ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ศธ.เปิดตัวระบบ DLIT พัฒนาสอนทางไกลผ่านเทคโนโลยี


ข่าวการศึกษา 12 มิ.ย. 2558 เวลา 09:06 น.

7,026

views
Advertisement

ศธ.เปิดตัวระบบ DLIT พัฒนาสอนทางไกลผ่านเทคโนโลยี

ศธ.เปิดตัวระบบ DLIT พัฒนาการศึกษาทางไกลผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยยอดจากการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ตั้งเป้าพัฒนาสู่ร.ร.ขนาดกลางและขนาดใหญ่ 15,553 โรง มั่นใจช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาได้

วันนี้ (11 มิ.ย.) พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แถลงข่าวการเปิดระบบการพัฒนาคุณภาพการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม หรือ Distance Learning Information Technology (DLIT) ว่า ตามที่รัฐบาลมีมติให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ขยายผลโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม Distance Learning Television : DLTV จากโรงเรียนวังไกลกังวล ไปยังโรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศ จำนวน 15,369 โรง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2557 ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของการเปลี่ยนแปลงคุณภาพการศึกษาจนประสบความสำเร็จ ทั้งช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนครู ครูสอนไม่ครบชั้น และขาดแคลนครูในสาขาวิชาหลัก ทำให้นักเรียนได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างมีคุณภาพและเรียนกับครูที่สอนตรงวิชาเอก ทั้งนี้ ศธ.จึงมีความต้องการให้การดำเนินการดังกล่าวประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น จึงจัดทำโครงการการพัฒนาคุณภาพการศึกษาทางไกลผ่านเทคโนโลยี หรือ Distance Learning Information Technology (DLIT) ขึ้น เพื่อเป็นการต่อยอดโครงการการศึกษาทางไกล โดยนำไปใช้ในโรงเรียนขนาดกลางและขนาดใหญ่อีก ประมาณ 15,553 โรงครอบคลุมโรงเรียนสังกัด สพฐ.ทั่วประเทศ โดย สพฐ.จะจัดสรรงบประมาณให้โรงเรียนนำไปซื้ออุปกรณ์

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า สำหรับระบบ DLIT จะเป็นระบบเครื่องมือที่มีเนื้อหาและเทคโนโลยีสำหรับการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างครบวงจรครบทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาหลัก ประกอบด้วย 5 รูปแบบ คือ 1.ห้องเรียน DLIT เป็นการถ่ายทอดการจัดการเรียนรู้หัวข้อเรื่องที่ยากของ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้จากครูต้นแบบของโรงเรียนชั้นนำ อาทิ เตรียมอุดมศึกษา สามเสนวิทยาลัย ราชวินิต สวนกุหลาบ ฯลฯ ไปยังห้องเรียนปลายทางตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-มัธยมศึกษาปีที่ 6 , 2.คลังสื่อการสอน เป็นสื่อการสอนที่ทำให้เด็กเรียนรู้อย่างสนุกและเข้าใจบทเรียนมากขึ้น ซึ่งจะครอบคลุมใน 5 กลุ่มสาระฯ 3. ห้องสมุดดิจิทัล เป็นคลังข้อมูลสำหรับการค้นคว้าเนื้อหานอกห้องเรียน 4.การพัฒนาวิชาชีพครู เป็นสื่อวีดิทัศน์ให้ครูเห็นรูปแบบตัวอย่างการสอนของครูเก่ง และ5.คลังข้อสอบ รวบรวมข้อสอบหลากหลายตั้งแต่ชั้นป.1-ม.6 เพื่อใช้ประเมินตนเองตลอดภาคเรียน

ทั้งนี้ ในภาคเรียนที่ 1/2558 จะมีโรงเรียนต้นแบบ 65 แห่งทั่วประเทศเข้าร่วมดำเนินการภายใต้ระบบ DLIT สามารถรับชมได้ทางออนไลน์ที่ www.dlit.ac.th ขณะเดียวกัน แม้จะเป็นระบบออฟไลน์โรงเรียนก็สามารถนำไปใช่ในการเรียนการสอนได้ อย่างไรก็ตามตนเชื่อมั่นว่าระบบดังกล่าวที่นำมาใช้จะช่วยสร้างโอกาส ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เกิดการเปลี่ยนแปลงการสอนของครูทั่วประเทศ และนำไปสู่การยกระดับคุณภาพการศึกษา และนำไปสู่เป้าหมายการปฏิรูปการศึกษาที่ต้องการให้การปฏิรูปเกิดจากในห้องเรียนได้อย่างแท้จริง


 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 11 มิถุนายน 2558

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ศธ.เปิดตัวระบบ DLIT พัฒนาสอนทางไกลผ่านเทคโนโลยีDLIT

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย

เปิดอ่าน 18,590 ☕ 25 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 195 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 295 ☕ 26 ธ.ค. 2568

สพฐ. มีคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 25 ราย
สพฐ. มีคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 25 ราย
เปิดอ่าน 9,687 ☕ 26 ธ.ค. 2568

สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย
สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย
เปิดอ่าน 6,088 ☕ 26 ธ.ค. 2568

งาน "วันครู ปี 69" เทิดพระเกียรติ "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
งาน "วันครู ปี 69" เทิดพระเกียรติ "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 258 ☕ 26 ธ.ค. 2568

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย
สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย
เปิดอ่าน 18,590 ☕ 25 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สงครามครูเสด
สงครามครูเสด
เปิดอ่าน 226,856 ครั้ง

การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้
การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้
เปิดอ่าน 9,904 ครั้ง

วิธีปฐมพยาบาลคนเป็นลม
วิธีปฐมพยาบาลคนเป็นลม
เปิดอ่าน 84,376 ครั้ง

ทริคเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับน้ำ ที่คุณครูเอาไปสอนเด็กได้
ทริคเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับน้ำ ที่คุณครูเอาไปสอนเด็กได้
เปิดอ่าน 13,924 ครั้ง

"กะเพรา" ราชินีสมุนไพร โบราณเชื่อช่วยให้อายุยืน
"กะเพรา" ราชินีสมุนไพร โบราณเชื่อช่วยให้อายุยืน
เปิดอ่าน 13,685 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ