
คุกไม่จำเป็นต้องเป็นสถานที่ทำให้ "ชีวิตมืดมิด" หมดหวังเสมอไป ... แต่สามารถเป็นสถานที่ซึ่งจุดประกายความหวัง... ความฝันให้โชติช่วงขึ้นมาใหม่ได้ อย่างเช่นงานแฟชั่นโชว์ในภาพนี้
ซึ่งหากสังเกตดูจะเห็นว่ามี "ยามรักษาความปลอดภัย" ยืนเฝ้าระวังอยู่ข้างๆ แคทวอล์ก ด้วยว่านี่เป็นงานแฟชั่นโชว์ที่จัดขึ้นในเรือนจำซาน วิตตอเร ในกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันพุธที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนางแบบล้วนเป็นผู้ต้องขังหญิง ที่มาเดินโชว์แบบเสื้อจากฝีมือของดีไซเนอร์ที่เป็นนักโทษในเรือนจำแห่งนี้ที่มีโอกาสเรียนรู้การออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้า จากศูนย์ฝึกอาชีพชื่อว่าโคออปเปอเรทีฟ อลิซ ( Cooperative Alice) ที่ต้องการมอบโอกาส และฝึกอาชีพให้แก่คนคุก รวมทั้งอดีตนักโทษให้มีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง หลังพ้นโทษ
"มันเหมือนฝันที่เป็นจริง" เอคัวดอเรี่ยน มารุยซี ซึ่งพ้นโทษหลังจากติดคุกในคดียาเสพติดอยู่ 3 ปี แต่ตอนนี้ออกมาทำงานกับโคออปเปอเรทีฟ อลิซ ผู้จัดงานแฟชั่นโชว์นี้ บอก ก่อนจะบอกว่า "นี่เป็นงานที่ทำให้ฉันมีความสุข หลังจากผ่านช่วงเวลาอันเลวร้าย"
โคออปเปอเรทีฟ อลิซ สอนวิชาออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้าให้แก่ผู้ต้องขัง และอดีตนักโทษมาร่วม 16 ปีแล้ว แต่งานแฟชั่นโชว์ในคุกเพิ่งจัดมาได้ปีนี้เป็นปีที่ 5 ซึ่งนอกจากชุดผลงานของผู้ต้องขังในคอลเลคชั่นใหม่ที่จะออกวางขายกลางปีนี้ วันนั้นทางผู้จัดยังได้รับความอนุเคราะห์ชุดสวยๆ จากดีไซเนอร์ดังระดับโลกชาวอิตาเลียนอย่าง จิออร์จิโอ อาร์มานี่ราดา และ อัลเบอร์ต้า เฟอร์เร็ตติ ส่งมาร่วมโชว์ด้วย
คนเราลองได้ "ตั้งใจ" "ทำอะไรสักอย่าง ย่อมได้เห็นผลแห่งความพยายามนั้นเสมอ เช่นเดียวกับนักโทษหญิงในเรือนจำแห่งนี้ ซึ่งมีผลงานเสื้อผ้าภายใต้ชื่อ ซาร์โทเรีย ซาน วิตตอเร ออกวางขายผ่านทางเว็บไซต์ของ Cooperative Alice แล้วยังมีโอกาสทำเสื้อผ้าให้แก่ ละครทีวี ละครเวที และส่งให้แก่ร้านเสื้อเล็กๆ หลายแห่ง
"สำหรับพวกเธอแล้ว นี่เป็นช่วงเวลาสุดแสนวิเศษ เราก็แค่เริ่มกันในเว็บไซต์ก่อน แต่ใครจะไปรู้ว่าต่อไปมันอาจจะไปถึงปารีสก็ได้" อเลสแซนโดร เบรวี่ จาก Cooperative Alice บอก ทั้งยังเล่าว่า นอกจากสอนวิชาออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้า ที่ Cooperative Alice ยังเปิดรับผู้ต้องขังที่พ้นโทษแล้ว เข้าทำงานในออฟฟิศด้วย
|
วันที่ 22 พ.ค. 2552
บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น
฿65,000https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,377 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,480 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,431 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,392 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,372 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,356 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,454 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,385 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,491 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,592 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,369 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,396 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,392 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,552 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,394 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,422 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,384 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,417 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,348 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,370 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 10,224 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,382 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,413 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 14,410 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 22,460 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 68,509 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 114,335 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 8,105 ครั้ง |
|
|