ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท.

สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 21 มิ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 1,313 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สกอ.เตรียมคลอดมาตรฐานคุณภาพหลักสูตรมหา'ลัย คาดเสร็จ ก.ค.นี้ มีผลตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรที่ทั้งเปิดแล้วและกำลังจะเปิดใหม่ หากคุณภาพไม่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดจะให้เวลาปรับปรุง แต่ถ้ายังทำไม่ได้จะถูกปิดจนกว่าจะปรับปรุงสำเร็จ "พินิติ" ย้ำไม่มีผลกระทบกับผู้ที่กำลังจบการศึกษา

นายพินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังเร่งดำเนินการกำหนดมาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาขึ้นใหม่ เพื่อเป็นกลไกในการกำกับคุณภาพหลักสูตรการเรียนการสอนของแต่ละมหาวิทยาลัย ทั้งนี้จะบังคับใช้มาตรฐานดังกล่าวกับหลักสูตรที่กำลังจะเปิดสอนและที่เปิดสอนไปแล้วด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะเสนอคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ และเมื่อมาตรฐานดังกล่าวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะนำลงตรวจสอบมหาวิทยาลัยต่างๆ ทันที หากตรวจแล้วพบกรณีที่หลักสูตรไม่ได้มาตรฐานตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะมีคำสั่งให้ปรับปรุงภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งคงจะเป็นช่วงสั้นๆ ถ้าทำไม่ได้ก็จะบังคับให้ต้องปิดหลักสูตรดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบัณฑิตที่จบการศึกษาแล้วจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และในกรณีที่หลักสูตรดังกล่าวมีผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ ก็จะมีการกำกับเรื่องมาตรฐานคุณภาพจนกว่าผู้ที่กำลังศึกษาอยู่จะจบการศึกษา

"การดำเนินการข้างต้นเป็นการเข้าไปตรวจสอบในเรื่องของคุณภาพเท่านั้น ไม่มีเรื่องอื่นแต่อย่างใด เพราะตอนนี้ สกอ.ให้ความสำคัญอย่างมากในการจัดคุณภาพการศึกษาคุณภาพของหลักสูตรและคุณภาพของบัณฑิต แต่การสั่งปิดหลักสูตรไม่ได้เป็นการปิดถาวร เป็นเพียงการปิดเพื่อปรับปรุงคุณภาพเท่านั้น และเมื่อปรับปรุงคุณภาพแล้วก็สามารถเปิดใหม่ได้ แต่ว่าทาง สกอ.เองก็จะกำกับตรวจสอบอยู่ตลอดเช่นกัน" เลขาฯ กกอ.กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายพินิติระบุว่ามีหลักสูตรมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่ไม่มีคุณภาพและไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะระดับปริญญาเอกที่เปิดกันมาก จะต้องได้รับการตรวจสอบหลังจากเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรออกมาแล้ว.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 22 มิถุนายน 2558 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.บ.ม.ท.วอน "รมว.ศธ." ลงนามตั้ง "เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา" ครบทุกจังหวัด☕ 21 ก.ค. 2562
ส.บ.ม.ท.วอน "รมว.ศธ." ลงนามตั้ง "เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา" ครบทุกจังหวัด
เปิดอ่าน 652 ครั้ง
กลุ่มเครือข่ายครูสุดฉับไว ตบเท้าเข้าพบ"รมว.ศธ."ในวันหยุด เสนอปัญหาแก้ไข☕ 20 ก.ค. 2562
กลุ่มเครือข่ายครูสุดฉับไว ตบเท้าเข้าพบ"รมว.ศธ."ในวันหยุด เสนอปัญหาแก้ไข
เปิดอ่าน 1,852 ครั้ง
องค์กรครูทั่วประเทศบุกศธ.พบ"ณัฏฐพล"☕ 20 ก.ค. 2562
องค์กรครูทั่วประเทศบุกศธ.พบ"ณัฏฐพล"
เปิดอ่าน 3,137 ครั้ง
แก้ไขประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.☕ 19 ก.ค. 2562
แก้ไขประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 5,853 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 จำนวน ☕ 19 ก.ค. 2562
คุรุสภาเปิดรับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 จำนวน
เปิดอ่าน 4,081 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดลับการดูแลเท้าเคล็ดลับการดูแลเท้า
เปิดอ่าน 6,746 ครั้ง
ชาวเน็ตชื่นชมมาก วงดนตรีเด็ก ร.ร.เล็กในทุ่งกว้างชาวเน็ตชื่นชมมาก วงดนตรีเด็ก ร.ร.เล็กในทุ่งกว้าง
เปิดอ่าน 10,781 ครั้ง
การละเล่นของไทยการละเล่นของไทย
เปิดอ่าน 91,060 ครั้ง
คู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขตคู่มือหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขต
เปิดอ่าน 2,946 ครั้ง
เพลงลอยกระทงเพลงลอยกระทง
เปิดอ่าน 6,424 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ