 |
|
| วันพุธเป็นวันที่คนเรามีความสุขน้อยที่สุด ไม่ใช่วันจันทร์อย่างที่หลายคนคิด |
|
 |
 |
เดลิเมล์ - คนส่วนใหญ่มักคิดว่าวันจันทร์เป็นวันที่น่าเบื่อหน่ายที่สุดในรอบสัปดาห์ จริงๆ แล้วนักวิจัยพบว่าวันที่คนเราเหี่ยวแห้งหัวโตที่สุดกลับเป็นวันพุธ
หลังจากผ่อนคลายสบายใจในช่วงเสาร์-อาทิตย์ หลายคนจึงคิดว่าวันจันทร์เป็นวันที่ไม่น่าต้อนรับที่สุด ทว่า ในความเป็นจริง ด้วยความที่ความทรงจำและความรู้สึกดีๆ จากช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ยังคงอบอวลในหัวใจ จึงทำให้วันจันทร์เป็นวันที่มีความสุขที่สุดอันดับ 2 ในรอบสัปดาห์
ศาสตราจารย์ปีเตอร์ ด็อดส์ และศาสตราจารย์คริสโตเฟอร์ แดนฟอร์ท นักคณิตศาสตร์ประยุกต์จากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ สหรัฐฯ เชื่อว่าพวกเขาพบวิธีวัดความสุขโดยรวม และพบว่าความสุขของคนเราลดลงต่ำที่สุดในวันพุธ
นักคณิตศาสตร์ประยุกต์คู่นี้ศึกษาจากบล็อกและข้อความที่โพสต์ในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม ทวิตเตอร์ รวมทั้งสิ้นกว่า 10 ล้านประโยคในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา และคำนวณหาวันที่มีความสุขที่สุดในรอบสัปดาห์โดยอิงจากจำนวนคำที่แสดงถึงความรู้สึกแง่บวกและแง่ลบ
ทั้งคู่พบว่า วันอาทิตย์เป็นวันที่มีความสุขที่สุดในรอบสัปดาห์ เนื่องจากบล็อกเกอร์มักเขียนเล่าเรื่องราวของคืนวันเสาร์ ขณะที่วันจันทร์เป็นวันที่มีความสุขอันดับ 2 เพราะบล็อกเกอร์ยังรู้สึกดีกับวีกเอนด์ที่เพิ่งผ่านพ้นสดๆ ร้อนๆ
แต่เมื่อถึงกลางสัปดาห์ บล็อกเกอร์จะรู้สึกอัดอั้นที่สุด เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่งาน ประกอบกับความทรงจำเกี่ยวกับความสุขสดชื่นของช่วงสุดสัปดาห์จางหายไปหมดแล้ว
แดนฟอร์ทอธิบายว่า การวิเคราะห์บล็อกทำให้สามารถสังเกตการณ์คนในสภาพแวดล้อมที่เป็นกลางอย่างแท้จริง ที่คนเหล่านั้นมีแนวโน้มสูงที่จะซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเอง
แต่ละคำที่ใช้จะถูกคิดเป็นคะแนนตั้งแต่ 1-9 ขึ้นอยู่กับว่าบ่งชี้ความรู้สึกแง่บวกหรือลบ เช่น คำว่า 'ชัยชนะ' 'สวรรค์' และ 'รัก' จะได้คะแนนสูง ขณะที่คำว่า 'ทรมาน' 'งานศพ' และ 'ฆ่าตัวตาย' ได้คะแนนต่ำ ส่วนคำที่เป็นนามธรรม เช่น 'แพนเค้ก' ได้คะแนนกลางๆ
"พวกเขาคิดว่ากำลังเขียนให้เพื่อนอ่าน แต่ความที่บล็อกเปิดกว้างสำหรับสาธารณชน จึงเหมือนกับว่าเรากำลังยืนอ่านข้ามไหล่คนเขียน ซึ่งเราพบว่าช่วงสุดสัปดาห์เป็นช่วงเวลาแสนสุข แต่วันพุธเป็นวันที่เศร้าที่สุด"
แดนฟอร์ทเสริมว่า การใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อติดตามความรู้สึกและอารมณ์ของผู้คน ทำให้ขอบเขตของการศึกษากว้างขึ้น
ผลการวิเคราะห์ที่ตีพิมพ์ในเจอร์นัล ออฟ แฮปปี้เนส สตั้ดดีส์ ยังแสดงให้เห็นว่าชัยชนะในการเลือกตั้งของบารัค โอบามา ทำให้วันที่ 4 พฤศจิกายนปีที่แล้วเป็นวันที่มีความสุขที่สุดในรอบสี่ปี โดยพบคำว่า 'ภูมิใจ' ในบล็อกเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
ในทางกลับกัน การเสียชีวิตของไมเคิล แจ็กสันเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้วันนั้นเป็นหนึ่งวันที่เศร้าที่สุด ผลศึกษายังพบว่า บล็อกเกอร์ที่มีความสุขที่สุดมีอายุระหว่าง 45-60 ปี ขณะที่วัยรุ่นเป็นกลุ่มที่ไร้สุขมากที่สุด
|
|
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9520000097034
ขอบคุณhttp://blog.spu.ac.th/Dhanapon/2009/08/29/entry-1 ครับ (ครูหนู)
วันที่ 30 ส.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,937 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,913 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,925 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,915 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,933 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,936 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,927 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,919 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,915 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,948 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,912 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,916 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,925 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,922 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,922 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,925 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,930 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,927 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,921 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,918 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,923 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,930 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,946 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 34,596 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 61,027 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,223 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 25,733 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,932 ครั้ง |
|
|