ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

หน้ามืดเพราะเมา


เรื่องราวจากสมาชิก

8,463

views
Advertisement

หน้ามืดเพราะเมา

❝ วรรณกรรมคดี ❞

วันพรุ่งนี้ก็เป็นวันออกพรรษาแล้ว ก็คงจะเป็นที่ถูกอกถูกใจ และสนุกสนานสำหรับท่านที่เว้นสุรายาเมามาตลอดในช่วงเข้าพรรษา เมื่อถึงวันออกพรรษา ก็คงจะออกเหล้า เข้าสุรากันต่อเช่นเดิม

ความจริงแล้ว อุตส่าห์เว้นจากการดื่มสุรามาเป็นเวลา ๓ เดือนแล้ว น่าจะเป็นการดีทั้งต่อสุขภาพ จิตใจ และครอบครัว แถมยังเป็นการประหยัดเงินทองอีกด้วย ก็สมควรจะหยุดตลอดไป หากทำได้ก็จะเป็นที่ยินดีปรีดาและอนุโมทนาของตัวท่านเอง ลูก ภรรยา และญาติ ๆ ไม่น้อย

อย่างไรก็ตามเมื่อเมาแล้ว ก็อย่าไปทะเลาะวิวาทหาเรื่องกับภริยา และคนอื่น ก็จะประสบชตากรรม เช่นคดีนี้...

 

ขณะเกิดเหตุจำเลยได้ดื่มสุราจนมึนเมา และได้ทะเลาะกับผู้เสียหายซึ่งเป็นภริยาของจำเลย จำเลยพูดขู่จะเอาอาวุธปืนกรอกปากผู้เสียหาย ผู้เสียหายจึงได้เดินออกจากบ้านที่เกิดเหตุ เมื่อเดินไปได้ประมาณ ๑๐ เมตร จำเลยได้ใช้อาวุธปืนแก๊ปยาวของกลางยิง ลูกกระสุนปืนถูกผู้เสียหายได้รับอันตรายแก่กาย ชี้ให้เห็นว่าจำเลยมีเจตนาฆ่าผู้เสียหาย เมื่อผู้เสียหายไม่ถึงแก่ความตาย การกระทำของจำเลยจึงมีความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น

 

การที่จำเลยอ้างว่า จำเลยเมาสุราในขณะเกิดเหตุ และไม่รู้ผิดชอบชั่วดี  จึงไม่มีเจตนาฆ่าผู้เสียหายนั้น แม้จะได้ความว่า จำเลยเมาสุราในขณะเกิดเหตุ แต่ไม่ได้ความว่าได้เสพสุราโดยถูกขืนใจให้เสพ อีกทั้งผู้เสียหายห้ามปรามไม่ให้จำเลยดื่มสุรา จำเลยจึงไม่อาจอ้างได้ว่าจำเลยไม่มีเจตนาฆ่าผู้เสียหาย เนื่องจากจำเลยเมาสุรา ไม่รู้ผิดชอบ ชั่ว ดีในการใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียหายในครั้งนี้

 

นอกจากนี้ จำเลยยังอ้างว่ากระทำไปเพราะบันดาลโทสะ นั้น ข้อเท็จจริงได้ความว่าจำเลยกับผู้เสียหายทะเลาะโต้เถียงกัน มีการด่าว่ากันด้วย ก็เป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายด่าซึ่งกันและกัน ไม่ใช่กรณีที่จำเลยถูกข่มเหงอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรมแต่อย่างใด ข้ออ้างของจำเลยดังกล่าวจึงฟังไม่ขึ้น (คำพิพากษาฎีกาที่ ๘๔๕๖/๒๕๔๘)

คดีนี้ ศาลอุทธรณ์ พิพากษาลงโทษจำเลยฐานพยายามฆ่าเมื่อลดโทษกึ่งหนึ่งแล้วคงจำคุก ๕ ปี  รวมกับโทษฐานมีอาวุธปืนโดยไม่ได้รัอบนุญาตแล้วรวมเป็นำคุก ๕ ปี ๖ เดือน

...เพื่อเป็นอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่มึนเมา จะได้มีสติกลับคืนมา จะได้ไม่หน้ามืด และประสบกับชตากรรมดังกรณีนี้...

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 5658 วันที่ 4 ต.ค. 2552


หน้ามืดเพราะเมา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

" ==๒๐ คำถามกับ ว.วชิรเมธี == "

" ==๒๐ คำถามกับ ว.วชิรเมธี == "


เปิดอ่าน 8,485 ครั้ง
ประดิษฐ์  Sticky notes พวงกุญแจ...

ประดิษฐ์ Sticky notes พวงกุญแจ...


เปิดอ่าน 8,468 ครั้ง
-

-


เปิดอ่าน 8,438 ครั้ง
17 เรื่องไร้สาระของผู้หญิง

17 เรื่องไร้สาระของผู้หญิง


เปิดอ่าน 8,494 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

มารู้จักคำที่เราคุ้นหูกันนะครับ...

มารู้จักคำที่เราคุ้นหูกันนะครับ...

เปิดอ่าน 8,488 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
หัวบัวหิมะ...หน้าตาเป็นอย่างไร...ตามไปดู>>>>
หัวบัวหิมะ...หน้าตาเป็นอย่างไร...ตามไปดู>>>>
เปิดอ่าน 8,601 ☕ คลิกอ่านเลย

น้ำใจหรือน้ำตา...ถ้าเลือกได้
น้ำใจหรือน้ำตา...ถ้าเลือกได้
เปิดอ่าน 8,479 ☕ คลิกอ่านเลย

สูตรเด็ด....ลดความอ้วน....พร้อมเมนู  7  วัน
สูตรเด็ด....ลดความอ้วน....พร้อมเมนู 7 วัน
เปิดอ่าน 8,529 ☕ คลิกอ่านเลย

ประโยชน์...ของบุหรี่
ประโยชน์...ของบุหรี่
เปิดอ่าน 8,582 ☕ คลิกอ่านเลย

โลกนี้..หรือใช่มีเพียงทรามวัย...
โลกนี้..หรือใช่มีเพียงทรามวัย...
เปิดอ่าน 8,494 ☕ คลิกอ่านเลย

A Beautiful Mind : ผู้ชายหลายมิติ
A Beautiful Mind : ผู้ชายหลายมิติ
เปิดอ่าน 8,478 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สุดยอดสมุนไพร"รางจืด"ราชายาแก้สารพัดพิษ ต้านมะเร็ง ช่วยลด-เลิก"ยาบ้า"
สุดยอดสมุนไพร"รางจืด"ราชายาแก้สารพัดพิษ ต้านมะเร็ง ช่วยลด-เลิก"ยาบ้า"
เปิดอ่าน 21,763 ครั้ง

ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ กินเจ ถือศีลกินผัก
ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ กินเจ ถือศีลกินผัก
เปิดอ่าน 15,024 ครั้ง

"สูงวัย เนือยนิ่ง ทอดหุ่ยกับสมองเสื่อม" พฤติกรรมแบบไหน ทำให้เกิดความเสี่ยง?
"สูงวัย เนือยนิ่ง ทอดหุ่ยกับสมองเสื่อม" พฤติกรรมแบบไหน ทำให้เกิดความเสี่ยง?
เปิดอ่าน 2,000 ครั้ง

เหรียญราชการชายแดน
เหรียญราชการชายแดน
เปิดอ่าน 25,463 ครั้ง

Google จัดอันดับคำค้นฮิตปี 52
Google จัดอันดับคำค้นฮิตปี 52
เปิดอ่าน 13,405 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ