ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ผลกระทบทางสังคม...เด็กติดมือถือ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,447

views
Advertisement

ผลกระทบทางสังคม...เด็กติดมือถือ

ติดมือถือ
 

ยุคเทคโนโลยีการสื่อสารครองโลก รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังปวดหัวหาทางแก้ไขเยียวยาผลกระทบทางสังคมตามมาจากการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารอย่างไม่บันยะบันยังของเหล่าเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ยังมองข้ามผลแง่ลบ โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน

กระทรวงศึกษาธิการแดนปลาดิบสุ่มสำรวจนักเรียนทั่วประเทศมากกว่า 10,000 คน พบข้อมูลสรุปได้ว่า เยาวชนคนรุ่นใหม่กำลังติดโทรศัพท์มือถือกันชนิดถอนตัวไม่ขึ้น เฉลี่ยการใช้โทรศัพท์มือถือ แต่ละวันนอกจากโทร.พูดคุยปกติแล้ว ยังมีส่งหรือรับข้อความเฉลี่ยมากกว่า 12 ข้อความ ช่วงเวลารับส่งข้อความไม่มีเว้นตอนกินข้าว เรียนหนังสือ หรือแม้กระทั่งระหว่างอาบน้ำ

นักเรียนอายุ 13-14 ปี หรือระดับมัธยมต้น เฉลี่ยพกโทรศัพท์มือถือส่วนตัว 46 เปอร์เซ็นต์ นักเรียนระดับมัธยมปลาย อายุ 16-17 ปี มีโทรศัพท์มือถือส่วนตัว 96 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกลุ่มเด็กอายุ 11-12 ปี ยังระดับประถม พกโทรศัพท์มือถือราว 25 เปอร์เซ็นต์ หรือ 1 ใน 4 คน

ข้อมูลพบอีกว่า 1 ใน 5 คน ของนักเรียนระดับมัธยมต้น ส่งหรือรับข้อความเฉลี่ยวันละมากกว่า 50 ข้อความ ไม่นับรวมถึงโทรศัพท์มือถือประเภทเชื่อมต่อได้กับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ต้องมีรับส่งอีเมล์จากเพื่อนฝูงทั้งจากในประเทศและทั่วโลก ใช้ค้นหาข้อมูล หรืออ่านหนังสือ ใช้ฟังเพลงหรือดูภาพความเคลื่อนไหวลักษณะต่างๆ ซึ่งในจำนวนนี้ถึง 7 เปอร์เซ็นต์ รับหรือส่งอีเมล์เฉลี่ยวันละมากกว่า 100 ครั้ง

ผลสำรวจทำให้รู้อีกว่านักเรียนระดับมัธยม ต้น 1ใน 4 คน ใช้โทรศัพท์ระหว่างรับประทานอาหาร อีก 10 เปอร์เซ็นต์ ใช้โทรศัพท์ระหว่างอาบน้ำ และ อีก 18 เปอร์เซ็นต์ ใช้โทรศัพท์ระหว่างอยู่ในชั้นเรียน

ฮิโรยูกิ มันตานี รมว.กระทรวงศึกษาฯญี่ปุ่น เห็นข้อมูลถึงตกอกตกใจเด็กนักเรียนหลายคนรับส่งอีเมล์กันแต่ละวันอย่างบ้าคลั่ง น้อยนักที่เหล่าผู้ปกครอง จะรับรู้ถึงภยันตรายจากผลกระทบของการได้รับหรือส่งอีเมล์จำนวนมากจากเครือข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ

แม้ประโยชน์ของการเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์-เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้เยาวชนรุ่นใหม่รอบรู้ หูตากว้างไกล ติดต่อสื่อสารกับคนทั่วโลกได้รวดเร็วสะดวกมากขึ้นแต่คนกลุ่มนี้ด้วยไม่น้อยมักตกเป็นเหยื่อหลายประเภท ทั้งถูกโกงหลากรูปแบบและอาจถูกล่วง ละเมิดทางเพศได้ไม่ยาก เนื่องเพราะการเข้าถึงเว็บไซต์ ไม่เหมาะสมต่างๆ ทำได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส

น่ากังวลยิ่งกว่านั้นคือ โทรศัพท์มือถือเชื่อม อินเตอร์เน็ตที่เหล่านักเรียนมัธยมต้นนิยมใช้กันมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีการควบคุมตรวจสอบหรือสกัดกั้นการเชื่อมต่อเว็บไซต์ต้องห้าม...












ข้อมูลจาก :

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 9 พ.ค. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


ผลกระทบทางสังคม...เด็กติดมือถือ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

แบบเนี้ย ... ผมหึง !

แบบเนี้ย ... ผมหึง !


เปิดอ่าน 8,501 ครั้ง
Emoticon หรือ Emotion + Icon คือลูกเล่น

Emoticon หรือ Emotion + Icon คือลูกเล่น


เปิดอ่าน 8,431 ครั้ง
แสวงหาอย่างมีขอบเขต

แสวงหาอย่างมีขอบเขต


เปิดอ่าน 8,503 ครั้ง
จังซี่....มันต้องถอน.ๆ ๆ ๆ.....

จังซี่....มันต้องถอน.ๆ ๆ ๆ.....


เปิดอ่าน 8,445 ครั้ง
ตัวคุณป็นการ์ตูนตัวไหน?

ตัวคุณป็นการ์ตูนตัวไหน?


เปิดอ่าน 8,412 ครั้ง
คำแผ่บารมีกุศลมหาอธิษฐาน

คำแผ่บารมีกุศลมหาอธิษฐาน


เปิดอ่าน 8,990 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

แด่คนที่.....ผิดหวัง......ชั่งเขาเถอะ...ปล่อยเขาไป

แด่คนที่.....ผิดหวัง......ชั่งเขาเถอะ...ปล่อยเขาไป

เปิดอ่าน 8,482 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มื้อเย็น...มื้ออันตราย...มื้อตาย...ผ่อนส่ง...
มื้อเย็น...มื้ออันตราย...มื้อตาย...ผ่อนส่ง...
เปิดอ่าน 8,441 ☕ คลิกอ่านเลย

รณรงค์ไข้เลือดออก
รณรงค์ไข้เลือดออก
เปิดอ่าน 8,453 ☕ คลิกอ่านเลย

พวงมาลัยของรถไฟไว้สำหรับทำอะไร???
พวงมาลัยของรถไฟไว้สำหรับทำอะไร???
เปิดอ่าน 8,544 ☕ คลิกอ่านเลย

เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เผยแพร่ผลงานวิชาการ
เปิดอ่าน 8,773 ☕ คลิกอ่านเลย

20 Do & Do not : มือใหม่หัดปลูกต้นไม้
20 Do & Do not : มือใหม่หัดปลูกต้นไม้
เปิดอ่าน 8,502 ☕ คลิกอ่านเลย

แบบฝึกหัด......เรื่องการแต่งโคลง
แบบฝึกหัด......เรื่องการแต่งโคลง
เปิดอ่าน 8,586 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระบบการสอนของเคมพ์ (Jerrold/Kemp)
ระบบการสอนของเคมพ์ (Jerrold/Kemp)
เปิดอ่าน 63,961 ครั้ง

อาหารที่ควรทาน และ หลีกเลี่ยงก่อน เข้าห้องสอบ !!
อาหารที่ควรทาน และ หลีกเลี่ยงก่อน เข้าห้องสอบ !!
เปิดอ่าน 18,113 ครั้ง

น้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน ดีจริงไหม? ทำความสะอาดได้แค่ไหน
น้ำยาล้างห้องน้ำสูตรอ่อนโยน ดีจริงไหม? ทำความสะอาดได้แค่ไหน
เปิดอ่าน 1,875 ครั้ง

 แอปกู้เงิน ตัวช่วยแก้ปัญหาฉุกเฉินที่คนรายได้น้อยยุคใหม่ต้องรู้!
แอปกู้เงิน ตัวช่วยแก้ปัญหาฉุกเฉินที่คนรายได้น้อยยุคใหม่ต้องรู้!
เปิดอ่าน 1,327 ครั้ง

1 ใน 3 วิตามินรวม ผลิตไม่ได้มาตรฐาน
1 ใน 3 วิตามินรวม ผลิตไม่ได้มาตรฐาน
เปิดอ่าน 19,511 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ