ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

1 ปีในทำเนียบขาว ของสตรีหมายเลขหนึ่ง" มิเชล โอมาบา"


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,393 ครั้ง
1 ปีในทำเนียบขาว ของสตรีหมายเลขหนึ่ง" มิเชล โอมาบา"

Advertisement

เธอไม่เพียงแต่จะเป็นที่จดจำ ในฐานะเฟิร์สต์ เลดี้ ผิวสี คนแรกในประวัติศาสตร์ อเมริกา แต่ยังได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบของผู้หญิงทั่วโลก...

ตลอดปี 2009 ต้องยอมรับค่ะว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนจะมีพลังโดดเด่นเป็นที่สนใจของสื่อทั่วโลก มากเท่ากับ "มิเชล โอบามา" สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เธอไม่เพียงแต่จะเป็นที่จดจำ ในฐานะเฟิร์สต์ เลดี้ ผิวสี คนแรกในประวัติศาสตร์ อเมริกา แต่ยังได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบของผู้หญิงทั่วโลก...ทั้งบทบาทความเป็นแม่ที่อุทิศตนเอง เพื่อลูก...บทบาทภริยาที่ยืนเคียงข้างสามี ตลอดจนบทบาทของไอคอนแฟชั่นแห่งทศวรรษ ที่ได้รับการโหวตให้เป็นผู้หญิงที่มีสไตล์ล้ำเทรนด์ที่สุดในโลกและนับตั้งแต่ "บารัค โอบามา" เข้าพิธี สาบานตนขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2009 จนถึงวันนี้  หลังบ้านคนเก่งของท่านผู้นำ ก็ ได้ทำหน้าที่สุภาพ สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งทำเนียบขาวใกล้ ครบ 1 ปีเต็มแล้ว นับว่าเป็น 365 วัน  ซึ่งเต็มไปด้วยประสบการณ์ และความทรงจำดีๆที่น่านำมาถ่ายทอดสู่สาธารณชนตลอดเวลา 1 ปีที่ดำรงตำแหน่งสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ไม่ทราบว่ามีอะไรสนุกๆเล่าให้ฟังบ้าง

ก็คงเป็นประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทำให้ลูกๆคือซาช่ากับมาเลียได้เปิดโลกกว้างอย่างไม่เคยมาก่อน ต้องขอบคุณจริงๆสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่นมากๆจากทุกคนและทุกที่ที่พวกเราเดินทางไปเยือนคุณหนูทั้งสองตั้งรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ได้ดีไหมคะ

ต้องยอมรับว่าซาช่ากับมาเลียปรับตัวได้เก่งมาก ทั้งคู่ตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้รับ พอเห็นอย่างนี้แล้วก็อดดีใจไม่ได้ว่า อย่างน้อยในฐานะคนเป็นแม่ ฉันก็ทำหน้าที่ได้ดีพอสมควร สอนให้ ลูกๆเป็นเด็กที่เข้มแข็งและกล้าแสดงออก ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันอยากให้เกิดกับเด็กผู้หญิงทั่วทุกมุมโลกในฐานะเฟิร์สต์ เลดี้ ของอเมริกา "มิสซิสโอบามา" อยากช่วยสามีทำงานด้านใด

ฉันคงต้องระมัดระวังเรื่องการแสดงบทบาทให้เหมาะสมกับสถานะ ความเป็นหลังบ้านประธานาธิบดี โดยสิ่งที่จะทำต้องสอดคล้องกับนโยบายหลักของท่านผู้นำ ขณะเดียวกัน ก็ควรเป็นเรื่องที่ถนัดและอยู่ใน ความสนใจของตัวเองจริงๆ ฉันค้นพบว่าสิ่งที่ตัวเองสนใจอยากทำที่สุดคือ เรื่องโภชนาการและสุขภาพของเด็กอเมริกัน ซึ่งกลายเป็น โรคอ้วนมากมายครึ่งค่อนประเทศ จุดนี้เองทำให้ฉันริเริ่มปลูกพืชผักออร์แกนิกในไวต์เฮาส์ เพื่อเป็นตัวอย่างให้ชาวอเมริกันตระหนักถึงคุณค่าของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ขั้นต่อไปคือ การพูดคุยในวงกว้าง พยายามรณรงค์ให้พ่อแม่เข้าใจเรื่องโภชนาการของอาหารที่ถูกต้องสำหรับเด็กๆ เรื่องเหล่านี้คงต้องใช้เวลาหลายปีในการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ของชาวอเมริกันที่เคยชินกับอาหารฟาสต์ฟู้ด ใช้ชีวิตเต็มไปด้วยความเร่งรีบ และนิยมทานอาหารนอกบ้าน แต่ยังไงก็ต้องทำเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของเด็กอเมริกัน ฉันเคยผ่านประสบการณ์พวกนี้มาหมดแล้ว ในฐานะเวิร์กกิ้งมัมที่ต้องดูแลสามี ซึ่งทุ่มเททำงานหนักมาก ขณะเดียวกัน ก็ต้องเลี้ยงลูกสาวสองคนที่เติบโตมาท่ามกลางวัฒนธรรมแบบฟาสต์ฟู้ดถามสักนิดนะคะว่า  ใครคือต้นแบบความสำเร็จของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

คงเจาะจงเฉพาะคนใดคนหนึ่งได้ยาก เพราะทุกคนที่เกี่ยวข้องกับ ชีวิต คือโรลโมเดลที่ฉันยึดเป็นแบบอย่างในด้านต่างๆ ไล่ตั้งแต่คุณแม่ ท่านเป็นต้นแบบของฉันเสมอมา โดยเฉพาะตอนเป็นเด็ก ฉันเฝ้ามองและฝันว่าสักวันจะต้องเป็นผู้หญิงเก่งอย่างท่านให้ได้ บอกตามตรง ฉันไม่เคย เล่นเป็นหมอหรือเป็นทนายความ เพิ่งจะมาค้นพบความฝันก็ตอนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ได้เจอรุ่นพี่และอาจารย์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้อยากเป็นนักกฎหมาย ก็เพราะอย่างนี้ ฉันถึงพยายามผลักดันให้พ่อแม่และคุณครูทุกคน เลี้ยงดูเด็กๆอย่างใกล้ชิด ไม่ห่างตา เพื่อให้เด็กๆเห็นเป็นตัวอย่างและเกิดแรงบันดาลใจในด้านดีๆหลายคนอยากทราบว่า "มิสซิสโอบามา" จัดสรรเวลาอย่างไรให้ลงตัว ทั้งๆที่งานรัดตัวรอบด้าน

ฉันขอออกตัวไว้ก่อนว่า ทุกอย่างคงดำเนินไปอย่างราบรื่นขนาดนี้ไม่ได้ ถ้าปราศจากเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวทุกคน และสิ่งสำคัญเหนืออื่นใดก็คือ แรงสนับสนุนจากคุณแม่ของฉัน ทำให้ฉันสามารถทำหน้าที่เฟิร์สต์ เลดี้ ได้อย่างดีเยี่ยม ฉันยอมรับว่าทุกสิ่งทุกอย่างง่ายขึ้น กว่าตอนอยู่ชิคาโกมาก อย่างไรก็ดี สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยก็คือ ฉันจะให้ ความสำคัญกับลูกๆเป็นอันดับแรก รองลงมาคือดูแลสามี แล้วจึงให้เวลากับตัวเอง สิ่งหนึ่งที่ฉันได้เรียนรู้จากคุณพ่อคือ พวกผู้ชายจะไม่ลังเลใจ ในการทุ่มเทเวลาเพื่อดูแลตัวเอง ฟังดูเหมือน เห็นแก่ตัว แต่จริงๆแล้ว ต้องคิดใหม่ว่า ถ้าเราแข็งแรงและมีความสุข ถึงจะสามารถทำหน้าที่ กองหนุนที่ดีให้กับสามี และลูกๆ

มีเทคนิคดูแลตัวเองอย่างไรให้สวยปิ๊งเสมอคะ

ฉันถือคติมาแต่ไหนแต่ไรว่า เราต้องรู้สึกดีกับตัวเอง ก่อน ถึงจะแบ่งปันความรักให้คนอื่นได้ ก็เพราะอย่างนี้ ฉันถึงต้องทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และขยันออก กำลังกายสม่ำเสมอ สิ่งที่ผู้หญิงเราทำได้ดีที่ สุดคือ การเลือกสิ่งที่ ดีที่สุดให้ตัวเอง  ไล่ ตั้งแต่เรื่องสไตล์การแต่งตัวไปจนถึงรสนิยม การแต่งบ้าน สไตล์ การทำงาน หรือแม้แต่วิธีการเลี้ยงลูก ผู้หญิงเราต้องค้นหาให้เจอว่า ทำอะไร แล้วมีความสุข ทำแล้วรู้สึกมั่นใจ ก็ให้ลงมือทำไปเลย คนอื่นจะติชมยังไงแค่รับฟังไว้ แต่ไม่ต้องอ่อนไหวตามทุกเรื่องให้โอกาสนินทาสามี 1 นาทีค่ะ  เวลาอยู่บ้านท่านประธานาธิบดีเป็นยังไงบ้าง

(ยิ้มกว้าง) เขาเป็นผู้ชายที่พิเศษมากๆ เป็นคนสม่ำเสมอ ไม่ โรแมนติก แต่จริงใจ และเป็นสามีที่ซื่อสัตย์ ไม่เคยขาดตกบกพร่องในหน้าที่ และที่สำคัญคือเป็นคนอบอุ่น มีน้ำใจกับทุกคน แม้จะมีเวลาให้ครอบครัวน้อย

สาวๆฝากถามว่า มีเทคนิคเลือกคู่ยังไง ถึงจะได้ สามีแสนดีอย่างบารัค โอบามา

(หัวเราะเสียงดัง) ผู้ใหญ่บอกว่า ถ้าจะเลือกสามี ก็ให้ดูจากวิธีที่เขาปฏิบัติต่อแม่ของเขา ดูจากมุมมองที่เขาพูดถึงผู้หญิงอื่นๆดูจากตอนที่เขาเล่นกับเด็กๆที่ไม่ใช่ลูก และที่สำคัญที่สุดคือ ดูว่าเขาดีกับคุณแค่ไหน.

ขอขอบคุณที่มา  : ทีมข่าวหน้าสตรี>>>ไทยรัฐออนไลน์

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 8508 วันที่ 7 ธ.ค. 2552


1 ปีในทำเนียบขาว ของสตรีหมายเลขหนึ่ง" มิเชล โอมาบา"1ปีในทำเนียบขาวของสตรีหมายเลขหนึ่งมิเชลโอมาบา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ผลงานวิชาการ

ผลงานวิชาการ


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
อาหารเช้ากับการเรียน

อาหารเช้ากับการเรียน


เปิดอ่าน 6,399 ครั้ง
ทำร้ายกระดูกสันหลังทำไม???

ทำร้ายกระดูกสันหลังทำไม???


เปิดอ่าน 6,384 ครั้ง
กำเนิดปากกา

กำเนิดปากกา


เปิดอ่าน 6,402 ครั้ง
 ภาพวาด หนูน้อยน่ารัก

ภาพวาด หนูน้อยน่ารัก


เปิดอ่าน 6,431 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ชีวประวัติ...หลวงปู่ทิม วัดพระขาว...

ชีวประวัติ...หลวงปู่ทิม วัดพระขาว...

เปิดอ่าน 6,393 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มหัศจรรย์ผักสวนครัว...ทำให้ผมสวยได้ไง?!!!
มหัศจรรย์ผักสวนครัว...ทำให้ผมสวยได้ไง?!!!
เปิดอ่าน 6,387 ☕ คลิกอ่านเลย

ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย
ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกาย
เปิดอ่าน 6,378 ☕ คลิกอ่านเลย

...นิทานธรรมะ...เศรษฐีขี้เหนียว..
...นิทานธรรมะ...เศรษฐีขี้เหนียว..
เปิดอ่าน 6,390 ☕ คลิกอ่านเลย

JiGsAw ...แห่งชีวิต
JiGsAw ...แห่งชีวิต
เปิดอ่าน 6,404 ☕ คลิกอ่านเลย

ระวัง..แก๊งธูปหอม
ระวัง..แก๊งธูปหอม
เปิดอ่าน 6,388 ☕ คลิกอ่านเลย

กินผลกีวี.....ทำให้นอนหลับสบาย
กินผลกีวี.....ทำให้นอนหลับสบาย
เปิดอ่าน 6,385 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

บารัค โอบามา (Barack Obama)
บารัค โอบามา (Barack Obama)
เปิดอ่าน 13,523 ครั้ง

ฝนดาวตกเจมินิดส์
ฝนดาวตกเจมินิดส์
เปิดอ่าน 34,915 ครั้ง

การวัดความเร็วและทิศทางของลม
การวัดความเร็วและทิศทางของลม
เปิดอ่าน 21,071 ครั้ง

ไขปัญหาเกี่ยวกับ สถิติ วัดผล และวิจัย ตอนที่ 1
ไขปัญหาเกี่ยวกับ สถิติ วัดผล และวิจัย ตอนที่ 1
เปิดอ่าน 32,265 ครั้ง

แผนปฏิบัติราชการระยะ 5 ปี (พ.ศ. 2566 – 2570) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
แผนปฏิบัติราชการระยะ 5 ปี (พ.ศ. 2566 – 2570) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 5,130 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ