|
ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ คุณจะสามารถรักษาความสดของดอกไม้ ให้อยู่สร้างความสดใสให้แก่คุณได้ยาวนานขึ้น
เริ่มที่การเลือก มองหาดอกไม้ที่ก้านแข็งตรง กลีบดอกแน่น และเพิ่งจะเริ่มแย้มถ้ามีจุดเหลืองหรือใบที่ห่อเหี่ยวแสดงว่าเป็นดอกไม้เก่า ดูรอยตัดที่ก้านดอก มันควรเรียบสะอาด และน้ำที่แช่ดอกไม้อยู่ควรมีกลิ่นสะอาด
ใช้ความเย็น ในขณะที่เตรียมดอกไม้ใส่แจกัน เก็บดอกแรกแย้มเอาไว้ในที่เย็นเสมอ
รักษาความสะอาด แจกัน กรรไกรตัดดอกไม้หรือมีดต้องสะอาดเสมอ ความสะอาดของอุปกรณ์ต่างๆสามารถส่งผลกระทบต่ออายุของดอกไม้ได้ ล้างเครื่องมือและภาชนะให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค
ให้อาหาร ดอกไม้ต้องการอาหารเพื่อที่จะคงอยู่ได้ยาวนานขึ้น และสารอาหารสำหรับดอกไม้ที่มีขายตามร้ายขายดอกไม้เป็นสิ่งจำเป็น ผสมกับน้ำตามคำแนะนำบนซอง ไม่ควรผสมน้ำให้เจือจางกว่าที่แนะนำเพราะอาจมีผลต่ออายุของดอกไม้ได้
ริดใบ ถ้ามีใบไม้ที่ก้านอยู่ใต้ระดับน้ำให้ริดใบออก ใบไม้ที่อยู่ในน้ำจะทำให้แบคทีเรียเติบโต และอาจจำกัดการดูดน้ำของดอกไม้ ตัดก้านสักหนึ่งหรือสองนิ้วจากรอยตัดเดิม ด้วยมีดคมๆใต้น้ำไหลก่อนใส่ดอกไม้ลงในแจกันที่ใส่น้ำซึ่งผสมอาหารแล้ว
ควบคุมอุณหภูมิ ให้ดอกไม้สดอยู่ห่างจากแสงอาทิตย์และห่างจากช่องลงต่างๆ(ช่องแอร์ พัดลม ช่องระบายอากาศ)
เพื่อยืดอายุดอกไม้ ควรตัดปลายก้านดอกไม้และเปลี่ยนน้ำบ่อยๆและแจกันขนาดที่เคยเหมาะสมอาจใหญ่เกินไปเมื่อมีการตัดก้าน เปลี่ยนไปใช้แจกันเล็กลงและจัดดอกไม้ใหม่
เมื่อดอกไม้มาถึงจุดสิ้นสุดอายุของมัน ตัดก้านให้ยาว ½ จากตัวดอก และลอยมันในชามใส่น้ำ หรือวางไว้ในชามใส่ดอกไม้แห้งและปล่อยให้มันแห้งไปเองตามธรรมชาติ
Q ทำยังไงให้ดอกกุหลาบอยู่ได้นานขึ้นเวลาเอาไปลอยไว้ในชามใส่น้ำ และควรตัดก้านจนหมดเลยหรือเปล่า
A : ขอแนะนำให้คุณปล่อยให้ดอกกุหลาบบานสักหน่อย เพื่อให้มีกลีบดอกบางกลีบอยู่ในแนวนอน ซึ่งจะช่วยให้มันลอยตัวอยู่ในน้ำได้อย่างสวยงามใส่กุหลาบไว้ในแจกันที่ใส่สารอาหารเอาไว้ในน้ำสักพัก เมื่อมันเริ่มแย้มบานมากพอ ก็ตัดก้านดอกให้เหลือราวหนึ่งหรือครึ่งนิ้วจากฐานดอก มันช่วยให้ดอกไม้ตั้งตรงและยังสามารถดูดน้ำได้ด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก ลิซ่า และ hilight.kapook.com/
วันที่ 22 ส.ค. 2552
บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น
฿65,000https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,435 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,341 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,638 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,325 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,343 ครั้ง ![คุ้ม คุ้ม จริงๆ [โดยรองผู้อำนวยการฯ ปิยะลักษณ์ เอื้อกมลสุโข] คุ้ม คุ้ม จริงๆ [โดยรองผู้อำนวยการฯ ปิยะลักษณ์ เอื้อกมลสุโข]](news_pic/arrow.jpg) เปิดอ่าน 8,353 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,337 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,342 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,373 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,356 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,332 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,493 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,319 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,336 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,328 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,335 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,326 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,358 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,339 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,382 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,330 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 12,925 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,599 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,301 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 22,015 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,974 ครั้ง |
|
|