ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ดร.รัชชัยย์ฯ เผยรัฐเคยมีนโยบายไม่บรรจุวิชาชีพแพทย์ /ทันตแพทย์ เป็นข้าราชการ

ดร.รัชชัยย์ฯ เผยรัฐเคยมีนโยบายไม่บรรจุวิชาชีพแพทย์ /ทันตแพทย์ เป็นข้าราชการ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 7 ก.ค. 2564 เปิดอ่าน : 5,298 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ดร.รัชชัยย์ฯ เผยรัฐเคยมีนโยบายไม่บรรจุวิชาชีพแพทย์ /ทันตแพทย์ เป็นข้าราชการ

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ กรรมการบริหารเครือข่ายองค์กรวิชาชีพครูไทย(คอท) และประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา เปิดเผยว่าตามที่เครือข่ายองค์กรครูหลายองค์กรมีความห่วงใยในเรื่องการเสนอร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ….เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นร่าง พ.ร.บ.ที่ขาดการมีส่วนร่วมของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพครู เป็นร่างกฎหมายที่มีวาระซ่อนเร้นตั้งแต่ต้นที่จะทำให้วิชาชีพครูด้อยค่า เป็นร่างกฎหมายที่กำหนดให้มีหน่วยงานระดับกรมเพียงหน่วยงานเดียวคือ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ และมีความเป็นไปได้ว่าวิชาชีพครูจะไม่ได้เป็นข้าราชการอีกแล้ว นั้น

นายรัชชัยย์ฯเปิดเผยเพิ่มเติมว่า มาตรา 35 ของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวได้ระบุชัดเจนว่า”ให้มีกฎหมายว่าด้วยการบริหารงานบุคคลสำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาของรัฐหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในกฎหมายดังกล่าวอย่างน้อยต้องมีหลักประกันความเป็นข้าราชการหรือความเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีสถานะและได้รับสิทธิประโยชน์เทียบเคียงได้กับข้าราชการ มีความโปร่งใสในการรับบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งได้อย่างเป็นธรรมและได้รับค่าตอบแทนอย่างเพียงพอต่อการดำรงชีพรวมตลอดทั้งหลักประกันในการที่ครูจะสามารถดำรงตนและปฏิบัติหน้าท่ีตามมาตรา 32 มาตรา 33และมาตรา 34 ได้อย่างมีศักดิ์ศรี” ร่าง พ.ร.บ.นี้ไม่มีมาตราใดบัญญัติคำว่า “ข้าราชการครู” ในขณะที่ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ที่ใช้ในปัจจุบัน นั้นบัญญัติชัดเจนว่า “ข้าราชการครูที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาของรัฐ”

นายรัชชัยย์ฯยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่าตนเชื่อโดยสนิทใจว่าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯ ฉบับนี้จะทำให้ไม่มีข้าราชการครูอีกต่อไปเพราะพิจารณาจากนโยบายของรัฐเมื่อปี พ.ศ.2562 ที่มีนโยบายไม่บรรจุบุคคลที่สำเร็จการศึกษาแพทย์ และ ทันตแพทย์ เป็นข้าราชการ แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากมีบุคคลสำคัญในแวดวงสาธารณสุขทัดทานไว้ ต่างจากกรณีของกระทรวงศึกษาธิการที่บรรดาบุคคลสำคัญด้านการศึกษาที่ยังรับราชการอยู่ต่างนิ่งเงียบและบางรายกลับออกมาสนับสนุนให้ร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาซึ่งเสียงข้างมากเป็นรัฐบาล อาจเป็นเพราะเกรงกลัวอำนาจทางการเมือง ตนจึงขอเรียกร้องให้ครูทั้งแผ่นดินแสดงพลังออกมาคัดค้านมิให้ร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา และให้นำกลับมาพิจารณาใหม่โดยมีบุคลากรวิชาชีพครูมีส่วนร่วมในการพิจารณา

“ผมขอเรียกร้องให้ครูทุกสังกัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาผู้บริหารและครูโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ปัจจุบันยังนิ่งเฉย ต้องออกมาร่วมด้วยช่วยกันแสดงพลังคัดค้าน และขอฝากไปยังบรรดาองค์กรต่างๆที่แสดงท่าทีในการสนับสนุนให้ร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่รัฐสภา ให้ทบทวนบทบาทขององค์กรเสียใหม่เพราะหากบุคคลากรวิชาชีพครูต้องถูกด้อยค่า ต้องพ้นจากความเป็นข้าราชการ สูญเสียสิทธิที่พึงมีพึงได้ จะกระทบต่อขวัญและกำลังใจของครูอันจะส่งผลเสียต่อคุณภาพการจัดการศึกษา แล้ว ท่านหรือองค์กรนั้นๆจะรับผิดชอบไหวหรือไม่! ขนาดวิชาชีพแพทย์ พยาบาล ยังโดนมาแล้ว วิชาชีพครูก็คงไม่พ้นที่จะพ้นจากความเป็นข้าราชการ” นายรัชชัยย์ ฯ กล่าวในที่สุด 

ขอบคุณข้อมูลจาก 
นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ กรรมการบริหารเครือข่ายองค์กรวิชาชีพครูไทย(คอท) และประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ดร.รัชชัยย์ฯ เผยรัฐเคยมีนโยบายไม่บรรจุวิชาชีพแพทย์ /ทันตแพทย์ เป็นข้าราชการ , , ดร.รัชชัยย์ฯ , เผยรัฐเคยมีนโยบายไม่บรรจุวิชาชีพแพทย์ , , ทันตแพทย์ , เป็นข้าราชการ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แนวปฏิบัติการดำเนินการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน☕ 3 ส.ค. 2564
แนวปฏิบัติการดำเนินการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน
เปิดอ่าน 130 ครั้ง
ด่วนที่สุด! สพฐ.ขอข้อมูลผู้ขึ้นบัญชี รอง ผอ.สพท. ที่ผ่านการพัฒนาฯ แล้ว☕ 3 ส.ค. 2564
ด่วนที่สุด! สพฐ.ขอข้อมูลผู้ขึ้นบัญชี รอง ผอ.สพท. ที่ผ่านการพัฒนาฯ แล้ว
เปิดอ่าน 203 ครั้ง
“ตรีนุช” มอบ ก.ค.ศ. ดูแลเสียงสะท้อนจากเด็ก ครู และผู้ปกครองทั่วประเทศ ในช่วงสถานการณ์โควิด☕ 3 ส.ค. 2564
“ตรีนุช” มอบ ก.ค.ศ. ดูแลเสียงสะท้อนจากเด็ก ครู และผู้ปกครองทั่วประเทศ ในช่วงสถานการณ์โควิด
เปิดอ่าน 509 ครั้ง
สพฐ. ประกาศสรรหา ประธาน-กรรมการ บอร์ด กพฐ โดยเปิดช่องให้ผู้สนใจเสนอชื่อเข้ามาได้☕ 3 ส.ค. 2564
สพฐ. ประกาศสรรหา ประธาน-กรรมการ บอร์ด กพฐ โดยเปิดช่องให้ผู้สนใจเสนอชื่อเข้ามาได้
เปิดอ่าน 601 ครั้ง
"ตรีนุช" จ่อปรับใหญ่ผู้บริหารศธ.ชงครม.ก่อน ก.ย.นี้☕ 3 ส.ค. 2564
"ตรีนุช" จ่อปรับใหญ่ผู้บริหารศธ.ชงครม.ก่อน ก.ย.นี้
เปิดอ่าน 3,268 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปฏิรูปการศึกษาไทย ไปทางไหน ?ปฏิรูปการศึกษาไทย ไปทางไหน ?
เปิดอ่าน 7,096 ครั้ง
การช่างและหมู่บ้านช่างการช่างและหมู่บ้านช่าง
เปิดอ่าน 14,490 ครั้ง
แสงส่องทางจากการศึกษาแสงส่องทางจากการศึกษา
เปิดอ่าน 9,555 ครั้ง
การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
เปิดอ่าน 14,101 ครั้ง
ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการบริหารข้อมูลสารสนเทศด้านการศึกษา พ.ศ.2560ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการบริหารข้อมูลสารสนเทศด้านการศึกษา พ.ศ.2560
เปิดอ่าน 10,962 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ