ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ความสัมพันธ์ที่ดีย่อมมีค่ากว่าเงินตรา2


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 7,684 ครั้ง
Advertisement

ความสัมพันธ์ที่ดีย่อมมีค่ากว่าเงินตรา2

Advertisement

ผมมีเพื่อนรุ่นน้องอยู่คนหนึ่ง คบหาทำงานร่วมกันมานับสิบปี จากคนแปลกหน้าตอนพบกันวันแรก พอได้ร่วมงานกันต่อมา ก็มีความสนิทสนมรู้ใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นเหมือนพี่น้องกัน เรียกว่าต่างฝ่ายต่างรู้ใจกัน อีกฝ่ายคิดอะไรอีกฝ่ายก็จะรู้ความคิดทันที ตลอดเวลาที่คบหากันมา ทำงานร่วมกันหลายๆ อย่าง รวยบ้างจนบ้าง ตามประสา บางครั้งก็ถังแตก เงินในกระเป๋าก็แบ่งกันไปคนละครึ่งก็ยังเคย จนดูเหมือนว่าถ้า ข้ารวย เอ็งก็ต้องรวยด้วย เพราะไม่ว่าจะทำอะไร ก็จะติดสอยห้อยตามกันไปตลอด ใครไม่รู้ก็นึกว่าเป็นคู่เกย์กัน

       แต่เมื่อคู่หู เริ่มจับทางธุรกิจได้ถูก เงินทองเริ่มไหลมาเทมา และมีแนวโน้มว่าจะร่ำรวยในอนาคตอันใกล้นี้ เพราะงานใหม่มีตลาดที่กว้างใหญ่ไพศาล เรื่องที่ไม่น่าเกิดก็เกิดขึ้น ซึ่งมาจากการขัดกันเรื่องผลประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ข้าพเจ้าเตือน เขาเสมอว่า ความสัมพันธ์ที่ดี ย่อมมีค่ากว่าเงินตรา อย่าให้เงินเพียงเล็กน้อย มาทำลายความสัมพันธ์ของเราได้ เพราะปัจจุบัน ผู้คนพากันเชื่อมกันด้วยผลประโยชน์ เช่นคนทำงานในโรงงาน นักการเมือง คนทำธุรกิจขายตรงบางกลุ่ม หรือประกันชีวิตบางทีม สังเกตดูได้ ถ้ายึดเอาเงินเป็นตัวตั้งแล้ว รับรองว่าไปได้ไม่กี่น้ำก็ต้องแตกแยกกัน อาจารย์คนหนึ่งของผมเคยเตือนเสมอว่า ให้สร้างเพื่อนก่อนสร้างธุรกิจ

       แต่น่าเสียดาย เงินเป็นอำนาจที่น่ากลัว บางครั้งมันก็ทำลายความสัมพันธ์ได้ ในที่สุด ข้าพเจ้ากับเพื่อนก็แตกกันเพราะเงิน ข้าพเจ้าเสียดายความสัมพันธ์ที่ดี ที่มีต่อกันมานานนับสิบปี ให้ประเมินคุณค่าออกมา ก็ยังไม่อาจประเมินได้ ให้มองต่อไปในอนาคตหากยังรักกันอยู่ ก็ประเมินไม่ได้เช่นเดียวกัน เพราะคนที่รักกันเป็นเพื่อนกัน ย่อมช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ทั้งเงินทอง การช่วยเหลือเจือจุนต่างๆ โอกาสในการงาน คำแนะนำปรึกษา การแลกเปลี่ยนความคิดดีๆ และการเป็นกำลังใจให้กัน รวมถึงการที่ทำงานจนรู้ใจ เข้าขากัน สิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่สร้างภายในเวลาแค่ปีครึ่งปี ใช้เวลามายาวนาน ดังนั้นจึงนับว่าเป็นการสูญเสียอย่างมหาศาลของทั้งสองฝ่าย

จึงอยากฝากเตือนท่านทั้งหลายว่า ความสัมพันธ์ที่ดี ของผู้คนที่อยู่รอบตัวเรา แม้จะไม่ได้เป็นผลประโยชน์เป็นตัวเงิน แต่จงจำไว้เสมอว่า มีคุณค่ามากกว่าเงินตรา และเงินตราก็ไม่อาจซื้อหา เพื่อนดี ๆ ลูกน้องดี ๆ เจ้านายดี ๆ ภรรยาดี ๆ หรือสามีดี ๆ ได้เลย ตรงกันข้าม เงินตราเสียอีกที่อาจทำลายความสัมพันธ์ที่ดีลงได้อย่างง่ายดาย ถ้าเราไม่เตือนตัวเองให้ดีว่า ความรัก เป็นทรัพย์สินที่มีค่า ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้

           พี่น้องไทยครับ เอาผลประโยชน์ และอคติต่าง ๆ ทิ้งไป แล้วพากันหันกลับมารักกัน เข้าใจกัน ให้อภัยกันเถอะ เริ่มจากตัวเราก่อน พี่น้องที่เชียร์ทักษิณก็เลิกเชียร์ได้แล้ว กรรมใครก็กรรมมัน จงเชื่อในกฏแห่งกรรม คนทำดีย่อมได้ดีวันยังค่ำ จะได้สบายใจ แม้ตัวเราก็เช่นกัน ถ้าเราทำกรรมใดไว้ ใครก็มาช่วยเราไม่ได้ ย่อมได้รับผลแห่งกรรมนั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หันมารักคนไทยที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทยอยู่ดีกว่า คนที่ประท้วงขับไล่ ก็อย่าขยายผล ให้ใหญ่โต ถ้าทุกคนเตือนตัวเอง ว่าคนไทยด้วยกัน ไม่รักกันเอง แล้วจะให้แขกที่ไหนมารักไทย จะให้ฝรั่งที่ไหนมารักไทย หรือจะรอให้แผ่นดินไทยลุกเป็นไฟ เพราะคนไทยทะเลาะกันเอง ฆ่ากันเป็นล้านก่อน จนต้องหนีตายเหมือนคนจีนที่หนีสงครามกลางเมืองมาในอดีต เหมือนเวียดนาม เหมือนเขมร ค่อยมาสำนึกได้ว่า ถ้าวันนั้นไทยรักกัน คงไม่ต้องยากลำบากในต่างแดนเป็นคนเถื่อนในแผ่นดินคนอื่นอย่างนี้.........

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1697 วันที่ 18 เม.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ความสัมพันธ์ที่ดีย่อมมีค่ากว่าเงินตรา2

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ไร้สาระ 4

ไร้สาระ 4


เปิดอ่าน 7,714 ครั้ง
ร้องตามโน๊ต  "เก็บรัก"

ร้องตามโน๊ต "เก็บรัก"


เปิดอ่าน 7,682 ครั้ง
แด่...รักที่จากไป

แด่...รักที่จากไป


เปิดอ่าน 7,693 ครั้ง
*การหุงข้าวสูตรโบราณ*

*การหุงข้าวสูตรโบราณ*


เปิดอ่าน 7,695 ครั้ง
บะหมี่น้ำหนึ่งชาม

บะหมี่น้ำหนึ่งชาม


เปิดอ่าน 7,734 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

"กาแฟลดความอ้วน"โฆษณาเกินจริง! ดื่มมากยิ่งบีบหัวใจ-ผสมยาอันตราย"ไซบูทรามีน"

"กาแฟลดความอ้วน"โฆษณาเกินจริง! ดื่มมากยิ่งบีบหัวใจ-ผสมยาอันตราย"ไซบูทรามีน"

เปิดอ่าน 7,745 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡

'กรอบ'
เปิดอ่าน 7,672 ☕ คลิกอ่านเลย

เรียนลัดสำหรับการซ่อมคอม
เรียนลัดสำหรับการซ่อมคอม
เปิดอ่าน 7,689 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีทำให้งานรีดผ้าที่น่าเบื่อ.....ราบรื่น
วิธีทำให้งานรีดผ้าที่น่าเบื่อ.....ราบรื่น
เปิดอ่าน 7,776 ☕ คลิกอ่านเลย

ห้องเรียนชุมชน กล้วยเล็บมือนาง
ห้องเรียนชุมชน กล้วยเล็บมือนาง
เปิดอ่าน 7,698 ☕ คลิกอ่านเลย

เทคนิคผ่อนคลายผิวรอบดวงตา
เทคนิคผ่อนคลายผิวรอบดวงตา
เปิดอ่าน 7,713 ☕ คลิกอ่านเลย

พุงใหญ่ ตายเร็ว
พุงใหญ่ ตายเร็ว
เปิดอ่าน 7,649 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เคล็ดลับดูแลผมในหน้าร้อน
เคล็ดลับดูแลผมในหน้าร้อน
เปิดอ่าน 10,380 ครั้ง

หยุดทำร้ายเด็กไทยโดยใช้ผลการสอบ O-NET ตัดสินเลื่อนชั้น(ได้-ตก)
หยุดทำร้ายเด็กไทยโดยใช้ผลการสอบ O-NET ตัดสินเลื่อนชั้น(ได้-ตก)
เปิดอ่าน 15,121 ครั้ง

ส่ง"เอสเอ็มเอส"บ่อยไม่ดี
ส่ง"เอสเอ็มเอส"บ่อยไม่ดี
เปิดอ่าน 9,847 ครั้ง

จองตั๋วเครื่องบินอุดร กรุงเทพ ราคาดีพร้อมวิธีเตรียมตัวก่อนเดินทาง
จองตั๋วเครื่องบินอุดร กรุงเทพ ราคาดีพร้อมวิธีเตรียมตัวก่อนเดินทาง
เปิดอ่าน 1,600 ครั้ง

ตำนาน ชา
ตำนาน ชา
เปิดอ่าน 12,429 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ