ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แนะนำไม้มงคล.......ที่ควรปลูกไว้ในบ้าน


เรื่องราวจากสมาชิก

8,605

views
Advertisement

แนะนำไม้มงคล.......ที่ควรปลูกไว้ในบ้าน

คนไทยไม่ว่าจะทำอะไร มักมีเรื่องของความเชื่อมาเกี่ยวข้อง ไม่เว้นแม้แต่การปลูกต้นไม้ ทำให้หลายๆ บ้านที่นิยมปลูกต้นไม้ ต้องมีหนึ่งพันธุ์ไม้มงคลอยู่ในรอบรั้วเขตบ้านให้ได้เห็น ทั้งนี้ ก็เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย ดังเช่นที่โบราณว่าไว้ . . .ใครที่ยังไม่มีก็ลองหามาปลูกไว้ที่บ้านนะคะ

ไม่เชื่อ...อย่าลบหลู่

เพชรไพลิน ต้นไม้แห่งคุณค่า


คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นเพชรไพลินไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดคุณค่าที่สูง เพราะเพชรคืออัญมณีที่มีค่าสูง ดังนั้นเพชรไพลินจึงเป็นของสูงที่มีค่าชนิดหนึ่ง ดังนั้นเพชรไพลินจึงเป็นไม้มงคลนาม

     นอกจากนี้โบราณยังมีความเชื่อ อีกว่ายังทำให้เกิดความอยู่เย็นเป็นสุขเพราะเพชรไพลินเป็นพรรณไม้เดียวกับหมากผู้หมากเมียซึ่งคนไทยโบราณนิยมปลูกไว้ประจำบ้านมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล 

    เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นเพชรไพลินไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบให้ปลูกในวันอังคาร


พญาสัตบรรณ ไม้แห่งความมีเกียรติ

คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นสัตบรรณไว้ประจำบ้านจะทำให้มีเกียรติเพราะพญาสัตบรรณหรือฉัตรบรรณคือเครื่องสูงที่ ใช้ในขบวนแห่เป็นเกียรติยศ และ พญา ก็คือ ผู้เป็นใหญ่ที่ควรยกย่อง เคารพนับถือ ดังนั้นพญาสัตบรรณจึงเป็นไม้มงคลนาม


      นอกจากนี้การเจริญเติบโตของทรงพุ่มมีลักษณะคล้ายกับฉันรคือเป็นชั้นๆและยังมีความเชื่ออีกว่าบ้านใดปลูกต้นพญาสัตบรรณ ไว้ประจำบ้านจะได้รับการยกย่องและนับถือจากบุคคลทั่วไปเพราะสัตคือสิ่งที่ดีงามมีคุณธรรมดังนั้นจึงเป็นที่เคารพนับถือและยก ย่องของคนทั่วไป

      เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัยควรปลูกต้นพญาสัตบรรณไว้ทางทิสเหนือผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์เพราะโบราณเชื่อว่า การปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์ถ้าให้เป็นมงคลยิ่งขึ้นผู้ปลูกควรเป็นผู้ใหญที่ควรเคารพนับถือและเป็นผู้ที่ประ กอบคุณงามความดี ก็จะเป็นสิริมงคลยิ่งนัก

 

 

เงินไหลมาไม้มงคลประจำบ้าน

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นเงินไหลมาไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความร่ำรวย เพราะเงินไหลมาเป็นไม้มงคลนาม สามารถทำให้เงินทองไหลมาสู่บ้านและผู้อาศัย จึงทำให้เกิดความมั่งมี

     ที่สำคัญยังมีความเชื่ออีกว่าต้นเงินไหลมายังช่วยสร้างความเป็นเสน่ห์แก่บ้านและผู้อาศัย เพราะลักษณะใบของต้นเงินไหลมามี สีสรร สวยงาม สีกลางใบคล้ายสีเงิน 

     เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นเงินไหลมาไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาคุณทางใบให้ปลูกในวันอังคาร




พู่ระหงส์ ไม้มงคลน้ำใจ

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นพู่ระหงส์ไว้ประจำบ้านจะทำให้เป็นผู้มีน้ำใจและมีจิตใจที่สูง เพราะลักษณะของดองพู่ระ หงห์เวลาบานจะบ่งบอกถึงกริยาที่หวานเย็น เบิกบานแสดงถึงความยินดีมีน้ำใจ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นในตัวของดอกพู่ระหงส์เอง

     นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าพู่ระหงส์เป็นของสูงที่มีค่าอย่างหนึ่งคือพู่เรือหงส์เป้ฯเครื่องประดับส่วนหัวของเรือหงส์ซึ่งใช้ในพิธ ีสำคัญของพระมาหากษัตริย์ แสดงถึงความมีคุณค่าที่สูงส่ง

     เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นพู่ระหงส์ ไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทั่วไปทางดอกให้ปลูกในวันพุธ

 


โกสน ไม้แห่งบุญบารมี

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีบุญบารมี เพราะโกสนโบราณคงกล่าวถึง กุศล คือ การสร้างบุญ คุณงามความดี

 

     นอกจากนี้ยังมีความเชื่อ อีกว่าสามารถช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุขเพราะคนโบราณเชื่อว่าต้นโกสนเป็นต้น ไม้เก่าแก่ที่ปลูกคู่บ้านคู่มืองโดยสมัยรัชกาลที่5 ทรงนำเข้ามาปลูกไว้ในพระราชวังบ้านขุนนางวัดหลวงเพื่อให้เกิดความร่วมเย็นเป็น สุขตลอดมา

     เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นโกสนไว้ทางทิศตะวันออก ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบให้ปลูก ในวันอังคาร

 

 

มรกตแดงต้นไม้สูงคุณค่า

คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นมรกตแดงไว้ประจำบ้านจะทำให้มีคุณค่าสูงเพราะมรกตเปรียบเสมือนแก้วซึ่งเป็นแก้วที่มีสีเขียวจัดอยู่ในพวกนพรัตน์ 9 อย่าง ได้แก่เพชร ทับทิมมรกตบุษราคัมโกเมนนิลจินดาเพทายไพทูรย์ดังนั้นจึงถือว่าเป็นของสองที่มีค่า

     นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่ายังทำให้เกิดแรงดึงดูดตาดูดใจแก่บุคคลทั่วไป เพราะใบมีสีเขียวอมแดงมีเสน่ห์แรงแก่ผู้พบเห็น และยังเป็นไม้มงคลนามอีกด้วย

     เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นมรกตแดงไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณถือว่าการปลูกต้นไม้เอาประโยชน์ทางใบ ทั่วไปให้ปลูกในวันอังคาร

ใบละบาท ไม้แห่งความร่ำรวย
ใบละบาทเป็นพรรณไม้ยืนต้นประเภทเถาเลื้อยลำต้นมีความยาวประมาณ10-15 เมตรชอบเลื้อยไปตามกิ่งไม้หรือต้นไม้ใหญ่เลื้อยไปได้ไกลแตกกิ่งก้านและใบคลุมแน่นทึบลำต้นสีเขียวมีขนอ่อนๆ มีสีขาวคลุมทั่วต้นลำต้นอวบน้ำใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกสลับกันเป็นคู่จากข้อของลำต้นใบใหญ่ ลักษณะรูปใบโพธิ์สีเขียวสดใต้ใบจะมีขนอ่อนสีขาวเคลือบอยู่ทั่วใต้ใบขนาดกว้างประมาณ8-12 เซนติเมตรยาวประมาณ 12-18 เซนติเมตร


      ดอกออกเป็นช่อออกตามส่วนยอด ช่อหนึ่งจะมีดอกอยู่ประมาณ 3-5 ดอก ปลายดอกแยกออกเป็น 5 แฉก ดอกมีสีชมพู ตรงกลางดอกเป็นหลอดสีม่วงลักษณะดอกคล้ายดอกผักบุ้ง

      การเป็นมงคลคนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นใบละบาทไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความร่ำรวยด้วยเงินตราเพราะถ้าหากผู้ใดปลูกต้นละบาท สามารถมีใบที่สวยงามและมีจำนวนใบมากขึ้นจะทำให้มีเงินเพิ่มมากขึ้นด้วยเนื่องจากการแตกใบ1ใบก็มีค่าเท่ากับ1บาท

     
ดังนั้นถ้าหากแตกใบหลายใบก็จะมีจำนวนเงินเพิ่มขึ้นหลายบาทตามไปด้วย นอกจากนี้ลักษณะใต้ใบก็ยังมีสีคล้ายกับเงินเคลือบอยู่ด้วย ตำแหน่งที่ปลูกและผู้ปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นใบละบาท ไว้ทางทิศตะวันตก ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคารเพราะ โบราณเชื่อว่า การปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบ ให้ปลูกในวันอังคาร




ธรรมรักษาต้นไม้แห่งการคุ้มครองและรักษา
คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นธรรมรักษาไว้ประจำบ้าน จะช่วยคุ้มครองและรักษา ให้เกิดความสงบสุขแก่บ้านและผู้อาศัย เพราะธรรมรักษาเป็นไม้มงคลนาม


     นอกจากนี้ยังได้นำดอกของธรรมรักษา มาประกอบในพิธีบูชาพระได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะ ธรรมรักษา หรือ ธรรมะ คือการักษาในสิ่งที่ดีงาม มีคุณธรรมซึ่งควรเคารพและบูชา ดังนั้นจึงเชื่อว่า การรักษาธรรมะ หรือ ธรรมรักษา คือ การช่วยคุ้มครองรักษานั่นเอง

     เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัยควรปลูกต้นธรรมรักษาไว้ทางทิศใต้หรือทางทิศตะวันออกก็ได้ ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทางดอกให้ปลูกในวันพุธ

ข้อมูลจาก http://www.maipradabonline.com/

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 9 ก.ค. 2552


แนะนำไม้มงคล.......ที่ควรปลูกไว้ในบ้าน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ศิลปะในตัวผักเอง..

ศิลปะในตัวผักเอง..


เปิดอ่าน 8,622 ครั้ง
หาเนื้อคู่จากวันเกิด

หาเนื้อคู่จากวันเกิด


เปิดอ่าน 8,488 ครั้ง
ดูจิต

ดูจิต


เปิดอ่าน 8,469 ครั้ง
ท้าวแสนปม

ท้าวแสนปม


เปิดอ่าน 8,515 ครั้ง
กุ้งการ์ตูน

กุ้งการ์ตูน


เปิดอ่าน 8,541 ครั้ง
การจัดนิทรรศการ

การจัดนิทรรศการ


เปิดอ่าน 8,497 ครั้ง
ถุงยางขวดเบียร์

ถุงยางขวดเบียร์


เปิดอ่าน 8,502 ครั้ง
โรคเครียด

โรคเครียด


เปิดอ่าน 8,480 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ปกิณกะภาษาจีน"อักษรมงคล 8 ประการ"

ปกิณกะภาษาจีน"อักษรมงคล 8 ประการ"

เปิดอ่าน 8,636 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ไมโครซอฟท์ พร้อมเปิดตัว*** วินโดวส์ 7 ***
ไมโครซอฟท์ พร้อมเปิดตัว*** วินโดวส์ 7 ***
เปิดอ่าน 8,606 ☕ คลิกอ่านเลย

เกจิดังลุ่มน้ำชี ?หลวงตาพวง? มรณภาพ..
เกจิดังลุ่มน้ำชี ?หลวงตาพวง? มรณภาพ..
เปิดอ่าน 8,565 ☕ คลิกอ่านเลย

ฮวงจุ้ย....การทำเคล็ดเพื่อเรียกเงินทองและโชคให้กับครอบครัว
ฮวงจุ้ย....การทำเคล็ดเพื่อเรียกเงินทองและโชคให้กับครอบครัว
เปิดอ่าน 8,583 ☕ คลิกอ่านเลย

ผู้หญิงผู้ชาย...ใครร้ายกว่าใคร?...ตามไปดู>>>>>>
ผู้หญิงผู้ชาย...ใครร้ายกว่าใคร?...ตามไปดู>>>>>>
เปิดอ่าน 8,551 ☕ คลิกอ่านเลย

มอบพวงมาลัยดอกมะลิสด หรือ ดอกมะลิฝีมือตัวเองแทนความรัก ในวันแม่
มอบพวงมาลัยดอกมะลิสด หรือ ดอกมะลิฝีมือตัวเองแทนความรัก ในวันแม่
เปิดอ่าน 8,704 ☕ คลิกอ่านเลย

เพื่อ...ครูผู้สอนกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยีทั่วประเทศครับ
เพื่อ...ครูผู้สอนกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยีทั่วประเทศครับ
เปิดอ่าน 8,526 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ภาพหาชมยาก! "ลูกเพียงพอน" ขี่หลัง "นกหัวขวาน"
ภาพหาชมยาก! "ลูกเพียงพอน" ขี่หลัง "นกหัวขวาน"
เปิดอ่าน 17,090 ครั้ง

เลือกปิ่นโตญี่ปุ่นอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน !
เลือกปิ่นโตญี่ปุ่นอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน !
เปิดอ่าน 2,579 ครั้ง

ความคิดสร้างสรรค์ (จบ)
ความคิดสร้างสรรค์ (จบ)
เปิดอ่าน 8,860 ครั้ง

ข้อสอบ O-NET รูปแบบอัตนัย ภาษาไทย ป.6 มีจำนวนกี่ข้อ กี่คะแนน และออกเนื้อหาอะไรบ้าง
ข้อสอบ O-NET รูปแบบอัตนัย ภาษาไทย ป.6 มีจำนวนกี่ข้อ กี่คะแนน และออกเนื้อหาอะไรบ้าง
เปิดอ่าน 29,974 ครั้ง

ใช้ชีวิต Slow Life เพื่อความสุขยืนยาว ช้าแต่ชัวร์!!
ใช้ชีวิต Slow Life เพื่อความสุขยืนยาว ช้าแต่ชัวร์!!
เปิดอ่าน 24,880 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ