ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับจักรยาน


เรื่องราวจากสมาชิก

8,357

views
Advertisement

เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับจักรยาน

ที่มาของจักรยาน
ในการคิดสร้างจักรยานครั้งแรกนั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ื่อแก้ปัญหา ในปี ๑๘๑๗ บารอน ฟอน ไดรส์ (Baron von dries ค.ศ. ๑๗๘๕-๑๘๕๑) ต้องการจะเดินทางในสวนให้เร็วกว่าการเดินโดยไม่เหนื่อยแรง คำตอบของเขาคือเครื่องช่วยเดิน (the walking machine)
การใช้งานทำได้โดยการยืนคร่อมโครงด้านหน้าเป็นล้อที่บังคับทิศทางได้ ส่วนด้านหลังเป็นล้อที่สองอยู่ตรงกับด้านหน้าไม่มีคันเหยียบผู้ขี่จะใช้ขายันไปกับพื้นเพื่อขับเคลื่อนไปข้างหน้า

 

 

จักรยานรุ่นต่อมาเกิดขึ้นในปี ๑๘๖๕ โดยมีคันเหยียบอยู่ด้านหน้ามีขนาดล้อที่ใหญ่ขึ้น มีชื่อเรียกว่า Velocipede หรือ boneshaker เนื่องจากการขับขี่มีสภาพการสั่นสะเทือนรุนแรงนั่งไม่สบาย เพราะจักรยานทั้งคันทำด้วยไม้ ซึ่งต่อมาใช้ล้อโลหะ

 

 

ประมาณปี ๑๘๗๐ จักรยานทำด้วยโลหะก็เกิดขึ้น โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ หลายส่วน หนึ่งในนั้นคือมีล้อด้านหน้าที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการยืดขาของผู้ขี่ การเปลี่ยนแปลงสำคัญอีกอย่างคือการเปลี่ยนมาใช้ล้อยางแข็ง

 

 
 
 
การออกแบบยังทำมารองรับการใช้งานโดยผู้หญิง ด้วยการออกแบบจักรยานสามล้อสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งทำให้ผู้หญิงสามารถขี่จักรยานได้แม้จะใส่กระโปรงยาวอยู่ พัฒนาการอื่น ๆ ได้แก่การติดตั้งชั้น เฟืองเล็ก เบรกมือและระบบเปลี่ยนเกียร์ ใช้สำหรับเปลี่ยนเกียร์และถ่ายกำลังจากแกนหนึ่งไปยังอีกแกนหนึ่ง ซึ่งสำคัญมากเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ บางอย่างยังมีใช้อยู่ในจักรยานและรถยนต์จนถึงทุกวันนี้
 

 

 

ปลายทศวรรษที่ ๑๘๐๐ ยางรถจักยานยังคงเป็นแบบยางแข็งแต่ในวันหนึ่งในปี ๑๘๘๗ เมื่อลูกชายวัยสี่ปีของนักประดิษฐ์ชาวสก็อต จอห์น ดัลลอป (John Dunlop ค.ศ. ๑๘๔๐-๑๙๒๑) บ่นว่าจักรยานของเขานั้นกระเด้งมากเกินไป เขาจึงได้คิดทำยางลม (pneumatic) หรือยางบรรจุลมสำหรับจักรยาน จักยานที่มีลมอยู่ระหว่างยางและขอบยางทำหน้าที่เป็นเครื่องลดแรงกระแทก ทำให้ส่วนล้อของจักยานรับแรงกระแทกแทนผู้ขับขี่

 

 

ปีต่อมาเขาจดสิทธิบัตรยางที่ด้านนอกเป็นยางแข็งและมียางอ่อนเป่าลมได้อยู่ด้านใน เมื่อถึงปี ๑๘๙๐ ยางมีการพัฒนาอย่างแพร่หลาย ไม่เพียงทำให้จักรยานได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ยังทำให้เกิดการออกแบบจักรยานที่มีสองล้อขนาดเท่า ๆ กัน ซึ่งเป็นลักษณะของจักรยานทีได้รับความนิยมจนกระทั่งปัจจุบัน

 

การใช้ยางลมถูกพัฒนาใช้กับยางรถยนต์อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความต้องการพัฒนารถและพื้นผิวการขับขี่ ที่จริงแล้วยุคของรถยนต์ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการคิดค้นของ ดัลลอป ซึ่งนับได้ว่าจักรยานก็มีความสำคัญในฐานะที่เป็นต้นกำเนิดของการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ

ที่มาจาก...๑๐๐ สิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนโลก โดย ทอม พิลบิน

 
หากท่านเห็นว่าข้อมูลในเว็บไซต์นี้เป็นประโยชน์และต้องการนำไปเผยแพร่ให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปโปรดบอกด้วยครับว่าได้ข้อมูลมาจาก
"http://www.lungjaidee.com"
ติดต่อผู้เขียน e-mail : webmaster@lungjaidee.com

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 2 เม.ย. 2552

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับจักรยาน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

100ข้อคิดดีๆ

100ข้อคิดดีๆ


เปิดอ่าน 8,347 ครั้ง
สวนในตู้กระจก

สวนในตู้กระจก


เปิดอ่าน 8,516 ครั้ง
คุณจะเลือกทางใด????...

คุณจะเลือกทางใด????...


เปิดอ่าน 8,362 ครั้ง
ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์

ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์


เปิดอ่าน 8,364 ครั้ง
บทคัดย่องานวิจัย

บทคัดย่องานวิจัย


เปิดอ่าน 8,354 ครั้ง
ตามล่าหาความสุข

ตามล่าหาความสุข


เปิดอ่าน 8,354 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ลับสุดยอด (The Top Secret)

ลับสุดยอด (The Top Secret)

เปิดอ่าน 8,422 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ภาพประดิษฐ์จากกระดาษรีไซเคิล
ภาพประดิษฐ์จากกระดาษรีไซเคิล
เปิดอ่าน 8,350 ☕ คลิกอ่านเลย

ลูกพรุน...
ลูกพรุน...
เปิดอ่าน 8,392 ☕ คลิกอ่านเลย

22 ตุลาคม: วันแห่งการตระหนักการพูดติดอ่างสากล และร้จักคนดังระดับโลกที่พูดติดอ่าง
22 ตุลาคม: วันแห่งการตระหนักการพูดติดอ่างสากล และร้จักคนดังระดับโลกที่พูดติดอ่าง
เปิดอ่าน 8,368 ☕ คลิกอ่านเลย

LCROSS ชนดวงจันทร์ตรงเป้า แต่นาซายังบอกไม่ได้ว่าเห็นอะไร
LCROSS ชนดวงจันทร์ตรงเป้า แต่นาซายังบอกไม่ได้ว่าเห็นอะไร
เปิดอ่าน 8,373 ☕ คลิกอ่านเลย

คู่สร้างคู่สม....
คู่สร้างคู่สม....
เปิดอ่าน 8,397 ☕ คลิกอ่านเลย

ศิลปินแห่งชาติ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๑
ศิลปินแห่งชาติ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๑
เปิดอ่าน 8,543 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เทคโนโลยี 3G คืออะไร
เทคโนโลยี 3G คืออะไร
เปิดอ่าน 29,917 ครั้ง

ชาวเน็ตร่วมพิสูจน์! คลิปพญานาคโผล่เล่นน้ำสกลนคร...จริงหรือ?
ชาวเน็ตร่วมพิสูจน์! คลิปพญานาคโผล่เล่นน้ำสกลนคร...จริงหรือ?
เปิดอ่าน 18,581 ครั้ง

การศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็น
การศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็น
เปิดอ่าน 18,630 ครั้ง

เกิดทันไหม ประกาศผลเอ็นทรานซ์ ยุคเริ่มแรกและ ยุคปี 2530
เกิดทันไหม ประกาศผลเอ็นทรานซ์ ยุคเริ่มแรกและ ยุคปี 2530
เปิดอ่าน 16,305 ครั้ง

การคิดเลขในใจ
การคิดเลขในใจ
เปิดอ่าน 40,716 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ