|
ริรักแก้เซ็ง
|
|
|
| ความเซ็งเพราะไม่รู้จะทำอะไรนี้ ไม่ใช่จะให้โทษเสมอไป ความเซ็งอาจให้คุณก็ได้ถ้าเราใช้เป็น นักศึกษาหลายคนประสบผลสำเร็จงดงามในการศึกษา ก็เพราะความเซ็ง นักศึกษาเหล่านี้ ขังตัวเองในห้องที่ไม่มีสิ่งเริงรมย์อื่นใด นอกเหนือไปจากตำรา เมื่อรู้สึกเซ็งหนักเข้าพวกเขาจะอ่านตำราแก้เซ็ง ดังนั้น นักศึกษาผู้ไม่สามารถบังคับใจ ให้จดจ่ออยู่กับตำราเรียน ควรทดลองขังตัวเองอยู่กับตำราดูบ้าง ความจำเป็นเพราะออกไปไหนไม่ได้ จะบังคับให้เขาอ่านหนังสือแก้เซ็งได้ ถ้าไม่ชิงหลับปุ๋ยไปเสียก่อน นักศีกษาไทยในต่างประเทศ ก็อาจใช้ความเซ็งให้เป็นประโยชน์ ต่อการศึกษา การต้องจากบ้านเมืองไปอยู่ในต่างแดน ที่มีแต่คนแปลกหน้า ทำให้เกิดความเซ็งอย่างมาก วิธีแก้เซ็งที่ดีก็คือต้องตั้งใจเรียน แต่ต้องระวังไม่ให้กลายเป็นเรียนรัก ทั้งนี้เนื่องจากนิยายรักในต่างแดนเกิดขึ้นง่าย เพราะหญิงและชายต่างก็มีความเซ็งในหัวใจเหมือนกัน ต่างฝ่ายจึงต่าง "ริรักแก้เซ็ง" |
|
เขียนแก้เซ็ง
|
|
|
| นักปราชญาชื่อว่า อริสโตเติล ดูจะเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระว่างความเซ็งกับการเรียนรู้นี้ดี อริสโตเติ้ลได้รับเชิญจากพระเจ้าฟิลิป แห่ง นครรัฐมาชิโดเนีย ให้เป็นพระอาจารย์สอนหนังสือ เจ้าชายอาเล็กซานเดอร์ เจ้าชายพระองค์นี้ต่อมาได้เป็น อาเล็กซานเดอร์มหาราช ผู้พิชิตโลก เจ้าชายไม่ทรงสนพระทัยในการศึกษา พระอาจารย์ก่อน ๆ ไม่สามารถสอนเจ้าชายได้เลย ดังนั้น หลังจากได้รับพระบรมราชานุญาตจากพระเจ้าฟิลิปแล้ว อริสดตเติลจึงจับเจ้าชายอาเล็กซานเดอร์ขัง ในห้องนอน เจ้าชายร้องดิ้นรนเพื่อจะออกจากห้อง แต่ก็ไม่มีใครเปิดประตู หลังจากสิ้นหวังว่าจะได้ออกไปข้างนอกแล้วจึงสำรวจไปรอบ ๆ ห้อง และได้พบตัวอักษรกรีกที่อริสโตเติ้ลได้เขียนเตรียมไว้บนฝาผนัง ความเซ็งเพราะไม่มีอะไรจะทำ เร่งเร้าให้เกิดความสนใจตัวหนังสือเจ้าชายค่อย ๆ ฝึกหัดเขียนตามทีละตัว ๆ การศึกษาของเจ้าชายอเล็กซานเดอร์เริ่มขึ้นแล้วจาก "ความเซ็ง" แม้ในกิจกรรมด้านอื่น ความเซ็งก็มีส่วนกระตุ้นให้เกิดผลงานเลอเลิศ เล่ากันว่า "ดิกชันนารี่อังกฤษ - ไทย" ของ "ส.เศรษฐบุตร" ถูกเขียนขึ้นในคุก เขาคงจะเขียนมันขึ้นเพื่อผ่านช่วงเวลาที่แสนเซ็ง นี่เรียกเว่า "เขียนแก้ซ็ง" |
วันที่ 22 พ.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,465 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,494 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,541 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,523 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,487 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,477 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,480 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,478 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,677 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,478 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,529 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,444 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,488 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,630 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,450 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,496 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,522 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,667 ☕ คลิกอ่านเลย | ![คุ้ม คุ้ม จริงๆ [โดยรองผู้อำนวยการฯ ปิยะลักษณ์ เอื้อกมลสุโข] คุ้ม คุ้ม จริงๆ [โดยรองผู้อำนวยการฯ ปิยะลักษณ์ เอื้อกมลสุโข]](news_pic/arrow.jpg)
เปิดอ่าน 8,616 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,609 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,466 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,507 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,552 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 15,662 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,114 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 47,923 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,628 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,216 ครั้ง |
|
|