ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เปิดใจ อนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง


เรื่องราวจากสมาชิก

8,339

views
Advertisement

เปิดใจ อนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง

เปิดใจ อนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง
Posted by ชมพู่แก้มแหม่ม , ผู้อ่าน : 113 , 06:20:36 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้


เปิดใจ อนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ในการบันทึกรายการตีสิบ ช่วงหนึ่งนายวิทวัส สุนทรวิเนตร์ พิธีกรรายการ ได้สัมภาษณ์นายอนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่ง

นายอนันต์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการเข้าไปดูแลรถยนต์พระที่นั่งว่า เดิมเป็นช่างทำสีรถยนต์ทั่วไป กระทั่งเมื่อประมาณปลายปี 2541-2542 มีคนมาคุยที่ร้าน แต่งชุดธรรมดามาบอกว่าจะให้ทำสีรถยนต์พระที่นั่ง ตอนนั้นคิดว่าล้อเล่นจึงปฏิเสธ ไม่นานเขานำรถยนต์ รยล. และแต่งชุดเต็มยศเข้ามาหาที่อู่ พร้อมทั้งจดหมายจากสำนักพระราชวัง บอกว่าพรุ่งนี้ให้แต่งชุดสุภาพเพื่อเตรียมเข้าวังไปพบท่านรองราชเลขาธิการ พอเข้าไปในสวนจิตรลดา ท่านรองฯ ถามว่าจะให้ดูแลทำสีรถยนต์พระที่นั่งทั้งหมด จะทำได้ไหม ก็รับคำทันที

ส่วนรถยนต์พระที่นั่งคันแรกที่ได้ทำนั้น นายอนันต์ กล่าวว่า คือรถโรลส์รอยซ์ ที่เป็นรถยนต์พระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ในพระราชพิธีสวนสนาม วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี

"เราเห็นเข่าอ่อนเลย วันแรกที่เห็นรถก็นั่งมองรถตั้งแต่ 9 โมง ถึงตีสาม และฝากให้สารถีถามท่านว่าท่านโปรดสีรถยนต์ยี่ห้อไหน แต่ท่านมีรับสั่งกลับว่าให้ใช้สีที่นายช่างใช้ ก่อนที่เราจะทำสีรถก็ก้มกราบที่เยื้องพระบาทขึ้นรถยนต์ จากนั้นจึงเริ่มทำ ระหว่างที่ทำก็ต้องติดกล้องวงจรปิดส่งภาพให้ทางสำนักพระราชวังดู และมีตำรวจมาคอยตรวจดู ตอนนั้นเรานอนเฝ้ารถยนต์พระที่นั่งเลย ตอนที่ซ่อมแม่มาเห็นเข้าก็บอกว่าให้เราซ่อมถวายท่านเลยได้มั้ย เพราะว่าแม่เป็นคนจีนโล้สำเภามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารจากท่าน อยากจะตอบแทนคุณท่าน ให้ลูกทำแทนแม่ได้มั้ย เราก็รับคำแม่ทันทีว่าได้ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเศรษฐกิจไม่ดี เราเป็นหนี้อยู่ 10 ล้าน แต่เราก็พยายามทำงานให้ท่านอย่างดีที่สุด" นายอนันต์กล่าว

ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่ง เล่าอีกว่า พอทำสีรถยนต์ไปได้สัก 7 คัน มีผู้ใหญ่ทำจดหมายขึ้นกราบบังคมทูลพระองค์ท่านว่า นายช่างทูลเกล้าฯ ถวายค่าซ่อมรถทั้ง 7 คัน ก็มีรับสั่งมาว่าขอบใจ แต่ตอนหลังสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีรับสั่งให้สารถีมาบอกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่โปรดที่นายช่างทำแบบนี้ อยากให้นายช่างรู้จักประมาณตนว่าอะไรควรถวาย อะไรไม่ควรถวาย

"ท่านคงรู้ว่าผมมีปัญหาหนี้สินมาก ท่านก็เลยเตือนสติ ผมถือว่าเป็นพรที่นำคำว่ารู้จักประมาณตน มาใช้จนทุกวันนี้" นายอนันต์กล่าว

นายอนันต์ เล่าต่อว่า นอกจากรถยนต์พระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังดูแลรถยนต์พระที่นั่งของพระบรมวงศานุวงศ์ด้วย

"ครั้งหนึ่งผมต้องซ่อมรถตู้เชฟโรเลต ซึ่งเป็นรถที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ สมัยท่านเรียนจบที่จุฬาฯ และเป็นคันโปรดของท่านด้วย ก่อนซ่อมข้างประตูด้านที่ท่านประทับเวลาฝนตกจะมีน้ำหยด แต่หลังจากที่ซ่อมแล้ว วันหนึ่งท่านก็รับสั่งกับสารถีว่า วันนี้รถดูแปลกไป น้ำไม่หยด อย่างนี้ก็ไม่เย็นน่ะสิ แต่ก็ดีเหมือนกันไม่ต้องเอากระป๋องมารอง" นายอนันต์เล่าถึงพระอารมณ์ขันของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

นายอนันต์เปิดเผยว่า ภายในรถยนต์พระที่นั่งของแต่ละพระองค์นั้น เรียบง่ายมากไม่มีอะไรเลยที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวก มีแต่ถังขยะเล็กๆ กับที่ทรงงานเท่านั้น

ส่วนการได้มีโอกาสดูแลรถยนต์พระที่นั่ง ทำให้ได้เห็นถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยนั้น นายอนันต์กล่าวว่า ครั้งหนึ่งมีรถยนต์พระที่นั่งที่เพิ่งทรงใช้ในพระราชกรณียกิจมาทำ เห็นว่าพรมใต้รถมีน้ำแฉะขังอยู่และมีกลิ่นเหม็นด้วย แสดงว่าพระองค์ท่านทรงนำรถไปทรงพระราชกรณียกิจในที่ที่น้ำท่วม แถมน้ำยังซึมเข้าไปในรถพระที่นั่งด้วย แสดงว่าน้ำก็ต้องเปียกพระบาทมาตลอดทาง จึงถามสารถีว่า ทำไมไม่รีบเอารถมาซ่อม ก็ได้คำตอบว่าต้องรอให้เสร็จพระราชกรณียกิจก่อน

เมื่อพิธีกรถามว่า จากการที่ได้มีโอกาสรับใช้เบื้องพระยุคลบาท ได้เห็นถึงความพอเพียงของพระองค์อย่างไร นายอนันต์ ตอบว่า "ปกติถ้าทรงงานส่วนพระองค์ ท่านก็ใช้รถคันเล็กเพื่อประหยัดน้ำมัน และเมื่อเราสังเกตสีรถพระที่นั่ง จะเห็นว่ามีรอยสีถลอกรอบคันรถ กว่าที่ท่านจะนำมาทำสีใหม่ก็รอบคันแล้ว แต่คนใช้รถอย่างเราแค่รอยนิดเดียวก็รีบเอามาทำสีแล้ว และครั้งหนึ่งระหว่างที่ผมกำลังประสานงานไปรับรถพระที่นั่งของสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ก็มีวิทยุของข้าราชบริพารบอกกันว่ารถติดมาก สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ เสด็จฯ ขึ้นรถไฟฟ้าไปแล้ว"

ในช่วงตลอดเวลา 10 ปี ที่ปฏิบัติงานถวายนั้น นายอนันต์กล่าวว่า พระราชกระแสรับสั่งที่ให้เราประมาณตน ทำให้เรายึดมั่นคำนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันมาโดยตลอด ทำงานด้วยความสุจริต ไม่เอาเปรียบใคร

"เชื่อมั้ยว่าชีวิตจากที่เป็นหนี้ 10 ล้าน ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ขยายกิจการมาโดยตลอด ครอบครัวมีความสุข คุณแม่ที่เคยขอให้เราทำงานเพื่อตอบแทนพระคุณท่าน ก็อายุ 90 ปีแล้ว แต่ท่านยังแข็งแรงอยู่ เหมือนสิ่งที่ผมทำไปทั้งหมดเป็นพรที่สะท้อนกลับมาหาผมเป็นทวีคูณ" นายอนันต์กล่าวในตอนท้าย

วันเดียวกัน สำนักพระราชวังแจ้งว่า ในระหว่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช เพื่อทรงรับการถวายการรักษาพระอาการประชวรเป็นเวลา 70 วัน ปรากฏว่ามีพระประมุขและผู้นำประเทศส่งพระราชโทรเลข พระราชสาส์น และสาส์นถวายพระพร รวมทั้งสิ้น 11 ประเทศ อาทิ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ทรงส่งพระราชโทรเลขถวายพระพรมีใจความว่า "หม่อมฉันและพระสวามีมีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง ที่ทราบว่าฝ่าพระบาททรงพระประชวร และขอถวายพระพรให้ฝ่าพระบาททรงพระสำราญในเร็ววัน"

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งชาวเบลเยียม อัลแบร์ที่ 2 ทรงส่งพระราชโทรเลข มีใจความว่า "เมื่อทราบว่าฝ่าพระบาททรงเข้ารับการถวายการรักษาพระอาการประชวร หม่อมฉัน พระราชินี และพระราชวงศ์ ขอถวายพระพรให้ฝ่าพระบาททรงพระสำราญในเร็ววัน"

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย มีพระราชสาส์นความว่า "หม่อมฉันและพระราชินีรู้สึกห่วงใย ขอสวดมนต์ภาวนาเพื่อฝ่าพระบาทมีพระพลานามัยสมบูรณ์ ทรงพระเกษมสำราญมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน" ขณะที่สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน ฮวน คาร์ลอส โซเฟีย ความว่า "ขอถวายพระพรให้ฝ่าพระบาทเกษมสำราญโดยเร็ววัน" ด้านสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร มีพระราชสาส์นความว่า "หม่อมฉันรู้สึกเป็นห่วงเมื่อทราบว่าฝ่าพระบาทประชวรเมื่อไม่นานนี้ ขอถวายพระพรให้ฝ่าพระบาททรงพระสำราญในเร็ววัน"

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://news.thaiza.com/เปิดใจ%20อนันต์%20ร่มรื่นวาณิชกิจ%20ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง_1212_170387_1212_.html

เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ดูเหมือนกัน  ตั้งใจว่าจะต้องนำเรื่องราวดีๆ ที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคลมาลงในบล็อก  เพื่อที่ว่าจะได้เข้ามาอ่านและ ร่วมยินดีด้วยกัน  ฟังเรื่องราวจากคุณอนันต์แล้วทำให้รู้สึกว่าพระองค์ท่านทรงใช้ชีวิตอย่างพอเพียงมากจริงๆ แม้กระทั่งสมเด็จพระเทพฯ แล้ว พระเมตตาของพระองค์ท่านนั้นที่ทรงมีต่อพสกนิกรของพระองค์ในด้านความเป็นห่วงพสกนิกรนั้นทรงถอดแบบมาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ห้วได้เป็นอย่างดี  ทำให้รักพระองค์ท่านมากยิ่งขึ้นจนไม่รู้ว่าจะเอาเครื่องวัดชนิดใดมาวัดความจงรักภักดีที่มีต่อ ในหลวง สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพฯ ได้เลย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพระองค์ท่านทำเพื่อประโยชน์และความสุขของพสกนิกรของพระองค์ตลอดมา  โดยที่พระองค์ท่านไม่เคยคำนึงถึงความสุขความสบายของพระองค์เลยแม้แต่น้อย  ความสุขขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นอยูที่ พสกนิกรของพระองค์ พสกนิกรมีความสุข พระองค์ท่านก็ทรงมีความสุขด้วย เมื่อใดที่พสกนิกรของพระองค์มีความทุกข์นั้น พระองค์ท่านมิได้ทรงมีความสุขเลยพระองค์ท่านกลับเป็นทุกข์มากกว่า

แต่เราซึ่งเป็นพสกนิกรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น อยากเห็นพระองค์ท่านมีแต่ความสุขความสบายทั้งพระวรกาย รวมไปถึงพระราชหฤทัยของพระองค์ตลอดไป

ดิฉันเชื่อว่าทุกท่านที่เข้ามาอ่านในคอลัมน์นี้มีความรู้สึกเช่นเดียวกันกับดิฉันอย่างแน่นอน.

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3113 วันที่ 4 ธ.ค. 2552

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


เปิดใจ อนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง เปิดใจอนันต์ร่มรื่นวาณิชกิจช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ครูคือเรือจ้างจริงหรือ...?

ครูคือเรือจ้างจริงหรือ...?


เปิดอ่าน 8,336 ครั้ง
การทำบุญ.....ที่ถูกลืม

การทำบุญ.....ที่ถูกลืม


เปิดอ่าน 8,333 ครั้ง
ของขวัญ...วันคริสต์มาส

ของขวัญ...วันคริสต์มาส


เปิดอ่าน 8,355 ครั้ง
เกิดแต่ตม

เกิดแต่ตม


เปิดอ่าน 8,330 ครั้ง
ช่วยงานวัด

ช่วยงานวัด


เปิดอ่าน 8,322 ครั้ง
มาสร้างบุญบารมีกันเถอะ

มาสร้างบุญบารมีกันเถอะ


เปิดอ่าน 8,354 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ถ้า...พระอาทิตย์ชึ้นทางทิศตะวันตก

ถ้า...พระอาทิตย์ชึ้นทางทิศตะวันตก

เปิดอ่าน 8,317 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มังคุด...ราชินีแห่งผลไม้...เปลือกใช้รักษาโรค
มังคุด...ราชินีแห่งผลไม้...เปลือกใช้รักษาโรค
เปิดอ่าน 8,330 ☕ คลิกอ่านเลย

ผักผลไม้สีแดง เหลือง ส้ม....ช่วยให้อารมณ์ดี
ผักผลไม้สีแดง เหลือง ส้ม....ช่วยให้อารมณ์ดี
เปิดอ่าน 8,339 ☕ คลิกอ่านเลย

บอแรกซ์
บอแรกซ์
เปิดอ่าน 8,349 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำนายนิสัยจากลายนิ้วมือ...
ทำนายนิสัยจากลายนิ้วมือ...
เปิดอ่าน 8,329 ☕ คลิกอ่านเลย

จริงหรือ?...มหัศจรรย์เหรียญควอนตั้มซายน์ท้าพิสูจน์...ทำให้ท่านมีพลังมากขึ้นภายใน1นาทีสัมผัส
จริงหรือ?...มหัศจรรย์เหรียญควอนตั้มซายน์ท้าพิสูจน์...ทำให้ท่านมีพลังมากขึ้นภายใน1นาทีสัมผัส
เปิดอ่าน 8,404 ☕ คลิกอ่านเลย

มองโลกทางลบ ย่อมประสบสิ่งไม่พึงประสงค์  ๑๐ อย่างทันทีทันใด
มองโลกทางลบ ย่อมประสบสิ่งไม่พึงประสงค์ ๑๐ อย่างทันทีทันใด
เปิดอ่าน 8,327 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อยากประสบความสำเร็จต้องอ่าน ความจริง 3 ข้อที่คนทำงานไม่อาจมองข้าม
อยากประสบความสำเร็จต้องอ่าน ความจริง 3 ข้อที่คนทำงานไม่อาจมองข้าม
เปิดอ่าน 20,764 ครั้ง

สุดยอด 5 ผลไม้บำรุงเลือด
สุดยอด 5 ผลไม้บำรุงเลือด
เปิดอ่าน 17,914 ครั้ง

บทความพิเศษ "เมื่อระบบการศึกษาของไทยล้มเหลว"
บทความพิเศษ "เมื่อระบบการศึกษาของไทยล้มเหลว"
เปิดอ่าน 17,409 ครั้ง

เรียนต่ออังกฤษต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาเจาะลึกกัน
เรียนต่ออังกฤษต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาเจาะลึกกัน
เปิดอ่าน 13,308 ครั้ง

โอกาสไม่ถึง 50-50 จะได้เห็น ขั้วโลกเหนือปลอดน้ำแข็งหุ้ม
โอกาสไม่ถึง 50-50 จะได้เห็น ขั้วโลกเหนือปลอดน้ำแข็งหุ้ม
เปิดอ่าน 17,777 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ