ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

บัณฑิตสายสังคมล้น! สั่งศธ.-สกอ.วางแผนผลิตใหม่


ข่าวการศึกษา 23 พ.ย. 2559 เวลา 07:13 น.

11,987

views
Advertisement

บัณฑิตสายสังคมล้น! สั่งศธ.-สกอ.วางแผนผลิตใหม่

"ดาว์พงษ์" เตรียมหารือมหา'ลัยร่วมกำหนดแนวทางผลิตบัณฑิตให้ตรงความต้องการของประเทศ หลังกระทรวงแรงงานรายงานตัวเลขมีบัณฑิตสายสังคมออกมาล้นตลาด

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา หรือซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้ ศธ.หาแนวทางที่จะทำให้สถาบันอุดมศึกษาผลิตบัณฑิตได้ตรงกับความต้องการของประเทศ ลดการผลิตบัณฑิตในสาขาที่ไม่ตรงกับความต้องการของประเทศเกินความจำเป็น เนื่องจากทางกระทรวงแรงงานก็ได้รายงานตัวเลขผู้สำเร็จการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ว่ามีบัณฑิตจบการศึกษาในสายสังคมออกมาจำนวนมาก ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นโจทย์ใหญ่ และ ศธ.เองก็กำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่ โดยแนวทางการดำเนินการเรื่องนี้จะต้องอาศัยตัวเลขของความต้องการบุคลากรในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งกระทรวงแรงงานได้สรุปตัวเลขในเบื้องต้นแล้ว และอยู่ระหว่างรอประชุมร่วมกับภาคเอกชนเพื่อยืนยันตัวเลขให้ออกมาให้ชัดเจนว่า ภายใน 5 ปี ประเทศไทยจะมีความต้องการบุคลากรด้านใด และแต่ละระดับจำนวนเท่าไร ถ้าได้ตัวเลขมาแล้ว ตนก็จะนำมาหารือร่วมกับมหาวิทยาลัย และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อที่จะร่วมกำหนดแนวทางในการผลิตบัณฑิต โดยรัฐบาลจะทำหน้าที่เป็นผู้กำกับดูแลและสนับสนุนในส่วนของงบประมาณ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงจำนวนของผู้ที่จบการศึกษาแต่ทำงานได้ตรงกับสาขาที่เรียนมา พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ตนคิดว่าคงต้องมีการระบุออกมา เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ก็มีการระบุว่าสาขานี้ต้องการ 100 คน ผลิตได้ 120 คน ทั้งนี้ก็จะต้องขึ้นอยู่กับแต่ละสาขาด้วยว่า สาขาใดที่เรียนแล้วมีงานทำแน่นอน หรืออาจจะเรียนในสาขาหนึ่งแต่ไปทำงานคนละสาขาก็เป็นไปได้ ซึ่งคงต้องมีการระบุออกมาเป็นร้อยละให้ชัดเจน

 

ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 


บัณฑิตสายสังคมล้น! สั่งศธ.-สกอ.วางแผนผลิตใหม่บัณฑิตสายสังคมล้น!สั่งศธ.-สกอ.วางแผนผลิตใหม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ. 2569

การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 17,755 ☕ 27 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เดินหน้าสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ พร้อมตั้งคณะกรรมการประเมิน "เลขาฯ สกสค."
เดินหน้าสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ พร้อมตั้งคณะกรรมการประเมิน "เลขาฯ สกสค."
เปิดอ่าน 335 ☕ 19 มิ.ย. 2569

สพฐ.ประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครโครงการโรงเรียนอีโคสคูล ระดับต้น (Eco-School Beginner) รอบการสมัคร ปี 2569
สพฐ.ประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครโครงการโรงเรียนอีโคสคูล ระดับต้น (Eco-School Beginner) รอบการสมัคร ปี 2569
เปิดอ่าน 464 ☕ 19 มิ.ย. 2569

คู่มือการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน พ.ศ. 2569
คู่มือการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 813 ☕ 19 มิ.ย. 2569

ปลัด ศธ. แจงโอน 53 อัตราให้ ศธจ. ไม่กระทบ สกร. เพราะเป็นอัตราของ สช.ที่ฝากไว้
ปลัด ศธ. แจงโอน 53 อัตราให้ ศธจ. ไม่กระทบ สกร. เพราะเป็นอัตราของ สช.ที่ฝากไว้
เปิดอ่าน 418 ☕ 19 มิ.ย. 2569

"ประเสริฐ" จัดแพ็กเกจงบกู้4แสนล้าน อัปสกิลเด็กไทย ดันพลังงานสะอาด ทะลุพันล้าน
"ประเสริฐ" จัดแพ็กเกจงบกู้4แสนล้าน อัปสกิลเด็กไทย ดันพลังงานสะอาด ทะลุพันล้าน
เปิดอ่าน 324 ☕ 19 มิ.ย. 2569

สมศ. ขานรับนโยบาย เสมา 2 ชูยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการประเมินสถานศึกษา ด้วยนวัตกรรมดิจิทัล มุ่งผลสัมฤทธิ์เชิงพัฒนา
สมศ. ขานรับนโยบาย เสมา 2 ชูยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการประเมินสถานศึกษา ด้วยนวัตกรรมดิจิทัล มุ่งผลสัมฤทธิ์เชิงพัฒนา
เปิดอ่าน 425 ☕ 19 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 เทคโนโลยีสำคัญในปี 2559
5 เทคโนโลยีสำคัญในปี 2559
เปิดอ่าน 12,319 ครั้ง

สูตรคูณ
สูตรคูณ
เปิดอ่าน 68,356 ครั้ง

6 วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก
6 วิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพช่องปาก
เปิดอ่าน 11,613 ครั้ง

6 นิสัยที่ทำให้อายุยืน ใช่คุณครบทุกข้อไหม
6 นิสัยที่ทำให้อายุยืน ใช่คุณครบทุกข้อไหม
เปิดอ่าน 32,821 ครั้ง

ม.44 ศธ. เรื่องข่าวลือที่สร้างความเข้าใจผิด
ม.44 ศธ. เรื่องข่าวลือที่สร้างความเข้าใจผิด
เปิดอ่าน 30,233 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ