ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ดื่มน้ำมากไป.......ในขณะออกกำลังกายก็ไม่ดี


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 7,557 ครั้ง
Advertisement

ดื่มน้ำมากไป.......ในขณะออกกำลังกายก็ไม่ดี

Advertisement

รู้หรือไม่ว่า ...........ดื่มน้ำมากไปในขณะออกกำลังกายก็ไม่ดี
water  food  exercise

 

Bob Irving ดื่มน้ำมากเกินไป ในระหว่างที่เข้าแข่งขันขี่จักรยาน Half Ironman และมันทำให้เขาป่วย โดยในระหว่างการแข่งขันช่วงสุดท้าย เขาอาเจียนออกมา และมีอาการผิดปกติที่กล้ามเนื้อขา

Bob Irving เคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับอันตรายของการดื่มน้ำมากเกินไป แต่เขาคิดว่านั่นเป็นเพียงเรื่องเล่า แต่ในที่สุดเขาได้ประสบกับเหตุการณ์นั้นด้วยตัวเอง เมื่อปี 1998 จากนั้น เขาเลี่ยงที่จะดื่มน้ำในปริมาณมาก ระหว่างการออกกำลังกายมาราธอน

เมื่อ 30 ปีที่แล้ว เคยมีการเตือนให้นักกีฬาระมัดระวังเกี่ยวกับการสูญเสียน้ำเป็นอันดับแรก ๆ นักกีฬาได้รับคำแนะนำให้ดื่มน้ำในปริมาณมาก หลังจากนั้น มีการศึกษาอีกหลายครั้ง พบความเกี่ยวพันระหว่างการสูญเสียน้ำ และการที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลว แต่งานวิจัยใหม่ มองในอีกแง่หนึ่งว่า การที่ร่างกายได้รับน้ำมากเกินไป ระหว่างการออกกำลังกาย ก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงขึ้นได้เช่นกัน

ภาวะที่เรียกว่า Hyponatremia หรือ water intoxication นั้น ได้มีการนำขึ้นมาพิจารณากันเป็นพิเศษ หลังจากที่มีข่าวการเสียชีวิตของนักวิ่งหญิง 2 คน ในปี 2002 โดยสาเหตุของการเสียชีวิตก็คือ ดื่มน้ำในขณะออกกำลังกายมาเกินไป ภาวะ Hyponatremia นั้น เกิดขึ้นเมื่อปริมาณโซเดียมในร่างกาย ตกลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ ซึ่งคนเราจะเสียเกลือแร่ เมื่อเหงื่อออก และดื่มน้ำปริมาณมากไปเจือจางโซเดียมในระบบเลือด ส่งผลต่อสมองบวมจนกระทั่งคับกะโหลกศีรษะ อาการของ Hyponatremia นั้น ยังรวมไปถึงการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย บางกรณีถึงขั้นหมดสติ โคม่า ถึงเสียชีวิต

นักวิจัยบอกว่า การออกกำลังกาย และอาการ Hyponatremia นั้น จะเกิดขึ้นเฉพาะในกรณีที่ออกกำลังกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน การออกแรงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น เช่นการเล่นกีฬามาราธอนต่าง ๆ ซึ่งระหว่างนั้น นักกีฬามักจะดื่มน้ำมาก ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ เราควรจะดื่มน้ำในปริมาณเท่าไหร่ ระหว่างการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและยาวนาน จึงจะเป็นปริมาณที่เหมาะสม
กรณีนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเห็นด้วยว่า ปัญหา Hyponatremia นั้น เป็นปัญหาใหญ่ และความกลัวในปัญหานี้ ก็ทำให้นักกีฬาบางราย ไม่กล้าดื่มน้ำมาก จากร่างกายขาดน้ำ

เมื่อปีที่แล้ว มีการจัดการแข่งขันกีฬามาราธอน ที่เมือง Houston และมีการจำกัดจุดให้บริการน้ำแก่นักกีฬา อีกทั้งยังมีการตั้งเต้นท์บริการด้านการแพทย์ไว้รองรับ

Tim Noakes ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ของ University of Cape Town ในอัฟริกาใต้ แนะนำว่า ให้ดื่มน้ำ เฉพาะเมื่อเวลาที่รู้สึกกระหายน้ำ เพราะร่างกายของเรามีสัญชาตญานที่ดี รู้ว่าเมื่อไหร่ ที่เราต้องการน้ำแล้ว แต่การกำหนดปริมาณที่แน่นอนนั้น เป็นเรื่องยาก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

นอกจากนั้น ในการศึกษายังพบอีกว่า ผู้ที่ตกเป็นเหยือของ Hyponatremia ส่วนใหญ่ จะเป็นผู้หญิง และก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะอะไร ทางด้าน The American College of Sports Medicine กล่าวว่า Hyponatremia เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญแต่การกลัวมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำ และความกลัวนี้ ก็ทำให้นักกีฬาไม่กล้าดื่มน้ำ หรือละเลยการดื่มน้ำไป

สำหรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญโดยสรุปนั้น ได้ความว่า ให้ดื่มน้ำเมื่อรู้สึกกระหาย และดื่มให้มากเท่ากับเหงื่อที่เสียไป วิธีที่จะทราบได้ว่าเราดื่มน้ำมากไปหรือเปล่าระหว่างการเล่นกีฬาเป็นเวลานานก็คือ ให้ช่างน้ำหนักว่า น้ำหนักของคุณหลังการเล่นกีฬา เพิ่มขึ้นจากก่อนเล่นหรือเปล่า
ขณะเดียวกัน นักวิจัยจาก American Running Association แนะว่า นักกีฬา ควรรับประทานอาหารที่มีรสเค็มอย่างเหมาะสม ส่วน The International Marathon Medical Directors’s Association บอกว่า นักกีฬา ควรดื่มน้ำไม่ให้เกิน 1 แก้ว ในทุก ๆ 20 นาที ระหว่างการแข่งขัน

ที่มา www.thaiclinic.com/thaiclinicnews/news_waterintox.html

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7254 วันที่ 9 ต.ค. 2552

พลาสติกปูโต๊ะ ผ้าปูโต๊ะกันน้ำ แบบใส

฿148 - ฿535

https://s.shopee.co.th/7V3F6KvQJG?share_channel_code=6


ดื่มน้ำมากไป.......ในขณะออกกำลังกายก็ไม่ดี

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

Round diamond solitaire ring

Round diamond solitaire ring


เปิดอ่าน 7,577 ครั้ง
อ่านแล้วอย่าอ้วก!!นะ..

อ่านแล้วอย่าอ้วก!!นะ..


เปิดอ่าน 7,584 ครั้ง
สิ่งแรกของโลก!!O.O...*

สิ่งแรกของโลก!!O.O...*


เปิดอ่าน 7,733 ครั้ง
การบริหารการเปลี่ยนแปลง

การบริหารการเปลี่ยนแปลง


เปิดอ่าน 7,672 ครั้ง
อีกครั้งกับชิงชัง............./

อีกครั้งกับชิงชัง............./


เปิดอ่าน 7,570 ครั้ง
แด่ .... สาวผมยาวที่รักทุกคน

แด่ .... สาวผมยาวที่รักทุกคน


เปิดอ่าน 7,613 ครั้ง
ความรักของเจ้าชายอสูร....

ความรักของเจ้าชายอสูร....


เปิดอ่าน 7,571 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ทำไมต้องฆ่า(แบบทดสอบทางจิตวิทยา)

ทำไมต้องฆ่า(แบบทดสอบทางจิตวิทยา)

เปิดอ่าน 7,676 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(5)
สื่อการสอนภาษาอังกฤษ(5)
เปิดอ่าน 7,612 ☕ คลิกอ่านเลย

ดีดีจาก FW อีกครั้งที่ต้องเผยแพร่
ดีดีจาก FW อีกครั้งที่ต้องเผยแพร่
เปิดอ่าน 7,577 ☕ คลิกอ่านเลย

โน๊ตเพลงไทย      เก็บรัก
โน๊ตเพลงไทย เก็บรัก
เปิดอ่าน 7,602 ☕ คลิกอ่านเลย

พบ......
พบ......'บุหรงช้าง-ดอกทู่' .....พรรณไม้ ใหม่ของโลก
เปิดอ่าน 7,617 ☕ คลิกอ่านเลย

ดอกบัวตอง..นั้นบานอยู่บนยอดดอย...
ดอกบัวตอง..นั้นบานอยู่บนยอดดอย...
เปิดอ่าน 7,882 ☕ คลิกอ่านเลย

"15 วิธีป้อนยาเจ้าตัวเล็ก"
"15 วิธีป้อนยาเจ้าตัวเล็ก"
เปิดอ่าน 7,594 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เป็นปลื้มกับ 12 เรื่องแรกของลูก
เป็นปลื้มกับ 12 เรื่องแรกของลูก
เปิดอ่าน 10,719 ครั้ง

50 คำถาม ที่ทำให้คุณหัวเราะได้แน่นอน
50 คำถาม ที่ทำให้คุณหัวเราะได้แน่นอน
เปิดอ่าน 1,882 ครั้ง

5 สัญญาณโรคร้าย ที่ชายไม่ควรเมิน
5 สัญญาณโรคร้าย ที่ชายไม่ควรเมิน
เปิดอ่าน 14,660 ครั้ง

นร.ยืน หัวดีกว่า นร.นั่งเรียนปกติ
นร.ยืน หัวดีกว่า นร.นั่งเรียนปกติ
เปิดอ่าน 11,631 ครั้ง

แนวปฏิบัติการดำเนินงานตาม พรบ. การศึกษาภาคบังคับ พ.ศ. 2545
แนวปฏิบัติการดำเนินงานตาม พรบ. การศึกษาภาคบังคับ พ.ศ. 2545
เปิดอ่าน 62,972 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ