ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เพชรในตม...ก็ยังเป็นเพชรวันยังค่ำ...!!!


เรื่องราวจากสมาชิก

9,450

views
Advertisement

เพชรในตม...ก็ยังเป็นเพชรวันยังค่ำ...!!!

 

เพชรในตม...ก็ยังเป็นเพชรวันยังค่ำ

                                                                ระพี  สาคริก

 

          เมื่อใครสักคนถูกพบว่า มีจุดเด่นเป็นที่พึงปรารถนา ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพคนส่วนใหญ่ซึ่งตนรู้สึกรังเกียจ มักถูกมองว่าเป็น เพชรในตม

        ความรู้สึกจากธรรมชาติภายในจิตใจบุคคลผู้มองเห็นภาพเช่นนั้นร่วมกับการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ น่าจะนำมาตีความได้ว่า เพชรเป็นของมีค่าสูง ส่วนตมเป็นสิ่งสกปรกน่ารังเกียจ

          อาทิเช่น การที่พบคนผู้มีความคิดเฉลียวฉลาดใช้ชีวิตอยู่ในชุมชน ซึ่งมีคนส่วนใหญ่ตกอยู่ในสภาพที่ยากลำบาก  คนดีมีคุณภาพ มีผลงานดีเด่น แต่โดนกลั่นแกล้ง กลบความดีไว้ ไม่ให้เด่นเกินหน้าเกินตา อย่างไรสังคมก็ยังมองเห็นความดีของคนคนนั้นอยู่ดี

          สภาพความรู้สึกเท่าที่กล่าวมาแล้ว หากมองเห็นได้ด้านเดียวอาจรู้สึกว่า เราได้บุคคลซึ่งเป็นที่พึงปรารถนา    

ถ้าไม่เห็นแก่ตัวจนเกินไปทำให้สามารถหันกลับไปมองเห็นความจริงจากอีกด้านหนึ่ง ย่อมรู้ได้เองว่า คนในชุมชน ต่างก็เป็นคนเหมือนตน จึงไม่ควรนึกรังเกียจ ถึงขนาดนำมาเปรียบเทียบกับสภาพซึ่งตนรังเกียจ

          จากเหตุผลดังกล่าว ความหมายของ เพชรในตม  ซึ่งนำมาใช้ยกย่อมด้านหนึ่ง และดูถูกอีกด้านหนึ่ง น่าจะอ่านความจริงจากใจบุคคลผู้มองได้ว่า มีนิสัย เลือกที่รักมักที่ชัง

          อย่างไรก็ตาม หากเข้าใจความจริงซึ่งมีธรรมชาติอยู่ในรากฐานจิตใจคนได้ ย่อมเข้าถึงสัจธรรมช่วยให้รู้ได้ว่า เมื่อชอบสิ่งนี้ ย่อมไม่ชอบสิ่งนั้น ทั้งนี้และทั้งนั้น มีเหตุสืบเนื่องมาจาก รากฐานจิตใจที่ยังไม่อาจหยั่งรู้ธรรมชาติของจิตใจคนได้อย่างลึกซึ้ง

          หากบุคคลใด สามารถหยั่งรู้ความจริงอันเป็นธรรมชาติของแต่ละคน ซึ่งมีพื้นฐานเป็นตัวของตัวเอง โดยไม่นำมาผูกติดกันไว้ ย่อมรู้ได้ว่า สภาพชีวิตรวมทั้งพฤติกรรมที่แสดงออกจากรากฐานความคิดแต่ละคนซึ่งมองเห็นจากภายนอก ไม่ว่ามีรูปลักษณะอย่างไร แม้แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ทุกชีวิตย่อมมีคุณค่าเท่าเทียมกันหมด

          ฉันเคยกล่าวฝากไว้ในที่ต่างๆว่าหากมองสู่ด้านซึ่งใช้คุณค่าเป็นพื้นฐาน และเห็นได้ชัดเจน ควรมีจิตใต้สำนึกที่สามารถหยั่งรู้และยอมรับความจริงได้เองว่าแม้เม็ดดินเม็ดทรายเม็ดเล็กๆ หากนำมาเปรียบเทียบกับเพชรหรือทองคำขนาดใหญ่ ย่อมเห็นความจริงได้ว่า มีคุณค่าเสมอเหมือนกันหมด

          หรืออีกนัยหนึ่ง แต่ละคนควรรู้ความจริงได้ว่า เพชรก็คือเพชร ตมก็คือตม แม้มีสภาพแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน แต่ภายใต้จิตสำนึกของคน ควรสนใจรู้และเข้าใจความจริงว่า ต่างก็ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่ง ซึ่งช่วยให้โลกมีความสมบูรณ์ครบถ้วน บนพื้นฐานธรรมชาติ

          ดังนั้น แต่ละคนผู้มีวิญญาณที่ใฝ่รู้ จึงไม่ควรมองด้านหนึ่งแล้วเห็นว่า ควรแก่การยกย่องเชิดชู ทำให้เห็นอีกด้านหนึ่งเป็นสิ่งที่มีสภาพน่ารังเกียจและดูถูกเหยียดหยาม

          ดังจะพบความจริงได้ว่า แม้การมองเห็นชีวิตคนซึ่งเคยต้องโทษจำคุก หรือผู้หญิงขายบริการทางเพศ ซึ่งมักได้รับการเหยียบย่ำซ้ำเติมจากคนในสังคม ทำให้ชีวิตคนเหล่านี้ จมหนักมากยิ่งขึ้น

          หากควรให้ความรัก ความเมตตาจากใจ ซึ่งปกติสิ่งนี้ สามารถอ่านได้จากพฤติกรรมอันละเอียดอ่อน แม้การแสดงจากแววตาที่ฉายแสงแห่งคุณธรรมให้รู้สึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ

          ถ้าในสังคม มีกระแสที่เกิดจากใจดังกล่าว เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ซึ่งชีวิตมีโอกาสรวมถึงผู้มีอำนาจระดับสูง ย่อมช่วยให้แต่ละคน ไม่ว่าชีวิตจะผ่านพ้นสภาพอย่างใดมาแล้ว ย่อมสามารถดำเนินชีวิตร่วมกับคนทุกสภาพได้อย่างมีความสุข

          จากกรณีดังกล่าว ซึ่งได้กล่าวไว้ตั้งแต่เริ่มแรกว่า หากบุคคลผู้ถูกมองว่าเป็นเพชร ไม่ใช่ของปลอม แต่เป็นของจริง น่าจะมีรากฐานจิตใจรับผิดชอบ โดยไม่ละทิ้งชีวิตคนทั้งหลายซึ่งถูกคนอื่นเหยียดหยาม จึงไม่ยอมละทิ้งถิ่นฐานไปตามกระแสสังคมภายนอก

          ทั้งนี้และทั้งนั้น เนื่องจากตนรู้ความจริงได้อย่างลึกซึ้งว่า เพราะมีคนเหล่านั้น ตนจึงมีโอกาสเติบโตขึ้นมาได้เองอย่างอิสระ จึงควรทำงานรับใช้คนในสังคมซึ่งมีคนอื่นดูถูกว่าเป็นตม แต่ตนกลับมองเห็นคุณค่าว่า ทุกคนก็คือคนเหมือนตน อีกทั้งยังมีบุญคุณแก่ชีวิตตนร่วมด้วย

      บุคคลผู้คู่ควรแก่การถูกมองว่าเป็นเพชร ย่อมมีรากฐานจิตใจที่แข็งแกร่ง สามารถยืนหยัดอยู่บนพื้นฐานความจริงซึ่งมีอยู่ในใจตนเองได้อย่างมั่นคง ให้ถือเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ชนรุ่นหลัง อีกทั้งมีคุณสมบัติที่นึกถึงบุญคุณของสิ่งซึ่งเป็นมาแล้วในอดีต

ขอบคุณที่มาข้อมูล

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 21 พ.ค. 2552


เพชรในตม...ก็ยังเป็นเพชรวันยังค่ำ...!!!

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

รักหลากแบบ

รักหลากแบบ


เปิดอ่าน 8,497 ครั้ง
เมื่อนางเอกพบ..นางวรรณคดี

เมื่อนางเอกพบ..นางวรรณคดี


เปิดอ่าน 8,491 ครั้ง
แมวไร้ขน..ย่นๆยับๆ

แมวไร้ขน..ย่นๆยับๆ


เปิดอ่าน 8,708 ครั้ง
เทคนิคเพื่อ...ดวงตาสวย...

เทคนิคเพื่อ...ดวงตาสวย...


เปิดอ่าน 8,484 ครั้ง
กลอนหวานภาพสวย

กลอนหวานภาพสวย


เปิดอ่าน 8,479 ครั้ง
9  เคล็ดลับ .....การเรียนเก่ง

9 เคล็ดลับ .....การเรียนเก่ง


เปิดอ่าน 8,631 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ข่าวดี......ของคนที่ชอบกิน....ทุเรียน

ข่าวดี......ของคนที่ชอบกิน....ทุเรียน

เปิดอ่าน 8,502 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
มุกเด็ด - เด็ดของพี่ชัดเจน ในบางรักซอยเก้า
มุกเด็ด - เด็ดของพี่ชัดเจน ในบางรักซอยเก้า
เปิดอ่าน 8,528 ☕ คลิกอ่านเลย

มุมมองจากฝรั่งพูดไทย...น่าคิด..น่าศึกษา..ตอน.ปฏิวัติค่านิยมเก่า
มุมมองจากฝรั่งพูดไทย...น่าคิด..น่าศึกษา..ตอน.ปฏิวัติค่านิยมเก่า
เปิดอ่าน 8,465 ☕ คลิกอ่านเลย

 ความเชื่อ......ของชาวอีสาน
ความเชื่อ......ของชาวอีสาน ''คะลำ ''
เปิดอ่าน 8,832 ☕ คลิกอ่านเลย

ทายใจจากการบอกทางฝรั่ง
ทายใจจากการบอกทางฝรั่ง
เปิดอ่าน 8,503 ☕ คลิกอ่านเลย

Riddles ( อะไรเอ่ย ? )
Riddles ( อะไรเอ่ย ? )
เปิดอ่าน 8,630 ☕ คลิกอ่านเลย

ข่าว  เหตุเขื่อนศรีนครินทร์ปล่อยน้ำ จนน้ำท่วมเมืองกาญจน์ เพื่อป้องกันไฟดับ
ข่าว เหตุเขื่อนศรีนครินทร์ปล่อยน้ำ จนน้ำท่วมเมืองกาญจน์ เพื่อป้องกันไฟดับ
เปิดอ่าน 8,503 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 ขั้นตอนการทำ ICSI ที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษา
5 ขั้นตอนการทำ ICSI ที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษา
เปิดอ่าน 2,534 ครั้ง

8 เมืองน่าเรียนต่อ 2025 เรียนดี ชีวิตดี ครบจบในเมืองเดียว
8 เมืองน่าเรียนต่อ 2025 เรียนดี ชีวิตดี ครบจบในเมืองเดียว
เปิดอ่าน 1,261 ครั้ง

อัตลักษณ์ของสถานศึกษา คืออะไร จำเป็นอย่างไร
อัตลักษณ์ของสถานศึกษา คืออะไร จำเป็นอย่างไร
เปิดอ่าน 65,439 ครั้ง

ยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจ...โรงเรียนนิติบุคคลที่มุ่งคุณภาพผู้เรียน
ยุทธศาสตร์การกระจายอำนาจ...โรงเรียนนิติบุคคลที่มุ่งคุณภาพผู้เรียน
เปิดอ่าน 10,736 ครั้ง

8 วิธีปราบสภาวะกินอาหารตามอารมณ์ให้อยู่หมัด
8 วิธีปราบสภาวะกินอาหารตามอารมณ์ให้อยู่หมัด
เปิดอ่าน 13,821 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ