บารมีคืออะไร?
บารมีชั้นประถมอนุบาล แปลว่า ความเพียร วิริเยน ทุกฺขมจฺเจติ บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร ต้องมีความเพียร อุตสาหะ พยายาม ต้องขยัน อย่าขี้เกียจ คนขี้เกียจนี้ไร้คุณธรรม ไม่มีกิจกรรมในชีวิต คนดีมีกิจกรรมในชีวิตต้องขยันหมั่นเพียร เรียนหนังสือ นี่คือบารมีชั้นอนุบาล
บารมีชั้นมัธยม แปลว่า ตั้งใจทำงาน อย่าทิ้งงานและหน้าที่ที่รับผิดชอบ จะทำงานอะไรก็ทำด้วยศรัทธา ทำด้วยความเคารพทำด้วยจิตสงบ และทำด้วยความถูกต้อง
1. ทำด้วยศรัทธา หมายความว่า พอใจในการทำงาน มีความยินดีต่องานของเขา เรียกว่า วิชาเอกในการทำงาน
2. ทำด้วยความเคารพ
2.1 เคารพตัวเอง มีสัจจะ เมตตา สามัคคี มีวินัยหรือไม่ มีความจริงไหม พูดแล้วต้องทำ ถ้าพูดแล้วไม่ทำไม่เคารพตัวเอง คนที่ไม่มีธรรมะ ชอบผลัดเดี๋ยวเรื่อยเลย เคารพตัวเอง คือพูดแล้วต้องทำ
2.2 เคารพสถานที่ เราเคยไปสถานที่ ที่น่าเคารพน่าบูชาไหม สถานที่นั้นมีสัปปายะ 4 เห็นแล้วมีระเบียบเพียบพร้อมด้วยวินัย การเคารพสถานที่ก็คือว่า
ถ้าท่านทำงานต้องเคารพสถานที่ทำงาน สำนักงานนั้นต้องมีระบบมีระเบียบ เพียบด้วยวินัย ทำอะไรให้ถูกแบบถูกทาง หมดจดเหมาะเจาะ
2.3 เคารพกฎหมายบ้านเมือง อย่าฉ้อราษฎร์บังหลวง ต้องเคารพกฎหมาย ถ้าท่านอยู่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ต้องเคารพกฎหมายกรุงปารีส
ถ้าท่านไปสหรัฐอเมริกา รัฐใดก็ตามต้องเคารพกฎหมายของรัฐนั้น กฎหมายแต่ละรัฐไม่เหมือนกัน เขามีขนบธรรมเนียมประเพณีอย่างไรต้องเคารพด้วย
ผู้น้อยต้องเคารพผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ต้องเมตตาต่อผู้น้อย
3. ทำด้วยจิตสงบ ทำงานทุกอย่างด้วยจิตสงบ อย่าวุ่นวาย จะเป็นหัวหน้าสำนักงานอะไรก็แล้วแต่ ถ้าหัวหน้าจิตไม่สงบแล้ว จะทำให้ลูกน้องวุ่นวายไปด้วย เพราะหัวหน้าจิตไม่สงบ
4. ทำด้วยความถูกต้อง การทำงานทุกอย่างด้วยจิตสงบแล้ว ผลที่ตามมาคือความถูกต้อง ซึ่งพิสูจน์ได้ด้วยกรรมฐาน
เดี๋ยวนี้มีแต่ถูกใจ ถ้าถูกใจแล้ว เป็นคนดีหมด เอาแต่กิเลสทั้งนั้น
ถ้าท่านเป็นผู้หลักผู้ใหญ่และทำงานไม่ถูกต้องแล้วนั้น บารมีจะไม่เกิดอีกเลย ท่านจะเป็นใหญ่เป็นโตไม่ได้ อย่าไปตีโพยตีพาย ไปคิดถึงวาสนาว่ากรรมทำงานแทบตายไม่ได้สองขั้น ทั้งนี้เพราะท่านทำด้วยความไม่เสมอต้นเสมอปลาย ทำด้วยความไม่ถูกต้อง ใครเขาจะให้ ขี้เกียจทำงาน เลี่ยงงานเก่ง คนประเภทนี้ขยันนอกหน้าที่การงาน การงานของตนไม่ขยัน แต่ไปเอางานของคนอื่นมาทำ
บางคนไม่รู้ว่าเกิดมาทำอะไรก็น่าจะคิดถึงตัวเอง เกิดมาสร้างความดีใช้หนี้เขาไปซิ เรามีกรรมด้วยกันทุกคน ต้องอยู่สร้างความดี ใช้หนี้เขาให้หมดไป ไปสร้างเวรสร้างกรรมมาแล้ว อย่าปฏิเสธทุกข้อหานะ นี่แหละบารมีชั้นมัธยมสำหรับทำงาน ทำงานด้วยความถูกต้อง
|
|
บารมีชั้นมหาวิทยาลัย มี 2 ข้อ บารมีชั้นนี้ได้ธรรมหมดแล้ว วิปัสสนาเต็มแล้ว จิตใจอดทนแล้ว มีขันติ คือ ความอดทน อดกลั้น อดออม ประนีประนอมยอมความแล้ว
1. ไม่กลัว ข้าพเจ้าจะไม่กลัวใครทั้งหมดจะสร้างแต่ความดี ไม่ต้องกลัวใครมาว่านินทา
2. กล้าทำความดี ข้าพเจ้าจะอาจหาญในธรรมสัมมาปฏิบัติในหน้าที่ ไม่ต้องกลัวใครนินทา
ถ้าท่านนั่งเจริญกรรมฐานได้ ท่านจะมีบารมีชั้นสูง 2 ข้อนี้ เข้าที่ไหน อาจหาญในธรรม สัมมาปฏิบัติในหน้าที่ จะไม่เกรงกลัวใคร ไม่กลัวที่จะสร้างความดี ไม่เกรงใจใครเขาว่าให้เข้าถูกระเบียบ
|
ขอบคุณวิทยาทานจากwww.geocities.com
ครูรัชนี นำมาฝากทุกท่าน...ด้วยความเคารพและศรัทธา....ขออนุโมทนาบุญไปยังทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมและอ่านบทความนี้

ภาพต่อมา
อะไร?...ทำให้ดอกบัวเป็นเช่นนี้.............?????????????จงมองไกล...และมองลึก...

วันที่ 9 เม.ย. 2552
[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ
฿74 - ฿1,153https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,453 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,388 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,547 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,412 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,395 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,397 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,380 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,373 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,927 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,585 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,385 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,373 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,454 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,487 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,372 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,388 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,432 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,496 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,366 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 9,355 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,387 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,403 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,664 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 16,576 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 13,295 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,860 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 4,707 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 18,410 ครั้ง |
|
|