ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ขอรณรงค์...เว็บไซต์นี้...ไม่มีการใช้..ภาษาวิบัติ..เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้เยาวชน........


เรื่องราวจากสมาชิก

8,290

views
Advertisement

ขอรณรงค์...เว็บไซต์นี้...ไม่มีการใช้..ภาษาวิบัติ..เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้เยาวชน........

 




ภาษา "วิบัติ" ...ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วนะครับว่าทำไมจึงไม่ควรใช้

คำเหล่านี้เกิดจากการเล่นกันของวัยรุ่น มองเชิงวิชาการมันก็เป็นการเปลี่ยนแปลงทางภาษาแบบหนึ่ง แต่มันไม่ใช่พัฒนาการในทางที่สร้างสรรค์อย่างใดเลยครับ ผมอยากถามกลับว่า...แล้วทำไมต้องใช้ภาษาวิบัติด้วยล่ะครับ? ภาษาไทยที่ถูกต้องก็มีอยู่แล้ว ผมไม่เห็นเหตุผลว่าภาษาวิบัติต่างๆมันจะดีกว่าตรงไหนเลย อย่าเห็นแก่ความง่ายหรือความเคยชินจากเอ็มหรือแช็ตสิครับ นั่นไม่ใช่เหตุผลครับ สิ่งที่เราเคยชินไม่ได้แปลว่ามันจะดีกว่าหรือถูกต้องนะ หากคุณรักจะทำงานเขียน ก็ควรใช้ภาษาให้ถูกต้องไม่ใช่หรือ? ไม่งั้นลองบอกมาสิว่าภาษาวิบัติมันดีกว่าอย่างไร และตรงไหนครับ? คำประเภทคนอ่านแล้วต้องแปลไทยเป็นไทยน่ะ ลองไปเปิดหาดูสิว่าคำพวกนี้มีในพจนานุกรมรึเปล่า 

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ภาษาไทยคือมรดกทางปัญญาและวัฒนธรรม เป็นเอกลักษณ์ของชาติ ทั้งของตามแบบแผนก็มีความสละสลวยงดงาม ไพเราะ และมีความหมาย แล้วในฐานะคนไทยที่รักงานเขียน คุณจะไม่ช่วยกันรักษามันเอาไว้หรือครับ การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทางภาษาไม่ใช่ของแปลก แต่ต้องเป็นไปในทางที่สร้างสรรค์ อย่างปัจจุบันเราก็มีคำใหม่ๆที่ทับศัพท์จากภาษาต่างประเทศมากมาย แต่ภาษาวิบัติไม่ได้เป็นการสร้างคำใหม่ หากแต่เกิดจากความ "ง่าย" ของวัยรุ่นที่เล่นกันสนุกๆจนเกร่อกันไป ซึ่งเป็นการทำลายภาษาของเดิม หากเราไม่ช่วยกัน อีกหน่อยภาษาตามแบบที่ถูกต้องก็จะสูญหายไป

หากคุณอยากจะใช้จริงๆก็คงไม่มีใครห้ามได้ มันไม่ผิดกฎหมายหรอก และทางเวบก็ไม่ได้เซ็นเซอร์อะไร แต่...มันอยู่ที่ว่าคุณเห็นความสำคัญของ "ภาษาไทย" อันเป็น "มรดกของชาติ" ของเรามากน้อยแค่ไหน?  

เรื่องนี้สำคัญแค่ไหน? ก็สำคัญขนาดสมเด็จพระเทพฯ ท่านมีพระราชดำรัสเรื่องนี้มาแล้วหลายครั้งนะครับ! ขอให้รู้ไว้ด้วย มี สนพ. บางแห่งที่มีการปล่อยหนังสือที่มีภาษาพวกนี้ออกมา พระองค์ท่านทรงตำหนิเลยนะครับ! ในงานหนังสือที่ผ่านมานี้เองน่ะครับ   



โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 5 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ขอรณรงค์...เว็บไซต์นี้...ไม่มีการใช้..ภาษาวิบัติ..เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้เยาวชน........

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

น้ำนมแม่

น้ำนมแม่


เปิดอ่าน 8,298 ครั้ง
หรือโรคนี้มีอยู่จริง?

หรือโรคนี้มีอยู่จริง?


เปิดอ่าน 8,290 ครั้ง
วิธีงีบโดยไม่เสี่ยง!

วิธีงีบโดยไม่เสี่ยง!


เปิดอ่าน 8,293 ครั้ง
คำพูดเปรียบดั่งยาพิษ

คำพูดเปรียบดั่งยาพิษ


เปิดอ่าน 8,303 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

..ตกยุค...

..ตกยุค...

เปิดอ่าน 8,309 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
 เหงาทำไม..! !  มาทำใจให้สดชื่น  ทำวันคืนให้มีค่า
เหงาทำไม..! ! มาทำใจให้สดชื่น ทำวันคืนให้มีค่า
เปิดอ่าน 8,294 ☕ คลิกอ่านเลย

เตือนภัย ย้ายเมืองหลวง หนีน้ำท่วม!!!
เตือนภัย ย้ายเมืองหลวง หนีน้ำท่วม!!!
เปิดอ่าน 8,294 ☕ คลิกอ่านเลย

อาหารคลายร้อน
อาหารคลายร้อน
เปิดอ่าน 8,295 ☕ คลิกอ่านเลย

แม่ลูก
แม่ลูก
เปิดอ่าน 8,290 ☕ คลิกอ่านเลย

@....ขออย่ายอมแพ้ สู้ๆ....ครับ.....@
@....ขออย่ายอมแพ้ สู้ๆ....ครับ.....@
เปิดอ่าน 8,295 ☕ คลิกอ่านเลย

อาหารต้องห้ามยามเป็นโรค
อาหารต้องห้ามยามเป็นโรค
เปิดอ่าน 8,296 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แคะกระปุกเช็กด่วน! ใครมีเหรียญ 5 บาทผลิตปี 2540 ขายได้เหรียญละ 1,500 บาท
แคะกระปุกเช็กด่วน! ใครมีเหรียญ 5 บาทผลิตปี 2540 ขายได้เหรียญละ 1,500 บาท
เปิดอ่าน 21,851 ครั้ง

หลัก4อ. ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
หลัก4อ. ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
เปิดอ่าน 18,173 ครั้ง

"แคดอกแดง" มีประโยชน์อย่างไร?
"แคดอกแดง" มีประโยชน์อย่างไร?
เปิดอ่าน 69,501 ครั้ง

คู่มือการบริหารงานบุคคลข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาของ กศจ. (ฉบับปรับปรุง ครั้งที่ 4) สิงหาคม 2563
คู่มือการบริหารงานบุคคลข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาของ กศจ. (ฉบับปรับปรุง ครั้งที่ 4) สิงหาคม 2563
เปิดอ่าน 18,578 ครั้ง

วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"
วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"
เปิดอ่าน 11,977 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ