ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ชง ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์ย้ายครูยืดหยุ่นขึ้น


ข่าวการศึกษา 29 ม.ค. 2561 เวลา 12:39 น.

15,552

views
Advertisement


ชง ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์ย้ายครูยืดหยุ่นขึ้น

“บุญรักษ์” แจง เกณฑ์ย้ายครู สพฐ.โรงเรียนยังเลือกครูได้ตรงกับความต้องการ พร้อม เตรียม ชง ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์ย้ายครูให้มีความยืดหยุ่นขึ้น

วันนี้ (29 ม.ค.) ดร . บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องหลักเกณฑ์การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)โดยกังวลว่าหลักเกณฑ์แบบใหม่จะทำให้โรงเรียนไม่สามารถเลือกบรรจุครูตามวิชาเอกที่ต้องการได้นั้น ตนขอชี้แจงว่า เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเพราะในการรับครูนั้นจะเริ่มต้นจากโรงเรียนใดต้องการครูสาขาวิชาเอกอะไรบ้าง ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ก็จะเปิดให้ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ไปยื่นคำขอบรรจุในโรงเรียนที่มีตำแหน่งว่างในวิชาเอกนั้นๆ ดังนั้น คนที่มีสิทธิ์ไปยื่นเรื่องเพื่อขอบรรจุเป็นครูจะต้องจบในวิชาเอกหรือมีประสบการณ์สอนในวิชาที่โรงเรียนต้องการมาแล้ว หากไม่ใช่ผู้ที่จบตามที่โรงเรียนต้องการก็ไม่มีสิทธิ์ไปยื่นไม่ใช่ว่าตัวเองจบสาขาอะไรมาสามารถไปยื่นได้ทุกโรงเรียน และถึงแม้จะไปยื่นก็ไม่น่าจะมีโอกาสได้รับการพิจารณา จึงขอให้โรงเรียนสบายใจได้ว่ายังสามารถเลือกครูได้ตรงกับความต้องการเหมือนเดิม

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ในเร็วๆนี้ตนจะทำเรื่องเสนอคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าควรมีการกำหนดตัวชี้วัดเกณฑ์ย้ายครู โดยแยกเป็นครูระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ให้มีความยืดหยุ่นไม่ตายตัวจนเกินไป เหมือนหลักเกณฑ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยระดับมัธยมศึกษาก็ให้มีการกำหนดวิชาเอกอย่างเข้มข้น ส่วนระดับประถมศึกษา หากแม้ไม่จบวิชาเอกที่โรงเรียนต้องการมา แต่ครูมีประสบการณ์มีผลงานทางวิชาการที่เกี่ยวกับเรื่องที่จะสอนก็ให้สามารถย้ายเข้าไปสอนได้ เพราะบางครั้งโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล และขาดแคลนครู เมื่อมีครูขอย้ายเข้าไปแม้จะไม่ตรงกับวิชาเอกที่ต้องการทางโรงเรียนก็ยินดีรับไว้ เพราะกลัวว่ามัวแต่เลือกวิชาเอกก็จะไม่มีครูเข้ามาสอน สำหรับหลักเกณฑ์การย้ายครูที่พิจารณาให้คะแนนครูที่สามารถทำให้นักเรียนมีผลงานได้รับรางวัล ซึ่งมีผู้กังวลว่าจะเป็นการเอาเปรียบครูโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีโอกาสสร้างผลงานนั้น เมื่อมีข้อสังเกตมาตนยินดีรับฟัง และอะไรที่ยังเป็นช่องโหว่ก็ยินดีนำไปปรับปรุงแก้ไข

“อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ต้องดูนโยบายของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ และบอร์ด ก.ค.ศ.ด้วย ทั้งนี้หลักเกณฑ์ที่ สพฐ.เสนอ เนื่องจากที่ผ่านมาเรามีตำแหน่งว่าง แต่ไม่มีครูไปสอนก็เสียดายโอกาสที่โรงเรีนเหล่านั้นจะได้ครูเข้าไปสอน และก็ส่งผลให้เด็กไม่ได้เรียนกับครูอย่างเต็มที่จึงกลายเป็นปัญหาของคุณภาพการศึกษา ดังนั้น สพฐ.จึงต้องการออกหลักเกณฑ์ให้เอื้อต่อการปฎิบัติและเป็นการให้โอกาสกับทุกฝ่าย” ดร.บุญรักษ์ กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 29 มกราคม 2561

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ชง ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์ย้ายครูยืดหยุ่นขึ้นชงก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์ย้ายครูยืดหยุ่นขึ้น

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 5,513 ☕ 2 ก.พ. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
เปิดอ่าน 3,701 ☕ 23 ก.พ. 2569

มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 513 ☕ 23 ก.พ. 2569

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 2,469 ☕ 23 ก.พ. 2569

สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,764 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 5,014 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 5 ราย (11 กุมภาพันธ์ 2569)
เปิดอ่าน 16,364 ☕ 16 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระบบการศึกษา กุญแจความสำเร็จของเกาหลี
ระบบการศึกษา กุญแจความสำเร็จของเกาหลี
เปิดอ่าน 19,740 ครั้ง

"ละครซิทคอม" คืออะไร
"ละครซิทคอม" คืออะไร
เปิดอ่าน 71,040 ครั้ง

หาความสุขแบบไม่ต้องเสียเงิน
หาความสุขแบบไม่ต้องเสียเงิน
เปิดอ่าน 9,291 ครั้ง

ประโยชน์ของโหระพา
ประโยชน์ของโหระพา
เปิดอ่าน 3,360 ครั้ง

เตือนปั่นจักรยานหนักกระเทือน จนเป็นเหตุให้ "นกเขาไม่ขันได้"
เตือนปั่นจักรยานหนักกระเทือน จนเป็นเหตุให้ "นกเขาไม่ขันได้"
เปิดอ่าน 10,998 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ