
คุกไม่จำเป็นต้องเป็นสถานที่ทำให้ "ชีวิตมืดมิด" หมดหวังเสมอไป ... แต่สามารถเป็นสถานที่ซึ่งจุดประกายความหวัง... ความฝันให้โชติช่วงขึ้นมาใหม่ได้ อย่างเช่นงานแฟชั่นโชว์ในภาพนี้
ซึ่งหากสังเกตดูจะเห็นว่ามี "ยามรักษาความปลอดภัย" ยืนเฝ้าระวังอยู่ข้างๆ แคทวอล์ก ด้วยว่านี่เป็นงานแฟชั่นโชว์ที่จัดขึ้นในเรือนจำซาน วิตตอเร ในกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันพุธที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนางแบบล้วนเป็นผู้ต้องขังหญิง ที่มาเดินโชว์แบบเสื้อจากฝีมือของดีไซเนอร์ที่เป็นนักโทษในเรือนจำแห่งนี้ที่มีโอกาสเรียนรู้การออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้า จากศูนย์ฝึกอาชีพชื่อว่าโคออปเปอเรทีฟ อลิซ ( Cooperative Alice) ที่ต้องการมอบโอกาส และฝึกอาชีพให้แก่คนคุก รวมทั้งอดีตนักโทษให้มีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง หลังพ้นโทษ
"มันเหมือนฝันที่เป็นจริง" เอคัวดอเรี่ยน มารุยซี ซึ่งพ้นโทษหลังจากติดคุกในคดียาเสพติดอยู่ 3 ปี แต่ตอนนี้ออกมาทำงานกับโคออปเปอเรทีฟ อลิซ ผู้จัดงานแฟชั่นโชว์นี้ บอก ก่อนจะบอกว่า "นี่เป็นงานที่ทำให้ฉันมีความสุข หลังจากผ่านช่วงเวลาอันเลวร้าย"
โคออปเปอเรทีฟ อลิซ สอนวิชาออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้าให้แก่ผู้ต้องขัง และอดีตนักโทษมาร่วม 16 ปีแล้ว แต่งานแฟชั่นโชว์ในคุกเพิ่งจัดมาได้ปีนี้เป็นปีที่ 5 ซึ่งนอกจากชุดผลงานของผู้ต้องขังในคอลเลคชั่นใหม่ที่จะออกวางขายกลางปีนี้ วันนั้นทางผู้จัดยังได้รับความอนุเคราะห์ชุดสวยๆ จากดีไซเนอร์ดังระดับโลกชาวอิตาเลียนอย่าง จิออร์จิโอ อาร์มานี่ราดา และ อัลเบอร์ต้า เฟอร์เร็ตติ ส่งมาร่วมโชว์ด้วย
คนเราลองได้ "ตั้งใจ" "ทำอะไรสักอย่าง ย่อมได้เห็นผลแห่งความพยายามนั้นเสมอ เช่นเดียวกับนักโทษหญิงในเรือนจำแห่งนี้ ซึ่งมีผลงานเสื้อผ้าภายใต้ชื่อ ซาร์โทเรีย ซาน วิตตอเร ออกวางขายผ่านทางเว็บไซต์ของ Cooperative Alice แล้วยังมีโอกาสทำเสื้อผ้าให้แก่ ละครทีวี ละครเวที และส่งให้แก่ร้านเสื้อเล็กๆ หลายแห่ง
"สำหรับพวกเธอแล้ว นี่เป็นช่วงเวลาสุดแสนวิเศษ เราก็แค่เริ่มกันในเว็บไซต์ก่อน แต่ใครจะไปรู้ว่าต่อไปมันอาจจะไปถึงปารีสก็ได้" อเลสแซนโดร เบรวี่ จาก Cooperative Alice บอก ทั้งยังเล่าว่า นอกจากสอนวิชาออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้า ที่ Cooperative Alice ยังเปิดรับผู้ต้องขังที่พ้นโทษแล้ว เข้าทำงานในออฟฟิศด้วย
|
วันที่ 22 พ.ค. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,141 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,127 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,120 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,122 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,124 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,115 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,125 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,113 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,114 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,112 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,122 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,108 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,114 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,123 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,120 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,111 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,126 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,116 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,157 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 14,972 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,963 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,121 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 9,039 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 948 ครั้ง |
|
|