ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21

จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 พ.ย. 2563 เปิดอ่าน : 7,190 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21

Advertisement

จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ.
.......................................................

เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว ๒๑
เรียน เลขาธิการ ก.ค.ศ.
สิ่งที่ส่งมาด้วย รายชื่อข้าราชการครูที่ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากกระทรวงศึกษาธิการ จำนวน ๒,๑๘๒ รายชื่อ

ด้วยสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทยได้รับการร้องทุกข์จากข้าราชการครูสายผู้สอนว่าตามที่ ก.ค.ศ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการมีและเลื่อนวิทยฐานะ (ว ๒๑) โดยมีสาระสำคัญว่าผู้ที่จะมีคุณสมบัติในการขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะจะต้องผ่านการพัฒนาตามเกณฑ์และวิธีการตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด ขั้นต่ำปีละ ๑๒ ชั่วโมง แต่ในระยะเวลา ๕ ปี ต้องได้ ๑๐๐ ชั่วโมง อย่างไรก็ตามผู้ที่ไม่ได้เข้ารับการพัฒนาในปี ๒๕๖๐-๒๕๖๑ ก็ให้นำชั่วโมงที่เกินจาก PLC จำนวน ๕๐ ชั่วโมง มารวมได้ ข้าราชการครูรายใดไม่ได้ปฏิบัติให้ได้ครบตามหลักเกณฑ์นี้ ก็จะเป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ นั้น สมาคมฯขอเรียนว่าในปีการศึกษา ๒๕๖๒ ข้าราชการครูไม่ได้รับการพัฒนาตนเองเนื่องจาก

๑. รัฐมิได้จัดสรรงบประมาณพัฒนาครู(คูปองครู) โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ จึงทำให้ครูทุกคนเข้าใจว่าปีการศึกษา ๒๕๖๒ จะได้รับงบประมาณในการพัฒนาตนเองเช่นเดิม จึงไม่มีการวางแผนอบรมด้วยงบประมาณส่วนตัวและไม่มีหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากสถาบันคุรุพัฒนา เปิดอบรม

๒. เกิดโรคระบาด (COVID 19) ในช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างปีการศึกษา ๒๕๖๒ และ ปีการศึกษา ๒๕๖๓ ทำให้สถาบันคุรุพัฒนาและหน่วยพัฒนาครู ฯ ไม่มีการเปิดอบรมในปีการศึกษา ๒๕๖๒

๓. ส.บ.ม.ท.ได้รับแจ้งว่า หลักสูตร Online ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงาน ก.ค.ศ. ให้อบรมฟรี นั้นระบบไม่เสถียร ไม่มีสาระสำคัญตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด ซึ่งต้องมีองค์ประกอบด้านความรู้ ด้านทักษะ ด้านความเป็นครูและคุณลักษณะที่คาดหวัง ไม่ตรงกับธรรมชาติรายวิชา ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้นส่งผลให้บรรดาข้าราชการครูที่ประสงค์ยื่นคำร้องขอมีและเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์ ว ๒๑ เป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการยื่นคำร้องเนื่องจากขาดชั่วโมงการพัฒนาตนเอง

สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทยเห็นว่าเรื่องนี้ต้องมีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนดังนี้

๑. เนื่องจากในปีการศึกษา ๒๕๖๒ ไม่มีการอบรมพัฒนา จึงขอให้ ก.ค.ศ. มีมติและประกาศยกเว้นชั่วโมงการอบรมพัฒนา สำหรับปีการศึกษา ๒๕๖๒ ย้อนหลัง ทั้งนี้จะให้นำชั่วโมง PLC มานับเป็นชั่วโมงทดแทนไม่ได้เนื่องจากจะเป็นการทำ PLC ย้อนหลัง จึงขอให้ ก.ค.ศ.มีมติยกเว้นเกณฑ์การอบรมพัฒนาสำหรับปีการศึกษา ๒๕๖๒ เป็นกรณีพิเศษ

๒. สำหรับปีปัจจุบันขอให้รัฐจัดสรรงบประมาณให้ข้าราชการครูได้รับการพัฒนาในช่องทางหนึ่งช่องทางใด โดยอาจให้ดำเนินการรับการอบรมพัฒนา Online ที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานของรัฐหรือหน่วยงานเอกชนที่เคยได้รับการรับรองจากสถาบันคุรุพัฒนา และอาจนำเอางบประมาณตัวต่อหุ่นยนต์ที่กระทรวงศึกษาธิการเคยจัดสรรให้โรงเรียนต่างๆโรงเรียนละเจ็ดแสนบาท มาใช้ในการสนับสนุนการพัฒนาครู การจัดสรรงบประมาณก็ไม่จำเป็นต้องสนับสนุนรายละหนึ่งหมื่นบาทเหมือนเดิมแต่ควรปรับลดลงเหลือรายละสามถึงสี่พันบาท สมาคมฯเห็นว่าการที่รัฐกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับเรื่องการมีและเลื่อนวิทยฐานะไว้แต่ข้าราชการครูไม่สามารถเข้าถึงองค์ประกอบที่สำคัญที่จะทำให้มีคุณสมบัติในการยื่นคำร้องขอฯ ได้ จึงเป็นเรื่องที่รัฐจะต้องรับผิดชอบ และเป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการที่จะต้องสนับสนุนให้ข้าราชการครูได้รับการอบรมพัฒนาตนเองตามที่กฎหมายกำหนด ต่อไป
 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

รัชชัยย์ ศรสุวรรณ
12 พ.ย.2563

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา ก.ค.ศ. เรื่อง ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว21 , , จดหมายเปิดผนึกถึงท่านเลขา , ก.ค.ศ. , เรื่อง , ข้าราชการครูสายการสอนเสียสิทธิและขาดคุณสมบัติในการมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ , ว21 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สทศ.เปลี่ยนแปลงวันสอบ O-NET ม.6 และวิชาสามัญ รายวิชา 99 วิทยาศาสตร์ทั่วไป☕ 4 มี.ค. 2564
สทศ.เปลี่ยนแปลงวันสอบ O-NET ม.6 และวิชาสามัญ รายวิชา 99 วิทยาศาสตร์ทั่วไป
เปิดอ่าน 2,596 ครั้ง
ครม.ชะลอขยายเกษียณอายุราชการออกไปก่อน เนื่องจากประสบปัญหาโควิดและงบประมาณมีจำกัด☕ 3 มี.ค. 2564
ครม.ชะลอขยายเกษียณอายุราชการออกไปก่อน เนื่องจากประสบปัญหาโควิดและงบประมาณมีจำกัด
เปิดอ่าน 2,555 ครั้ง
กศน.ยกร่างหลักสูตรตอบรับสังคม New Normal ตอบสนองผู้เรียนอายุน้อย คนชายขอบ☕ 3 มี.ค. 2564
กศน.ยกร่างหลักสูตรตอบรับสังคม New Normal ตอบสนองผู้เรียนอายุน้อย คนชายขอบ
เปิดอ่าน 2,303 ครั้ง
"คุณหญิงกัลยา"เดินหน้า 10 นโยบายเร่งด่วน ศธ.☕ 3 มี.ค. 2564
"คุณหญิงกัลยา"เดินหน้า 10 นโยบายเร่งด่วน ศธ.
เปิดอ่าน 7,003 ครั้ง
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้☕ 2 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.เตรียมใช้กฎหมายจริยธรรมครู 1 เม.ย.นี้
เปิดอ่าน 7,563 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เด็กเก่ง "อุดรพิทยานุกูล" สอบติดมหาลัยยกชั้น 5 ห้องรวด เรียนแพทย์ 44 คนเด็กเก่ง "อุดรพิทยานุกูล" สอบติดมหาลัยยกชั้น 5 ห้องรวด เรียนแพทย์ 44 คน
เปิดอ่าน 49,801 ครั้ง
ตอบทุกข้อสงสัยชาวโซเซียล ปรับตัวอย่างไร..ในกฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ตอบทุกข้อสงสัยชาวโซเซียล ปรับตัวอย่างไร..ในกฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่
เปิดอ่าน 3,140 ครั้ง
วิกฤต... "บัณฑิตแห่ตกงาน" อีกหนึ่งความล้มเหลว... อุดมศึกษาไทยวิกฤต... "บัณฑิตแห่ตกงาน" อีกหนึ่งความล้มเหลว... อุดมศึกษาไทย
เปิดอ่าน 40,597 ครั้ง
ดวงตา กับพัฒนาการของลูกน้อยดวงตา กับพัฒนาการของลูกน้อย
เปิดอ่าน 6,874 ครั้ง
7 เหตุผลที่ทำให้คุณหิวโหยและอ้วน7 เหตุผลที่ทำให้คุณหิวโหยและอ้วน
เปิดอ่าน 13,516 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ