ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เล่าเรื่องจริงอีกเรื่องนะ.".เงินซื้อความสุขไม่ได้ (ทั้งหมด)"


เรื่องราวจากสมาชิก

8,123

views
Advertisement

เล่าเรื่องจริงอีกเรื่องนะ.".เงินซื้อความสุขไม่ได้  (ทั้งหมด)"

เงินซื้อความสุขไม่ได้  (ทั้งหมด)

มีโอกาสได้ไปพบปะพูดคุยกับคุณครูโรงเรียนอนุบาลสุมาลี  ที่ได้ร่วมในการทำกิจกรรมเสริมทักษะชีวิต  โดยตั้งโจทก์ว่า ทำอย่างไรจึงจะมีความสุขและหาได้ง่าย ๆ ทำให้นึกถึงธุรกิจสปาและธุรกิจที่เน้นการผ่อนคลายประเภทต่างๆ ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็นและได้รับความสนใจอย่างล้นเหลือจากผู้คน

 พระไตรปิฎกอันเป็นแหล่งรวบรวมความคิด  มโนทัศน์และความรู้แจ้งเห็นชัดโลกของพระพุทธเจ้า  อุดมด้วยความหมายแห่งการดำรงชีวิตอย่างตรงไปตรงมา  หนึ่งในคำสอนที่ทำให้คนเรามีความสุขอย่างแท้จริงก็คือ การทำให้ลมหายใจอันยิ่งใหญ่และร่างกายเราทำงานอย่างสอดคล้องประสานกัน  ไม่ต่างคนต่างทำหน้าที่ จึงจะหาความสุขในปัจจุบันได้ หากผู้อ่านเป็นคนใกล้วัด หมายความว่า มีโอกาสได้ศึกษาหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าอยู่บ้าง  ก็คงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการฝึกสติด้วยการตามติดระลึกรู้จังหวะของลมหายใจ (อานาปานสติ) อยู่บ้าง

คำสอนตอนหนึ่งกล่าวไว้ว่า หากคนเราฝึกตนเองกระทั่งสามารถรู้ว่าลมหายใจมีการเข้าออกได้อย่างชัดเจน และสามารถทำให้ลมหายใจตนให้ละเอียดประณีต ลมหายใจที่ละเอียดอ่อนนั้นก็จะทำให้กายสังขารผ่อนคลายได้ ภาษาคนรุ่นใหม่เรียกว่า ร่างกายของผู้ฝึกจะเกิดความสุขอย่างประณีต โปร่งเบา สบายใจ (ร่างกายหลั่งสารเอนเดอร์ฟินส์) ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในคัมภีร์มหาสติปัฏฐานว่า

ช่างกลึงหรือลูกมือเขาผู้ขยัน เมื่อชักเชือกกลึงยาว ก็รู้ว่า เราชักยาว  เมื่อชักเชือกกลึงสั้น ก็รู้ว่าเราชักสั้น ฉันใด ผู้ปฏิบัติก็เหมือนกันเมื่อหายใจออกยาวก็รู้  หายใจเข้ายาวก็รู้  หายใจออกสั้นก็รู้  หายใจเข้าสั้นก็รู้ชัด
         
ย่อมสำเหนียกว่า เราจักเป็นผู้กำหนดรู้กองลม ทั้งปวงหายใจออก ย่อมสำเหนียกว่า จักเป็นผู้กำหนดกองลมทั้งปวงหายใจเข้า
         
ย่อมสำเหนียกว่า เราจักเป็นผู้กำหนดรู้กองลม ย่อมสำเหนียกว่า เราจักระงับกายสังขารหายใจออก ย่อมสำเหนียกว่า เราจักระงับกายสังขารหายใจเข้า
           
แน่นอนว่า ใครก็ตามที่ปฏิบัติได้ย่อมทำให้เกิดความสุข  แต่คำถามก็คือ ทำเช่นไรจึงจะสามารถฝึกฝนตนเองกระทั่งสามารถรู้สึกถึงลมหายใจที่เข้าออกได้ชัดเจนราวกับรู้สึกว่ามีลูกสูบชักเข้าออกอยู่ในระบบหายใจของเรา หายใจยาวก็รู้ว่าหายใจยาว หายใจสั้นก็รู้ว่าหายใจสั้น และสามารถทำลมหายใจให้ละเอียดประณีต หากทำได้ตามหลักข้างต้น เราก็จะพบกับความสุข คือ รู้สึกร่างกายสบาย โปร่งเบา (กายสังขารระงับ) เป็นความสุขที่ไม่ต้องเอาชีวิตไปแขวนไว้กับสิ่งภายนอก    
               เทคนิคการฝึกหายใจที่สามารถทำให้รู้สึกตระหนักรู้ลมหายใจได้อย่างชัดเจนและงดงาม ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน  ปฏิบัติได้ง่าย  สบายใจ โดยสามารถฝึกได้ดังนี้ 

๑. ทุก ๆ เช้า หมั่นฝึกควบคุมจังหวะของลมหายใจ  เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมที่จะดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขตลอดวัน  อย่างน้อยสัก ๑๐-๓๐ นาที

๒. ในการฝึกนั้นสามารถที่จะฝึกในท่าใดก็ได้ ทั้งท่านั่งหรือท่านอนก็ได้

๓. ยิ้มน้อย ๆ อย่างมีความสุข และบอกกับตนเองว่า เราเป็นคนโชคดีและมีความสุขที่สุดในโลก  

๔. หายใจเข้าลึก ๆ อย่างอ่อนโยน  ภาวนาในใจว่า "หายใจเข้า..เบา..บาง...ง "

๕. หายใจออกยาว ๆ อย่างผ่อนคลาย "หายใจออก สบาย..ย ใจ " พร้อมกับจินตนาการว่าลมหายใจของท่านแผ่กระจายลมหายใจไปทุกทิศทางอย่างไม่มีขอบเขต

๖. กำหนดความเคลื่อนไหวของลมหายใจเข้าออกอย่างนี้อย่างช้า ๆ กลับไปกลับมาและทำความรู้สึกว่าลมหายใจของท่านช่างมีความเบาบางละเอียดอ่อนจริงๆ

๗. หากปฏิบัติได้ถูกต้อง ผู้ปฏิบัติจะรู้มีความรู้สึกปีติปราโมทย์  ร่างกายสงบระงับ มีความสุขกายสุขใจ  ผ่อนคลาย ทำให้มีความพร้อมที่จะดำเนินชีวิตประจำวันด้วยความมั่นใจ



           พระมหาปุณณ์สมบัติ   ปภากโร
        ผอ. ศูนย์บริการวิชาการ  มมร ล้านนา

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 16 พ.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


เล่าเรื่องจริงอีกเรื่องนะ.".เงินซื้อความสุขไม่ได้ (ทั้งหมด)"เล่าเรื่องจริงอีกเรื่องนะ..เงินซื้อความสุขไม่ได้(ทั้งหมด)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

มาดูแลสุขภาพกันเถอะ

มาดูแลสุขภาพกันเถอะ


เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง
ลิงเลี้ยงเสือ.

ลิงเลี้ยงเสือ.


เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง
ไม่เอาน่า..อย่าคิดมาก

ไม่เอาน่า..อย่าคิดมาก


เปิดอ่าน 8,110 ครั้ง
.....การทำบุญวันเกิด....>>>

.....การทำบุญวันเกิด....>>>


เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง
วัดที่ถูกลืม........(๑..)

วัดที่ถูกลืม........(๑..)


เปิดอ่าน 8,110 ครั้ง
ความสามารถช่วยไม่ได้

ความสามารถช่วยไม่ได้


เปิดอ่าน 8,125 ครั้ง
ดีกว่ากัน

ดีกว่ากัน


เปิดอ่าน 8,125 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

นิสัย กับ สันดาน

นิสัย กับ สันดาน

เปิดอ่าน 8,119 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รัก...ระแวง
รัก...ระแวง
เปิดอ่าน 8,112 ☕ คลิกอ่านเลย

 รู้เรื่อง.....พรรณไม้น้ำ..
รู้เรื่อง.....พรรณไม้น้ำ..
เปิดอ่าน 8,121 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาพประกอบ
ภาพประกอบ
เปิดอ่าน 8,117 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีง่ายๆ.... กำจัดถุงใต้ตา
วิธีง่ายๆ.... กำจัดถุงใต้ตา
เปิดอ่าน 8,113 ☕ คลิกอ่านเลย

สถานที่ท่องเที่ยว อ.สองแคว จ.น่าน
สถานที่ท่องเที่ยว อ.สองแคว จ.น่าน
เปิดอ่าน 8,179 ☕ คลิกอ่านเลย

อาวุธขั้นสุดยอด...ปราบหนูขั้นเด็ดขาด
อาวุธขั้นสุดยอด...ปราบหนูขั้นเด็ดขาด
เปิดอ่าน 8,110 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พืชพรรณธรรมชาติ ที่ดีต่อผิวพรรณ
พืชพรรณธรรมชาติ ที่ดีต่อผิวพรรณ
เปิดอ่าน 13,238 ครั้ง

การออกกำลังกายยามเช้า ลดน้ำหนักได้มากกว่า
การออกกำลังกายยามเช้า ลดน้ำหนักได้มากกว่า
เปิดอ่าน 15,330 ครั้ง

รุ่นต่างๆ ของมวยสากลสมัครเล่น
รุ่นต่างๆ ของมวยสากลสมัครเล่น
เปิดอ่าน 203,803 ครั้ง

สุขอนามัยที่ดีในการนอนหลับ 10 ประการ
สุขอนามัยที่ดีในการนอนหลับ 10 ประการ
เปิดอ่าน 3,357 ครั้ง

ทำไมดวงอาทิตย์ตอนเช้าหรือตอนเย็นจึงดูดวงใหญ่
ทำไมดวงอาทิตย์ตอนเช้าหรือตอนเย็นจึงดูดวงใหญ่
เปิดอ่าน 25,284 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ