ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

งานประดิษฐ์ดอกกุหลาบจากผ้าสักกะหลาด...>>>>


เรื่องราวจากสมาชิก

8,336

views
Advertisement

งานประดิษฐ์ดอกกุหลาบจากผ้าสักกะหลาด...>>>>

ทำดอกกุหลาบจากผ้าสักกะหลาด
รุปที่ 1 วิธีการประดิษฐ์ดอกกุหลาบที่จะนำมาเสนอให้วิธีนี้ ทำได้อย่างง่าย ๆ เพียงอึดใจเดียวเองค่ะ (เขาว่ามาอย่างนั้น )

ดอกกุหลาบ... ชื่อนี้ใคร ๆก็ชอบนะคะ โดยเฉพาะกับพวกคุณผู้หญิงๆ ทั้งหลาย แต่ว่าการที่จะประดิษฐ์ดอกกุหลาบ ( ตัวอย่างในรูปทางขวามือ) นั้นจำเป็นจะต้องมีขั้นตอนหลายอย่าง อย่างธรรมดา ๆ ที่เรารู้กัน ก็จะต้องนำกระดาษมาตัดให้เป็นรูปกรีบ ทีละกรีบ ๆ วิธีการและขั้นตอนนั้นก็เยอะเอาการอยู่เหมือนกัน เพราะไม่อย่างนั้นก็จะออกมาเป็นไปในแบบที่ไม่สวยและไม่เหมือนดอกกุหลาบจริง ๆใช่ไหมคะ

แต่ในคราวนี้ เรามีวิธีการทำดอกกุหลาบ ที่ทำได้อย่างง่าย ๆ รวดเร็วทันใจและสวยงามเก๋ไก๋ ไม่น้อยหน้า ใครเลยมาแนะนำให้ลองทำกันดู...มาลองฟังดูสิคะ



 






ดอกกุหลาบของเรานี้ จะทำขึ้นด้วยจากผ้าสักกะหลาด, ผ้ากัมมะหยี่ หรือผ้าจำพวกที่ไม่มีขุยอย่างเช่นผ้ายืด อะไรทำนองนี้....ในตัวอย่างที่จะแสดงให้ดูคราวนี้ เราจะใช้ผ้าสักกะหลาด ที่ผืนใหญ่สักหน่อย เพื่อที่ จะช่วยทำให้มองเห็นวิธีการ กันได้อย่างชัดเจนและง่ายขึ้นนะคะ

อุปกรณ์
1...ผ้าสักกะหลาด.......ยาว 40 ซ.ม. กว้าง 5 ซ.ม.
2...กรรไกร
3...แม๊กที่เย็บกระดาษ



วิธีทำ...ขั้นที่ 1
1.. ขั้นแรกให้นำผ้าสักกะหลาดที่ยาว 40 ซ.ม. และกว้าง 5 ซ.ม. ที่เตรียมไว้นั้นมาพับทบครึ่ง ไปหนึ่งครั้ง ( ตัวอย่างดูในรูปที่ 2 )


2.. เมื่อพับทบประกบไปหนึ่งครั้งเสร็จแล้ว ทีนี้ก็ให้พับทบประกบเข้าไปอีกหนึ่งครั้งค่ะ....( ตามตัวอย่างที่เห็นในรูปที่ 3 )



3.. แล้วให้ใช้กรรไกรตัดขลิบทางด้านข้างลงไปยาวประมาณ 2 ซ.ม. ( ตามตัวอย่างที่เห็นในรูปที่ 4 และ 5 )



4.. เราก็จะได้อย่างที่เห็นในรูปที่ 6 คือจะเป็นรอยผ่าขลิบอยู่ตรงกลาง ทั้งหมด 5 ช่วง...( แต่ถ้าหากรอยบางรอยที่ตัดนั้น คดหรือเบี้ยว ไม่อยู่ในแนวตรง เราก็สามารถที่จะใช้กรรไกรตัดตบแต่งให้อยู่ในแนวตรงทีหลังได้ค่ะ หรือถ้าหากรอยผ่านั้น ไม่ครบ 5 ช่วงอย่างตัวอย่าง ก็ให้นำมาตัดรอยเพิ่มทีหลังอีกก็ได้ จนกว่าจะครบ 5 รอยผ่าอย่างที่เห็นในตัวอย่างค่ะ ( ตัวอย่างในรูปที่ 7 )



แล้วเมื่อคลี่ออกมาแล้วเราก็จะได้อย่างที่เห็นในรูปที่ 8....



หมายเหตุในรูปที่ 9 นั้นเราอยากอธิบายเน้นให้เข้าใจกันอีกนิดหนึ่งว่า ช่วงในแต่ละช่วง ของความยาวของรอยผ่านั้น เราไม่จำกัดว่าจะยาวแค่ 2 ซ.ม. ตายตัวแน่นอนจะยาวมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ แต่ในช่วงเว้นของแต่ละช่วงเท่านั้นที่เราอยากจำกัดให้มีความยาว 1 ซ.ม. เท่า ๆ กันค่ะ


เป็นอันว่าเสร็จวิธีการขั้นที่ 1


 





วิธีทำ...ขั้นที่ 2

วิธีการขั้นที่ 2 นี้ เป็นวิธีการที่แปลกประหลาดนิดหน่อยค่ะ แต่ถ้าเข้าใจแล้วก็จะไม่ยากเลยสักนิดเดียว ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะตรงนี้เป็นจุดสำคัญที่จะทำให้กลายเป็นดอกกุหลาบได้ในพลิบตาเดียว เองเท่านั้นและน่าทึ่งมากเลยค่ะ




1.... ให้ดูตามมาจากรูปที่ 1 ลงมานะคะ....
ให้จับปลายของผ้าสักกะหลาดที่ตัดไว้นั้น ( ปลายทางฝั่งขวามือ ) แล้วตลบม้วนสอดปลายผ้าที่จับ ม้วนใส่เข้าไปในรอยผ่า ( รอยแรกจากขวามือ ) แล้วดึงวกกลับออกมาทางเดิมค่ะ ( เราก็จะได้อย่าง ที่เห็นในรูปที่ 3 )





2... แล้วให้จับปลายผ้าทางด้านขวาอย่างเดิม แล้วตลบม้วนสอดไปที่รอยผ่าอันที่ 2...ม้วนสอด...ม้อนสอด อย่างเดิมทำกลับไปกลับมาจนครบหมดทุกรอยที่ผ่าไว้นั้น...( ตัวอย่างที่เห็นในรูปที่ 6-7 )


 





วิธีทำ...ขั้นที่ 3

วิธีการขั้นที่ 3 นี้ เป็นวิธีการขั้นสุดท้าย

ในขั้นตอนสุดท้ายนี้ เราจะใช้แค่การพันอย่างเดียวค่ะ ดูตามไล่ลงมาจากรูปที่ 1 เลยนะคะ ( 1 )....จับปลายทางด้านขวามือทบครึ่ง ( 2 )....แล้วม้วนหรือพับปลายให้แน่น ๆหน่อยสักหนึ่งรอบ( ตัวอย่างที่เห็นในรูปที่ 2 ) ( 3 )....ใช้มืออีกข้างจับปลายของปลายผ้าของอีกด้านคือด้านซ้าย ( ให้ทบครึ่งเหมือนด้านขวาด้วยค่ะ ) ทีนี้ก็จับหมุนม้วนไปเรื่อย ๆจนหมดชายผ้า ( ตามตัวอย่างในรูแที่ 3-4-5 )






หมายเหตุความหนักเบาในการม้วนนั้น เราอยากจะแนะนำว่า ในรอบแรกและรอบที่สอง นั้นพยายามพันให้แน่นหน่อยและปล่อยพันหลวม ๆ ในรอบต่อ ๆไป แล้วดอกกุหลาบที่พันจะดูเป็นธรรมชาติ และอ่อนช้อยขึ้นมาอย่างน่าประหลาดมากเลยทีเดียวค่ะ ( ตัวอย่างในรูปที่ 7 )






ส่วนในรูปที่ 8 นั้น.....เย็บปิดท้ายให้ติดกันที่โคนด้านล่างด้วยแม๊กที่เย็บกระดาษ หรือจะใช้เข็มร้อยด้ายเย็บแทนก็ได้ค่ะ....และก็เป็นอันว่าเสร็จวิธีการ ทำดอกกุหลาบแบบรวดเร็วของเราแล้วค่ะ







เห็นไหม ? มองยังไง ๆก็ดอกกุหลาบใช่ไหม ? คะ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 5 พ.ค. 2552

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


งานประดิษฐ์ดอกกุหลาบจากผ้าสักกะหลาด...>>>>

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เผยแพร่ผลงาน

เผยแพร่ผลงาน


เปิดอ่าน 8,341 ครั้ง
น่าเกลียดมาก..!!

น่าเกลียดมาก..!!


เปิดอ่าน 8,342 ครั้ง
@...แต่งสวยด้วย เสื้อกั๊ก...@

@...แต่งสวยด้วย เสื้อกั๊ก...@


เปิดอ่าน 8,348 ครั้ง
Having fun with your eyes!

Having fun with your eyes!


เปิดอ่าน 8,335 ครั้ง
ฮวงจุ้ย.....กับการกิน

ฮวงจุ้ย.....กับการกิน


เปิดอ่าน 8,357 ครั้ง
Okay, I give up :: นักมายากล....ยอมแพ้

Okay, I give up :: นักมายากล....ยอมแพ้


เปิดอ่าน 8,334 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เด็ก15ปีฆ่าเด็ก9ขวบโพสต์งานอดิเรกคือฆ่าคน

เด็ก15ปีฆ่าเด็ก9ขวบโพสต์งานอดิเรกคือฆ่าคน

เปิดอ่าน 8,363 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประทับใจเมื่อไปโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์
ประทับใจเมื่อไปโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์
เปิดอ่าน 8,338 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีทำอาหาร : เจียวไข่ให้หนานุ่ม
วิธีทำอาหาร : เจียวไข่ให้หนานุ่ม
เปิดอ่าน 8,336 ☕ คลิกอ่านเลย

คันศีรษะ..... มีรังแค ผมร่วง  ...ทำยังไงดี
คันศีรษะ..... มีรังแค ผมร่วง ...ทำยังไงดี
เปิดอ่าน 8,344 ☕ คลิกอ่านเลย

เกมซูโดกุ : การพัฒนาทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์
เกมซูโดกุ : การพัฒนาทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์
เปิดอ่าน 8,366 ☕ คลิกอ่านเลย

พัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ไม่ยากอย่างที่คิด
พัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ไม่ยากอย่างที่คิด
เปิดอ่าน 8,363 ☕ คลิกอ่านเลย

สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(20)
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(20)
เปิดอ่าน 8,385 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"คาวตอง"สมุนไพรไทยยาปราบไข้หวัด 2009
"คาวตอง"สมุนไพรไทยยาปราบไข้หวัด 2009
เปิดอ่าน 26,754 ครั้ง

โลหิต ที่ควรทราบ
โลหิต ที่ควรทราบ
เปิดอ่าน 13,083 ครั้ง

ประเพณีแห่เทียนพรรษา ปี 52 จังหวัดอุบลราชธานี
ประเพณีแห่เทียนพรรษา ปี 52 จังหวัดอุบลราชธานี
เปิดอ่าน 25,829 ครั้ง

เคล็ดลับปรุงกาแฟแคลอรีต่ำ
เคล็ดลับปรุงกาแฟแคลอรีต่ำ
เปิดอ่าน 10,066 ครั้ง

ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ
ดูโอ้ลูกเสือไทย ดีดกีตาร์โชว์เพลง BALADA เป๊ะมาก ๆ
เปิดอ่าน 14,784 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ