ดวงอาทิตย์ดาว ฤกษ์ที่ใกล้โลกที่สุด กำลังเข้าสู่ภาวะสงบนิ่งที่สุดในรอบศตวรรษ ไม่มีจุดดับ มีการลุกจ้าไม่กี่ครั้ง ซึ่งปรากฏการณ์นี้ได้สร้างความงุนงงให้กับนักดาราศาสตร์ ผู้ศึกษาภาพถ่ายดวงอาทิตย์ที่บันทึกจากอวกาศโดยตรง โดยมีข้อถกเถียงว่าปรากฏการณ์นี้จะทำให้เกิด "ยุคน้ำแข็งย่อยๆ" เหมือนในศตวรรษที่ 17 หรือไม่
ตามรายงานของบีบีซีนิวส์เรื่องนี้ ได้รับการนำเสนอภายในการประชุมวิชาการทางด้านดาราศาสตร์แห่งสหราชอาณาจักร (UK National Astronomy Meeting) ซึ่งปกติดวงอาทิตย์จะอยู่ในวัฏจักร 11 ปี เมื่อถึงสภาวะสุดขีด ชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์จะปะทุเดือด และเกิดปรากฏการณ์ลุกจ้า (flares) พร้อมพ่นกลุ่มก๊าซที่ร้อนสุดๆ ในขนาดพอๆ กับดาวเคราะห์ออกมา จากนั้นจึงตามมาด้วยปรากฏการณ์อันเงียบสงบ
เมื่อปีที่ผ่านมา คาดกันว่าดวงอาทิตย์กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากผ่านช่วงที่สงบเงียบมา แต่กลับกลายเป็นว่า ดวงอาทิตย์ได้ทำสถิติก่อลมสุริยะ (solar wind) ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ปลดปล่อยคลื่นวิทยุน้อยสุดในรอบ 55 ปี และมีจุดดับ (sunspot) ต่ำสุดในรอบ 100 ปี ซึ่งตามความเห็น ศ.หลุยเซ่ ฮารา (Prof. Louise Hara) จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (University College London) นั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร หรือเมื่อใดที่ดวงอาทิตย์จะกลับมาปะทุอีกครั้ง
เธอให้ความเห็นกับบีบีซีนิวส์ว่า ยังไม่มีสัญญาณอะไรส่งมา โดยในระยะนี้มีรายงานทางวิทยาศาสตร์ที่ออกมาชี้ว่า เรากำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลาปกติของคาบวัฏจักรในเร็วๆ นี้ ขณะที่บางงานวิจัยก็ชี้ว่าเราจะเข้าสู่อีกช่วงเวลาที่ต่ำสุดของวัฏจักร ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นข้อถกเถียงสำคัญทางวิทยาศาสตร์อยู่
เมื่อศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์เงียบสงบนั้นได้เกิดปรากฏการณ์ที่รู้จักกันว่า "มันเดอร์มินิมัม" (Maunder Minimum) อยู่นานถึง 70 ปี ซึ่งนำไปสู่ "ยุคน้ำแข็งย่อยๆ" (mini ice-age) และผลดังกล่าวทำให้บางคนคาดว่าปรากฏการณ์ที่เย็นลงคล้ายๆ กันนี้จะช่วยลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (climate change)
ขณะที่ ศ.ไมค์ ลอควูด (Prof. Mike Lockwood) จากมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน (Southampton University) กล่าวว่า การสรุปความเห็นในลักษณะนั้นเป็นเรื่องที่ตื้นเขินเกินไป โดยส่วนตัวเขาเองก็ปรารถนาให้ดวงอาทิตย์มาช่วยเหลือเราในภาวะเช่นนี้เหมือน กัน แต่โชคร้ายที่ว่าข้อมูลที่มีอยู่นั้นไม่ได้บ่งชี้ว่าเป็นเช่นนั้นเลย
วันที่ 8 พ.ค. 2552
เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,408 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,374 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,350 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,995 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,380 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,632 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,359 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,359 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,346 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,424 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,350 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,384 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,378 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,413 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,385 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,368 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,468 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,356 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,376 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,345 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,374 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,396 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,368 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 61,477 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 17,836 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,493 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 99,591 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 37,101 ครั้ง |
|
|