ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

กิเลสไทย กิเลสฝรั่ง


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,377 ครั้ง
กิเลสไทย กิเลสฝรั่ง

Advertisement

กิเลสไทย กิเลสฝรั่ง

กิเลสไทย กิเลสฝรั่ง window.google_render_ad();จะเป็นใครมาจากไหนก็ตาม จิตใจนั้นเหมือนกันหมด นับถือศาสนาอะไรหรือไม่นับถือศาสนาเลย จิตใจนั้นจะเหมือนกัน สุขใจทุกข์ใจเป็นอย่างไร สุขมากทุกข์มาก เป็นอย่างไร มีความรู้สึกเหมือนกันหมด ฝรั่งมีร่างกายสูงใหญ่ ใหญ่แต่กาย ใจไม่ได้ใหญ่ไปด้วย คนไทย คนลาว คนเขมร คนเวียดนามตัวเล็ก ใจก็ไม่เล็ก ใจก็ไม่ได้ใหญ่ เมื่อถูกกิเลสเข้าครอบงำ ตัวเล็กก็ฆ่าตัวใหญ่ได้ ตัวใหญ่ ก็ฆ่าตัวเล็กได้
เพราะฉะนั้น ท่านจึงว่า จะเป็นใครมาจากไหน จิตใจนั้นเหมือนกัน เมื่อรู้ว่า คนเหมือนกันที่ใจ ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ใจ พระพุทธเจ้าพระองค์จึงสอนแต่เรื่องจิตใจ สอนให้รู้ว่า จะสุขจะทุกข์อยู่ที่ใจ ธรรมะที่พระองค์ ทรงสั่งสอนมาเป็นเวลาอันยาวนาน เมื่อย่อลงมาแล้วคือ ความไม่ประมาท

ความไม่ประมาทคืออย่างไร คือ ให้มีสติรับรู้ อารมณ์อยู่ทุกลมหายใจ มีสติรับรู้อารมณ์นั่นแหละ คือ เรื่องจิตใจ รู้ไปทำไมเรื่องจิตใจ รู้เรื่องจิตใจจะได้รู้ความจริง ในตัวเรา ความจริงที่ว่า นี้คือตัวสัจธรรม ท่านผู้ฟังอาจจะหลอกตัวเองได้ แต่ท่านไม่สามารถจะหลอก ตัวสัจธรรมได้ ตัวสัจธรรมไม่พลิกผันไปตามใจใคร สัจธรรมคือความจริง

อะไรเป็นเหตุกั้นไม่ให้เรายอมรับความจริง ตามที่มันเป็นก็คือกิเลส กิเลสมันปิดมันกั้น มันหักจิตของเราออกจากความจริงมันหลอกมันลวงเราสารพัดอย่าง ไม่ว่าไทย ไม่ว่าฝรั่ง ไม่ว่าจีน ไม่ว่าลาว เขมร เวียดนาม ถูกกิเลสลวงให้หลงด้วยกันทั้งนั้น กิเลสคนไทยมันก็ยุยง ส่งเสริมให้คนไทยทะเลาะกัน บางทีมันก็ให้ไปทะเลาะกับฝรั่ง กิเลสฝรั่งมันส่งเสริมหลอกให้ฝรั่งทะเลาะกัน บางทีมันก็ให้ไปทะเลาะกับคนไทยหรือชาติอื่นๆ ดีไม่ดี มันยังยุให้พระทะเลาะกันก็ได้ หรือยุให้พระกับโยม ทะเลาะกันก็ได้

อยากให้รู้ว่าเราถูกกิเลสหลอกกิเลสลวง นั่งพิจารณาหาความจริงในจิตใจของเราดู จะได้พบกับความจริง อย่างเราอยากได้แหวนเพชรสักวงราคาค่อนข้างแพง กิเลสมันก็ปรุงแต่งจิตของเราให้งดงาม สวยหรูเมื่อใส่แหวนเพชรวงนี้ คนจะได้เกิดความสนใจในตัวเรา หรือคนอื่นจะได้ชื่นชมในความมั่งมีของเรา เราดีเราเด่นกว่าคนอื่น แล้วแต่กิเลสมันจะแต่งแต้มจิตของเราให้เป็นไป เราขาดสติยับยั้งไม่ได้พิจารณาถึงความจริง หลงกลลวงของกิเลส ทำให้ทะเลาะกัน เพราะแหวนเพชรขึ้นมา ทางฝ่ายอยากได้ก็จะเอาให้ได้ ทางฝ่ายไม่อยากให้ซื้อก็บอกว่ามันแพงไป ไม่มีเงิน เอาเงินไปทำอย่างอื่นไม่ดีกว่าหรือ กิเลสก็ยิ้มเยาะชอบใจ ยิ่งสนับสนุนให้เราทะเลาะกันมากขึ้น พร้อมกันนั้น ก็ปวดหัวมากขึ้นตามแรงผลักดันของกิเลส

ถ้ามาพิจารณาถึงความจริงคือตัวสัจธรรมแล้ว ไม่น่าจะมาปวดหัวเพราะเรื่องอย่างนี้เลย มีแหวนพชร หรือไม่มี นิ้วมือมันไม่รู้เรื่องเลย ใครจะจนจะรวยมันก็ไม่รู้ มันก็เป็นนิ้วมืออยู่อย่างนั้นหรือร่างกายของเราที่เป็นส่วนเนื้อหนังนั้น มันก็อยู่ของมันอย่างนั้นตามธรรมชาติ ตามธรรมดาของมัน มันไม่รู้ว่าใครดีใครเลวกว่ามัน ใครจะแข่งใครจะข่มใคร มันไม่รู้ทั้งนั้น มันเป็นความจริง เป็นสัจธรรมอยู่อย่างนั้น ไม่เข้าใครออกใคร อยากเอาชนะกิเลสเอาชนะใจตัวเอง ก็ต้องพิจารณาหาความจริงอย่างนี้ ถ้าไม่อย่างนั้นแล้วเราก็จะต้องเจ็บปวด เพราะกิเลสนี้ไม่มีวันจบสิ้น อาตมาผู้แสดงธรรมก็แสดงตามหลักสัจธรรม ต้องพูดถึงความจริงเปิดเผยความจริงให้ท่านผู้ฟังได้รู้ความจริง ถ้าไม่พูดความจริงเปิดเผยความจริง ท่านผู้ฟังก็ไม่รู้ความจริง ไม่รู้ความจริงก็อยู่เหนือทุกข์ไม่ได้ ก็ต้องเป็นทุกข์เรื่อยไป ไม่ว่าคนไทย ไม่ว่าคนฝรั่งก็จมอยู่ในวังวนอย่างนี้ ยากที่จะข้ามวังวนหรือความทุกข์ได้ ทะเลาะกันอย่างไรก็จะทะเลาะกันอยู่อย่างนั้น อิจฉากันอย่างไรก็จะเป็นอยู่อย่างนั้น


ความเหมือนกันของจิตใจ อย่างคนไทยโกรธ จะโกรธมากหรือโกรธน้อย ก็เหมือนกับฝรั่งโกรธ ฝรั่งโกรธมากโกรธน้อยหรือไม่โกรธเลย ภาวะของจิตเป็นอย่างไร ชาติอื่นๆ ก็เป็นอย่างนั้น คนไทยสุขทุกข์ใจเป็นอย่างไร ชาติอื่นก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน คนไทยทุกข์ เพราะความพลัดพรากจากกันเป็นอย่างไร คนอื่นๆ ชาติอื่นๆ ก็เป็นอย่างนั้นไม่ต่างกันเลย

มีฝรั่งคนหนึ่งไปนั่งเฝ้าที่ฝังศพด้วยความเศร้าโศก อาลัยอาวรณ์ถึงคนที่ตายไป ลูกศิษย์พาอาตมาไปดูที่ฝังศพของแม่เขาที่ป่าช้าแห่งเดียวกันนั้น จึงได้เห็นฝรั่งคนนั้น ดูเขาแล้ว เขาทุกข์มากเหลือเกินน่าสงสาร ทำให้เกิดความคิดขึ้นมาว่า ใจนี้มันเหมือนกัน ทุกคนไม่ต่างกันเลย ในเรื่องรับสุขรับทุกข์ คนไทยเป็นสุขเป็นทุกข์อย่างไร คนฝรั่งก็เป็นสุขเป็นทุกข์อย่างนั้นไม่ต่างกันเลย ทำให้เข้าใจสัจธรรมมากขึ้น

เราเห็นฝรั่งมันตัวใหญ่สูง ตึกรามบ้านช่องใหญ่ พร้อมทุกสิ่งทุกอย่างทางวัตถุจะว่าเจริญที่สุดกว่าประเทศใดๆ ในโลกก็ว่าได้ แต่ภาวะของจิตที่ถูกกิเลสครอบงำนั้นไม่ต่างกันเลยกับประเทศหรือคนในประเทศ ที่ด้อยพัฒนา เพราะฉะนั้น อาตมาจึงเน้นอยู่ตลอดเวลาว่า พระพุทธเจ้าพระองค์ทรงสอนคนทั้งโลก ท่านยกเรื่องจิตขึ้นมาเป็นเรื่องแรก จะชั่วจะดีจะเลวอย่างไรขึ้นอยู่ที่จิตทั้งหมด ท่านให้เราเรียนรู้เรื่องจิตอย่างเดียว แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นมาเอง ปัญหาที่เราได้รับกันอยู่ทุกวันนี้ ล้วนแล้วเกิดมาแต่จิตที่ถูกกิเลสปรุงแต่ง แต่งให้รักแต่งให้ชังแต่งให้โอ้อวดว่า ฉันนี้เป็นหนึ่ง คนอื่นด้อยกว่าฉัน ของฉันดีกว่าทั้งหมด แม้แต่ไอเดียของฉันก็เหนือกว่าคนอื่นๆ ทั้งหมด จัดงานอะไรขึ้นมาก็หลงตัวเองอยู่นั่นแหละว่า ฉันจัดได้ ดีกว่าคนอื่น จิตของเราถูกกิเลสปรุงแต่งอยู่อย่างนี้ จึงหาความสงบไม่ได้เลย มีแต่เรื่องปวดหัวมีแต่เรื่องเดือดร้อนไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าคนไทย ไม่ว่าคนฝรั่ง หรือชาติไหนๆ ก็ตาม เป็นอยู่อย่างนี้วันแล้ววันเล่า

เหตุที่นำเรื่องนี้มาแสดงก็เพื่อให้ท่านผู้ฟังได้ทำความเข้าใจกับกิเลสว่า มันร้ายจริงๆ มันครองใจของคนทั้งโลก มันทำให้คนวุ่นวายไปทั้งโลก แม้แต่ในครอบครัวของท่านผู้ฟังที่มันยอมรับกันไม่ได้ ขัดแย้งกันอยู่ตลอดเวลา ท่านอย่าไปโทษดวงไม่สมพงษ์กัน วันเดือน ปี เกิดเข้ากันไม่ได้ ให้โทษกิเลสที่เกาะกินใจท่านนั่นแหละ อย่าไปโทษอย่างอื่นเลย รีบถ่อรีบพาย ตะวันจะสาย ตลาดจะวาย สายบัว จะเน่า เสียก่อนนะคุณโยมให้รีบขวนขวายปราบกิเลสให้ราบคาบแล้วเราจะได้มีความสุขสงบ ภายใต้บารมีธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตลอดไป


http://www.sala-sara.net/wizContent.asp?wizConID=192&txtmMenu_ID=7
รูป ฆ่ากิเลส
โดย: ฆ่ากิเลส
ตั้งเมื่อ: 07:10 น. 19 เม.ย. 2009

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1756 วันที่ 12 พ.ค. 2552


กิเลสไทย กิเลสฝรั่งกิเลสไทยกิเลสฝรั่ง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

6 วิธี....สร้างความเป็นอมตะ

6 วิธี....สร้างความเป็นอมตะ


เปิดอ่าน 6,377 ครั้ง
ธรรมใด ก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ

ธรรมใด ก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ


เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
613   ศัพท์คอมพิวเตอร์  ..,

613 ศัพท์คอมพิวเตอร์ ..,


เปิดอ่าน 6,379 ครั้ง
บุคลิกภาพ? ต้องอัพเกรด!

บุคลิกภาพ? ต้องอัพเกรด!


เปิดอ่าน 6,376 ครั้ง
เลือกยีนส์... อย่างลงตัว

เลือกยีนส์... อย่างลงตัว


เปิดอ่าน 6,377 ครั้ง
กลิ่นปาก

กลิ่นปาก


เปิดอ่าน 6,387 ครั้ง
เจ็บ

เจ็บ 'ตาปลา' ทำไงดี?


เปิดอ่าน 6,395 ครั้ง
      มาแล้ว! ! !   ฝนดาวตกในปี 2552

มาแล้ว! ! ! ฝนดาวตกในปี 2552


เปิดอ่าน 6,381 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

>>>>ขอเสนอเมนู"น้ำตก"เด็ด..ๆ น่าลอง...ต้องเข้ามาชม!! ...<<<

>>>>ขอเสนอเมนู"น้ำตก"เด็ด..ๆ น่าลอง...ต้องเข้ามาชม!! ...<<<

เปิดอ่าน 6,378 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ภาพถ่ายในมุมมองฮาฮา!!
ภาพถ่ายในมุมมองฮาฮา!!
เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

Hi 5
Hi 5
เปิดอ่าน 6,394 ☕ คลิกอ่านเลย

ทิปการใช้โปรแกรม Photoshop
ทิปการใช้โปรแกรม Photoshop
เปิดอ่าน 6,374 ☕ คลิกอ่านเลย

ฤดูกาลบอกนิสัย
ฤดูกาลบอกนิสัย
เปิดอ่าน 6,391 ☕ คลิกอ่านเลย

เรื่องเจ็บใจที่อยากบอกทุกคน
เรื่องเจ็บใจที่อยากบอกทุกคน
เปิดอ่าน 6,379 ☕ คลิกอ่านเลย

ผู้ชายชอบผู้หญิงแบบไหน?
ผู้ชายชอบผู้หญิงแบบไหน?
เปิดอ่าน 6,382 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 วิธีจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานรับปีไก่ 2017
5 วิธีจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานรับปีไก่ 2017
เปิดอ่าน 19,447 ครั้ง

โปรแกรมคำนวณค่า T-Score
โปรแกรมคำนวณค่า T-Score
เปิดอ่าน 136,185 ครั้ง

เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไร? ให้สะดวกและเหมาะสมสำหรับโรงเรียน
เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไร? ให้สะดวกและเหมาะสมสำหรับโรงเรียน
เปิดอ่าน 38,877 ครั้ง

ปลาหมอสี วิธีการเลี้ยงปลาหมอสี อาหารปลาหมอสี
ปลาหมอสี วิธีการเลี้ยงปลาหมอสี อาหารปลาหมอสี
เปิดอ่าน 166,374 ครั้ง

คลิปน้อง "ธนัช" เด็กไทยอัจฉริยะ ตอน 4 ขวบ เดี่ยวไวโอลิน ที่ยอดวิวตอนนี้ 22 ล้านแล้ว
คลิปน้อง "ธนัช" เด็กไทยอัจฉริยะ ตอน 4 ขวบ เดี่ยวไวโอลิน ที่ยอดวิวตอนนี้ 22 ล้านแล้ว
เปิดอ่าน 15,745 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ