ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เบรกเพิ่มเงินรายหัว รร.เอกชน

เบรกเพิ่มเงินรายหัว รร.เอกชน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 30 ต.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,813 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เบรกเพิ่มเงินรายหัว รร.เอกชน

Advertisement

"ดาว์พงษ์"ให้ สช.ทบทวนข้อเสนอขอปรับขึ้นเงินอุดหนุน จาก 60% เป็น 70% ซึ่งต้องใช้งบฯ เฉลี่ย 4.7 พันล.ต่อปี ชี้รัฐอุ้มไม่ไหวแน่สถานะการเงินชาติไม่ได้มีมาก

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.58 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) และสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนแห่งประเทศไทย ได้เข้าพบและได้เสนอแนวทางการให้การอุดหนุนของรัฐในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของ โรงเรียนเอกชนอย่างยั่งยืน โดยในปีงบประมาณ 2559 ทางโรงเรียนเอกชนได้ขอปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวทุกระดับชั้น เป็น 70% จากปัจจุบันได้รับอุดหนุน 60% ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะเอกชนไม่สามารถตอบคำถามบางอย่างกับตนได้ จึงได้ขอให้กลับไปทำการบ้านเพิ่มและเสนอกลับมาใหม่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้โรงเรียนเอกชนมีนักเรียนในความรับผิดชอบอยู่ประมาณ 2 ล้านกว่าคน จึงให้ไปศึกษาตัวเลขว่า หากโรงเรียนเอกชนประสบปัญหาขาดทุนและต้องปิดโรงเรียนทั้งหมด รัฐจะต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนเท่าไหร่ ในการสร้างโรงเรียนใหม่เพื่อรองรับเด็กกว่า 2 ล้านคน นอกจากนั้นทางเอกชนมีข้อเสนอด้วยว่าจะขอเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวเต็มเพดาน 100% นั้นมองว่าเป็นเรื่องอนาคตที่ต้องหยุดไว้ก่อน ขอให้ทางเอกชนทำข้อมูลที่ขอเพิ่มการอุดหนุน 70% มาก่อน เพราะการเพิ่มดังกล่าวต้องใช้งบประมาณเพิ่มปีละ 4,762 ล้านบาท

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ตนได้ขอให้ สช.กลับไปดูว่ากฏกติกาในการใช้เงินอุดหนุนที่รัฐให้ไป มีช่องว่างให้โรงเรียนเอกชนนำเงินอุดหนุนดังกล่าวไปใช้อะไรก็ได้ โดยที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ที่จะใช้เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาหรือไม่ เพื่อสร้างความมั่นใจและแสดงให้เห็นถึงความสมเหตุสมผลมากขึ้นในการที่รัฐจะต้องเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้ ทั้งนี้ เงินอุดหนุนรายหัวจะใช้จ่ายใน 4 รายการ ได้แก่ เงินเดือนครูและบุคลากร, การพัฒนาสื่อการเรียนการสอนและครุภัณฑ์,การพัฒนาอาคารสถานที่ และการดำเนินกิจการของโรงเรียน

"โดยส่วนตัวผมเห็นว่าเงินอุดหนุนควร จะใช้ในเรื่องของครูเป็นอันดับแรก ที่เหลือให้ใช้ในส่วนที่ตรงกับการพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้ได้มากที่สุด เพราะขณะนี้ สถานะทางการเงินของประเทศไม่ได้มีมาก นึกจะเอาไปใช้อะไรก็ได้ ที่สำคัญต้องตระหนักว่า ศธ.ใช้งบประมาณสูงที่สุดต้องดูประสิทธิภาพการใช้เงินด้วย หากเรื่องใดเห็นว่ามีความจำเป็นก็เสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้ แต่จะไม่รีบร้อนจนกว่าจะมีความชัดเจน"พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว 

 

ที่มา สยามรัฐ วันที่ 29 ตุลาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เบรกเพิ่มเงินรายหัว รร.เอกชน , , เบรกเพิ่มเงินรายหัว , รร.เอกชน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี☕ 22 ก.พ. 2563
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี
เปิดอ่าน 758 ครั้ง
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา☕ 22 ก.พ. 2563
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 680 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 1,257 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 8,177 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 7,773 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

โซเชียลแชร์ กระดาษคำตอบแบบใหม่ กันลอกข้อสอบโซเชียลแชร์ กระดาษคำตอบแบบใหม่ กันลอกข้อสอบ
เปิดอ่าน 8,895 ครั้ง
5 นิสัยของคนประสบความสำเร็จ5 นิสัยของคนประสบความสำเร็จ
เปิดอ่าน 11,292 ครั้ง
รู้หรือไม่ ที่ฟินแลนด์ ยกระดับการศึกษา ต้องเริ่มที่พัฒนาครูผู้สอนรู้หรือไม่ ที่ฟินแลนด์ ยกระดับการศึกษา ต้องเริ่มที่พัฒนาครูผู้สอน
เปิดอ่าน 15,762 ครั้ง
วิธีลดต้นขา แบบญี่ปุ่น ง่ายๆ ไม่เสียตังค์วิธีลดต้นขา แบบญี่ปุ่น ง่ายๆ ไม่เสียตังค์
เปิดอ่าน 18,774 ครั้ง
แบบคำขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแบบคำขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
เปิดอ่าน 31,147 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ