ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เดินไวๆ....ก็กระตุ้นหัวใจให้แข็งแรงได้


เรื่องราวจากสมาชิก

8,531

views
Advertisement

เดินไวๆ....ก็กระตุ้นหัวใจให้แข็งแรงได้

บางคนอาจเชื่อว่าจะต้องเล่นกีฬาเท่านั้นที่จะเป็นประโยชน์ต่อหัวใจและทำให้มีสุขภาพดี แต่ผลการวิจัยชี้ว่าเพียงแค่คุณเดินแบบกระฉับกระเฉงคล่องตัวหน่อยก็เพียงพอแล้วสำหรับการกระตุ้นหัวใจให้แข็งแรง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสทส์ สหรัฐอเมริกา รายงานการค้นคว้าของพวกเขาในการประชุมของ “อเมริกัน ฮาร์ท แอสโซสิเอชั่น” โดยให้แนะนำว่า ที่หลายๆคนเชื่อว่าการออกกำลังกายอย่างเต็มที่จะเป็นหนทางเดียวที่จะทำเกิดผลดีต่อสุขภาพนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง

หัวหน้าทีมวิจัย ศาสตราจารย์ ไคลี แมคอินนิส กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่จะยังเชื่อว่าการออกกำลังกายจะต้องออกอย่างเต็มที่ และต้องเป็นกิจกรรมที่สลับซับซ้อนกว่าการเดินธรรมดาๆ ถึงจะเพียงพอที่จะเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจของคนๆหนึ่งได้ ซึ่งมันทำให้หมดกำลังใจตั้งแต่เริ่มออกกำลังกายกันเลยทีเดียว"

นักวิจัยทำการศึกษาผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ 84 รายที่เข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการออกกำลังกายอย่างไรให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

ครั้งแรก นักวิจัยได้วัดอัตราการเต้นของหัวใจและการใช้ออกซิเจน ขณะให้ผู้เข้ารับการทดสอบเดินบนเครื่องออกกำลังกายและค่อยๆเพิ่มความชันขึ้นเรื่อยๆจนกว่าพวกเขารู้สึกเหนื่อย

วันต่อๆมา ก็ให้พวกเขาเดินสบายๆเป็นระยะทาง 1 ไมล์บนเครื่อง ทั้งนี้ ศาสตราจารย์แมคอินนิส เผยว่า เมื่อดูจากการทดสอบโดยให้อาสาสมัครเดินบนเครื่องออกกำลังกายในระดับที่สบายๆแต่กระฉับกระเฉงแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจของพวกเขาและระดับการออกแรงอยู่ในระดับที่ปลอดภัย แต่ก็สูงพอที่จะทำให้เกิดความฟิตของหลอดเลือดหัวใจในระดับที่หมอแนะนำได้ โดยไม่ต้องวิ่งเลย

ขณะที่ ดร. เควิน แคลนเนอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ที่สถาบันโรยัล ฮัลแลมเชียร์ บอกกับบีบีซีนิวส์ ว่า "ถ้าคุณไม่ทำอะไรเลย คุณก็จะเสี่ยงกับปัญหาหลอดเลือดหัวใจ มากกว่าคนที่บริหารร่างกาย แต่ถ้าคุณหมกมุ่นเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และวิ่งวันละ 15 ไมล์ทุกวันละก็ คุณก็จะเสี่ยงกับโรคหัวใจเหมือนกัน" และบอกอีกว่า "การจะมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก คนเราไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬาหรือไปออกกำลังกายตามยิมหรือฟิตเนส แค่เราลงมาจากรถแล้วก็เดินบ้างก็พอแล้ว"

ด้าน ดร. ฮิวโก้ ครอมบี จากหน่วยงานพัฒนาสุขภาพ กล่าวว่า ทุกคนควรพยายามทำกิจกรรมในระดับที่ไม่หักโหมเกินไปอย่างน้อยสัก 30 นาที เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ และว่า "การเดินเป็นการออกกำลังกายที่วิเศษมาก ไม่เพียงแค่จะทำให้สุขภาพดีเท่านั้น แต่มันยังไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะพิเศษ ใช้อุปกรณ์ และก็ไม่ต้องเข้ายิมด้วย”

พยาบาลด้านโรคหัวใจของ บริติช ฮาร์ท ฟาวเดชั่น กล่าวว่า "การเดินอย่างกระฉับกระเฉงเป็นหนทางที่วิเศษสุดสำหรับเราในการออกกำลังเพื่อจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มันเป็นการบริหารร่างกายที่ง่ายและก็ไม่ต้องเสียเงิน และมันก็ยังมีผลต่อน้ำหนักตัวที่จะลดลง มีผลต่อความดันโลหิต โรคเบาหวาน และระดับคลอเลสเตอรอลอีกด้วย นอกจากนั้น ยังเป็นกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดหัวใจโดยที่ไม่ทำให้หัวใจทำงานหนักเกินไป"



 

แหล่งที่มา » ผู้จัดการ

 

 

 

 

                                                                     

 

 

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 11 พ.ค. 2552


เดินไวๆ....ก็กระตุ้นหัวใจให้แข็งแรงได้

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ปากกับตีน

ปากกับตีน


เปิดอ่าน 8,461 ครั้ง
แบบทดสอบโรคจิต..(จิตวิทยา)

แบบทดสอบโรคจิต..(จิตวิทยา)


เปิดอ่าน 8,796 ครั้ง
ฝากรัก...ฝากคิดถึง...

ฝากรัก...ฝากคิดถึง...


เปิดอ่าน 8,458 ครั้ง
เตือนตัวเอง

เตือนตัวเอง


เปิดอ่าน 8,451 ครั้ง
ฝันฝัน...

ฝันฝัน...


เปิดอ่าน 8,485 ครั้ง
ยอดเรื่องกังวลแห่งยุค

ยอดเรื่องกังวลแห่งยุค


เปิดอ่าน 8,553 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

 สมุดภาพไทยใหม่ สมุดภาพในดวงใจของปวงชนชาวไทย

สมุดภาพไทยใหม่ สมุดภาพในดวงใจของปวงชนชาวไทย

เปิดอ่าน 8,561 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อาหารอะไร......ที่ทำให้ผิวไม่สวย
อาหารอะไร......ที่ทำให้ผิวไม่สวย
เปิดอ่าน 8,468 ☕ คลิกอ่านเลย

การพัฒนาหนังสือส่งเสริมการอ่านและแบบฝึกทักษะประกอบหนังสือส่งเสริมการอ่านมาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรี
การพัฒนาหนังสือส่งเสริมการอ่านและแบบฝึกทักษะประกอบหนังสือส่งเสริมการอ่านมาตราตัวสะกด กลุ่มสาระการเรี
เปิดอ่าน 8,491 ☕ คลิกอ่านเลย

?สมพงษ์? รับแปลกใจ ?ชินภัทร? นั่งเลขาฯ กพฐ. แนะ "จุรินทร์" เคลียร์คนใน สพฐ.
?สมพงษ์? รับแปลกใจ ?ชินภัทร? นั่งเลขาฯ กพฐ. แนะ "จุรินทร์" เคลียร์คนใน สพฐ.
เปิดอ่าน 8,449 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีที่สคบ.เชื่อแน่ว่าดีที่สุด
วิธีที่สคบ.เชื่อแน่ว่าดีที่สุด
เปิดอ่าน 8,565 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลของการทำศัลยกรรมทำให้คนๆ หนึ่งเปลี่ยนไป!! ...
ผลของการทำศัลยกรรมทำให้คนๆ หนึ่งเปลี่ยนไป!! ...
เปิดอ่าน 8,514 ☕ คลิกอ่านเลย

หากแม้น...เลือกเกิดเองได้..!!!
หากแม้น...เลือกเกิดเองได้..!!!
เปิดอ่าน 8,472 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

BLOCKCHAIN คืออะไร ?
BLOCKCHAIN คืออะไร ?
เปิดอ่าน 2,524 ครั้ง

วิธีแบกเป้ไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย
วิธีแบกเป้ไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย
เปิดอ่าน 11,222 ครั้ง

ประโยชน์ของ "ตะไคร้หอม"
ประโยชน์ของ "ตะไคร้หอม"
เปิดอ่าน 18,973 ครั้ง

แชร์สนั่น!คลิปสาวนักพากย์คนใหม่
แชร์สนั่น!คลิปสาวนักพากย์คนใหม่
เปิดอ่าน 12,693 ครั้ง

5เทคนิคสุขภาพดีสำหรับคุณแม่ที่ยุ่งตลอดเวลา
5เทคนิคสุขภาพดีสำหรับคุณแม่ที่ยุ่งตลอดเวลา
เปิดอ่าน 10,119 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ