ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สถานี ก.ค.ศ. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ถูกฟ้องคดีอาญาและศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ลงโทษจำคุก จะมีผลต่อการเลื่อนเงินเดือนอย่างไร


ข่าวการศึกษา 22 ธ.ค. 2560 เวลา 09:53 น.

9,439

views
Advertisement


สถานี ก.ค.ศ. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ถูกฟ้องคดีอาญาและศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ลงโทษจำคุก จะมีผลต่อการเลื่อนเงินเดือนอย่างไร

สถานี ก.ค.ศ.
ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ถูกฟ้องคดีอาญาและศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ลงโทษจำคุก จะมีผลต่อการเลื่อนเงินเดือนอย่างไร

ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและผู้สนใจทุกท่าน ในสัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กรณีถูกฟ้องคดีอาญาและศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ลงโทษจำคุก มาบอกกล่าวให้กับทุกท่านเพื่อเป็นความรู้ ดังนี้

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มีหนังสือมายังสำนักงาน ก.ค.ศ.ขอหารือกรณีการสั่งเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู ซึ่งถูกฟ้องคดีอาญา ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2557 ซึ่งศาลชั้นต้น มีคำพิพากษายกฟ้อง ต่อมาเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2559 ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษจำคุก โดยในระหว่างที่ข้าราชการครูรายดังกล่าวถูกฟ้องคดีอาญา ผู้มีอำนาจสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนมิได้สั่งให้รอการเลื่อนขั้นเงินเดือนไว้ตั้งแต่วันที่ศาลประทับรับฟ้อง จึงขอหารือว่า การเลื่อนขั้นเงินเดือนระหว่างที่ถูกฟ้องคดีอาญาตั้งแต่รอบการประเมินครั้งที่ 2 ครึ่งปีหลัง (1 เมษายน 2557 – 30 กันยายน 2557) จนถึงรอบการประเมินครั้งที่ 1 ครึ่งปีแรก (1 ตุลาคม 2558 –31 มีนาคม 2559) จะต้องเรียกเงินคืนจากข้าราชการครูรายดังกล่าวหรือไม่

สำนักงาน ก.ค.ศ. ได้นำเรื่องนี้เสนอต่อ อ.ก.ค.ศ. วิสามัญเกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ. ที่ประชุมพิจารณาแล้วมีมติว่า การที่ผู้มีอำนาจสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนมิได้มีคำสั่งให้รอการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาราย ดังกล่าว ตั้งแต่รอบ 1 ตุลาคม 2557 ซึ่งอยู่ในระหว่างถูกฟ้องคดีอาญา นั้น แม้จะไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ใน ข้อ 13 ของกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการขั้นเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2550 แต่เนื่องจากกรณีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษายกฟ้อง จึงไม่มีเหตุที่ต้องสั่งงดการเลื่อนขั้นเงินเดือน ตามข้อ 13 (2) ของกฎ ก.ค.ศ. ดังกล่าว จึงไม่ต้องเรียกเงินในรอบนี้คืน ส่วนการสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือน รอบ 1 เมษายน 2558 และรอบ 1 ตุลาคม 2558 เนื่องจากไม่มีเหตุที่ต้องสั่งงดการเลื่อนขั้นเงินเดือน ตามข้อ 6 (2) ของกฎ ก.ค.ศ. ดังกล่าว หากไม่มีเหตุต้องห้ามในการเลื่อนขั้นเงินเดือนกรณีอื่น ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเรียกเงินในรอบดังกล่าวคืน ส่วนการสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนรอบ 1 เมษายน 2559 นั้น เนื่องจากในครึ่งปีที่แล้วมาข้าราชการครูรายดังกล่าว ถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาในคดีอาญาให้ลงโทษจำคุก จึงเป็นกรณีต้องงดเลื่อนขั้นเงินเดือน ตามข้อ 6 (2) ของกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนขั้นเงินเดือนฯ ดังกล่าว จึงต้องเรียกเงินในรอบนี้คืน

หวังว่ากรณีตัวอย่างที่นำมาให้ความรู้ในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน และหากมีข้อสงสัยประการใดเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สามารถสอบถามเข้ามายังสำนักงาน ก.ค.ศ. ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0 2280 2835ในวันและเวลาราชการ

พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์
เลขาธิการ ก.ค.ศ.


เผยแพร่ทางคอลัมน์ “สถานี ก.ค.ศ.” หนังสือพิมพ์มติชนฉบับวันที่ 18 ธันวาคม 2560

ที่มา สำนักงาน ก.ค.ศ. วันที่ 18 ธันวาคม 2560

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


สถานี ก.ค.ศ. ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ถูกฟ้องคดีอาญาและศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ลงโทษจำคุก จะมีผลต่อการเลื่อนเงินเดือนอย่างไรสถานีก.ค.ศ.ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาถูกฟ้องคดีอาญาและศาลอุทธรณ์พิจารณาให้ลงโทษจำคุกจะมีผลต่อการเลื่อนเงินเดือนอย่างไร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย

สพฐ.มีคำสั่งย้าย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 115 ราย

เปิดอ่าน 26,428 ☕ 25 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 10,878 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
เปิดอ่าน 10,755 ☕ 26 ธ.ค. 2568

"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 600 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 601 ☕ 26 ธ.ค. 2568

สพฐ. มีคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 25 ราย
สพฐ. มีคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 25 ราย
เปิดอ่าน 23,378 ☕ 26 ธ.ค. 2568

สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย
สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้ง รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา รายใหม่ จำนวน 60 ราย
เปิดอ่าน 12,943 ☕ 26 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แนวทางการพัฒนาและประเมินค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ
แนวทางการพัฒนาและประเมินค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ
เปิดอ่าน 12,498 ครั้ง

1 ใน 3 วิตามินรวม ผลิตไม่ได้มาตรฐาน
1 ใน 3 วิตามินรวม ผลิตไม่ได้มาตรฐาน
เปิดอ่าน 19,245 ครั้ง

อนาคตของนักเรียน: ทักษะแรงงาน รายได้จากการทำงาน และโอกาสจากหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์
อนาคตของนักเรียน: ทักษะแรงงาน รายได้จากการทำงาน และโอกาสจากหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์
เปิดอ่าน 53,822 ครั้ง

หลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ก่อนแต่งตั้งให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ
หลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ก่อนแต่งตั้งให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ
เปิดอ่าน 33,475 ครั้ง

กำราบหวัดร้ายด้วยฟ้าทะลายโจร
กำราบหวัดร้ายด้วยฟ้าทะลายโจร
เปิดอ่าน 19,877 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ