ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สะบายดี...หลวงพระบาง (อีกครั้ง)


เรื่องราวจากสมาชิก

8,456

views
Advertisement

 สะบายดี...หลวงพระบาง (อีกครั้ง)


"น้อย" คำลี่ พิลาวง ยิ้มอย่างสดชื่นเมื่อได้พบกับ "สอน" อนันดา เอฟริงแฮม อีกครั้งหนึ่งที่บริเวณท่าเรือวัดเชียงทอง ภาพยนตร์ "สบายดีหลวงพระบาง" เรื่องราวความรักแบบสุขนาฏกรรมของหนุ่มลูกครึ่งลาว-ออสเตรเลีย กับไกด์ทัวร์สาวชาวลาว ซึ่งออกฉายในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว มีส่วนอย่างสำคัญทำให้แฟนๆ ชาวไทยจำนวนไม่น้อยต้องเดินทางไปเที่ยวเมืองหลวงพระบาง สื่อของทางการกล่าวว่า ปีนี้ชาวไทยก็ยังเดินทางไปที่นั่นอย่างเนืองแน่น
       
ขปล. - นักท่องเที่ยวไทยเดินทางเข้าไปเที่ยวยังแขวงหลวงพระบางในปี 2552 นี้ มีจำนวนมากถึง 41,300 คน หรือคิดเป็น 11.9% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เดินทางมาเยือนแขวงทางตอนเหนือของประเทศลาวแห่งนี้
       
       นักท่องเที่ยวจากอังกฤษมีจำนวนมากเป็นอันดับ 2 คิดเป็น 7.36% และตามด้วยนักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ ฝรั่งเศส แคนาดา ออสเตรเลีย เยอรมนี จีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม ซึ่งล้วนแล้วเป็นตลาดหลัก
       
       เมื่อรวมจำนวนทั้งหมดปีนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้า แขวงหลวงพระบางรวมกัน 400,416 คน เป็นชาวต่างชาติถึง 245,083 คน
       
       ทางการกล่าวว่าในปี 2552 นี้ นักท่องเที่ยวชาวลาวเองมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ เนื่องจากผลกระทบจากวิกฤติภาวะเศรษฐกิจโลกทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังหลวงพระบางมีจำนวนลดลง โดยช่วงต้นเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา
       
       นายคำตัน สมพันวิไล รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแขวงกล่าวว่า ถ้าหากในปี 2551 ที่ผ่านมาไม่มีปัญหาภาวะเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส A/H1N1 และสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศเพื่อนบ้าน การท่องเที่ยวของแขวงหลวงพระบางจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก 12-13%
       
       อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าตลาดนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกจะมีจำนวนลดลง แต่การท่องเที่ยวแขวงหลวงพระบางจะหันมาให้ความสนใจกับตลาดเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและเกาหลีใต้
       
       สำหรับเมืองเก่าหลวงพระบาง ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงแห่งอาณาจักรล้านช้าง ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกในปี 2538 โดยองค์การยูเนสโก โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเชียงใต้
       
       เมืองเก่าแห่งนี้มีความโดดเด่นทางด้านวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชมเมืองเก่าหลวงพระบางแห่งนี้เมื่อเดินทางไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว.


อีกฉากหนึ่ง "น้อย" ยิ้มอย่างมีความสุข ในขณะที่ "สอน" พยายามจะบอกรักอย่างยากลำบากที่สุดใน "สบายดีหลวงพระบาง" แฟนๆ จำนวนไม่น้อยหลงรัก คำลี่ พิลาวง ในภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ หลายคนต้องดั้นด้นไปเที่ยวเมืองหลวงเก่าของลาว เพื่อดูความสวยงามของจริง หลังจากได้เห็นในภาพยนตร์
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 พระราชวังเก่าหลวงพระบางซึ่งในวันนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ สงบนิ่งในยามเช้าตรู่ แต่ดูสวยงามล้ำค่าด้วยสถาปัตยกรรมแบบฉบับล้านช้าง ที่นี่ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกปีละหลายหมื่นคน
       


ภาพจากเว็บไซต์แห่งหนึ่งที่ถ่ายในเดือน ส.ค.2551 สิ่งปลูกสร้างภายในวัดเชียงทอง ของเมืองเก่าหลวงพระบางซึ่งรวมทั้งวิหารและหอไตร ดูงดงามและล้ำค่าด้วยรูปทรงสถาปัตยกรรมเก่าแก่ดั้งเดิมของอาณาจักรล้านช้าง
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 นักท่องเที่ยวจากไทยกลุ่มนี้จับกลุ่มกันที่บริเวณด้านหน้าวัดเชียงทองราชวรมหาวิหาร ไปเที่ยวเมืองเก่าหลวงพระบางหลายคนรู้สึกเหมือนได้ย้อนยุคกลับไปเที่ยว เมืองเชียงใหม่ ลำพูน หรือ ลำปางเมื่อสัก 20 ปีก่อน
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 นักท่องเที่ยวตะวันตกกลุ่มใหญ่รวมตัวกันในบริเวณวัดเชียงทอง วัดหลวงอันเก่าแก่แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และยังมีมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอื่นๆ ให้ชมอีกจำนวนมาก
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 น้องๆ ม.ต้น ควบ "รถจักร" กันเป็นกลุ่มออกจากประตูโรงเรียนของรัฐแห่งหนึ่งที่เชิงภูสี ในวันที่กำลังมีการแข่งขันกีฬาสี เมืองเก่าหลวงพระบางกำลังเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกันกับชาวหลวงพระบางที่นับวันเปลี่ยนไป
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 "ชาวเมืองหลวง" คนนี้กำลังควบรถจักรยานยนต์ไปตามถนนกิลินทะลาดในยามเช้าตรู่หลังพระสงฆ์ออกบิณฑบาตร เมืองเก่าหลวงพระบางดูเงียบสงบ ไม่รีบร้อน
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 บนจั่วของอาคารหลังนี้มีตัวเลข 1834 กำกับเอาไว้ บอกให้ทราบถึงปีที่ก่อสร้าง นั่นก็คือ 175 ปีมาแล้ว เช่นเดียวกับอาคารเก่าหลังอื่นๆ ในเมืองเก่า ทุกหลังได้รับการฟื้นฟูบูรณะและอนุรักษ์ไว้อย่างดีเพื่อ.. เป็นมรดกโลก
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 ตลาดท่าเรือหลวงพระบางบอกเล่าเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์ของเหมืองหลวงเก่า และ ยังมีผ้าไหมกับผ้าฝ้ายทอเป็นลวดลายสวยงามจากฝีมือคนพื้นเมืองแท้ๆ วางจำหน่ายแบบ "แบกับดิน" ด้วยราคามิตรภาพระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 ตลาดเช้าท่าเรือเป็นศูนย์รวมสารพัดอาหาร รวมทั้งเมนูง่ายๆ กับข้าวเหนียวร้อนๆ สำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทย ไปที่นั่นจะไม่ได้ยินเสียงใครบ่นว่า "ทานอะไรก็ไม่ถูกปาก"
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 น้องแหม่มจากแดนไกลคนนี้ กำลังซื้อบาแก็ต หรือ "ข้าวจี่" ที่แม่ค้านำออกจำหน่ายในแผงริมทางใกล้กับตลาดท่าเรือ ช่วยสร้างสีสันในยามเช้าให้กับเมืองเก่าหลวงพระบาง
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 แผงขายอาหารริมทางเริ่มมีลูกค้าทยอยเข้าจับจองที่นั่งในเวลาเที่ยงวัน สำหรับนักท่องเที่ยวจากไทยไปเที่ยวหลวงพระบางจะไม่มีวันหิวโหย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบ "ไก่ย่างวิเชียรบุรี"
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 นักท่องเที่ยวชาวไทยกลุ่มนี้เลือกร้านตำหนักลาว ที่ถนนกิลินทะลาด สำหรับมื้อเที่ยง ราคาไม่แพง อร่อยและเรียบหรู เมนูพื้นเมืองยอดนิยมที่นั่นคือ ผัดเห็ดแสดกับปูนิ่มจากลำน้ำอู แต่ต้องในช่วงหน้าฝนเท่านั้น
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 สาวน้อยจากต่างแดนทั้งสองคนนั่งพับเพียบเรียบร้อย ตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้าตรู่ ที่ริมถนนกิลินทะลาด ใกล้กับวัดแสนสุขาราม มีสิ่งสวยงามให้พบเห็นเสมอที่หลวงพระบาง
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 แม่หญิงทั้งสองกำลังตักบาตรข้าวเหนียวอันเป็นกิจวัตรในยามเช้าตรู่ นี่คือชีวิตประจำวันที่สืบทอดกันมาหลายชั่วคน ไม่ใช่การเสรแสร้งแต่งเติมเพื่อประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวเท่านั้น
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550นักท่องเที่ยวจากตะวันตกสามีภรรยาคู่นี้ร่วมตักบาตรยามเช้าที่ริมถนนกิลินทะลาด ต่างวัฒนธรรมต่างถิ่น พยามเรียนรู้พยายามปฏิบัติ แต่ยังมีหลายอย่างที่ยังทำไม่ได้เหมือนผู้คนในท้องถิ่น หลวงพระบางเป็นศูนย์รวมทางวัฒนธรรมอันหลากหลาย
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 ต่างวัฒนธรรมและต่างถิ่น แต่ความสนใจไม่ต่างกัน นักท่องเที่ยวตะวันตกคู่นี้กำลังทึ่งกับความสวยงามแห่งแพรพรรณ ที่ "ตลาดมืด" เมืองเก่าหลวงพระบาง
       


ภาพแฟ้มเดือน มี.ค.2550 "เฮียะ" สาวสวยจากแดนโสมกำลังเพลินกับการถ่ายภาพจากมุมสูงบนสะพานเก่าข้ามลำน้ำคาน ไปเที่ยวเมืองเก่าหลวงพระบางทุกคนมีโอกาสที่จะพบสิ่งดีๆ ได้เสมอ เพื่อนำกลับมาประทับไว้ในความทรงจำ
       


ภาพจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ถ่ายในเดือน ส.ค.2551 ไกลออกไปจากเมืองเก่าตามลำน้ำโขง บนเส้นทางไปยังลำน้ำอู ทัศนียภาพดูสวยงามยิ่งนัก แขวงหลวงพระบางมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย นอกเหนือจากตัวเมืองเก่ากับสิ่งปลูกสร้างในยุคอาณานิคม ซึ่งขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก
       

http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9520000146414

 




ดวงจำปา
ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์
 



โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 923 วันที่ 22 ธ.ค. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


สะบายดี...หลวงพระบาง (อีกครั้ง)

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ความลับของหนูลองอ่านดูนะ

ความลับของหนูลองอ่านดูนะ


เปิดอ่าน 8,472 ครั้ง
ผู้ให้อภัยคือผู้ชนะ

ผู้ให้อภัยคือผู้ชนะ


เปิดอ่าน 8,481 ครั้ง
ความสุขในชีวิตของครู

ความสุขในชีวิตของครู


เปิดอ่าน 8,395 ครั้ง
ดาวน์โหลดเพลง MP3

ดาวน์โหลดเพลง MP3


เปิดอ่าน 9,899 ครั้ง
ฝึกประสบการณ์ฯ

ฝึกประสบการณ์ฯ


เปิดอ่าน 8,425 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การบริหารเวลา.....

การบริหารเวลา.....

เปิดอ่าน 8,401 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แฟนเก็บ   ตั๊กแตน ชลดา
แฟนเก็บ ตั๊กแตน ชลดา
เปิดอ่าน 8,385 ☕ คลิกอ่านเลย

ปริศนาธรรม....???..ทุกสิ่งในโลกไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..
ปริศนาธรรม....???..ทุกสิ่งในโลกไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..
เปิดอ่าน 8,603 ☕ คลิกอ่านเลย

สมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง...
สมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง...
เปิดอ่าน 8,410 ☕ คลิกอ่านเลย

พบ!!!เอดส์สายพันธุ์ใหม่ ติดเชื้อง่าย แต่ป้องกันได้มรสุมเก่ายังไม่ทันสงบ?มรสุมลูกใหม่ก็ถาโถมเข้ามาใส่
พบ!!!เอดส์สายพันธุ์ใหม่ ติดเชื้อง่าย แต่ป้องกันได้มรสุมเก่ายังไม่ทันสงบ?มรสุมลูกใหม่ก็ถาโถมเข้ามาใส่
เปิดอ่าน 8,483 ☕ คลิกอ่านเลย

สุนัข..ละเมออย่างแรง  ขำกลิ้งเลย!!!
สุนัข..ละเมออย่างแรง ขำกลิ้งเลย!!!
เปิดอ่าน 8,401 ☕ คลิกอ่านเลย

5 อาหารเติมพลังยาม Diet
5 อาหารเติมพลังยาม Diet
เปิดอ่าน 8,504 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นเรื่องที่เหลวไหลและเลื่อนลอย
ปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นเรื่องที่เหลวไหลและเลื่อนลอย
เปิดอ่าน 18,001 ครั้ง

โซเชียลแชร์ กระดาษคำตอบแบบใหม่ กันลอกข้อสอบ
โซเชียลแชร์ กระดาษคำตอบแบบใหม่ กันลอกข้อสอบ
เปิดอ่าน 14,978 ครั้ง

การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารการศึกษา)
การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารการศึกษา)
เปิดอ่าน 35,481 ครั้ง

ADT โรคใหม่มาแรงของผู้บริหารและมนุษย์ออฟฟิศ
ADT โรคใหม่มาแรงของผู้บริหารและมนุษย์ออฟฟิศ
เปิดอ่าน 15,051 ครั้ง

คลิปรายการ เจาะข่าวเด่น 6 มี.ค.2556 ตอน "ทุจริตสอบครูผู้่ช่วย"
คลิปรายการ เจาะข่าวเด่น 6 มี.ค.2556 ตอน "ทุจริตสอบครูผู้่ช่วย"
เปิดอ่าน 16,916 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ