ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

Bad World Tour: คอนเสิร์ตทีดีที่สุดของ "ไมเคิล แจ็กสัน" ที่ไม่มีขาย


เรื่องราวจากสมาชิก

8,473

views
Advertisement

Bad World Tour: คอนเสิร์ตทีดีที่สุดของ "ไมเคิล แจ็กสัน" ที่ไม่มีขาย

โดย Co-Op  
       
       
       สำหรับแฟนๆ ที่ได้ดู The Jacksons: An American Dream ไปแล้ว มีอีกซีรีส์หนึ่งที่ผมอยากแนะนำก็คือ Man In The Mirror: The Michael Jackson Story ซึ่งเรื่องราวสร้างมาต่อจากหนังตัวแรกอย่างจงใจ แต่ให้บรรยากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

       
       ที่เป็นเช่นนั้นเพราะตอนจบของ American Dream ซึ่งเป็นตอนที่ไมเคิลฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บไฟไหม้ศีรษะและกลับมาแสดงร่วมกับพี่น้อง The Jacksons และปิดซีรีส์ลงอย่างแฮปปี้เอนดิ้งตามชื่อเรื่อง แต่ใน Man In The Mirror ที่นำเหตุการณ์แบบเดียวกันมาเป็นตัวเปิดเรื่อง เราได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของเรื่องราวเดียวกัน ทั้งการที่ไมเคิลไม่ต้องการเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับเครื่องดื่มน้ำดำตั้งแต่แรกเพราะไม่ต้องการชี้นำเยาวชนมาดื่มน้ำอัดลม แต่ต้องยอมตามเพราะเห็นแก่ครอบครัว และเป็นเขาเองที่ประกาศบนเวทีในการแสดงรอบสุดท้ายของ Victory Tour เมื่อปี 1984 ว่าเขาจะไม่กลับมาแสดงร่วมกับ The Jacksons อีกแล้ว เพื่อขอเปลี่ยนตัวเองให้เป็นศิลปินเดี่ยวโดยสมบูรณ์
       
       สำหรับบางคน การผละพี่น้องออกมาเช่นนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ดูไม่ดี แต่บางคนคงอดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่าทำไมไมเคิลที่กลายเป็นศิลปินที่มียอดขายอันดับหนึ่งจากชุด Thriller ตั้งแต่ 2 ปีก่อน ยังต้องมาเป็นลูกทัวร์ให้กับวงในครอบครัวของเขาอีก ทั้งที่เห็นกันอยู่ว่าสิ่งที่ทำให้คนสนใจ The Jacksons ในตอนนั้นอยู่ที่ตัวไมเคิลเพียงคนเดียว
       
       แต่เหนือสิ่งอื่นใด ปัญหาภายในครอบครัวทำให้เขาไม่อาจร่วมงานกับพี่น้องได้อีกต่อไป ไม่นับเรื่องการไปโฆษณาให้เป็ปซี่ที่สุดท้ายได้ฝากรอยแผลให้กับเขาไปชั่วชีวิต แต่นโยบายการบังคับให้แฟนแต่ละคนต้องเหมาซื้อตั๋วคนละ 4 ที่นั่งในคอนเสิร์ต Victory Tour ที่ไมเคิลเองคัดค้านแนวคิดนี้แต่แรก แต่เป็นเขาเองที่ถูกสื่อและแฟนเพลงโจมตีว่าเห็นแก่เงิน ทำให้เขาเอารายได้ที่เป็นส่วนแบ่งของเขาทั้งหมด(5 ล้านเหรียญ)ไปบริจาคต่อการกุศลเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และเป็นฟางเส้นสุดท้ายสำหรับการร่วมงานสำหรับเขาและ The Jacksons (กว่าจะร่วมแสดงกันอีกครั้งก็ปี 2001 ก่อนเหตุการณ์ 11 ก.ย.แค่วันเดียว)
       
       Bad World Tour ในปี 1987 ที่เป็นการสนับสนุนอัลบั้ม Bad ที่ออกมาฉลองอายุครบ 29 ปีในตอนนั้น จึงกลายเป็นทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรกสำหรับไมเคิลในฐานะศิลปินเดี่ยว ที่เขาแสดงให้พี่น้องและคนในวงการร่วมพิสูจน์ว่าเขาพร้อมแค่ไหนกับการโซโลครั้งนี้
       
       
       Human Nature
       
       เป็นที่รู้กันดีว่าคอนเสิร์ตใหญ่ของไมเคิลทั้ง 3 ครั้ง ตั้งแต่ Bad World Tour, Dangerous World Tour, HIStory World Tour ต่างสร้างสถิติและทำลายสถิติยอดคนดูและรายได้กันเองมาตลอด แต่สิ่งที่ทำให้ Bad World Tour โด่นเด่นกว่าคอนเสิร์ตครั้งไหนๆ ก็เพราะเป็นการแสดงที่จับภาพไมเคิลตอนที่หนุ่มแน่นที่สุดเอาไว้นั่นเอง
       
       สำหรับศิลปินอย่างไมเคิลที่ต้องร้องและเต้นไปพร้อมกันบนเวที เขาจำเป็นต้องมีความฟิตไม่ต่างจากผู้เล่นในเกมรุกของกีฬาฟุตบอล ที่ต้องรักษาการยืนระยะของตัวเองเอาไว้ได้ตลอด 90 กว่านาทีของการแสดง ซึ่งในวัย 29 ปีของเขาตอนนั้น เขาสามารถร้องและเต้นในทุกๆ เพลงได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยผู้ชมไม่เห็นการลิปซิงค์เข้าช่วยแม้แต่ครั้งเดียว โดยให้ทีมคอรัสแบ่งเบาหน้าที่ในส่วนที่เขาต้องเน้นที่การเต้นเป็นหลัก ขณะที่ทีมนักดนตรีในยุคนั้นก็เล่นสดแบบไม่มีการเปิดเทปเหมือนในคอนเสิร์ตของศิลปินดังๆ ในยุคต่อๆ มา
       
       เมื่อเทียบกับ Dangerous World Tour ที่แน่นอนว่าเซ็ตลิสต์เพลงต้องสมบูรณ์แบบกว่า แต่อย่างที่เราเห็นกันในบันทึกการแสดง Live in Bucharest ไมเคิลในตอนนั้นกลายเป็นหัวใจสำคัญหนึ่งเดียวของการแสดงไปเสียแล้ว ต่างกับสมัย Bad ที่บทบาทของเขายังเป็นเหมือน "หัวหน้าวง" สำหรับทีมนักร้อง, นักเต้น และนักดนตรีที่ผลัดกันแสดงความสามารถ โดยมีบทบาทของไมเคิลในแต่ละเพลงเป็นตัวนำทาง
       
       สรุปง่ายๆ ก็คือ Bad World Tour ไม่ใช่การแสดงของซูเปอร์สตาร์ แต่เป็นคอนเสิร์ตของศิลปินที่กระหายในแสดงความสามารถที่ล้นเหลือ ซึ่งเสน่ห์ของมันอยู่ที่ความเป็น"ธรรมชาติ" ของการแสดงในยุคที่การปรุงแต่งยังไม่เข้มข้นเท่ากับคอนเสิร์ตในยุคต่อๆ มา
       
       
       Off The Wall
       
       น่าเสียดายเหลือเกินว่าคอนเสิร์ตดังกล่าว โดยเฉพาะในเลคที่ 2 ที่ถ่ายทำในสนามเวมบลีย์ของอังกฤษนั้นกลับไม่มีการจำหน่ายออกมาในรูปแบบใดๆ มาตั้งแต่สมัยนั้น ซึ่งทุกวันนี้ได้มีแฟนๆ เข้าลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้คอนเสิร์ตดังกล่าววางจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีกันกว่า
16,000 รายชื่อ หลังจากตลอดเวลาที่ผ่านมาทั้งตัวไมเคิลและค่ายเพลงโซนีเองไม่เคยคิดที่จะปล่อยมันออกมาให้แฟนๆ ได้ชมกันซักครั้ง
       
       แต่ยังโชคดีของแฟนๆ ที่อย่างน้อยการแสดงในเลคแรกที่เปิดการแสดงประเดิมที่ประเทศญี่ปุ่น การแสดงในเมืองโยโกฮามาเมื่อเดือนก.ย. 1987 ได้มีการบันทึกเทปเอาไว้ เทปดังกล่าวได้กลายเป็นเหมือนจอกศักดิ์สิทธิ์ของวงการตั้งแต่สมัยเป็นวีดีโอปเทป จนถึงไฟล์ดีวีดีในทุกวันนี้
       
       เพราะเวลาในการเปิดคอนเสิร์ตที่กระชั้นชิดจากการจำหน่ายอัลบั้ม Bad ไปเพียงแค่เดือนเดียว ทำให้ Bad World Tour ที่ว่านี้มีเพลงจากอัลบั้มดังกล่าวเพียงแค่ 2 เพลง คือซิงเกิลที่วางจำหน่ายไปแล้วอย่าง I Just Can't Stop Loving You (ดูเอ็ทกับ เชอริล โครว์ ครั้งที่ยังเป็นคอรัสให้กับไมเคิลในตอนนั้น) และ Bad ต่างจากเซ็ตลิสต์ในเลคที่ 2 ในปีต่อมาที่มีเพลงจาก Bad อยู่ถึง 7 เพลงด้วยกัน อาจเป็นเพราะไม่มีเวลาพอที่จะออกแบบท่าเต้นในการแสดงแต่ละเพลงได้ทัน จึงทำให้เซ็ตลิสต์ของคอนเสิร์ตที่โยโกฮามาแทบจะเหมือนกับของ Victory Tour สมัย The Jacksons ยังไงยังงั้น
       
       แต่ข้อดีก็คือแฟนเพลงจะได้ชมการแสดงของไมเคิลในตอนนั้น กับเพลงที่แตกต่างกันถึง 5 ยุค ตั้งแต่ Jackson 5 (I Want You Back, The Love You Save, I'll Be There) และ The Jacksons (Things I Do for You, This Place Hotel, Lovely One, Shake Your Body)
       
       รวมทั้งผลงานเดียวชุดแรกอย่าง Off the Wall ทั้ง Rock with You, Workin' Day and Night, She's out of My Life และโดยเฉพาะไตเติลแทร็กที่นำมาเล่นในจังหวะที่กระชับมากขึ้น ให้ความรู้สึกแบบฟิวชั่นแจ๊สเข้มข้นขึ้นไปอีก ไม่แปลกใจที่แฟนเพลงญี่ปุ่นจะกรี๊ดเพลงนี้มากๆ
       
       
       Billie Jean
       
       เพลงเด่นของของคอนเสิร์ตนี้ยังไงเสียก็ต้องอยู่ที่เพลงในชุด Thriller อย่างแน่นอน ทั้ง Wanna Be Startin' Somethin' ที่ใช้เปิดการแสดง Thriller, Billie Jean รวมทั้ง Human Nature ที่การร้องและการเต้นที่พริ้วไหวสะกดคนดูได้อยู่หมัด ส่วน Beat It ไมเคิลใช้มายากลย้ายตัวเองจากอีกฝั่งของเวทีมาอยู่บนเคลนได้อย่างตื่นตา และเป็นการแสดงที่เมามันที่สุดของคืนนั้น
       
       หลังจากเดินสำรวจแหล่งดีวีดีเถื่อนแถวปิ่นเกล้า(ไม่มีเวลาไปแถบสีลมกับคลองถม) ก็พบว่าคอนเสิร์ตของไมเคิลกลับมาเป็นที่นิยมในแผงอีกครั้งหลังจากการเสียชีวิตของเขา ซึ่งแผ่นที่นิยมนำมาขายกันก็ไม่พ้น Live in Bucharest อันสุดโด่งดัง (ทีวีบ้านเราเอามาฉายให้ดูกันฟรีๆ เมื่อเดือนก่อน) แผ่นเอ็มวี 4 ตัวของเขา และหนัง Moonwalker แต่ยังไม่เห็นคอนเสิร์ตที่ว่านี้แต่อย่างใด และไม่รู้ว่าเมื่อบทความนี้ออกมาแล้วมันจะกลายเป็นสมาชิกใหม่บนแผงด้วยหรือเปล่า
       
       ตัวผมเองดูคอนเสิร์ตตัวนี้สมัยเป็นวิดีโอตั้งแต่เด็กๆ จนกลับมาดูมันอีกครั้งเมื่อเดือนก่อนนี้เอง จากพี่น้องในโลกไซเบอร์ที่ปล่อยให้โหลดกันทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งภาพที่ออกมาอยู่ในขั้นใช้ได้ทีเดียว ระบบเสียง Dolby 2.0 ชัดเจน การจัดแสงและการตัดต่ออาจจะไม่ทันสมัยนัก แต่การกำกับภาพของคอนเสิร์ตในญี่ปุ่นบอกได้เลยว่าไม่เคยทำให้ผิดหวัง
       
       ซึ่งจนกว่าคอนเสิร์ตตัวเต็มที่อังกฤษ ที่อยู่ในฝันของแฟนเพลงไมเคิลทั่วโลกจะออกมาให้ชมกันในแบบดีวีดี(หรือบลูเรย์กันไปเลย) Bad World Tour Yokohama 1987 คงเป็นทางเลือกที่ไม่เลวร้ายอะไรที่แฟนๆ จะได้กลับไปดูการแสดงของศิลปินที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาเพลงป็อป ในช่วงที่เขาท็อปฟอร์มที่สุด โดยที่ไม่ต้องง้อทั้งแผ่นแท้หรือแผ่นเทียม
       
       
       Beat It

http://www.manager.co.th/Entertainment/

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 923 วันที่ 14 ส.ค. 2552

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


Bad World Tour: คอนเสิร์ตทีดีที่สุดของ "ไมเคิล แจ็กสัน" ที่ไม่มีขายBadWorldTour:คอนเสิร์ตทีดีที่สุดของไมเคิลแจ็กสันที่ไม่มีขาย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เรื่องจริง...ไม่อิงนิยาย..

เรื่องจริง...ไม่อิงนิยาย..


เปิดอ่าน 8,390 ครั้ง
ขิงแก่...แก้ผมร่วง

ขิงแก่...แก้ผมร่วง


เปิดอ่าน 8,449 ครั้ง
ทำร้ายกระดูกสันหลังทำไม???

ทำร้ายกระดูกสันหลังทำไม???


เปิดอ่าน 8,468 ครั้ง
มาร..หรือซาตาน..กันแน่!!

มาร..หรือซาตาน..กันแน่!!


เปิดอ่าน 8,491 ครั้ง
ดื่ม.....ลบเลือนริ้วรอย

ดื่ม.....ลบเลือนริ้วรอย


เปิดอ่าน 8,447 ครั้ง
เรื่องฮาฮา...ก่อนทำงาน..‏

เรื่องฮาฮา...ก่อนทำงาน..‏


เปิดอ่าน 8,440 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ประดิษฐ์ขวดน้ำพลาสติค.....

ประดิษฐ์ขวดน้ำพลาสติค.....

เปิดอ่าน 8,408 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เสียงร้อง..จากนักเรียน..เคล็ดลับการร้องเพลงให้ไพเราะ..
เสียงร้อง..จากนักเรียน..เคล็ดลับการร้องเพลงให้ไพเราะ..
เปิดอ่าน 8,423 ☕ คลิกอ่านเลย

...เครื่องดื่มสมุนไพร...คลายโรค.......
...เครื่องดื่มสมุนไพร...คลายโรค.......
เปิดอ่าน 8,456 ☕ คลิกอ่านเลย

เคล็ดลับพอกหน้าสวยใส....
เคล็ดลับพอกหน้าสวยใส....
เปิดอ่าน 8,501 ☕ คลิกอ่านเลย

ต้นสวาดกับธรรมเนียม ประเพณี และความเชื่อของไทย
ต้นสวาดกับธรรมเนียม ประเพณี และความเชื่อของไทย
เปิดอ่าน 8,477 ☕ คลิกอ่านเลย

และแล้ว....เราก็จะรักกันมากขึ้น...รึเปล่า?!!!!
และแล้ว....เราก็จะรักกันมากขึ้น...รึเปล่า?!!!!
เปิดอ่าน 8,419 ☕ คลิกอ่านเลย

เลือก แว่น ให้รับกับ รูปหน้า
เลือก แว่น ให้รับกับ รูปหน้า
เปิดอ่าน 8,446 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บทความพิเศษ "เมื่อระบบการศึกษาของไทยล้มเหลว"
บทความพิเศษ "เมื่อระบบการศึกษาของไทยล้มเหลว"
เปิดอ่าน 17,549 ครั้ง

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการจัดข้าราชการเข้าพักอาศัยในที่พักของทางราชการ
หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการจัดข้าราชการเข้าพักอาศัยในที่พักของทางราชการ
เปิดอ่าน 26,640 ครั้ง

เคล็ดลับในการเริ่มบทสนทนาภาษาอังกฤษที่น่าสนใจกับเจ้าของภาษาที่ใครๆ ก็ทำได้
เคล็ดลับในการเริ่มบทสนทนาภาษาอังกฤษที่น่าสนใจกับเจ้าของภาษาที่ใครๆ ก็ทำได้
เปิดอ่าน 17,007 ครั้ง

"จ๊อบไทย" ชี้ 5 คุณสมบัติที่องค์กรต้องการจากคนทำงานรุ่นใหม่
"จ๊อบไทย" ชี้ 5 คุณสมบัติที่องค์กรต้องการจากคนทำงานรุ่นใหม่
เปิดอ่าน 11,268 ครั้ง

8 การออกกำลังดีที่สุด และแย่ที่สุดสำหรับหัวใจ
8 การออกกำลังดีที่สุด และแย่ที่สุดสำหรับหัวใจ
เปิดอ่าน 13,375 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ