ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ชื่ออะไร....ก็ตั้งได้ ! ! ! มหาดไทยเปิดไฟเขียว ไม่ยุ่งเกี่ยวเฉพาะบุคคล สนหรือเปล่า..? ครับ


เรื่องราวจากสมาชิก

8,976

views
Advertisement

ชื่ออะไร....ก็ตั้งได้ ! ! !  มหาดไทยเปิดไฟเขียว  ไม่ยุ่งเกี่ยวเฉพาะบุคคล  สนหรือเปล่า..? ครับ

❝ ชื่อนั้นสำคัญไฉน จิตใจเป็นใหญ่ ดีไม่ดี ที่ใจสั่ง... ❞

มท.ไม่ห้ามตั้งชื่อ-สกุล สุดพิศดาร!!!

‘จู๋ยืนยง-โดนอม-พรหมจารีย์พินาศ‘

มท.ไม่ห้ามตั้งชื่อ-สกุล สุดพิศดาร!!! ?จู๋ยืนยง-โดนอม-พรหมจารีย์พินาศ?


มท.ไม่ห้ามตั้งชื่อ-สกุล สุดพิศดาร!!!

 ‘จู๋ยืนยง-โดนอม-พรหมจารีย์พินาศ‘

มท.เปิดกว้างคนไทยตั้งชื่อ-สกุล แปลก ระบุต้องไม่หยาบคาย ไม่ส่อทุจริต ยาวได้ตามชอบ เผยกลุ่มชื่อเท่"ท่านฮ่องเต้-สร้อยเหม็น-ชะรอยจุติมา-รรรรรร"ส่วนนามสกุลเก๋ "จู๋ยืนยง-ชอบนอนหงาย-กางมุ้งคอย-พรหมจารีย์พินาศ-โดนอม"

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ว่า มีการเผยแพร่ข้อมูลไปในหมู่นักท่องเว็บไซต์ โดยผู้เผยแพร่คนหนึ่งใช้ชื่อว่า "คนมหาดไทย"เรื่อง"รวมพลคน ชื่อ-นามสกุล สุดแปลกที่มีอยู่จริงในประเทศไทย"โดยผู้เผยแพร่รายนี้อ้างว่า ได้ตรวจสอบจากงานทะเบียนราษฎร์แล้วมีอยู่จริง ได้แก่ชื่อ สายใจ เกาะมหาสนุก, สมศักดิ์ หวังกระแทกคาง, หวังนที จู๋ยืนยง, ณรงค์ นัดใช้ปืน, กันภัย สูญสิ้นภัย, อูโน่ หลาวทอง, อธิป จู๋กระจ่าง, ศักดิพันธ์ ชอบนอนหงาย, บรรจง หนึ่งในยุทธจักร, กนกกร เม่งเวหา, รรรรรร (อ่านว่า ระ-รัน-รอน), ท่านฮ่องเต้ สมลุนาวัน, นารัตน์ พัดลม, ลำเทียน จ้องผสมพันธุ์, มนศักดิ์ กางมุ้งคอย

น.ส.ชะรอย จุติมา, แลคโตเย่น (ชื่อ), ดินทะยาน แจงใส, สร้อยเหม็น ฟางน้อย, ไพรัตน์ หม้อน้ำร้อน, ภาคภูมิ ด้วนรู้ที่, หรูหรา ออมตอง, วรุณนาโศรก จันทรคดี, หรินาท ปรปักษ์เป็นจุล, ชัยยศ พรหมจารีย์พินาศ, สงคราม ชนะราวี, นิธินัย เหินเวหา, บารมี สมาธิปัญญา, บรรพต เจ็ดพี่น้องร่วมใจ, ชาติชาญ เล่นเอาขำ, บุญศรัทธา มหามงคล, หินชนวน อโศก, บุญพอ มีเท, จันมี โถรองมูล, นนนที ปล้ำกะโทก, การหาญ โดนอม (อ่านว่า โด-นอม) อย่างไรก็ดี เจ้าของชื่อและนามสกุลแปลกบางรายอาจเปลี่ยนแปลงแก้ไขไปแล้วในปัจจุบัน

ด้านนายสมดี คชายั่งยืน ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า หลักเกณฑ์ในการตั้งชื่อ ในปัจจุบันคือ
1.ต้องไม่พ้องหรือมุ่งหมายให้คล้ายกับพระปรมาภิไธย หรือพระนามของพระราชินี หรือราชทินนาม
2.ต้องไม่เป็นคำหยาบหรือมีความหมายหยาบคาย
3.ต้องไม่มีเจตนาในทางทุจริต
4.ผู้ได้รับหรือเคยได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ โดยมิได้ถูกถอด จะใช้ราชทินนามตามบรรดาศักดิ์ เป็นชื่อจริง หรือชื่อรองก็ได้

"หากอยู่ในหลักเกณฑ์ เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการให้ได้ทันที ต่างจากสมัยก่อนที่มีการกำหนดว่าชื่อจะต้องมีไม่เกิน 3 พยางค์ แต่รัฐธรรมนูญปี 2540 ให้เสรีภาพแก่ประชาชน ที่จะตั้งชื่อยาวเท่าใดก็ได้ อย่างช่วงที่มีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย มีการจองจดทะเบียนชื่อให้เด็ก ชื่อเด็กชาย"พันธมิตรกู้ชาติ"ก็สามารถทำได้

นายสมดีกล่าวต่อว่า ส่วน นามสกุลมีหลักเกณฑ์ คือ
1.ต้องไม่พ้องหรือมุ่งหมายให้คล้ายกับพระปรมาภิไธย พระนามของพระราชินี
2.ต้องไม่พ้องหรือมุ่งให้คล้ายกับราชทินนาม เว้นแต่เป็นราชทินนามของตน ของบุพการี หรือผู้สืบสันดาน
3.ต้องไม่ซ้ำกับชื่อสกุลพระราชทานของพระมหากษัตริย์ หรือชื่อสกุลที่ได้จดทะเบียนไว้แล้ว
4.ต้องไม่มีคำหรือความหมายหยาบคาย
5.มีพยัญชนะไม่เกิน 10 พยัญชนะ เว้นแต่กรณีเป็นราชทินนาม
6.ผู้ที่ไม่ได้รับพระราชทานชื่อสกุล ห้ามใช้คำว่า "ณ" นำหน้าชื่อสกุล
7.ห้ามเอานามพระมหานคร และศัพท์ที่ใช้เป็นพระปรมาภิไธยมาใช้เป็นชื่อสกุล

นอกจากนี้ยังสามารถจองชื่อสกุลที่ได้รับประทานจากสมเด็จพระสังฆราช ได้ที่กระทรวงมหาดไทย หรือ www.dopa.go.th เลือกชื่อที่ต้องการได้เลย

ส่วนเหตุที่กระทรวงมหาดไทยยินยอมให้ใช้ชื่อแปลกเป็นจำนวนมากนั้น นายสมดีกล่าวว่า อาจเป็นเพราะมีการเปิดให้ตั้งชื่อได้อย่างเสรี แต่ต้องดูว่าหยาบคายหรือไม่ อย่างกรณีการตั้งชื่อ "สร้อยเหม็น" ถือเป็นคำที่มีความหมายในตัว เพราะการแปลความหมายเป็นการแปลตามตัว ไม่ได้ผวนคำ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าสังคมรับได้ ไม่หยาบคาย เหมือนกับในอดีตที่มีชื่อ นายทองเหม็น ซึ่งอาจจะเป็นลักษณะเดียวกัน

กรณีที่ตั้งชื่อสกุล "พรหมจารีย์พินาศ" สามารถตั้งได้เพราะเป็นคำไม่หยาบคาย แต่นายทะเบียนต้องให้คำแนะนำก่อนว่า หากตั้งไปแล้วในอนาคตมีบุตรธิดาอาจจะกระทบต่อจิตใจได้ แต่หากเจ้าตัวยังคงต้องการนายทะเบียนก็จะต้องดำเนินการให้ เพราะเจ้าตัวอาจจะต้องการตั้งเพื่อเตือนสติตัวเอง อย่างไรก็ตาม การตั้งชื่อหรือนามสกุลถือเป็นสิริมงคลแก่ตัวผู้ตั้งเอง นายทะเบียนไม่สามารถกำหนดหรือคัดค้านได้.....

                            ..................

  ทราบแล้วเปลี่ยน...ใครก็ได้ ตั้งชื่อใหม่ให้ครูหนู ด้วย ช่วยที

หากถูกใจมีรางวัลเป็นค่าไอเดีย  เคลียร์ถึงที่เลย  ด่วนด้วยครับ..

อยากมีชื่อใหม่ ฉลอง สายพันธุ์ใหม่ 2009 ...

Posted by : RACChachoengsao

ขอบคุณ..http://blog.eduzones.com/racchachoengsao/27981

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2614 วันที่ 20 ก.ค. 2552


ชื่ออะไร....ก็ตั้งได้ ! ! ! มหาดไทยเปิดไฟเขียว ไม่ยุ่งเกี่ยวเฉพาะบุคคล สนหรือเปล่า..? ครับชื่ออะไร....ก็ตั้งได้!!!มหาดไทยเปิดไฟเขียวไม่ยุ่งเกี่ยวเฉพาะบุคคลสนหรือเปล่า..?ครับ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

แนะนำตัวค่ะ

แนะนำตัวค่ะ


เปิดอ่าน 8,956 ครั้ง
ผู้สมัครผู้แทนครูใน ก.ค.ศ.

ผู้สมัครผู้แทนครูใน ก.ค.ศ.


เปิดอ่าน 8,959 ครั้ง
27 เรื่องเล็กๆ แต่น่ารู้ ....

27 เรื่องเล็กๆ แต่น่ารู้ ....


เปิดอ่าน 8,971 ครั้ง
ของกินที่แพงที่สุดในโลก

ของกินที่แพงที่สุดในโลก


เปิดอ่าน 9,031 ครั้ง
ไอ...แก้ได้ไม่ง้อยา

ไอ...แก้ได้ไม่ง้อยา


เปิดอ่าน 8,961 ครั้ง
นิทาน...คนสามคน

นิทาน...คนสามคน


เปิดอ่าน 8,984 ครั้ง
ความสุขในชีวิตของครู

ความสุขในชีวิตของครู


เปิดอ่าน 8,967 ครั้ง
เห็ดสวย...หาดูยาก..

เห็ดสวย...หาดูยาก..


เปิดอ่าน 9,045 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

คำภาษาเปอร์เซีย

คำภาษาเปอร์เซีย

เปิดอ่าน 9,585 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด..มักเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญที่สุด
สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด..มักเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญที่สุด
เปิดอ่าน 8,961 ☕ คลิกอ่านเลย

8 ความจริงที่ทำให้ผู้ชายดูแก่กว่าวัย?
8 ความจริงที่ทำให้ผู้ชายดูแก่กว่าวัย?
เปิดอ่าน 8,954 ☕ คลิกอ่านเลย

วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ
วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ
เปิดอ่าน 8,966 ☕ คลิกอ่านเลย

 คนขี้อาย
คนขี้อาย
เปิดอ่าน 8,976 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีง้อคนรัก...ทำง่าย..ได้ผลจริง....
วิธีง้อคนรัก...ทำง่าย..ได้ผลจริง....
เปิดอ่าน 9,001 ☕ คลิกอ่านเลย

ขำขัน : การ์ตูนคลายเครียด 1
ขำขัน : การ์ตูนคลายเครียด 1
เปิดอ่าน 9,040 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประโยชน์ของขมิ้นชัน
ประโยชน์ของขมิ้นชัน
เปิดอ่าน 5,117 ครั้ง

อานิสงค์ของการถวายเทียนพรรษา
อานิสงค์ของการถวายเทียนพรรษา
เปิดอ่าน 3,966 ครั้ง

ปี 2558 จะยาวขึ้น 1 วินาที เพราะโลกหมุนช้าลง
ปี 2558 จะยาวขึ้น 1 วินาที เพราะโลกหมุนช้าลง
เปิดอ่าน 19,910 ครั้ง

จั๋ง...ต้นไม้ฟอกอากาศ
จั๋ง...ต้นไม้ฟอกอากาศ
เปิดอ่าน 94,232 ครั้ง

คู่มือการจัดหาประโยชน์จากที่ดิน ของสถานศึกษา
คู่มือการจัดหาประโยชน์จากที่ดิน ของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 13,945 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ