ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ตายแล้วไปไหน?....


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,341 ครั้ง
ตายแล้วไปไหน?....

Advertisement

ตายแล้วไปไหน?....

คำถามที่ว่าตายแล้วไปไหนนั้น  เป็นคำถามยอดฮิตในทุกยุคทุกสมัย  คำตอบนี้ไม่มีใครตอบได้อย่างแท้จริง  เพราะคำถามนี้ไม่มีใครตอบได้ดีที่สุดนอกจากตัวเรา  นั่นหมายความว่าตอนที่เรายังมีชีวิตอยู่เราทำอะไรเอาไว้ด้วยเจตนาอย่าไรตายไปก็ไปอย่างนั้น  หรือแม้แต่ว่ามีผู้สอนว่าก่อนตายเราละลึกถึงสิ่งใดเราก็จะไปยังภพภูมินั้น  เช่นก่อนตายเรานึกถึงสวรรค์เราก็ไปสุ่สวรรค์อันนี้เป็นเรื่องจริง  แต่คำถามที่ต้องถามต่อว่าเราจะอยู่บนสวรรค์ได้จริงหรือไม่เมื่อจิตของเราออกจากร่างแล้วไปสู่สวรรค์ตามที่นึกไว้ก่อนตายก็เป็นคนละเรื่อง  ก่อนตายนึกถึงสวรรค์ตายไปแล้วไปสู่สวรรค์ก็เรื่องหนึ่ง  ตายไปแล้วจิตเราไปถึงสวรรค์ตามที่นึกไว้แล้วอยู่บนสวรรค์ได้หรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง

จิตของผู้ก่อบาปกรรมอาจจะไปสู่สวรรค์หรือไปสู่สุคติได้ก็จริง  แต่จิตชั่วมีอนุสัยหนักอยู่ในจิตตนจะทำให้พื้นสวรรค์ทรุดตนเองก็ตกจากสวรรค์ตรงลอยที่ทรุดด้วย  แล้วสวรรค์ก็สร้างพื้นอดรอยที่ทรุดได้เองโดยอัตโนมัติ  นั่นหมายความว่า  คำสอนที่ว่าไม่ว่าเราทำอะไรมาก็ตามทำชั่วมาแค่ไหนก็ตาม  พอก่อนตายเรานึกถึงสวรรค์จะได้ไปสู่สุคติเป็นอะไรที่ทำง่ายไป  หากทำได้จริงจะเป็นการเอาเปรียบคนที่บำเพ็ญเพียรด้วยความขยันหมั่นเพียรและอดทนเป็นอย่างมาก  เช่นเดียวกับคนที่ทำดีมาชั่วชีวิตก่อนตายอาจจะไปนรกหรือทุคติก็จริง  แต่อยู่ในนรกได้ไม่นาน  บุญกุศลที่ตนสร้างเอาไว้ชั่วชีวิตจะทำให้รอดจากทุกคติไปสู่สุคติได้โดยง่าย

หลักการพิจารณาด้วยความรู้สึกจากประสาทสัมผัสทั้ง 5  ได้โดยง่าย  คือตอนที่ยังมีชีวิตอยู่เรามีสภาพร่างกายเป็นอย่างไรตอนตายเราจะไปอยู่ในสภาพเช่นนั้น  เช่นก่อนตายเราป่วยเป็นคนอมโรค  โดยเฉพาะยิ่งถ้าเราพยายามปิดบังอำพรางอาการป่วยของเรามิให้คนรับรู้ความจริง  เมื่อเราตายไปแล้วเราจะไปสู่ทุคติ  เพราะตอนมีชีวิตอยู่ยังใช้บาปกรรมยังไม่หมดสิ้น  แล้วไม่มีทางหมดสิ้นอีกทั้งยังสร้างกรรมอันเป็นบาปเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก  ในทางกลับกันถ้าสุขภาพร่างกายของผู้ใดดี  แข็งแรงสม่ำเสมอจนตราบเท่าวาระสุดท้ายของชีวิต  เมื่อตายไปจิตของผู้นั้นจะไปสู่สุคติ  ที่เขียนมานี้เป็นหลักการพิจารณาเบื้องต้นเท่านั้น  ยังมิได้นำเหตุปัจจัยอื่น ๆ  ที่มีผลต่อการทำให้เราตายแล้วไปไหนเข้ามาประกอบการพิจารณา  เช่นการสร้างบาปกรรมอย่างร้ายแรงขึ้นมาในปัจจุบันทันด่วนเป็นต้น

หากเราอยากรู้ว่าตายแล้วไปไหน  ให้เราถามว่าขณะปัจจุบันนี้เราทำอะไรอยู่  สิ่งที่เนราทำอยู่ในปัจจุบันแล้วจะทำขึ้นในอนาคตมีเจตนาอย่างไร  คำถามที่ถามตนเองนั้นจะเป็นคำตอบในตนเองอยู่แล้ว  หากเราอย่างให้ตนเองเมื่อตายไปแล้วไปสู่สุคติก็ทำอย่างหนึ่ง  แต่ถ้าตายไปแล้วยังไม่อยากไปสู่สุคติยังประสงค์ที่จะเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในสังสารวัฏก็ทำด้วยเจตนาอีกอย่างหนึ่ง  ฉะนั้นการจะไปสู่สุคติหรือไม่เราเท่านั้นเป็นผู้กำหนด  เมื่อเราเป็นผู้กำหนดเราทุกคนจึงจำเป็นต้องรู้แล้วรู้อยู่แต่เนิ่น ๆ  ว่าตายแล้วไปไหน  ไปสู่สุคติหรือทุกคติแล้วแต่ตามใจปรารถนา  เช่นผู้เขียนเองก็รู้แล้วตั้งแต่ขณะนี้แหล่ะว่าตายแล้วผู้เขียนไปไหน  ทั้งนี้เป็นเพราะผู้เขียนกำหนดมันขึ้นมาเอง  ตอนนี้ก็เหลือแต่รอเวลานั้นมาถึงเท่านั้น  แล้วผู้เขียนก็พร้อมอยู่แล้วที่จะให้เวลานั้นมาถึง

ฉะนั้นคนที่อยากรู้ว่าตนเองตายแล้วไปไหน  หรือเป็นคนที่รักตัวกลัวตายหรือกลัวตายอยู่  เพราะไม่รู้จักสร้างหลักประกันอนาคตให้เกิดขึ้นกับตนเอง  หากแต่เราแต่ละคนสร้างหลักประกันในอนาคตต่อตนเองจะเป็นคนไม่เคยกลัวตายอีกต่อไป  เพราะเราจะรู้ทันทีว่าตายแล้วไปไหน  มีหลักประกันทั้งที่ตอนมีชีวิตอยู่ทำให้คุณภาพชีวิตของตนเองดีขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นสภาพร่างกาย  จิตใจ  หรือแม้แต่สิ่งที่เราแต่ละคนคาดหวังนั่นคือเศรษฐกิจก็จะดีขึ้นด้วย  เมื่อพิจารณาให้ถ่องแท้แล้วสิ่งที่เราอยากได้อับดับแรกหากเรียงตามกฎแห่งกรรมแล้วเราจะได้สิ่งนั้นเป็นสิ่งสุดท้าย  นั่นคือด้านเศรษฐกิจ  หากเรามีฐานะเศรษฐกิจมาก่อนที่ร่างกายจะหายป่วยตามกรรม  หรือได้มาก่อนกรรมที่ทำให้คนในครอบครัวทะเลาะกัน  การมีเศรษฐกิจที่ดีจะนำหายนะมาสู่ตนในบั้นปลายเสมอ 

ด้วยเหตุผลที่ว่ากรรมมีวาระชดใช้เรียงกันไปตามลำดับจากหนักสุดไปเบาสุดพอสังเขปดังนี้  กรรมตายหนักสุดชดใช้ก่อน  กรรมบาดเจ็บสาหัสทุพพลภาพจะถูกชดใช้ต่อมา  กรรมบาดเจ็บเป็นโรคร้ายแรงรักษาไม่หายจะถูกชดใช้ต่อมา  กรรมด้านความบาดเจ็บเล็กน้อยถึงปานกลาง  กรรมด้านความเป็นอยู่ในครอบครัว  เช่นการทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัวก็จะถูกชดใช้ต่อมา  ท้ายสุดคือกรรมด้านเศรษฐกิจ  แต่ธรรมชาติของเราทุกคน  ต้องการเอากรรมที่ชดใช้ในลำดับท้ายสุดให้ส่งผลเป็นบวกต่อตนเป็นอันดับแรกเสมอ  แล้วด้วยความไม่เข้าใจลำดับของการชดใช้กรรมว่ามีลำดับการชดใช้อย่างไร  จึงเป็นอีกเหตุหนึ่งที่ทำให้เรามีความทุกข์เกิดขึ้นในใจตนอีกประการ  หากเราเข้าใจลำดับการชดใช้กรรม  เราก็ขยันปฏิบัติธรรมแล้วให้กุศลที่ได้จากการแผ่เมตตาด้วยความบริสุทธิ์ไปขอให้นายเวรของเราอโหสิกรรมไปตามลำดับของการชดใช้  จากกรรมที่หนักสุดไปยังเบาสุดด้วยความอย่างน้อยก็สบายใจขึ้น  ดีกว่าที่เราไม่รู้ว่าการชดใช้กรรมมีลำดับการชดใช้อย่างไรเสียอีก

เมื่อเรารู้แล้วว่า  คำว่าตายแล้วไปไหน  เราเป็นผู้กำหนด  ถึงเวลาแล้วที่เราจะมากำหนดคำตอบว่าตายแล้วไปไหนด้วยตัวของตนเองด้วยการลงมือปฏิบัติธรรม  มาร่วมกันเพื่อกำหนดคำตอบที่แต่ละคนจะได้รับจากคำถามว่าตายแล้วไปไหนด้วยเราแต่ละคนกันเถอะ  อย่างน้อยสิ่งที่จะได้รับคือความสุขที่เกิดขึ้นกับสังคมโดยรวมทันทีหากทุกคนลงมือปฏิบัติธรีรมอย่างจริงจังไม่ต้องรอตอนตาย  เพราะความสุขจะเกิดขึ้นนับจากเราเริ่มปฏิบัติธรรมอย่างถูกต้องด้วยความมั่นคงอดทนขยันหมั่นเพียรด้วยความจริงใจต่อตนเองเพื่อนำไปสู่ความจริงจังต่อผู้อื่นได้อย่างแท้จริงนั่นเอง

www.dhumma.net/index.php?option=com_content&view...

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 14 ธ.ค. 2552


ตายแล้วไปไหน?....

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ข้อคิด..พินิจธรรม

ข้อคิด..พินิจธรรม


เปิดอ่าน 6,337 ครั้ง
พูดคล่องเหมือนล่องน้ำ

พูดคล่องเหมือนล่องน้ำ


เปิดอ่าน 6,339 ครั้ง
K-otic น่ารัก ตั้งแต่เด็กจนโต

K-otic น่ารัก ตั้งแต่เด็กจนโต


เปิดอ่าน 6,338 ครั้ง
- ->>9 เทคนิครู้ทันจอมโกหก<<<

- ->>9 เทคนิครู้ทันจอมโกหก<<<


เปิดอ่าน 6,339 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

งานประดิษฐ์.....กระถางต้นไม้เปลือกหอย

งานประดิษฐ์.....กระถางต้นไม้เปลือกหอย

เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
?ฉัน รัก เธอ?
?ฉัน รัก เธอ?
เปิดอ่าน 6,337 ☕ คลิกอ่านเลย

"โทน"_>>>สังข์ทอง สีใส
"โทน"_>>>สังข์ทอง สีใส
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

วาทะ..ความทรงจํา..และกําลังใจ
วาทะ..ความทรงจํา..และกําลังใจ
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

สูตรลดน้ำหนัก....รูปร่างดีทันใจ
สูตรลดน้ำหนัก....รูปร่างดีทันใจ
เปิดอ่าน 6,338 ☕ คลิกอ่านเลย

ปรากฏการณ์ธรรมชาติน่าตื่นตาของโลก
ปรากฏการณ์ธรรมชาติน่าตื่นตาของโลก
เปิดอ่าน 6,343 ☕ คลิกอ่านเลย

ความรักของดอกไม้และใบไม้
ความรักของดอกไม้และใบไม้
เปิดอ่าน 6,339 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สอนออนไลน์ง่ายขึ้นด้วยโปรแกรม ClassPoint บน PowerPoint
สอนออนไลน์ง่ายขึ้นด้วยโปรแกรม ClassPoint บน PowerPoint
เปิดอ่าน 24,751 ครั้ง

เล่าต้นกำเนิดมนุษยชาติ ใน 1 นาที
เล่าต้นกำเนิดมนุษยชาติ ใน 1 นาที
เปิดอ่าน 10,532 ครั้ง

สภาวะการศึกษาไทย ปี 2557/2558 จะปฏิรูปการศึกษาไทยให้ทันโลกในศตวรรษที่ 21 ได้อย่างไร
สภาวะการศึกษาไทย ปี 2557/2558 จะปฏิรูปการศึกษาไทยให้ทันโลกในศตวรรษที่ 21 ได้อย่างไร
เปิดอ่าน 12,499 ครั้ง

"นอนห้อยหัว" วันละ 10 นาที ช่วยสมองดี แก่ช้า หน้าใส ไกลอัมพาต
"นอนห้อยหัว" วันละ 10 นาที ช่วยสมองดี แก่ช้า หน้าใส ไกลอัมพาต
เปิดอ่าน 22,174 ครั้ง

แก๊สน้ำตา คืออะไร
แก๊สน้ำตา คืออะไร
เปิดอ่าน 24,985 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ