ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ครูครับ... มีเด็กสมาธิสั้นแถวนี้ไหม ..? ผมมีวิธีช่วยแล้วครับ....


เรื่องราวจากสมาชิก

8,301

views
Advertisement

ครูครับ... มีเด็กสมาธิสั้นแถวนี้ไหม ..?  ผมมีวิธีช่วยแล้วครับ....

❝ สงสาร เมตตา กรุณา หาวิธี ช่วย ด้วยครับ ❞

เด็กสมาธิสั้นเรียนไม่เข้าใจจะทำอย่างไรดี

    สวัสดีครับ  วันนี้ครูหนูขออนุญาต เป็นพิธีกร เชิญท่านผู้รู้ ผู้มีมีประสบการณ์ เชี่ยวชาญงานนี้โดยเฉพาะ   จึงขอความอนุเคราะ ห์ ท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมกรุณามองหาที่นั่ง ตามอัธยาศย โดยเฉพาะพี่ครูที่อยู่กับเด็ก ๆที่ สมาธิสั้น  ผมต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

         วันนี้นับเป็นโอกาสดี   ผมขอ เรียนเชิญ  พี่อลิส วิทยากรเริ่มให้ข้อเสนอแนะเลยครับ  เรียนเชิญครับ

                        ...............

การจัดหาวิธีการเรียนการสอนสำหรับเด็กที่มีอาการอยู่ในกลุ่มสมาธิสั้น (ผู้เขียนอยู่เชียงใหม่นะคะ)

เด็กในกลุ่มอาการสมาธิสั้นคงเป็นเด็กที่ผู้ปกครองหลายท่านมีความเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย เนื่องจากพฤติกรรมส่วนบุคคลของเด็กกลุ่มนี้ มีการส่งผลต่อเนื่องมายังการรับรู้เนื้อหาวิชาในการเรียนการสอนในแทบจะทุกรายวิชา ในหลายครั้งหลายคราที่เด็กไม่สามารถจำเนื้อหาวิชาที่ได้ร่ำเรียนไปเมื่อชั่วโมงที่ผ่านมาเสียด้วยซ้ำไป หรือที่ยิ่งเป็นปัญหาหนักไปกว่านั้นคือ เด็กอาจไม่ได้มีความอดทนที่จะสนใจหรือรับฟังเนื้อหา หรือสิ่งที่ครูพยายามที่จะสอนเสียด้วยซ้ำไป

สิ่งเหล่านี้เนื่องมาจากการผิดปกติของสารเคมีภายในสมองของเด็กเหล่านั้นเอง ซึ่งทางผู้ปกครองคงทำได้ดีที่สุดเพียงแค่การให้รับประทานยาเพื่อควบคุมอาการ แต่ไม่ได้หมายความว่าพฤติกรรมเหล่านั้นของเด็กจะหายไปเพราะการออกฤทธิ์ของยาเหล่านั้น ซึ่งทำให้ผู้ปกครองเกิดความเครียดและวิตกกังวล เมื่อยานั้นหมดฤทธิ์หรือเมื่อเด็กกลับมามีอาการซ้ำแบบเดิมอีกครั้ง

การจัดการเรียนการสอนสำหรับเด็กกลุ่มสมาธิสั้น ก็จัดได้ว่าเป็นปัญหาให้แก่ผู้ที่ไม่ได้มีความชำนาญในการทำความเข้าใจกับเด็กกลุ่มนี้ได้มากพอสมควร นอกจากความเข้าใจในพฤติกรรมส่วนตัวของเด็กกลุ่มนี้แล้ว ทางครูผู้สอนยังควรที่จะต้องหาทางเพิ่มทักษะในการเรียนรู้ที่มิใช่การบังคับให้เด็กพยายามทำความเข้าใจเนื้อหา เพราะนั่นยิ่งเป็นการทำร้ายความรู้สึกทางด้านการรับรู้ของเด็กอย่างร้ายแรงทีเดียว แต่ในทางที่เหมาะสม ครูผู้สอนควรมีความเข้าใจว่าจะทำอย่างไรให้เกิดกระบวนการเรียนการสอนที่มีคุณภาพกับเด็กกลุ่มสมาธิสั้นเหล่านี้

คงจะหนีไม่พ้นหลักการมองเด็กอย่างเข้าใจด้วยหลักการจิตวิทยาสำหรับเด็กกลุ่มสมาธิสั้นโดยเฉพาะ เมื่อเรารู้จักที่จะมองในจุดที่เด็กเป็นและนำจุดนั้นมาก่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ ที่เด็กไม่ต้องอยู่กับเสียงดุด่า ว่ากล่าวแบบที่ทำให้เด็กไม่อยากจะเดินเข้ามาในห้องเรียนอีก แต่เราควรจัดกระบวนการเรียนรู้ให้สอดคล้องเข้ากับพฤติกรรมที่เด็กเป็นรวมทั้งเข้าใจและปรับกระบวนการเรียนการสอนให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา

จากการวิเคราะห์และทำความเข้าใจ รวมทั้งการสอนเด็กในกลุ่มสมาธิสั้นมาเป็นช่วงระยะเวลายาวนานช่วงหนึ่งทำให้ผู้เขียนทราบว่าเราควรจัดการกับปัญหาอย่างนี้ได้อย่างไร ดังนั้นผู้เขียนจึงได้มีการเปิดคอร์สการเรียนการสอนอยู่ด้วยกันสองลักษณะดังนี้
          ลักษณะที่หนึ่ง การเรียนการสอนในด้านการจัดระบบการคิดสำหรับเด็กกลุ่มสมาธิสั้นด้วยสื่อต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ และเป็นสื่อที่เด็กสามารถสัมผัสด้วยตัวเด็กเองได้ และเด็กสามารถพบเห็นสิ่งที่คล้ายสื่อนี้ได้โดยทั่วไป เพื่อให้เด็กได้เข้าใจ และเรียนรู้ในสิ่งที่เป็นจริง และยังรวมถึงการมองจากพฤติกรรมหลักที่เด็กเป็นและนำมาวิเคราะห์ร่วมกับหลักความเป็นจริงในการจัดระบบกระบวนการคิดและการจัดการด้านการรับเนื้อหาความรู้ของเด็ก และให้เด็กได้นำการจัดการนั้นมาใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป

     ลักษณะที่สอง การจัดการด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กกลุ่มสมาธิสั้น เพื่อให้เด็กได้นำกระบวนการเรียนรู้จากลัษณะที่หนึ่งข้างต้น มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับการฝึกทักษะด้านภาษาอังกฤษต่อไป และในการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กกลุ่มสมาธิสั้นนี้ ต้องอาศัยผู้ที่มีความอดทนด้วยความเข้าใจในตัวเด็ก และมีความชำนาญในการวิเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหาที่ตัวเด็กโดยตรง

    ทางผู้เขียนหวังว่า การจัดการกระบวนการเรียนการสอนนี้ เป็นประโยชน์ให้แก่เด็กมามากแล้วหลายต่อหลายกลุ่ม จึงได้มีแนวคิดในการขยายผลต่อเนื่องมายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นลำดับถัดไป

หากท่านมีความประสงค์ที่จะขอรับทราบรายละเอียดเพิ่มเติมให้แก่บุตรหลานของท่าน ท่านสามารถติดต่อมาได้ที่………………

พี่อลิส

(086)0100-151 , (0820) 355-808

rinda1973@live.com

eliz.cm9@gmail.com

                                                                 ขอบพระคุณที่การุญเกื้อกูลให้ 

                                                    มายาใจให้ความรู้ในวันนี้

                                             หวังเพื่อให้คุณครู,ผู้ปกครองเข้าใจตัวเด็กดี 

                                   ขอบคุณครับพี่อลิส ช่วยชี้ ช่วยแนะนำ  ขอขอบคุณครับผม...

 ขอบคุณอีกครั้ง กับhttp://blog.eduzones.com/rinda1973/25499 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2614 วันที่ 2 มิ.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ครูครับ... มีเด็กสมาธิสั้นแถวนี้ไหม ..? ผมมีวิธีช่วยแล้วครับ....ครูครับ...มีเด็กสมาธิสั้นแถวนี้ไหม..?ผมมีวิธีช่วยแล้วครับ....

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ชะลอชรา..น้ำชาช่วยได้..

ชะลอชรา..น้ำชาช่วยได้..


เปิดอ่าน 8,296 ครั้ง
คุณค่าผญาภาษิต

คุณค่าผญาภาษิต


เปิดอ่าน 8,292 ครั้ง
ช็อตเด็ดกีฬา2009 !!!

ช็อตเด็ดกีฬา2009 !!!


เปิดอ่าน 8,296 ครั้ง
C@T FEELS อารมณ์ แมว ..

C@T FEELS อารมณ์ แมว ..


เปิดอ่าน 8,301 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ใครนอนไม่หลับทั้งคืน?...มาทางนี้!!

ใครนอนไม่หลับทั้งคืน?...มาทางนี้!!

เปิดอ่าน 8,296 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
กระเทยเขมร บ๊องแบ๊วเชียวแหละเธอ
กระเทยเขมร บ๊องแบ๊วเชียวแหละเธอ
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย

ใครทำดีทำชั่ว ดวงดารารู้เห็นหมด ...นัยน์ตาฟ้า
ใครทำดีทำชั่ว ดวงดารารู้เห็นหมด ...นัยน์ตาฟ้า
เปิดอ่าน 8,291 ☕ คลิกอ่านเลย

หลังพบกับคราบน้ำตา..ทำให้เราพบกับมิตรภาพ
หลังพบกับคราบน้ำตา..ทำให้เราพบกับมิตรภาพ
เปิดอ่าน 8,300 ☕ คลิกอ่านเลย

มีสูตรเด็ดมาบอก...นี่เลย...สูตรลดความอ้วนจากฝรั่งเศส 24 วัน
มีสูตรเด็ดมาบอก...นี่เลย...สูตรลดความอ้วนจากฝรั่งเศส 24 วัน
เปิดอ่าน 8,295 ☕ คลิกอ่านเลย

(ยิ้มกับ)ธรรมะธรรมโม --->>วันเข้าพรรษา
(ยิ้มกับ)ธรรมะธรรมโม --->>วันเข้าพรรษา
เปิดอ่าน 8,293 ☕ คลิกอ่านเลย

ผักใบเขียวอุดมอาหารสมอง กินมากช่วยปกป้องความจำ
ผักใบเขียวอุดมอาหารสมอง กินมากช่วยปกป้องความจำ
เปิดอ่าน 8,298 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"
วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"
เปิดอ่าน 11,975 ครั้ง

เทคนิคการคูณแบบญี่ปุ่น ลองฝึกดูครับ
เทคนิคการคูณแบบญี่ปุ่น ลองฝึกดูครับ
เปิดอ่าน 25,686 ครั้ง

ดูให้รู้ : อนุบาลอัจฉริยะ
ดูให้รู้ : อนุบาลอัจฉริยะ
เปิดอ่าน 20,395 ครั้ง

Computer Graphic คืออะไร
Computer Graphic คืออะไร
เปิดอ่าน 3,805 ครั้ง

7 เทคนิคสร้าง KPI ยกระดับองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ
7 เทคนิคสร้าง KPI ยกระดับองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 11,485 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ