ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "บิ๊กตู่"รับปากปลดล็อคอุปสรรคขวางวิจัยมหาลัย

"บิ๊กตู่"รับปากปลดล็อคอุปสรรคขวางวิจัยมหาลัย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ส.ค. 2559 เปิดอ่าน : 3,430 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"บิ๊กตู่"รับปากปลดล็อคอุปสรรคขวางวิจัยมหาลัย

Advertisement

ประธาน ทปอ.เผย “บิ๊กตู่” ร้องขอมหา'ลัยเป็นแกนหลักสร้างนวัตกรรม พร้อมรับปากช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคงานวิจัย ขณะที่ ม.วิจัย 9 แห่ง เสนอตัวเป็นเจ้าภาพขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 ชี้แจง ทปอ. 21 ส.ค.นี้


วันนี้(16 ส.ค.) ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ทปอ.ได้ประชุมร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับบทบาทของมหาวิทยาลัยในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0หรือ “ไทยแลนด์ 4.0” เมื่อเร็วๆนี้ นายกฯได้ขอให้มหาวิทยาลัยเป็นแกนหลักในการวิจัยเพื่อสร้างนวัตกรรมในการพัฒนาประเทศ ขณะเดียวกัน ทปอ.ได้นำเสนอปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่ขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา เช่น งบประมาณในการดำเนินการวิจัย โดยขอเป็นงบฯผูกพัน เพราะงานวิจัยแต่ละเรื่องไม่สามารถเสร็จภายใน 1 ปี ขอให้การแก้ไขระเบียบพัสดุ เพื่อปลดล็อคการทำวิจัย เช่น การขอใช้เครื่องมือกับภาคเอกชน หรือ การนำเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนมาใช้จ่ายในงานวิจัยได้อย่างคล่องตัวขึ้น การเปิดให้อาจารย์ นักวิจัย ในมหาวิทยาลัยสามารถทำงานร่วมกับภาคเอกชนได้ โดยให้ถือเป็นการปฏิบัติราชการ เป็นต้น ซึ่งนายกฯ รับปากที่จะแก้ไขตามที่ ทปอ.เสนอ

ประธาน ทปอ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ทปอ.ได้เสนอให้รัฐบาลจัดกลุ่มมหาวิทยาลัย เป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ มหาวิทยาลัยวิจัย มหาวิทยาลัยเฉพาะทาง และมหาวิทยาลัยเพื่อชุมชน ซึ่งที่ประชุมได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปดำเนินการ เพราะที่ผ่านมา สกอ.ก็เคยมีการแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย แต่ยังไม่ชัดเจน ทั้งนี้ ในการประชุม ทปอ.วันที่ 21 ส.ค.นี้ ตนจะนำเรื่องที่พบนายกฯ ไปแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ เพราะถือเป็นเรื่องด่วน นอกจากนี้ ทปอ.จะประสานการทำงานกับมหาวิทยาลัยราชภัฎ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล อย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกันให้มากขึ้น โดย มหาวิทยาลัยวิจัย 9 แห่ง จะเป็นเจ้าภาพด้านต่างๆ และช่วยสร้างเครือข่ายร่วมกันด้วย

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า หลังจากนี้ ทปอ.ต้องไปตั้งคณะทำงาน เพื่อขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ส่วนงานวิจัยจะแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ ระดับนานาชาติ ระดับประเทศ และระดับท้องถิ่น ซึ่งอาจจะต้องดึงสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)มาร่วมด้วย เนื่องจากเป็นหน่วยงานหนึ่งที่เป็นช่วงต่อของงานวิจัย.

 

ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2559 เวลา 14.08 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "บิ๊กตู่"รับปากปลดล็อคอุปสรรคขวางวิจัยมหาลัย , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"เลขาธิการ กศน." มอบ 12 ภารกิจเร่งด่วนขับเคลื่อนงาน กศน.☕ 20 ต.ค. 2563
"เลขาธิการ กศน." มอบ 12 ภารกิจเร่งด่วนขับเคลื่อนงาน กศน.
เปิดอ่าน 1,691 ครั้ง
"ณัฏฐพล" ล้มหลักสูตรฐานสมรรถนะ☕ 19 ต.ค. 2563
"ณัฏฐพล" ล้มหลักสูตรฐานสมรรถนะ
เปิดอ่าน 3,835 ครั้ง
กพฐ.กลับลำไม่จำกัดรับเด็ก 40 คนต่อห้อง ควบรวมโรงเรียนเล็ก นร.ต่ำกว่า 100 คน☕ 18 ต.ค. 2563
กพฐ.กลับลำไม่จำกัดรับเด็ก 40 คนต่อห้อง ควบรวมโรงเรียนเล็ก นร.ต่ำกว่า 100 คน
เปิดอ่าน 23,932 ครั้ง
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!☕ 18 ต.ค. 2563
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!
เปิดอ่าน 11,690 ครั้ง
จ่อเพิ่ม"สพม. "แต่ไม่ครบทุกจังหวัด อยู่ในกรอบ ไม่เพิ่มงบ-ไม่เพิ่มคน☕ 16 ต.ค. 2563
จ่อเพิ่ม"สพม. "แต่ไม่ครบทุกจังหวัด อยู่ในกรอบ ไม่เพิ่มงบ-ไม่เพิ่มคน
เปิดอ่าน 3,624 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เทคโนโลยีมัลติมีเดียเทคโนโลยีมัลติมีเดีย
เปิดอ่าน 21,178 ครั้ง
แผนภาพของเวน (Venn Diagram)แผนภาพของเวน (Venn Diagram)
เปิดอ่าน 34,535 ครั้ง
ทำไมเวลาเกา จึงหายคันทำไมเวลาเกา จึงหายคัน
เปิดอ่าน 9,726 ครั้ง
พระสยามเทวาธิราชพระสยามเทวาธิราช
เปิดอ่าน 15,256 ครั้ง
ดาวน์โหลด! แบบรูปรายการก่อสร้างและหนังสือมาตรฐานประกอบแบบก่อสร้างดาวน์โหลด! แบบรูปรายการก่อสร้างและหนังสือมาตรฐานประกอบแบบก่อสร้าง
เปิดอ่าน 18,804 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ