ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล

ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 11,244 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ร.ร.วัดควนสีนวล จ.ตรัง ผุดไอเดียเก๋! ปรับแท็งก์น้ำเก่าเป็นห้องน้ำ คนแห่ใช้คับคั่ง

โรงเรียนวัดควนสีนวล จังหวัดตรัง ผุดความคิดสุดยอด นำถังเก็บน้ำเก่ามาปรับปรุงตกแต่งให้เป็นห้องน้ำที่มีทั้งความสวยงาม และทันสมัย เผยนักเรียน ครู หรือชาวบ้านในชุมชนแห่กันเข้าใช้บริการเพียบ ผู้อำนวยการปลื้มโรงเรียนหลายแห่งสนใจเข้ามาดูงานคับคั่ง

วันนี้ (3 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนวัดควนสีนวล ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ตรัง เขต 1 หลังจากได้รับคำยกย่องจากพ่อแม่ผู้ปกครอง และชาวบ้านในพื้นที่ว่า ทางโรงเรียนสามารถคิดค้นดัดแปลงสิ่งของเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ แถมยังมีความแปลกแหวกแนวอย่างที่ไม่เคยพบเห็นที่ใดมาก่อน จนควรนำมาเปิดเผยให้สาธารณชนได้รับทราบ

ทั้งนี้ นายประเสริฐศักดิ์ ลักติธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดควนสีนวล ได้นำผู้สื่อข่าวไปชมถังเก็บน้ำเก่า หรือแท็งก์น้ำเก่า จำนวน 3 ใบ ซึ่งสร้างอยู่เรียงรายในแนวนอนระหว่างอาคารเรียน โดยมีขนาดสูงประมาณ 2.5 เมตร และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เมตร แต่กลับได้รับการปรับปรุงตกแต่งให้มีความสวยงาม และทันสมัย จากเดิมที่เป็นแค่ถังเก็บน้ำเก่า และรอวันทุบทำลายเหมือนกับโรงเรียนอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม หลังจากการหารือร่วมกันของคณะครูกลับเห็นว่า น่าจะคิดค้นดัดแปลงมาเป็นห้องสมุด แต่เมื่อลองออกแบบดูแล้วพบว่า ไม่เหมาะสม เนื่องจากมีพื้นที่คับแคบ ในที่สุดจึงได้เปลี่ยนมาเป็นห้องน้ำชาย ห้องน้ำหญิง และห้องอาบน้ำ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพผู้เรียนให้เกิดความสุขมากที่สุด เหมือนอย่างที่หน่วยงานราชการ หรือสถานที่บางแห่งให้ความสำคัญ และดูแลห้องน้ำเป็นอย่างดี

สำหรับงบประมาณในการปรับปรุงถังเก็บน้ำทั้ง 3 ใบ ล้วนแล้วแต่มาจากการบริจาคของภาคส่วนต่างๆ ในชุมชนทั้งสิ้น เช่นเดียวกับการก่อสร้างก็ใช้แรงงานแบบอาสาในพื้นที่ จึงมีค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าวัสดุภัณฑ์เท่านั้น เช่น ปูน ทราย สี เครื่องสุขภัณฑ์ โดยเฉลี่ยถังละ 2.5 หมื่นบาท หรือรวมทั้งหมด 7.5 หมื่นบาท ซึ่งทางโรงเรียนจะเน้นสิ่งของที่มีคุณภาพ เพื่อให้คงทนแข็งแรง และดูดีมากที่สุด

ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดควนสีนวล กล่าวว่า นอกจากห้องน้ำทั้ง 3 ห้อง จะได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งภายใน และภายนอกแล้ว ยังมีแนวคิดประหยัดพลังงาน ด้วยการให้แสงอาทิตย์ส่องผ่านกระจกใส และหลังจากนี้ก็จะมีการเปิดเพลงให้นักเรียนได้ฟังในห้องน้ำด้วย พร้อมสร้างบรรยากาศให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่งผลให้นักเรียน ครู หรือชาวบ้านในชุมชนแห่กันเข้าไปใช้บริการโดยตลอด

นอกจากนั้น ยังมีโรงเรียนหลายแห่งให้ความสนใจเดินทางมาดูการปรับปรุงตกแต่งหอเก็บน้ำเป็นห้องน้ำ แทนที่จะทำการทุบทิ้ง แถมยังสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย จนทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนวัดควนสีนวล เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น ในฐานะสถานศึกษารางวัลพระราชทาน ประจำปี 2555 ประเภทโรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลาง รวมทั้งยังมีผลงานด้านงานศิลปะ และการประดิษฐ์มาแล้วมากมาย

 

ขอบคุณที่มาภาพและข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 มีนาคม 2558

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ ไอเดียเจ๋งๆ ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล , , ปรับแท็งก์น้ำฝนเก่าในโรงเรียนให้เป็นห้องน้ำ , ไอเดียเจ๋งๆ , ที่โรงเรียนวัดควนสีนวล << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
รายละเอียดตัวชี้วัดในการประเมินฯ การย้ายครู สังกัด สพฐ. (กรณีปกติ) ปี พ.ศ. 2563☕ 12 ธ.ค. 2562
รายละเอียดตัวชี้วัดในการประเมินฯ การย้ายครู สังกัด สพฐ. (กรณีปกติ) ปี พ.ศ. 2563
เปิดอ่าน 2,748 ครั้ง
การเกลี่ยอัตรากำลังข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พนักงานราชการ และอัตราจ้าง (ตำแหน่งครูผู้สอน)☕ 12 ธ.ค. 2562
การเกลี่ยอัตรากำลังข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พนักงานราชการ และอัตราจ้าง (ตำแหน่งครูผู้สอน)
เปิดอ่าน 7,683 ครั้ง
สพฐ.ซักซ้อมความเข้าใจในการขอรับจัดสรรอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ตำแหน่งนักการภารโรง☕ 12 ธ.ค. 2562
สพฐ.ซักซ้อมความเข้าใจในการขอรับจัดสรรอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ ตำแหน่งนักการภารโรง
เปิดอ่าน 1,338 ครั้ง
การพิจารณาการขอยกเว้นเงื่อนไขการจัดสรรอัตราว่างข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา จากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2559-2560☕ 12 ธ.ค. 2562
การพิจารณาการขอยกเว้นเงื่อนไขการจัดสรรอัตราว่างข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา จากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2559-2560
เปิดอ่าน 728 ครั้ง
การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัด สพฐ. (กรณีปกติ) ปี พ.ศ. 2563☕ 12 ธ.ค. 2562
การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัด สพฐ. (กรณีปกติ) ปี พ.ศ. 2563
เปิดอ่าน 17,867 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เตือนเด็กต่ำกว่า 16 ใช้มือถือ เสี่ยง 5 เท่า เนื้องอกสมองเตือนเด็กต่ำกว่า 16 ใช้มือถือ เสี่ยง 5 เท่า เนื้องอกสมอง
เปิดอ่าน 6,951 ครั้ง
คลิปรายการ "เจาะข่าวเด่น" ดร.ชินภัทร ชี้แจงกรณี "ลดการบ้านนักเรียน"คลิปรายการ "เจาะข่าวเด่น" ดร.ชินภัทร ชี้แจงกรณี "ลดการบ้านนักเรียน"
เปิดอ่าน 7,947 ครั้ง
ภาษาฝรั่งเศสภาษาฝรั่งเศส
เปิดอ่าน 13,346 ครั้ง
เบนจามิน แฟรงคลินเบนจามิน แฟรงคลิน
เปิดอ่าน 13,152 ครั้ง
นอน ถูกท่า ถูกวิธี.. เพิ่มความงามแบบไม่รู้ตัวนอน ถูกท่า ถูกวิธี.. เพิ่มความงามแบบไม่รู้ตัว
เปิดอ่าน 8,001 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ