ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ความรู้ทั่วไป > 3G มาแล้ว พร้อมหรือยัง?

3G มาแล้ว พร้อมหรือยัง?

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2554 เปิดอ่าน : 12,048 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
3G มาแล้ว พร้อมหรือยัง?

Advertisement

ภายในปีที่ผ่านมาคนไทยคงคุ้นหูกับคำว่า ’เครือข่ายสามจี“ หรือ ’เครือข่ายยุคที่สาม“ กันทุกคน ยิ่งตอนนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือต่างออกข่าวว่าจะเริ่มให้บริการกันในเร็ววันนี้ ในฐานะของคนใช้งานเทคโนโลยีอาจจะมีคำถามสงสัยว่า เมื่อเครือข่ายพัฒนาสู่ยุคที่สาม หรือเป็นสามจีแล้วจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกบ้าง

อันดับแรกคงต้องบอกว่า เครือข่ายสามจี นั้นสามารถรองรับการส่งผ่าน “ข้อมูล” จำนวนมาก ขนาดใหญ่ ๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว เหมือนกับการตัดถนนเพิ่มจำนวนเลน ทำให้มีรถแล่นผ่าน สามารถขนส่งข้อมูลได้จำนวนมาก ๆ ในเวลาที่สั้นลง ทำให้ช่องทางการตลาดในการเสนอสินค้าใหม่ ๆ ที่เดิมมีปัญหาเรื่องการขนส่งอย่างรวดเร็วไม่ได้ เช่น ข้อมูลใหญ่ ๆ อย่างรูปภาพ เสียง แผนที่ ภาพกราฟิกขนาดใหญ่ ๆ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของแอพพลิเคชั่นแบบใหม่ ที่ก้าวข้ามขีดจำกัดเรื่องขนาดและเวลาของข้อมูลที่ใช้ เช่น แอพฯ สำหรับดูหนังออนไลน์ เล่นเกมสวย ๆ ออนไลน์ หรือมีการส่งข้อมูลตรวจเช็กสถานะตลอดเวลา เป็นต้น ยังรวมถึงบริการครบวงจรที่เกิดขึ้นได้อย่างการซื้อขาย สินค้า บริการในชีวิตประจำวันที่จะสะดวกและทำได้อีกระดับ หากเรา “ขนส่ง” ข้อมูลขนาดมหาศาลได้ในเวลาเร็ว ๆ

อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานก็อาจจะยังสงสัยต่อว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้จะนำมาเปลี่ยนการทำงานหรือธุรกิจของเราได้ด้วยหรือไม่? บริษัทที่ให้บริการด้านข้อมูลทั่วไปจะมองว่า เครือข่ายสามจีจะเพิ่มศักยภาพในการส่งข้อมูลความเร็วสูงได้ โดยจะค่อย ๆ พัฒนาขึ้นไปได้จนเต็มที่ภายในปีหรือสองปีหลังจากเริ่มใช้งาน แต่สิ่งที่คุ้มค่านอกจากบริการ จะเป็น “ประสบการณ์” ของลูกค้าที่จะทำให้ลูกค้าเลือกใช้บริการ หรือสินค้าต่างจากบริการเดียวกันที่อาจจะช้า เช่น การเข้าถึงหน้าเว็บไซต์เดียวกันด้วยความเร็วต่างกัน หรือลดการทำงานขัดข้องเมื่อต้องการส่งรูปถ่าย หรือไฟล์เสียงไปให้คนอื่น

ส่วนเรื่องสนนราคาก็คงต้องยอมรับว่า บริการแพ็กเกจข้อมูลนั้นมีราคาสูงขึ้นเนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้น (ลองนึกภาพว่าตัดถนนเพิ่มจากสองเลนเป็นแปดเลน ก็ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพิ่ม รวมถึงการเปลี่ยนรถขนข้อมูลให้ใหญ่ขึ้น และการบริหารจัดการจำนวนรถที่มากขึ้นตามแยกต่าง ๆ) และผู้ใช้ก็ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ให้สามารถใช้งานข้อมูลมาก ๆ เร็ว ๆ นี้ให้ได้คุ้มค่า เช่นเลือกโทรศัพท์มือถือที่แพงขึ้น เป็นต้น ทำให้ในช่วงแรก ๆ การให้บริการ สินค้ามือถือ แอพพลิเคชั่น ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นคงจะค่อย ๆ เพิ่มเช่นเดียวกับจำนวนผู้ใช้งานที่ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นตามหลักพื้นฐานของการเปลี่ยนแปลงในตลาดไอที

อีกประเด็นที่น่าสนใจซึ่งมักเกิดขึ้นกับตลาดไอทีคือเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงด้านการตลาดไอที จะเน้นหนักไปที่นวัตกรรมใหม่ ๆ ซะส่วนมาก คือ บริการหรือสินค้าจะเน้นไปที่การนำเสนอของใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยมีขายมาก่อน เช่น แอพพลิเคชั่นใหม่ ๆ หรือเครื่องโทรศัพท์รุ่นใหม่ บริการโทรศัพท์แบบเห็นภาพ ดูทีวีออนไลน์บนมือถือ เป็นต้น ซึ่งขณะเดียวกัน บริการและสินค้าเก่า อาจจะไม่ได้ยกระดับให้ใช้งานกับถนนแปดเลนนี้ด้วยซ้ำ เช่น แอพพลิเคชั่นเดิม ๆ ที่ใช้ก็ยังรับ-ส่ง ประมวลผลข้อมูลได้ไม่มากเท่าที่ควร เหมือนกับเครื่องโทรศัพท์รุ่นเก่าที่ใช้ยังไม่ได้ หรือข้อมูลที่มีให้บริการอยู่ก็ไม่ได้เพิ่มให้มีปริมาณมากขึ้น หรือคุณภาพของข้อมูลก็ยังเท่าเดิม เช่น ไม่มีภาพ หรือเสียง ที่คุณภาพดีมากหรือมีขนาดใหญ่ให้บริการ ซึ่งมักเป็นข้อจำกัดช่วงต้นของธุรกิจไอทีในช่วงการเปลี่ยนแปลง

ศักยภาพของเครือข่ายโทรคมนาคมขึ้นกับขนาด เช่นเดียวกับการขนส่ง อย่างถนน รางรถไฟ อย่างไรก็ตามต้องถามตัวเราว่าธุรกิจของเราพร้อมที่จะเริ่มบริการสามจีหรือยัง รวมถึงผู้ใช้งานด้วย เพราะธุรกิจจำนวนมากจะไม่สร้างหากตลาดไม่พร้อมจะบริโภค ทำให้เรายังคงเห็นสินค้า บริการรุ่นเดิม ๆ ที่เข้าถึงได้กว้างอย่าง เอสเอ็มเอส หรือข้อความสั้นธรรมดาที่ยังใช้ได้บนเครือข่ายทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นหัวใจของธุรกิจสื่อสารบนมือถือต่อไปไม่ว่าบริการจะพัฒนาขึ้นเป็นยังไงก็ตาม

ดังคำที่ว่า ’มองให้ไกลกว่าที่เขาบอก และเดินให้เป็นก่อนเริ่มวิ่ง” ตอนนี้คุณว่าคุณพร้อมหรือยังสำหรับ สามจี?.

ผศ.ดร.พิษณุ คนองชัยยศ
ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2554

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> 3G มาแล้ว พร้อมหรือยัง? , , 3G , มาแล้ว , พร้อมหรือยัง? << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
ลายมือมีพลัง

ลายมือมีพลัง
เปิดอ่าน 9,689 ครั้ง
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
4 พฤติกรรม “ผู้นำ” ที่ดี

4 พฤติกรรม “ผู้นำ” ที่ดี
เปิดอ่าน 59,300 ครั้ง
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผักผลไม้ฟอกฟันให้ขาวสะอาดได้☕ คลิกอ่านเลย
ผักผลไม้ฟอกฟันให้ขาวสะอาดได้
เปิดอ่าน 6,980 ครั้ง
ฟ้า กับ เหว☕ คลิกอ่านเลย
ฟ้า กับ เหว
เปิดอ่าน 11,968 ครั้ง
ผู้ประดิษฐ์คิดค้น"กล่องดำ"เสียชีวิตแล้ว☕ คลิกอ่านเลย
ผู้ประดิษฐ์คิดค้น"กล่องดำ"เสียชีวิตแล้ว
เปิดอ่าน 7,696 ครั้ง
5 ซุปเปอร์ฟู้ดส์...ที่สาวๆ ขาดไม่ได้☕ คลิกอ่านเลย
5 ซุปเปอร์ฟู้ดส์...ที่สาวๆ ขาดไม่ได้
เปิดอ่าน 7,925 ครั้ง
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?☕ คลิกอ่านเลย
2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
เปิดอ่าน 12,994 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปลูกมะนาว 10 ไร่ รายได้ 1.8 ล้านบาทต่อปีปลูกมะนาว 10 ไร่ รายได้ 1.8 ล้านบาทต่อปี
เปิดอ่าน 11,987 ครั้ง
คู่มือหลักสูตรการพัฒนาฯ ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาคู่มือหลักสูตรการพัฒนาฯ ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 3,500 ครั้ง
ซีร็อกมาจากคำว่าอะไรซีร็อกมาจากคำว่าอะไร
เปิดอ่าน 6,467 ครั้ง
ทำไมคำว่า"ไทย" ต้องมี "ย" ยักษ์ ทำไมคำว่า"ไทย" ต้องมี "ย" ยักษ์
เปิดอ่าน 9,817 ครั้ง
มาฝึกสมาธิเบื้องต้นกันดีกว่ามาฝึกสมาธิเบื้องต้นกันดีกว่า
เปิดอ่าน 9,250 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ