ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เซ็งเพราะสภาพจำเจ....ความเซ็งระดับแรกนี้ยังน่ารัก


เรื่องราวจากสมาชิก

8,348

views
Advertisement

เซ็งเพราะสภาพจำเจ....ความเซ็งระดับแรกนี้ยังน่ารัก

เซ็งเพราะสภาพจำเจ

   
         ความเซ็งระดับแรกนี้ยังน่ารัก   เพราะเราพอปรับใช้ประโยชน์ได้ดังกล่าว   แต่เราจไม่พบส่วนดีในความเบื่อ   ซึ่งเป็นความเซ็งระดับที่สองเลย   ความเบื่อเกิดมาจากสภาพจำเจ   เช่น  ทำงานเดิมทุกวัน   เรียนที่เดิมทุกวัน   หรือพบคนหน้าเดิมทุกวัน   เหล่านี้สร้างความเบื่อหน่ายและเซ็งอย่างร้ายกาจ   เพราะขัดกับสภาพในใจ   ของเราที่ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ   ตามปกติใจของคนเราชอบสิ่งแปลกใหม่   สิ่งใดที่ได้เป็นกรรมสิทธิ์แล้ว   ก็แล้วกันไป   เรามองข้ามของเก่าและสอดสายตา   หาของใหม่ต่อไป   ด้วยอำนาจตัณหา   ไม่มีใครฟังคำเตือนที่ว่า   "นกตัวเดียวในกำมือ   ดีกว่านกสองตัวบนต้นไม้"   น้อยคนจะสนใจสิ่งใกล้มือ   สวนมากมักพยายามไขว่คว้าสิ่งไกลเกินเอื้อม   สิ่งใดที่หามาได้โดยง่าย   สิ่งนั้นดูจะมีค่าน้อย   ดอกฟ้าที่ยังเกี่ยวอยู่บนกิ่งฟ้าจึงเป็นสุดที่รักสุดบูชา   แต่วันใดที่ดอกฟ้าถูกเด็ดลงมาปักแจกัน   นับตั้งแต่วันนั้นดอกฟ้าก็ลดค่าลงมาเทียมดอกหญ้า   และภาวะจำเจนั่นเองอาจก่อให้เกิดความเซ็งในอดีตดอกฟ้า   บางคนพอรู้สึกเบื่อสิ่งใดก็อยากหนีสิ่งนั้น   นั่นก็เป็นวิธีแก้เซ็งที่ได้ผลชะงัด   แต่ในทางปฏิบัติ   เราทำได้ยาก   ถึงเราจะเบื่อแสนเบื่อกับงานที่ซ้ำซากจำเจ   เราก็ต้องทนทำเพื่อเงินเดือน หรือเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ในงาน   บางคนถึงจะเบื่อหน้าคนที่บ้าน   ก็ทิ้งเขาไปไม่ได้เพราะมีพันธะผูกพัน   คือลูกตาดำ ๆ  เสียแล้ว   บางท่านแม้จะเซ็งกับชีวิตนักบวชเพียงใด   ก็ต้องทนบวช   เพราะเป็นถึงเจ้าฟ้าเจ้าคุณ   การที่เราต้องทนกับภาวะจำเจต่อไปก็เพราะมีภาวะจำยอม   บีบบังคับเรา  ดังนั้น   แม้จะเบื่อต่อสภาพจำเจเราก็ดิ้นไม่หลุด   ทุกคนมีหัวโขนประจำตัว   ใครสวมหัวโขนไปแล้วก็ถอดยาก   และจะไม่เต้นไปตามบทบาทก็ไม่ได้   เหมือนอย่างเช็คสเปียร์กล่าวว่า   "โลกนี้คือโรงละครใหญ่   ชายหญิงไซร้คือตัวละครนั่น"

        เมื่อหนีความจะเจไปไม่ได้   เราก็ไม่ควรทนอยู่ด้วยความเบื่อ   แต่ควรจะอยู่ด้วยไม่รู้สึกเบื่อหรือเซ็ง   วิธีการก็คือ   ขั้นแรกเราปรับใจให้ยอมรับและพอใจกับสิ่งจำเจนั้น   มองหาเสน่ห์ในความจืดชืด   คิดเสียว่า  "เมื่อไม่มีสิ่งที่เราชอบ   ก็ต้องชอบสิ่งที่เรามี"   จากนั้นจึงหาวิธีเพิ่มเสน่ห์ให้กับสิ่งที่เรามี   เช่น   ถ้าเบื่องานประจำเราก็หาทางปรับปรุงขยับขยายงานนั้น   เปิดแผนกใหม่ขึ้นมาบ้าง   ไม่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม   และที่สำคัญคือไม่กลัวการเสี่ยง   ยึดติดว่า  "ล้มแล้วก้าวไปข้างหน้า   ดีกว่ายืนเต๊ะท่าอยู่กับที่" หรือถ้าทำงานประจำจนเครียด   ควรหางานอดิเรกทำสลับฉาก   บางคนเขียนหนังสือเป็นงานอดิเรก   จนกลายเก็นนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่   และบางท่านแม้จะมีงานประจำทำอยู่แล้ว   ก็ยังรับตำเหน่งรัฐมนตรีเป็นงานอดิเรก   เหตุนั้นการปรับปรุง   กิจการภายในจึงเป็นวิธีแก้ความเบื่อได้ดี   คนเบื่อบ้านก็อาจตกแต่งห้องใหม่อย่างมีศีลป์   โยกย้ายฟอร์นิเจอร์เสียบ้างบ้านจะได้ดูน่าอยู่ขึ้น   หรือสำหรับผู้ที่เบื่อแฟน   ก็อาจใช้วิธีเปลี่ยนบรรยากาศ   ชวนกันไปทานอาหารนอกบ้าน   ไปตากอากาศด้วยกันบ้าง   หรือเซ็งหนักเข้าก็ชวนกันไปปิดทองลูกนิมิต   แล้วอธิษฐานว่า  "ชาติหน้าชาติไหน   จงอย่าได้เจอะได้เจอกันอีกเลย"   จะได้สิ่นเรื่องสิ้นราวไปเลย

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 22 พ.ค. 2552

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


เซ็งเพราะสภาพจำเจ....ความเซ็งระดับแรกนี้ยังน่ารัก เซ็งเพราะสภาพจำเจ....ความเซ็งระดับแรกนี้ยังน่ารัก

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ภาพปริศนา : Hunter

ภาพปริศนา : Hunter


เปิดอ่าน 8,328 ครั้ง
ธรรมะ...จากหลวงปู่ทิม...

ธรรมะ...จากหลวงปู่ทิม...


เปิดอ่าน 8,328 ครั้ง
13 มิถุนายน คิดถึงผึ้ง

13 มิถุนายน คิดถึงผึ้ง


เปิดอ่าน 8,358 ครั้ง
ทาน...ความเห็นแก่ตัว

ทาน...ความเห็นแก่ตัว


เปิดอ่าน 8,323 ครั้ง
สังข์ทอง

สังข์ทอง


เปิดอ่าน 8,565 ครั้ง
ปฐม ก กา

ปฐม ก กา


เปิดอ่าน 8,322 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 36

เจ้าหญิงวุ่นวาย เจ้าชายเย็นชา 36

เปิดอ่าน 8,335 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ร้อยบุปผา"..วันอาทิตย์
"ร้อยบุปผา"..วันอาทิตย์
เปิดอ่าน 8,327 ☕ คลิกอ่านเลย

..เขย่า..ต่อมฮา..ขำขำ..
..เขย่า..ต่อมฮา..ขำขำ..
เปิดอ่าน 8,341 ☕ คลิกอ่านเลย

โรงเรียนนิติบุคคล
โรงเรียนนิติบุคคล
เปิดอ่าน 8,944 ☕ คลิกอ่านเลย

สร้างสภาวะ..สบาย..อย่างง่ายๆ...ปลูกต้นไม้กันเถอะ....
สร้างสภาวะ..สบาย..อย่างง่ายๆ...ปลูกต้นไม้กันเถอะ....
เปิดอ่าน 8,368 ☕ คลิกอ่านเลย

มหัศจรรย์วิตามินซี....มีประโยชน์สารพัด
มหัศจรรย์วิตามินซี....มีประโยชน์สารพัด
เปิดอ่าน 8,335 ☕ คลิกอ่านเลย

ภาษาวัยรุ่นอเมริกัน....รู้ไว้ใช่ว่า...เผื่อโดนด่า...จะได้รู้...(.Street English )
ภาษาวัยรุ่นอเมริกัน....รู้ไว้ใช่ว่า...เผื่อโดนด่า...จะได้รู้...(.Street English )
เปิดอ่าน 8,332 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

Active Learning กำลังจะมา แต่ผล Pisa ของไทยกำลังไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น… : โดย ณรงค์ ขุ้มทอง
Active Learning กำลังจะมา แต่ผล Pisa ของไทยกำลังไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น… : โดย ณรงค์ ขุ้มทอง
เปิดอ่าน 23,321 ครั้ง

"หรือฉันจะเป็นแม่ที่แย่ที่สุด" คลิปดูแล้วอาจจะน้ำตาไหล โดยเฉพาะคนเป็นแม่
"หรือฉันจะเป็นแม่ที่แย่ที่สุด" คลิปดูแล้วอาจจะน้ำตาไหล โดยเฉพาะคนเป็นแม่
เปิดอ่าน 7,933 ครั้ง

ชมคลิป "บัวขาว" ชนะน็อคยก 3 ศึกมวยไทยไฟต์ 2012 รอบแรก
ชมคลิป "บัวขาว" ชนะน็อคยก 3 ศึกมวยไทยไฟต์ 2012 รอบแรก
เปิดอ่าน 15,880 ครั้ง

เตือนมีภาพ-คลิปโป๊เด็กต่ำกว่า 18 ปี ในมือถือ ระวังเจอโทษหนัก
เตือนมีภาพ-คลิปโป๊เด็กต่ำกว่า 18 ปี ในมือถือ ระวังเจอโทษหนัก
เปิดอ่าน 18,573 ครั้ง

จดหมายฉบับที่ 36 ถึงนายกรัฐมนตรี+รมว.ศธ. เรื่อง ยกเลิกวิธีนำร่องในการปรับลดเวลาเรียน
จดหมายฉบับที่ 36 ถึงนายกรัฐมนตรี+รมว.ศธ. เรื่อง ยกเลิกวิธีนำร่องในการปรับลดเวลาเรียน
เปิดอ่าน 12,149 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ