ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > บทความการศึกษา > ทางออกของวิกฤตการศึกษาไทยภายใต้การใช้อำนาจตาม ม.44 ของ คสช.
ทางออกของวิกฤตการศึกษาไทยภายใต้การใช้อำนาจตาม ม.44 ของ คสช.
บทความการศึกษา โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ม.ค. 2561 เปิดอ่าน : 14,579 ครั้ง
☰แชร์เลย >  
เพิ่มเพื่อน
Advertisement

ทางออกของวิกฤตการศึกษาไทยภายใต้การใช้อำนาจตาม ม.44 ของ คสช.
Advertisement

ทางออกของวิกฤตการศึกษาไทยภายใต้การใช้อำนาจตาม ม.๔๔ ของ คสช.

ดิเรก พรสีมา อดีตประธานกรรมการคุรุสภา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าร่วมการประชุมเสวนาทางวิชาการของสภาครูแห่งประเทศไทยโดยมีผู้เข้าร่วมประชุมเสวนาประมาณ ๑๐๐ คนเศษ ประกอบด้วยผู้บริหารโรงเรียนและครูสังกัด สพฐ. เป็นส่วนใหญ่ หลายท่านเกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่เกินกว่าครึ่งยังอยู่ระหว่างการรับราชการ บางคนเป็นกรรมการหรืออนุกรรมการการศึกษาระดับจังหวัด หลายคนเป็น อกศจ. และบางคนเป็นอนุกรรมการ กคศ ระดับประเทศ

ผู้เข้าร่วมเสวนาหลายคนได้เสนอความคิดเห็นที่น่าสนใจและสอดคล้องกับหลักวิชา และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการศึกษาของประเทศจึงขอนำบางประเด็นมาแลกเปฃี่ยนกับหลายท่านที่ไม่ได้เข้าร่วมเสวนาดังนี้

ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งทำหน้าที่เป็น อกศจ ด้วยกล่าวว่าการบริหารการศึกษาระดับจังหวัดวันนี้เปรียบเหมือนเป็นเวทีมวยซึ่งมีทั้งมุมแดงและมุมน้ำเงิน ศึกษาธิการจังหวัดทำหน้าที่เสมือนเป็นนักมวยมุมแดง ส่วนกลุ่ม ผอ.เขตพื้นที่ทั้งหลายทำตัวเสมือนเป็นนักมวยมุมน้ำเงิน ส่วนข้าราชการในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาก็ทำหน้าที่เป็นกองเชียร์และพี่เลี้ยงให้แก่นักมวยของตน นอกจากนั้น ทั้งศึกษาธิการจังหวัดและผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษายังไปดึงเอาผู้บริหารโรงเรียนและครูมาร่วมเป็นพี่เลี้ยงและกองเชียร์เพิ่มขึ้นมาอีก.แต่ละฝ่ายจึงมีกอเชียยร์เพิ่มขึ้นๆ และพยายามที่จะเอาชนะอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้ แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือมวยคู่นี้จะชกกันต่อไปอีกกี่ยก จะเพิ่มความแตกแยกระหว่างสองมุมไปมากกว่าเดิมหรือไม่ก็ไม่รู้

ก่อนการประกาศใช้คำสั่ง คสช ฉบับที่ ๑๐/๒๕๕๙ เรื่อง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ลงวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๙ คำสั่ง คสช ฉบับที่ ๑๑/๒๕๕๙ เรื่อง การบริหารงานบุคคลของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ลงวันที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๙ และคำสั่ง คสช ฉบับที่ ๑๙/๒๕๖๐ เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๐ ศึกษาธิการจังหวัดและ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาต่างเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่กัน เพราะต่างคนต่างก็เคยเป็น ผอ. เขตพื้นที่การศึกษามาด้วยกัน ไปประชุมสัมนา ดูงาน ประชุมปฏิบัติการมาด้วยกัน รับประทานอาหารมาด้วยกัน นั่งรถไปไหนมาด้วยกัน มีอะไรก็พึ่งพาอาศัยกัน บุคลากรทางการศึกษาที่ทำงานในสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดต่างก็เคยทำงานที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามาเป็นส่วนใหญ่ แต่วันนี้ คำสั่ง คสช. ฉบับที่ ๑๙/๒๕๖๐ ได้ส่งผลให้เกิดความแตกแยกในหน่วยงานทางการศึกษาในภูมิภาคขึ้นแล้ว

ที่สำคัญ ความแตกแยกไม่ได้จำกัดอยู่ที่จังหวัดใดจังหวัดหนึ่งเพียงน้อยยนิด อกคศ วิสามัญเกี่ยวกับการติดตามการบริหารงานบุคคลของ กคศ ท่านหนึ่งกล่าวว่า ท่านได้ไปติดตามการบริหารงานบุคคลใน ๓๘ จังหวัด มีเพียง ๑ จังหวัดเท่านั้น ที่ไม่มีความแตกแยกรุนแรง

อกศจ ท่านหนึ่งกล่าวว่า นับแต่มีการประกาศตั้ง อกศจ ในจังหวัดขึ้นมา ๓ คณะ คือ ๑) อกศจ การบริหารงานบุคคล ๒) อกศจ ยุทธศาสตร์ และ ๓) อกศจ เกี่ยวกับการพัฒนาการศึกษา ปรากฏว่า อกศจ ที่มีการประชุมไปแล้วมีเพียง อกศจ เดียว คือ อกศจ บริหารงานบุคคล ส่วน อกศจ อีก ๒ คณะยังไม่มีการประชุมเลย แล้วการพัฒนาคุณภาพการศึกษาจะเกิดขึ้นได้อย่างไร แถมเวลาประชุม ผู้ว่าราชชการจังหวัดซึ่งดำรงตำแหน่งประธาน อกศจ ก็จะอยู่ในที่ประชุมได้เพียงไม่กี่นาทีแล้วก็ต้องไปปฏิบัติภารกิจด้านอื่นๆของจังหวัด ฟังแล้วก็ยิ่งวังเวงครับ

ยังมีข้อเท็จจริงอีกเป็นจำนวนมากที่ก่อให้เกิดผลเชิงลบต่อระบบการบริหารและคุณภาพการศึกษาของเยาวชนไทย แต่คงไม่สามารถนำมาถ่ายทอดได้หมดบนพื้นที่ที่จำกัดในวันนี้

ผู้เขียนขอนำเสนอข้อเท็จจริงที่ได้จากการวิจัยโดยใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ของธนาคารโลกที่ทำวิจัยไปเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๔ และของยูเนสโกที่รวบรวมข้อมูลไปเมื่อปี พ..ศ. ๒๕๕๘ พบข้อเท็จจริงที่ตรงกันทั้งสองหน่วยงานว่าคุณภาพการศึกษา(คุณภาพของนักเรียน)ของประเทศใดประเทศหนึ่งขึ้นอยู่กับตัวแปรที่สำคัญ ๒ ตัวแปรคือ ครูและผู้บริหารโรงเรียนซึ่งแยกเป็นตัวแปรย่อยๆต่อไปได้อีกเป็น ๘ ตัวแปรคือ (๑) การกำหนดความคาดหวังให้ชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่โรงเรียนต้องการให้ครูปฏิบัติ (๒) เลือกเอาคนดีที่สุด เก่งที่สุดของประเทศมาเป็นครู (๓) ให้ความรู้และประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบบัติหน้าที่แก่นักศึกษาครู (๔) ให้ครูสอนตรงตามวิชาเอกที่เขาถนัด (๕) สรรหา แต่งตั้งและพัฒนาผู้บริหารที่มีภาวะผู้นำสูงให้แก่โรงเรียน (๖) ติดตามและประเมินการทำหน้าที่ของครูและการเรียนรู้ของนักเรียนเป็นระยะ (๗) ส่งเสริมและสนับสนุนให้ครูสามารถยกระดับคุณภาพการสอนของตนให้สูงขึ้นอยู่เสมอ และ (๘) จูงใจให้ครูทุ่มเท อุทิศตนและเสียสละให้กับการเรียนการสอน ประเทศที่ประสบความสำเร็จทางการศึกษาสูงๆ เช่น ฟินแลนด์ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เชี่ยงไฮ้ ออนทาริโอ ล้วนแต่ดำเนินการเกี่ยวกับตัวแปรทั้ง ๘ ตัวได้ในระดับสูง ส่วนประเทศที่ประสบความสำเร็จทางการศึกษาต่ำก็จะเป็นประเทศที่ดำเนินการตามตัวแปรทั้ง ๘ ตัวข้างต้นได้ในระดับต่ำเป็นส่วนใหญ่

ทำอย่างไรจึงจะหาคนดีที่สุด เก่งที่สุดมาเป็นนักศึกษาครู ประสบการณ์ของฟินแลนด์ และประเทศที่ประสบความสำเร็จสูงทั้งหลาย กระจายอำนาจการจัดการเรียนการสอนให้แก่ครูอย่างแท้จริง กระทรวงศึกษาธิการจะไม่ไปสั่งครู่ให้ทำอย่างโน้น ให้สอนอย่างนี้ ให้นำโครงการนั้นมาปฏิบัติที่ห้องเรียนหรือที่โรงเรียนของคุณสิ โครงการทั้งหลายที่ครูนำมาปฏิบัติที่โรงเรียนหรือในห้องเรียนล้วนแต่เป็นโครงการที่ครูคิดขึ้น เขากระจายอำนาจการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนให้แก่ครู และเมื่อไปถามนักเรียน ม๖ ที่เก่งๆของฟินแลนด์ว่าทำไมเลือกเรียนครู ไม่ไปเลือกเรียนแพทย์ ก็จะได้คำตอบคล้ายๆกันว่าอาชีพครูเป็นอาชีพที่มีอิสระ เขาสามารตัดสินใจเกี่ยวกับการประกอบอาชีพของเขาได้ด้วยตนเอง เป็นอาชีพที่มีเกียรติ คนฟินแลนด์เคารพยกย่องครู

เมื่อไปถามผู้เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา ก็จะได้ข้อมูลว่าเขาจะไม่คัดเลือกคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการสอนมาเป็นผู้บริหารโรงเรียน ยิ่งไปกว่านั้น นับแต่ปี พ.ศ.. ๒๕๓๓ เป็นต้นมา เขาจะไม่ยอมให้คนที่ไม่มีประสบการณ์ ในการสอนในโรงเรียนมาบริหารหน่วยงานทางการศึกษาระดับตำบล ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด หรือระดับประเทศโดยเด็ดขาด ผู้บริหารโรงเรียนของเขาจึงเก่ง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารโรงเรียน และโดยเฉพาะการทำงานของครู และการที่คนที่ทำงานในหน่วยงานทางการศึกษาระดับต่างๆเคยผ่านการทำงานที่โรงเรียนมาแล้ว คนเหล่านี้จึงเข้าใจหัวอกครู มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมการทำงานของครูและผู้บริหารโรงเรียนเป็นอย่างดี เขาจะไม่คิดโครงการโน่นนี่ให้ครูทำ

หันกลับมาดูประเทศไทย จากการสำรวจออนไลน์ของ สพฐ.กับครู ผู้บริหาร และศึกษานิเทศก์กว่า ๗๘,๐๐๐ คน เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๘ พบว่า ครูไทยประมาณ ๖๕.๕๖ % ใช้เวลาไปกับการทำภารกิจอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนโดยตรง เป็นต้นว่าไปอบรมเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการที่ส่วนกลางเป็นคนคิดขึ้น เมื่อเข้าใจแล้ว ก็นำมาวางแผน นำไปสู่การปฏิบัติ ต้อนรับคนที่มาติดตามโครงการ ทำรายงานสรุปผลประจำปีส่งไปยังส่วนกลาง ถ้าปีหนึ่งมีโครงการที่ส่วนกลางคิดให้โรงเรียนปฏิบบัติเพียง ๙ หรือ ๑๐ โครงการก็คงไม่เป็นอะไรมาก แต่ปรากฏว่าในปี พ.ศ. ๒๕๕๘ มีโครงการที่โรงเรียนต้องปฏิบัติตามที่ส่วนกลางมอบหมายมามากถึง ๗๖ โครงการ เป็นต้นว่า โรงเรียนสีขาว โรงเรียนวิถีพุทธ โรงเรียนอาเซียน โรงเรียนมาตรฐานสากล โรงเรียนสะเต็มศึกษา ห้องเรียนอัจฉริยะ โรงเรียนปลอดแม่วัยใส โครงการ BBL โรงเรียนปลอดสารเสพติด โรงเรียนดีประจำอำเภอ โรงรียนดีประจำตำบล โรงเรียนในฝัน โรงเรียน ERIC ฯลฯ บางครั้งโรงเรียนยังจำไม่ได้ว่าตนเองมีโครงการที่ต้องดำเนินการอะไรบ้าง บางโครงการมารู้เรื่องก็ตอนที่ถูกทวงถามให้ส่งรายงานประจำปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบางคนถึงกับลงทุนจ้างครูอัตราจ้างเพื่อให้ไปอบรมและรับรู้เกี่ยวกับโครงการใหม่ๆที่ส่วนกลางคิดขึ้นโดยเฉพาะ ส่วนกลางเชิญไปอบรมเรื่องอะไรก็จะให้ครูอัตราจ้างคนนี้ไปอบรมแทน ไม่เช่นนั้นครูจริงก็จะไม่มีเวลาทำการสอนเด็ก การที่ครูส่วนใหญ่ตอบว่าเขาใช้เวลากว่า ๖๕.๕๖ % ไปทำภารกิจอย่างอืนที่ไม่ใช่ภารกิจด้านการสอนโดยตรง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ความสามารถในการแข่งขันทางการศึกษาไม่ว่าจะเป็น ONET, PISA, or TIMSS ของเด็กไทยจะต่ำกว่าเด็กจากประเทศอื่น ยกเว้นว่าเราจะไปบังคับให้ สสวท ไปสุ่มเอาเด็กจากโรงเรียนยอดนิยมมาสอบแทนเด็กทั่วไป ซึ่งก็คงจะเป็นไปได้

จากข้อมูล โดยเฉพาะข้อเสนอแนะที่ได้จากการเสวนา ผู้เขียนจึงใคร่ขอของขวัญเนื่องในงานวันครูปีนี้ให้แก่ครู สัก ๓-๔ ข้อดังนี้

๑. ให้กระจายอำนาจทั้ง ๔ ด้านคือด้านวิชาการ บริหารงานบุคคล งบประมาณ และบริหารทั่วไปให้สถานศึกษาอย่างแท้จริง ให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล ให้ครูมีอิสระในการสอน ให้ครูและโรงเรียนคิดโครงการเอง สอนเอง อย่าให้รัฐมนตรี ปลัดกระทรวง เลขาธิการ ผอ. สำนัก ศึกษานิเทศก์ หรือบุคคลอื่นๆจากส่วนกลาง สำนักงานศึกษาธิการภาค สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด หรือเขตพื้นที่การศึกษาคิดโครงการให้ ซึ่งการที่จะทำอย่างนี้ได้ ต้องให้สถานศึกษามี อกคศ ของสถานศึกษาเอง ส่วนสถานศึกษาขนาดเล็ก และไม่สามารถยุบรวมได้ ก็กำหนดหลักเกณฑ์ให้สถานศึกษาเหล่านั้นใช้ อกคศ สถานศึกษาร่วมกันได้ สำคัญที่สุด การที่จะทำอย่างนี้ได้ หัวหน้า คสช ต้องประกาศยกเลิก คำสั่ง คสช ฉบับที่ ๑๙/๒๕๖๐ เพื่อขจัดนักมวยมุมแดงมุมน้ำเงินและกองเชียร์ ปล่อยทิ้งไว้ จนให้เลือกตั้งเสร็จ มีรัฐบาลใหม่ จะยกเลิกคำสั่ง คสช. ต้องใช้อำนาจสภาผู้แทนนะครับ เพราะคำสั่ง คสช. เป็นกฏหมายระดับสูงครับ ยกเลิกวันนี้เถอะครับ

๒. รัฐบาลต้องหาครูดี ครูเก่งให้โรงเรียน ต้องทำให้นักศึกษาครูและครูมีคุณภาพสูง มีกระบวนการผลิตครูที่มีมาตรฐานสูง ใช้เวลาในการผลิตเทียบเคียงได้กับเวลาที่ใช้ในการผลิตแพทย์ เพราะนักศึกษาที่ดีๆและเก่งๆของประเทศชั้นนำทั้งหลายเลือกเรียนครูเพราะเขาเห็นว่าเป็นวิชาที่ใช้เวลายาวนานในการศึกษา เวลาที่ใช้ในการเรียนครูเทียบเคียงได้กับการเรียนแพทย์ ช่วยให้เขาเป็นผู้ประกอบวิชาชีพชั้นสูง (professional)ได้ ส่วนการทำให้ครูในปัจจุบันเก่ง ก็อาจใช้วิธีการที่มหานครเชี่ยงไฮ้ใช้ได้ผลมาแล้วมาใช้กับการพัฒนาครูของไทย

๓. ให้ครูมีอิสระในการจัดการเรียนการสอน อย่าให้ส่วนกลางคิดโครงการแทนครู

๔. รัฐบาลต้องหาผู้บริหารที่มีภาวะผู้นำสูงให้โรงเรียน ต้องเป็นผู้มีประสบการณ์ในการสอนในโรงเรียนและประสบความสำเร็จทางการสอนมาก่อน ก่อนให้บริหารโรงเรียน ต้องอบรมภาวะผู้นำและกฏหมาย ระเบียบปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารงานโรงเรียยนทั้ง ๔ ด้านจนเกิดความเชี่ยวชาญ ต้องไม่ให้คนที่ไม่มีประสบการณ์การทำงานที่โรงเรียนมาบริหารโรงเรียน หน่วยงานทางการศึกษา และกระทรวงศึกษาธิการครับ เหมือนอย่างที่ฟินแลนด์และประเทศชั้นนำทั้งหลายทำสำเร็จมาแล้ว

๕. ดำเนินการให้โรงเรียนบริหารโดยยึดหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีหรือหลักธรรมาภิบาล ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทางไกลที่ประเทศใช้อยู่ปัจจุบัน เราไม่ต้องไปตามจับทุจริตเอง ให้ทุกโรงเรียนและหน่วยงานทางการศึกษาเปิดเผยข้อมูลการบริหารทั้ง ๔ ด้าน ให้ใครๆก็เข้าถึงข้อมูลของโรงเรียนได้ (เป็น public access) ให้คนในองค์กรและประชาชนทั่วไปทุกคนตรวจสอบย่อมได้ผลดีกว่าให้รัฐมนตรีไปตามจับทุจริตรายวัน

ขอแค่นี้ก่อนครับ ผู้เขียนเชื่อว่าท่านนายกรัฐมนตรีจะมอบของขวัญเหล่านี้ให้แก่ครูในงานวันครูปีนี้ได้ และผู้เขียน เชื่อว่าถ้าท่านนายกให้ของขวัญเหล่านี้แก่ครูได้ เลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน ปีนี้ ส.ส. คนใด หรือพรรคการเมืองพรรคใดสนับสนุนให้ ท่าน พล.เอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ครูเขาจะเลือก ส.ส.คนนั้น หรือสังกัดพรรคนั้นแหละครับ
..........................................
 

 


Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กควรอยู่ในห้องเรียนหรือไม่? โดย : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล

มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กควรอยู่ในห้องเรียนหรือไม่? โดย : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
เปิดอ่าน 18,181 ครั้ง
ศึกสายเลือด ศธ. : เกมชิงอำนาจที่มีแต่ “ผู้แพ้”?? ผู้เขียน จุไรรัตน์ พงศาภิชาติ

ศึกสายเลือด ศธ. : เกมชิงอำนาจที่มีแต่ “ผู้แพ้”?? ผู้เขียน จุไรรัตน์ พงศาภิชาติ
เปิดอ่าน 29,594 ครั้ง
ข้อคิดเห็นต่อการปรับโครงสร้าง กระทรวงศึกษาธิการ

ข้อคิดเห็นต่อการปรับโครงสร้าง กระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 10,902 ครั้ง
Active Learning กำลังจะมา แต่ผล Pisa ของไทยกำลังไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น… : โดย ณรงค์ ขุ้มทอง

Active Learning กำลังจะมา แต่ผล Pisa ของไทยกำลังไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น… : โดย ณรงค์ ขุ้มทอง
เปิดอ่าน 21,004 ครั้ง
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี การสร้างพลังใจครูทั้งแผ่นดิน

รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี การสร้างพลังใจครูทั้งแผ่นดิน
เปิดอ่าน 6,708 ครั้ง
Computing Science : วิชาบังคับสำหรับนักเรียน ป.1 ไทย

Computing Science : วิชาบังคับสำหรับนักเรียน ป.1 ไทย
เปิดอ่าน 23,976 ครั้ง
การศึกษาเท่านั้นที่ทำให้ประเทศเจริญ : โดย สุกรี เจริญสุข

การศึกษาเท่านั้นที่ทำให้ประเทศเจริญ : โดย สุกรี เจริญสุข
เปิดอ่าน 14,693 ครั้ง
การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU

การศึกษาไทยอาการหนัก คุณหมอต้องส่งเข้าห้อง ICU
เปิดอ่าน 25,885 ครั้ง
ชำแหละ "ข้อสอบระดับชาติ" เพิ่มเด็กด้อยโอกาส-ไม่สะท้อนความรู้ในห้องเรียน

ชำแหละ "ข้อสอบระดับชาติ" เพิ่มเด็กด้อยโอกาส-ไม่สะท้อนความรู้ในห้องเรียน
เปิดอ่าน 12,561 ครั้ง
ซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา-ปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน ความต่อเนื่องทางนโยบาย?

ซุปเปอร์บอร์ดการศึกษา-ปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน ความต่อเนื่องทางนโยบาย?
เปิดอ่าน 9,051 ครั้ง
ถึงเวลา"ยกเครื่อง" สทศ. เรียกศรัทธา...ระบบทดสอบชาติ!!

ถึงเวลา"ยกเครื่อง" สทศ. เรียกศรัทธา...ระบบทดสอบชาติ!!
เปิดอ่าน 9,641 ครั้ง
ร.ร.ประชารัฐ-ร.ร.ไอซียู : สมหมาย ปาริจฉัตต์

ร.ร.ประชารัฐ-ร.ร.ไอซียู : สมหมาย ปาริจฉัตต์
เปิดอ่าน 15,403 ครั้ง
"ปรับการเรียน เปลี่ยนการสอน" ใช้ ICT เพื่อปฏิรูปการเรียนรู้

"ปรับการเรียน เปลี่ยนการสอน" ใช้ ICT เพื่อปฏิรูปการเรียนรู้
เปิดอ่าน 10,852 ครั้ง
ภาษาไทย ภาษาชาติ และการสอนของครู

ภาษาไทย ภาษาชาติ และการสอนของครู
เปิดอ่าน 30,494 ครั้ง
PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง

PISA ที่ผ่านมาบอกอะไรให้เราทราบบ้าง
เปิดอ่าน 8,798 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ภาษาอังกฤษไม่แข็ง
ภาษาอังกฤษไม่แข็ง
เปิดอ่าน 8,963 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การศึกษาไทยภายใต้รัฐบาล คสช. 3 ปี ที่วังเวงและเคว้งคว้าง
การศึกษาไทยภายใต้รัฐบาล คสช. 3 ปี ที่วังเวงและเคว้งคว้าง
เปิดอ่าน 13,074 ☕ คลิกอ่านเลย

เจาะ 40 ปีการศึกษาไทย เป๋ไปเป๋มา...ดิ่งลงเหว!! : ศ.พิเศษ ดร.ภาวิช ทองโรจน์
เจาะ 40 ปีการศึกษาไทย เป๋ไปเป๋มา...ดิ่งลงเหว!! : ศ.พิเศษ ดร.ภาวิช ทองโรจน์
เปิดอ่าน 44,712 ☕ คลิกอ่านเลย

อ่านออกเขียนได้กับรักการอ่านเป็นคนละเรื่องเดียวกัน
อ่านออกเขียนได้กับรักการอ่านเป็นคนละเรื่องเดียวกัน
เปิดอ่าน 9,124 ☕ คลิกอ่านเลย

สร้าง "คนเก่ง" ให้เป็น "ครูสอนดี"
สร้าง "คนเก่ง" ให้เป็น "ครูสอนดี"
เปิดอ่าน 9,652 ☕ คลิกอ่านเลย

ม.44 "มาสเตอร์คีย์ผ่าทางตัน"ปฏิรูปการศึกษา??
ม.44 "มาสเตอร์คีย์ผ่าทางตัน"ปฏิรูปการศึกษา??
เปิดอ่าน 13,879 ☕ คลิกอ่านเลย

เด็กๆ ควรใช้นิ้วมือในการนับเลขหรือไม่
เด็กๆ ควรใช้นิ้วมือในการนับเลขหรือไม่
เปิดอ่าน 32,415 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปลือกไข่ช่วยให้ผ้าขาว
เปลือกไข่ช่วยให้ผ้าขาว
เปิดอ่าน 15,440 ครั้ง

ปลูกข่าข้างบ่อปลา สร้างรายได้ถึง 400,000 บาท/ไร่
ปลูกข่าข้างบ่อปลา สร้างรายได้ถึง 400,000 บาท/ไร่
เปิดอ่าน 21,244 ครั้ง

เทคนิคการคูณเลขแบบญี่ปุ่นกรณีมีเลขศูนย์อยู่ด้วย
เทคนิคการคูณเลขแบบญี่ปุ่นกรณีมีเลขศูนย์อยู่ด้วย
เปิดอ่าน 9,060 ครั้ง

5 ทริคประหยัดเงินค่าอาหารในช่วงใกล้สิ้นเดือน
5 ทริคประหยัดเงินค่าอาหารในช่วงใกล้สิ้นเดือน
เปิดอ่าน 10,185 ครั้ง

บทร้อยกรองสำหรับการฝึกการออกเสียง สระเอือ
บทร้อยกรองสำหรับการฝึกการออกเสียง สระเอือ
เปิดอ่าน 9,698 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

 • IELTS Test
 • SAT Test
 • สอบ IELTS
 • สอบ TOEIC
 • สอบ SAT
 • เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 • เพลงเด็กอนุบาล
 •  
  หมวดหมู่เนื้อหา
  เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


  · Technology
  · บทความเทคโนโลยีการศึกษา
  · e-Learning
  · Graphics & Multimedia
  · OpenSource & Freeware
  · ซอฟต์แวร์แนะนำ
  · การถ่ายภาพ
  · Hot Issue
  · Research Library
  · Questions in ETC
  · แวดวงนักเทคโนฯ

  · ความรู้ทั่วไป
  · คณิตศาสตร์
  · วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  · ภาษาต่างประเทศ
  · ภาษาไทย
  · สุขศึกษาและพลศึกษา
  · สังคมศึกษา ศาสนาฯ
  · ศิลปศึกษาและดนตรี
  · การงานอาชีพ

  · ข่าวการศึกษา
  · ข่าวตามกระแสสังคม
  · งาน/บริการสังคม
  · คลิปวิดีโอยอดนิยม
  · เกมส์
  · เกมส์ฝึกสมอง

  · ทฤษฎีทางการศึกษา
  · บทความการศึกษา
  · การวิจัยทางการศึกษา
  · คุณครูควรรู้ไว้
  · เตรียมประเมินวิทยฐานะ
  · ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
  · เครื่องมือสำหรับครู

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ