ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

วันพุธสุขน้อยสุด-ไม่ใช่วันจันทร์ : ข้อสรุปใหม่จากนักคณิตศาสตร์


เรื่องราวจากสมาชิก

8,318

views
Advertisement

วันพุธสุขน้อยสุด-ไม่ใช่วันจันทร์ : ข้อสรุปใหม่จากนักคณิตศาสตร์

วันพุธเป็นวันที่คนเรามีความสุขน้อยที่สุด ไม่ใช่วันจันทร์อย่างที่หลายคนคิด
       เดลิเมล์ - คนส่วนใหญ่มักคิดว่าวันจันทร์เป็นวันที่น่าเบื่อหน่ายที่สุดในรอบสัปดาห์ จริงๆ แล้วนักวิจัยพบว่าวันที่คนเราเหี่ยวแห้งหัวโตที่สุดกลับเป็นวันพุธ
       
        หลังจากผ่อนคลายสบายใจในช่วงเสาร์-อาทิตย์ หลายคนจึงคิดว่าวันจันทร์เป็นวันที่ไม่น่าต้อนรับที่สุด ทว่า ในความเป็นจริง ด้วยความที่ความทรงจำและความรู้สึกดีๆ จากช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ยังคงอบอวลในหัวใจ จึงทำให้วันจันทร์เป็นวันที่มีความสุขที่สุดอันดับ 2 ในรอบสัปดาห์
       
        ศาสตราจารย์ปีเตอร์ ด็อดส์ และศาสตราจารย์คริสโตเฟอร์ แดนฟอร์ท นักคณิตศาสตร์ประยุกต์จากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ สหรัฐฯ เชื่อว่าพวกเขาพบวิธีวัดความสุขโดยรวม และพบว่าความสุขของคนเราลดลงต่ำที่สุดในวันพุธ
       
        นักคณิตศาสตร์ประยุกต์คู่นี้ศึกษาจากบล็อกและข้อความที่โพสต์ในเว็บไซต์เครือข่ายสังคม ทวิตเตอร์ รวมทั้งสิ้นกว่า 10 ล้านประโยคในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา และคำนวณหาวันที่มีความสุขที่สุดในรอบสัปดาห์โดยอิงจากจำนวนคำที่แสดงถึงความรู้สึกแง่บวกและแง่ลบ
       
        ทั้งคู่พบว่า วันอาทิตย์เป็นวันที่มีความสุขที่สุดในรอบสัปดาห์ เนื่องจากบล็อกเกอร์มักเขียนเล่าเรื่องราวของคืนวันเสาร์ ขณะที่วันจันทร์เป็นวันที่มีความสุขอันดับ 2 เพราะบล็อกเกอร์ยังรู้สึกดีกับวีกเอนด์ที่เพิ่งผ่านพ้นสดๆ ร้อนๆ
       
        แต่เมื่อถึงกลางสัปดาห์ บล็อกเกอร์จะรู้สึกอัดอั้นที่สุด เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่งาน ประกอบกับความทรงจำเกี่ยวกับความสุขสดชื่นของช่วงสุดสัปดาห์จางหายไปหมดแล้ว
       
        แดนฟอร์ทอธิบายว่า การวิเคราะห์บล็อกทำให้สามารถสังเกตการณ์คนในสภาพแวดล้อมที่เป็นกลางอย่างแท้จริง ที่คนเหล่านั้นมีแนวโน้มสูงที่จะซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเอง
       
        แต่ละคำที่ใช้จะถูกคิดเป็นคะแนนตั้งแต่ 1-9 ขึ้นอยู่กับว่าบ่งชี้ความรู้สึกแง่บวกหรือลบ เช่น คำว่า 'ชัยชนะ' 'สวรรค์' และ 'รัก' จะได้คะแนนสูง ขณะที่คำว่า 'ทรมาน' 'งานศพ' และ 'ฆ่าตัวตาย' ได้คะแนนต่ำ ส่วนคำที่เป็นนามธรรม เช่น 'แพนเค้ก' ได้คะแนนกลางๆ
       
        "พวกเขาคิดว่ากำลังเขียนให้เพื่อนอ่าน แต่ความที่บล็อกเปิดกว้างสำหรับสาธารณชน จึงเหมือนกับว่าเรากำลังยืนอ่านข้ามไหล่คนเขียน ซึ่งเราพบว่าช่วงสุดสัปดาห์เป็นช่วงเวลาแสนสุข แต่วันพุธเป็นวันที่เศร้าที่สุด"
       
        แดนฟอร์ทเสริมว่า การใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อติดตามความรู้สึกและอารมณ์ของผู้คน ทำให้ขอบเขตของการศึกษากว้างขึ้น
       
        ผลการวิเคราะห์ที่ตีพิมพ์ในเจอร์นัล ออฟ แฮปปี้เนส สตั้ดดีส์ ยังแสดงให้เห็นว่าชัยชนะในการเลือกตั้งของบารัค โอบามา ทำให้วันที่ 4 พฤศจิกายนปีที่แล้วเป็นวันที่มีความสุขที่สุดในรอบสี่ปี โดยพบคำว่า 'ภูมิใจ' ในบล็อกเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
       
        ในทางกลับกัน การเสียชีวิตของไมเคิล แจ็กสันเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้วันนั้นเป็นหนึ่งวันที่เศร้าที่สุด ผลศึกษายังพบว่า บล็อกเกอร์ที่มีความสุขที่สุดมีอายุระหว่าง 45-60 ปี ขณะที่วัยรุ่นเป็นกลุ่มที่ไร้สุขมากที่สุด
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9520000097034
ขอบคุณhttp://blog.spu.ac.th/Dhanapon/2009/08/29/entry-1   ครับ   (ครูหนู)

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 2614 วันที่ 30 ส.ค. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


วันพุธสุขน้อยสุด-ไม่ใช่วันจันทร์ : ข้อสรุปใหม่จากนักคณิตศาสตร์ วันพุธสุขน้อยสุด-ไม่ใช่วันจันทร์:ข้อสรุปใหม่จากนักคณิตศาสตร์

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

นี่เลย....ห้าคำถามงี่เง่า

นี่เลย....ห้าคำถามงี่เง่า


เปิดอ่าน 8,312 ครั้ง
วันเกิดบอกความเจ้าชู้ได้

วันเกิดบอกความเจ้าชู้ได้


เปิดอ่าน 8,311 ครั้ง
ดูแลสุขภาพแม้เวลาอกหัก

ดูแลสุขภาพแม้เวลาอกหัก


เปิดอ่าน 8,310 ครั้ง
เทคโนโลยี

เทคโนโลยี


เปิดอ่าน 8,316 ครั้ง
"สุสานซานติก้าผับ"

"สุสานซานติก้าผับ"


เปิดอ่าน 8,346 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

แด่ครูแจ้ง คล้ายสีทอง

แด่ครูแจ้ง คล้ายสีทอง

เปิดอ่าน 8,304 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ยอดคำสอน....หลวงปู่ชา สุภทฺโท....
ยอดคำสอน....หลวงปู่ชา สุภทฺโท....
เปิดอ่าน 8,348 ☕ คลิกอ่านเลย

.......ลองเล่นดู amazing มาก ๆ !!........
.......ลองเล่นดู amazing มาก ๆ !!........
เปิดอ่าน 8,309 ☕ คลิกอ่านเลย

>> เศร้าขรก.ไทย!!!**หนี้2แสนล้าน**>วอนรบ.ช่วย<
>> เศร้าขรก.ไทย!!!**หนี้2แสนล้าน**>วอนรบ.ช่วย<
เปิดอ่าน 8,315 ☕ คลิกอ่านเลย

โหวดชื่อลูกหมีแพนด้า!! <<ชิงเงินล้าน  รถยนต์ ฯ>> เริ่มแล้ววันนี้ 15 มิ.ย. 52
โหวดชื่อลูกหมีแพนด้า!! <<ชิงเงินล้าน รถยนต์ ฯ>> เริ่มแล้ววันนี้ 15 มิ.ย. 52
เปิดอ่าน 8,342 ☕ คลิกอ่านเลย

(?-((-- "10 อันดับ ยอดคนอัจฉริยะที่สุดของโลก" -- ))-?)
(?-((-- "10 อันดับ ยอดคนอัจฉริยะที่สุดของโลก" -- ))-?)
เปิดอ่าน 8,371 ☕ คลิกอ่านเลย

ตำนานหัวล้านไทย
ตำนานหัวล้านไทย
เปิดอ่าน 8,318 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เรื่องของคาราโอเกะ
เรื่องของคาราโอเกะ
เปิดอ่าน 33,716 ครั้ง

ขนุนอินโดนีเซีย
ขนุนอินโดนีเซีย
เปิดอ่าน 12,929 ครั้ง

LMS คืออะไร
LMS คืออะไร
เปิดอ่าน 115,692 ครั้ง

รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กับฉบับ 2549 เหมือน-ต่างกันตรงไหน
รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 กับฉบับ 2549 เหมือน-ต่างกันตรงไหน
เปิดอ่าน 20,429 ครั้ง

สารปรุงแต่งอาหารและสารพิษในอาหาร
สารปรุงแต่งอาหารและสารพิษในอาหาร
เปิดอ่าน 258,110 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ