|
บางคนอาจเชื่อว่าจะต้องเล่นกีฬาเท่านั้นที่จะเป็นประโยชน์ต่อหัวใจและทำให้มีสุขภาพดี แต่ผลการวิจัยชี้ว่าเพียงแค่คุณเดินแบบกระฉับกระเฉงคล่องตัวหน่อยก็เพียงพอแล้วสำหรับการกระตุ้นหัวใจให้แข็งแรง
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสทส์ สหรัฐอเมริกา รายงานการค้นคว้าของพวกเขาในการประชุมของ “อเมริกัน ฮาร์ท แอสโซสิเอชั่น” โดยให้แนะนำว่า ที่หลายๆคนเชื่อว่าการออกกำลังกายอย่างเต็มที่จะเป็นหนทางเดียวที่จะทำเกิดผลดีต่อสุขภาพนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง
หัวหน้าทีมวิจัย ศาสตราจารย์ ไคลี แมคอินนิส กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่จะยังเชื่อว่าการออกกำลังกายจะต้องออกอย่างเต็มที่ และต้องเป็นกิจกรรมที่สลับซับซ้อนกว่าการเดินธรรมดาๆ ถึงจะเพียงพอที่จะเพิ่มอัตราการเต้นหัวใจของคนๆหนึ่งได้ ซึ่งมันทำให้หมดกำลังใจตั้งแต่เริ่มออกกำลังกายกันเลยทีเดียว"
นักวิจัยทำการศึกษาผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ 84 รายที่เข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการออกกำลังกายอย่างไรให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย
ครั้งแรก นักวิจัยได้วัดอัตราการเต้นของหัวใจและการใช้ออกซิเจน ขณะให้ผู้เข้ารับการทดสอบเดินบนเครื่องออกกำลังกายและค่อยๆเพิ่มความชันขึ้นเรื่อยๆจนกว่าพวกเขารู้สึกเหนื่อย
วันต่อๆมา ก็ให้พวกเขาเดินสบายๆเป็นระยะทาง 1 ไมล์บนเครื่อง ทั้งนี้ ศาสตราจารย์แมคอินนิส เผยว่า เมื่อดูจากการทดสอบโดยให้อาสาสมัครเดินบนเครื่องออกกำลังกายในระดับที่สบายๆแต่กระฉับกระเฉงแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจของพวกเขาและระดับการออกแรงอยู่ในระดับที่ปลอดภัย แต่ก็สูงพอที่จะทำให้เกิดความฟิตของหลอดเลือดหัวใจในระดับที่หมอแนะนำได้ โดยไม่ต้องวิ่งเลย
ขณะที่ ดร. เควิน แคลนเนอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ที่สถาบันโรยัล ฮัลแลมเชียร์ บอกกับบีบีซีนิวส์ ว่า "ถ้าคุณไม่ทำอะไรเลย คุณก็จะเสี่ยงกับปัญหาหลอดเลือดหัวใจ มากกว่าคนที่บริหารร่างกาย แต่ถ้าคุณหมกมุ่นเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และวิ่งวันละ 15 ไมล์ทุกวันละก็ คุณก็จะเสี่ยงกับโรคหัวใจเหมือนกัน" และบอกอีกว่า "การจะมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก คนเราไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬาหรือไปออกกำลังกายตามยิมหรือฟิตเนส แค่เราลงมาจากรถแล้วก็เดินบ้างก็พอแล้ว"
ด้าน ดร. ฮิวโก้ ครอมบี จากหน่วยงานพัฒนาสุขภาพ กล่าวว่า ทุกคนควรพยายามทำกิจกรรมในระดับที่ไม่หักโหมเกินไปอย่างน้อยสัก 30 นาที เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ และว่า "การเดินเป็นการออกกำลังกายที่วิเศษมาก ไม่เพียงแค่จะทำให้สุขภาพดีเท่านั้น แต่มันยังไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะพิเศษ ใช้อุปกรณ์ และก็ไม่ต้องเข้ายิมด้วย”
พยาบาลด้านโรคหัวใจของ บริติช ฮาร์ท ฟาวเดชั่น กล่าวว่า "การเดินอย่างกระฉับกระเฉงเป็นหนทางที่วิเศษสุดสำหรับเราในการออกกำลังเพื่อจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มันเป็นการบริหารร่างกายที่ง่ายและก็ไม่ต้องเสียเงิน และมันก็ยังมีผลต่อน้ำหนักตัวที่จะลดลง มีผลต่อความดันโลหิต โรคเบาหวาน และระดับคลอเลสเตอรอลอีกด้วย นอกจากนั้น ยังเป็นกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดหัวใจโดยที่ไม่ทำให้หัวใจทำงานหนักเกินไป"
|
|
|
|
แหล่งที่มา » ผู้จัดการ

|
วันที่ 11 พ.ค. 2552
เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,384 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,348 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,328 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,320 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,344 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,352 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,338 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,340 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,342 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,340 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,351 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,401 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,352 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,355 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,352 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,369 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,323 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,360 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,333 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 17,739 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 22,941 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,926 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,095 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,293 ครั้ง |
|
|