ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

?อาหารคลายร้อน? หลากสรรพคุณเพื่อสุขภาพ


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,385 ครั้ง
?อาหารคลายร้อน? หลากสรรพคุณเพื่อสุขภาพ

Advertisement

นับแต่โบราณกาล คนไทยได้เรียนรู้วิธีคลายร้อนด้วยการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มเพื่อทำให้อุณหภูมิความร้อนในร่างกายลดลงมานานแล้ว ทั้งโดยการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย บวกกับความมหัศจรรย์ของพืช ผักและผลไม้ในเมืองไทยหลาย อย่างที่มีคุณสมบัติและสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยไม่เพียงแต่จะช่วยดับกระหายคลายร้อนเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพ และป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย

สุภาวดี รอดถาวร นักโภชนาการโรงพยาบาลแพทย์รังสิต กล่าวถึงความสำคัญของการเลือก รับประทานอาหารช่วงหน้าร้อน พร้อมเสนอแนะเมนูอาหาร ทั้งคาวหวาน ที่เหมาะกับการเลือกรับประทานในช่วงนี้ว่า

“อาหารที่เราบริโภคในช่วงหน้าร้อนนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยอาจจะส่งผลต่อร่างกายและจิตใจได้ เพราะอากาศร้อนคนเราจะหงุดหงิดง่าย มีความอดทนต่อสภาวะแวดล้อมได้น้อยลง ฉะนั้นอาหารที่เหมาะสมสำหรับการ เลือกรับประทานในหน้าร้อนจึงควรเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยคลายร้อนเพราะจะทำให้ร่างกายและจิตใจเย็นลงและช่วยผ่อนคลายได้”

เมนูจานแรกที่มาพร้อม ๆ กับลมร้อนช่วงเดือนเมษายน จะเป็นอย่างอื่นเสียไม่ได้ นอกเสียจาก ข้าวแช่ ข้าวแช่ เป็นอาหารที่คนไทยรับเอาวัฒนธรรมมาจากชาวมอญ คนมอญจะทำข้าวแช่ถวายพระในเทศกาลสงกรานต์ของชาวมอญ คนไทยจึงรับมาปรับรสชาติให้เข้ากับปากคนไทย ข้าวแช่เย็น ๆ กินแล้วชื่นใจ ข้าวแช่ตามตำรับโบราณจะเป็นข้าวที่ไม่เหลือคุณค่าทางโภชนาการ เพราะนำข้าวมาแช่น้ำและขัดถูส่วนโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ออกไป คงเหลือ แต่แป้ง โดยเครื่องเคียงอย่าง เนื้อเค็มผัดหวาน หัวไชโป๊วผัดหวาน กะปิชุบไข่ทอด พริกหยวกสอดไส้ หอมเล็กสอดไส้ ที่ทานคู่กันจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ข้าวแช่ได้

มะระทรงเครื่อง เป็นอีกหนึ่งชนิดอาหารที่อยากแนะนำ แถมยังไม่ยากนัก หากจะซื้อหา รับประทานหรือเข้าครัวทำเอง มะระมีสรรพคุณที่สำคัญคือเป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ แก้กระหาย บรรเทาอาการร้อนใน แก้อักเสบ เจ็บคอ รวมถึง แกงเลียงกุ้ง อาหารพื้นบ้านที่ประกอบด้วยผักต่าง ๆ เช่น ใบตำลึง ใบแมงลัก บวบ น้ำเต้า เห็ดฟาง กระชาย ผักเหล่านี้เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แกงเลียงกุ้งร้อน ๆ สามารถขับเหงื่อช่วยให้ร่างกายเบาสบาย

มาถึงของหวานและเครื่องดื่มที่ช่วยคลายร้อนกันบ้าง ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้ชื่นอกชื่นใจ ยังมีประโยชน์อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เฉาก๊วย ที่มีน้ำเชื่อมใส ๆ ใส่น้ำแข็งกินตอนอากาศร้อน ๆ แก้กระหาย รักษาอาการปวดหัว เจริญอาหาร เป็นยาระบาย ช่วยย่อย

สำหรับกระท้อนผลไม้หน้าร้อนเปลือกหนา เมล็ดข้างในสีขาวฟูเป็นปุย รสหวาน หรือรสหวานอมเปรี้ยว นำมาทำเป็น “กระท้อนลอยแก้ว” ของหวานอีกอย่างที่น่าลิ้มลองในวันที่อากาศอบอ้าว กระท้อนลอยแก้วแช่เย็น ๆ ทำให้ชุ่มคอแก้กระ หายน้ำได้ดี และลดอาการเจ็บคอ

เครื่องดื่มและน้ำผลไม้ เย็น ๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยคลายร้อนได้ดียิ่งนัก เครื่องดื่มสมุนไพรมากมายไม่ใช่แค่ช่วยดับกระหาย แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำตะไคร้ ช่วยบำรุงสายตา แคล เซียมและฟอสฟอรัส บำรุงกระดูก และฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย ลดความดันโลหิตสูง กลิ่นหอมของตะไคร้ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

น้ำกระเจี๊ยบ มีสีแดงก่ำรสหวานออกเปรี้ยวนิด ๆ สรรพคุณช่วยรักษาอาการร้อนในภายในช่องปาก ลดระดับไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต และเป็นยาระบาย

น้ำมะนาว รสเปรี้ยวของน้ำมะนาวช่วยเรียกน้ำลายในกระพุ้งแก้มให้สอได้ ผสมกับรสหวานของน้ำเชื่อมและน้ำแข็งทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า รสเปรี้ยว ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไอ ขับเสมหะ คนเฒ่าคนแก่นำน้ำมะนาวผสมเกลือกับน้ำผึ้งจิบตอนเจ็บคอ และช่วยแก้ไอ อีกหนึ่งชนิดเครื่องดื่มที่อยากแนะนำ นั่นก็คือ น้ำมะพร้าว ในมะพร้าวมีประโยชน์มากมายทั้งน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าว อาจจะเห็นคนไปเที่ยวทะเลนิยมดื่มน้ำมะพร้าวคลายร้อนเพราะน้ำมะพร้าวช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย คลายความร้อน ดับกระหาย เป็นยาถอนพิษเบื่อเมา หญิงมีครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยให้เด็กแข็งแรง น้ำมะพร้าวมีโปรตีน น้ำตาล แคล เซียม โซเดียม โพแทสเซียมสูง

ส่วนผลไม้ที่มีสรรพคุณและคุณประโยชน์ทางด้านโภชนาการ ช่วยให้ภายในร่างกายของเราคลายร้อนได้ เพราะผลไม้ไทยส่วนมากจะมีรสหวานและมีน้ำเยอะ ผลไม้หาทานได้ไม่ยากจะนำมาเป็นของฝากก็น่าจะสร้างความประทับใจให้คนรับ

ปิดท้ายกันด้วยผลไม้ช่วยคลายร้อน อันดับแรกยกให้กับ แตงโม ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูง แถมยังเป็นยาบำรุงรักษาโรคไต ที่สำคัญคือช่วยลดความร้อนในร่างกาย แตงโมเป็นผลไม้อันดับต้น ๆ ที่จะนึกถึงในช่วงนี้ อากาศร้อน ๆ กับแตงโมฉ่ำ ๆ เย็น ๆ กินแล้วชื่นใจ นอกจากนี้ยังมี ชมพู่ สรรพคุณยาไทย เอาเนื้อมาทำเป็นยาบำรุงกำลัง ทำให้เกิดความสดชื่น มีวิตามินและเกลือแร่สูงทำให้ชุ่มคอแก้กระหายน้ำได้ดี เป็นยาระบายอ่อน ๆ

ถึงแม้ว่าสภาพอากาศจะร้อน แต่คนไทยยังมีภูมิปัญญาที่สามารถแก้ไขหรือมีทางออกได้เสมอ เห็นหรือยังว่าพืชผักผลไม้ของไทยมีสรรพคุณและคุณค่าทางอาหารมากมายแค่ไหน ไม่เพียงแค่ช่วยดับร้อนจากอากาศที่ร้อนระอุอยู่ในช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ทางโภชนาการอีกด้วย

หน้าร้อนนี้ มีวิธีคลายร้อนได้หลายวิธี เลือกวิธีที่ดีกับคุณ เช่นเดียวกับการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม

ร้อน ๆ อย่างนี้หวานเย็นสักถ้วยมั้ยล่ะคะ.

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1602 วันที่ 22 เม.ย. 2552


?อาหารคลายร้อน? หลากสรรพคุณเพื่อสุขภาพ?อาหารคลายร้อน?หลากสรรพคุณเพื่อสุขภาพ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ


เปิดอ่าน 6,393 ครั้ง
GAT - PAT คืออะไร ????

GAT - PAT คืออะไร ????


เปิดอ่าน 6,397 ครั้ง
อยากเห็นกับตา

อยากเห็นกับตา


เปิดอ่าน 6,393 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

การวิจัยเบื้องต้น

การวิจัยเบื้องต้น

เปิดอ่าน 6,386 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มหัศจรรย์....สวย....ด้วยเกลือ
มหัศจรรย์....สวย....ด้วยเกลือ
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

18 เคล็ดลับ....สุขภาพดี
18 เคล็ดลับ....สุขภาพดี
เปิดอ่าน 6,391 ☕ คลิกอ่านเลย

The Ghost ..ภาพผ่าศพสาวกินยาตาย..ดูเพื่อปลงสังขาร
The Ghost ..ภาพผ่าศพสาวกินยาตาย..ดูเพื่อปลงสังขาร
เปิดอ่าน 6,416 ☕ คลิกอ่านเลย

ช่วยด้วย !!!.....ใครๆ ก็เกลียดฉัน
ช่วยด้วย !!!.....ใครๆ ก็เกลียดฉัน
เปิดอ่าน 6,389 ☕ คลิกอ่านเลย

แล้วคุณจะเชื่อใคร?
แล้วคุณจะเชื่อใคร?
เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

สุขภาพน่ารู้  ๔ ท่าขจัดอาการปวดขาจากส้นสูง
สุขภาพน่ารู้ ๔ ท่าขจัดอาการปวดขาจากส้นสูง
เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ช่วยลูกทำการบ้านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
ช่วยลูกทำการบ้านอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 11,650 ครั้ง

วิวัฒนาการของ "บัตรประจำตัวประชาชน"
วิวัฒนาการของ "บัตรประจำตัวประชาชน"
เปิดอ่าน 27,835 ครั้ง

แรงบิดและแรงม้า
แรงบิดและแรงม้า
เปิดอ่าน 12,819 ครั้ง

คณิตาสตร์กับปรากฏการณ์ธรรมชาติ
คณิตาสตร์กับปรากฏการณ์ธรรมชาติ
เปิดอ่าน 44,704 ครั้ง

พฤติกรรมที่ทำให้หน้าแก่เร็ว
พฤติกรรมที่ทำให้หน้าแก่เร็ว
เปิดอ่าน 4,152 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ