ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ความรู้ทั่วไป > รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน “บ้าน”

รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน “บ้าน”

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 2 มิ.ย. 2552 เปิดอ่าน : 9,671 ครั้ง
Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน “บ้าน”

Advertisement

      จากสภาพอากาศที่แปรปรวน ฝนตกแดดออกไม่ตรงตามฤดูกาล ภาวะโลกร้อนเข้าคุกคาม สถานการณ์ของโรคระบาดต่างๆ ที่เกิดจากแมลงเป็นพาหะนำโรค นับวันยิ่งทวีความรุนแรง
       
       ไม่ว่าจะเป็น โรคท้องร่วง ไทฟอยด์ บิด ตาแดง หรือเยื่อบุตาอักเสบที่มาจากแมลงวัน โรคระบบทางเดินอาหาร อาหารเป็นพิษ โรคระบบลำไส้ ผิวหนังพุพอง หรือโรคภูมิแพ้ และหืดหอบที่มาจากแมลงสาบ หรือโรคไข้เลือดออก และโรคอื่นๆ ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค จึงเป็นสิ่งที่ทุกบ้าน และทุกครอบครัวต้องระวัง และรู้จักป้องกันเพื่อไม่ให้แมลงเหล่านี้นำโรคมาสู่สมาชิกภายในบ้าน

       อย่าให้ยุงกัด-อย่าให้ยุงเกิด
       
       คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า ยุงเป็นพาหะนำโรคที่มาสู่ตัวคนได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ยุงจะเพิ่มจำนวนแบบมหาศาล เพราะเพาะพันธุ์ได้ง่าย เช่น ยุงลาย เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก และโรคชิคุณกุนยา (ไข้ญี่ปุ่นหรือไข้ปวดข้อ) ยุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย และยุงรำคาญ หรือยุงคิวเล็กซ์ เป็นพาหะนำโรคฟิลาเรีย (โรคเท้าช้าง) และโรคไข้สมองอักเสบ
       
       * ป้องกันไม่ให้ยุงกัด *
       
       - นอนในมุ้ง หรือกรุหน้าต่าง ประตู ด้วยมุ้งลวด
       
       - เวลาเปิด-ปิดประตูหรือหน้าต่าง ควรใช้ผ้าปัดมุ้งลวดก่อนเพื่อไล่ยุงที่อาจเกาะอยู่
       
       - บ้านควรลมพัดผ่าน อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อบอ้าว เหม็นอับ
       
       - ใช้ผลิตภัณฑ์จำกัดยุง ซึ่งมีหลายชนิดได้แก่ ยากันยุงชนิดขด ชนิดแผ่น และชนิดน้ำ และปัจจุบันมีเทียนหอมกันยุง สูตรสมุนไพรธรรมชาติ เช่น ตะไคร้หอม เป็นต้น หรือยากันยุงชนิดใช้ทาผิว ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มี Deet อยู่ระหว่าง 15-20 % และใช้ในเด็กไม่เกิน 10 % หรือใช้สารสกัดจากพืชจะปลอดภัยกว่า ไม่ควรทาต่อเนื่องทุกวัน และไม่ควรทาไว้ที่มือเด็ก เพราะอาจเผลอไปขยี้ตาหรือหยิบอาหารเข้าปากได้ จนเกิดอันตรายได้ ที่สำคัญถ้ามีอาการแพ้ ให้ไปพบแพทย์ทันที
       
       
ป้องกันไม่ให้ยุงเกิด
       

       อย่างไรก็ดี ทุกคนในบ้านต้องช่วยกันจำกัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงด้วย ซึ่งหลายครอบครัวอาจจะรู้กันบ้างแล้ว เริ่มจาก ปิดปากภาชนะที่มีน้ำให้มิดชิด อย่าปล่อยให้มีน้ำขังตามภาชนะต่างๆ ทั้งใน และนอกบ้าน เช่น จาน ชาม หรือยางรถยนต์เก่า ถ้าครอบครัวไหนชอบจัดดอกไม้ใส่แจกัน หรือไว้สำหรับไหว้พระ หรือเลี้ยงปลา ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำ และทำความสะอาดอยู่เสมอ ส่วนบริเวณรอบบ้านที่มีต้นไม้รกหรือหนาทึบเกินไป ควรทำให้โปร่ง เพื่อไม่ให้เป็นที่เกาะของยุง
สำหรับจานรองตู้กับข้าว ควรใส่เกลือแกง 2 ช้อนชา หรือน้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา หรืออาจใช้ขี้เถ้าแทนน้ำก็ได้ เพื่อป้องกันยุงลงไปวางไข่ นอกจากนี้อ่างเลี้ยงปลา ควรใส่ปลาหางนกยูง ปลากัด หรือปลาหัวตะกั่ว ลงไปด้วย เพื่อกินลูกน้ำยุงลายให้หมด
       
       
ข้อแนะนำที่อยากจะบอก ปัจจุบันภาครัฐได้จัดทีมงานสำหรับกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบริเวณท้องที่ชุมชนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ความรู้ต่างๆ หรือบริการฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุง แต่บ้านส่วนใหญ่มักจะปิดบ้านเพื่อไม่ให้ควันกำจัดยุงเข้าไป เพราะเข้าใจว่า จะเกิดอันตราย จริงๆ แล้ว ต้องเปิดให้เจ้าหน้าที่ฉีดเข้าไปในบ้านด้วย เพื่อกำจัดยุงที่อยู่ด้านใน แต่ต้องเอาผ้าปิดจมูก และอยู่ในที่โปร่ง หายใจสะดวก และต้องเอาอาหารเข้าตู้กับข้าว หรือปิดให้มิดชิด

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

       "แมลงสาบ" ตัวแสบรังควานลูกรัก
       
       แมลงสาบเป็นแมลงดึกดำบรรพ์ ประมาณ 250 ล้านปีมาแล้ว มีวงจรชีวิต 3 ระยะคือ ไข่ ตัวอ่อน และตัวเต็มวัย มีอยู่ทั้งหมด 12 ชนิด มักชอบอยู่ในที่มืด และมีความชื้นสูง เป็นตัวการที่ปล่อยสารก่อภูมิแพ้ และหอบหืด เวลามันเดินผ่าน หรือลอยฟุ้งในอากาศ และทำให้เกิดโรคท้องเสียในเด็ก นอกจากนี้ในตัวแมลงสาบมีเชื้อโปรโตชัว เป็นสาเหตุของโรคบิด และทำให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ได้ด้วย ถือเป็นตัวแสบตัวหนึ่งที่ทุกครอบครัวต้องพึงระวังอย่าให้เข้าใกล้ และสัมผัสตัวมันเด็ดขาด เพราะมันจะสร้างความรำคาญ และความเดือนร้อนไม่ใช่น้อยทั้งต่อตัวคุณ และลูกน้อยของคุณ
       
       กำจัดแมลงสาบ ปราบไอ้ตัวแสบ
       
       - เก็บอาหารทุกอย่างไว้ในตู้กับข้าว หรือในตู้เย็น หรือครอบฝาชีให้มิดชิด
       
       - ปิดปากถุงขยะ หรือปิดปากถังขยะให้มิดชิด เพื่อกำจัดแหล่งที่อยู่อาศัยของแมลงสาบ
       
       - ถ้าบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ต้องดูแลความสะอาดภายในบ้านเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นตัวสัตว์เลี้ยง หรือกรงที่อยู่ของสัตว์
       
       - ทำความสะอาดบ้าน รวมถึงดูแลกล่องกระดาษใส่ของต่างๆ เช่น บริเวณตู้ หรือห้องเก็บของ เพื่อไม่ให้รกรุงรัง และอับชื้น จนเป็นแหล่เพาะพันธุ์ของแมลงสาบ
       
       - ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง และต้องใช้อย่างถูกต้อง ทำตามคำแนะนำข้างขวดอย่างเคร่งครัด
       
       อย่างไรก็ดีควรดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะลูกเล็ก เพราะบางที ลูกมีความรู้ อยากเห็น และอยากลองไปซะทุกอย่าง อาจเผลอไปจับเจ้าแมลงสาบที่เคลื่อนไหวมาเป็นของเล่น และของกินได้ เพราะเด็กยังไม่รู้ว่าสิ่งไหนควรเล่น และไม่ควรเล่น พ่อแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

       แมลงวัน...ว่อนทุกวัน มีทุกบ้าน
       
       แมลงวันมีอยู่หลายชนิด พบมากในฤดูร้อน มีวงจรชีวิตวางไข่ครั้งละ 100-600 ฟองตามกองขยะที่มีความชื้น จากนั้นจะฟักเป็นตัวหนอน ลอกคราบเป็นดักแด้ และเป็นตัวเต็มวัยในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ ถ้าหากลูกหลาน หรือสมาชิกในครอบครัวลองได้สัมผัส หรือเผลอไปกินอาหารที่เจ้าแมลงวันตอมอาหารเข้าไปแล้ว อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้หลายชนิด เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย โรคบิด ไทฟอยด์ พาราไทฟอยด์ อหิวาตกโรค และอาหารเป็นพิษ นอกจากนี้ยังสามารถเกิดโรคจากเชื้อไวรัสที่มีแมลงวันเป็นพาหะได้อีกด้วย เช่น โรคโปลิโอ ตาแดง ริดสีดวงตา และเยื่อบุตาอักเสบ
       
       ขอบคุณข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และบริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
       
       ส่วนวิธีการปราบเจ้าแมลงวันน่ารำคาญชนิดนี้ ไม่ยากครับ แนวทางก็เหมือนกับแมลงสาบ หรือแมลงชนิดอื่นๆ เพราะพวกนี้มันชอบสิ่งสกปรก ดังนั้นต้องรักษาความสะอาดบ้านอยู่เสมอ ไม่เป็นที่หมักหมมของเศษขยะ หรือเศษอาหาร เก็บอาหารเข้าตู้ และเก็บไว้ให้มิดชิด รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง และต้องใช้อย่างถูกต้อง ทำตามคำแนะนำข้างขวดอย่างเคร่งครัด
       
       นอกจากแมลงร้ายที่เป็นพาหะนำเชื้อโรคต่างๆ มาสู่คนแล้ว ยังมีแมลงอีกจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน แม้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญ และทำลายทรัพย์สินภายในบ้านไม่ใช่น้อย ได้แก่ มด ปลวก และแมลงต่างๆ เช่น เห็บ และหมัด เป็นต้น
       
       ฉะนั้น "บ้าน" คือ วิมานของเรา ทุกคนใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากที่สุด เพราะรู้สึกว่าปลอดภัย แต่บางครั้งอาจมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญมาอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งเป็นตัวสร้างโรค และความน่ารำคาญมาสู่ลูก และสมาชิกภายในบ้าน ทางที่ดีขอให้ทุกสัปดาห์ หรืออย่างน้อย 2-3 วัน ควรร่วมใจกันทำความสะอาดบ้านด้วย 6 ขั้นตอนปลอดยุง-แมลงง่ายๆ ดังนี้
       
       1.นอนในมุ้ง ซ่อมแซมบ้าน ป้องกันยุง 2. กำจัดแหล่งน้ำขัง กันยุงเกิด 3. ถ่ายน้ำ-ใส่ทรายกันยุงไข่ 4. หมดสิ้นเศษอาหารภายในบ้าน 5. ปิดปากถุง กันแมลงเข้าไปกิน 6. ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกวิธี เพียงแค่นี้บ้านที่คุณอยู่ ก็จะปลอดภัยจากแมลง และโรคร้ายต่างๆ แน่นอนครับ

แหล่งที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รู้จัก 3 แมลงร้าย..พาหะนำโรค ที่แฝงตัวอยู่ใน “บ้าน” , , รู้จัก , 3 , แมลงร้าย..พาหะนำโรค , ที่แฝงตัวอยู่ใน , “บ้าน” << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
นี่ล่ะ..สังคมแรกของหนู

นี่ล่ะ..สังคมแรกของหนู
เปิดอ่าน 7,524 ครั้ง
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
ความลับของ "คนรวย"

ความลับของ "คนรวย"
เปิดอ่าน 15,745 ครั้ง
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แนะ ☕ คลิกอ่านเลย
แนะ 'เคล็ดลับ 3 อ.' เพื่อสุขภาพดียามสูงวัย
เปิดอ่าน 31,662 ครั้ง
คืนนี้ชมจันทร์เต็มดวงขนาดใหญ่ และสว่างที่สุดในรอบปี☕ คลิกอ่านเลย
คืนนี้ชมจันทร์เต็มดวงขนาดใหญ่ และสว่างที่สุดในรอบปี
เปิดอ่าน 9,285 ครั้ง
หลักธรรมของชีวิตคู่☕ คลิกอ่านเลย
หลักธรรมของชีวิตคู่
เปิดอ่าน 27,910 ครั้ง
ลายมือคนที่บั้นปลายของชีวิตมีเงินทอง มีหลักฐานมั่นคง☕ คลิกอ่านเลย
ลายมือคนที่บั้นปลายของชีวิตมีเงินทอง มีหลักฐานมั่นคง
เปิดอ่าน 20,805 ครั้ง
ทำไม ชีวจิต ถึงไม่แนะนำให้รับประทานเนื้อสัตว์☕ คลิกอ่านเลย
ทำไม ชีวจิต ถึงไม่แนะนำให้รับประทานเนื้อสัตว์
เปิดอ่าน 7,179 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เรื่องของกาพย์ที่คุณควรรู้เรื่องของกาพย์ที่คุณควรรู้
เปิดอ่าน 68,809 ครั้ง
สารพัดคุณค่าจาก กล้วยสารพัดคุณค่าจาก กล้วย
เปิดอ่าน 9,841 ครั้ง
เชื้อรา และผื่นเรื่องต้องระวังเมื่อถึงหน้าร้อนเชื้อรา และผื่นเรื่องต้องระวังเมื่อถึงหน้าร้อน
เปิดอ่าน 12,620 ครั้ง
จัดสวนสวย..เสริมฮวงจุ้ยบ้านจัดสวนสวย..เสริมฮวงจุ้ยบ้าน
เปิดอ่าน 8,545 ครั้ง
รวมคำอวยพรวันตรุษจีน พร้อมคำแปลรวมคำอวยพรวันตรุษจีน พร้อมคำแปล
เปิดอ่าน 18,382 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ