ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก
ระวังตกเป็นคนนิสัยเสียโดยไม่รู้ตัว
ความรู้ทั่วไป เปิดอ่าน : 8,902 ครั้ง
ระวังตกเป็นคนนิสัยเสียโดยไม่รู้ตัว
☰แชร์เลย >  
เพิ่มเพื่อน
Advertisement

นอกจากปัจจุบันนี้โลกของเราจะถูกย่อให้เล็กลงจนไร้พรมแดนด้วยอินเตอร์เนตแล้ว นับวันๆโลกใบนี้ก็คล้ายจะแคบลงไปอีก เมื่อค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆยังพยายามที่จะคิดค้นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆขึ้นมาเพื่อเอาใจ และตอบโจทย์ไลฟสไตล์ของคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น ตั้งแต่มือถือดูทีวีได้ มาสู่ไอโฟน และเจ้าแบล็กเบอร์รี่ ของเล่นชิ้นใหม่ของเหล่าคนดัง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งออกสู่ท้องตลาดเหล่านี้ จะช่วยให้การดำเนินชีวิตของเราง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ แต่ก็ต้องยอมรับว่าการเสพติดเจ้าเครื่องมือนี้มากเกินไปก็อาจทำให้เราติดนิสัยทางสังคมที่ไม่ดีโดยไม่รู้ตัวเหมือนกัน

เจ้านิสัยไม่ดีที่ว่า ที่ถือเป็นหนึ่งในมารยาททางสังคมที่น่ารังเกียจในขณะนี้ คือ การให้ความสนใจกับเจ้าอุปกรณ์พกพาขนาดเท่าฝ่ามือมากเกินไป จนละเลยหรือลดความสำคัญของการสนทนา หรือประชุมทางธุรกิจ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในที่ทำงาน จนทำให้บรรยากาศของที่ทำงานดูน่ารำคาญ เจ้าของปัญหาก็ทั้งเสียเวลาและเสียเงินอีกด้วย

“มันเกิดขึ้นตลอดเวลา และมีทีท่าว่าจะเลวร้ายลงเรื่อยๆจนกลายเป็นการเสพย์ติด” เจน เวสต์แมน เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ระดับสูงและผู้เขียนเรื่อง "Dive Right In -- The Sharks Won't Bite." กล่าว

นอกจากนี้ จากผลการสำรวจเมื่อเดือนมีนาคมของ Yahoo!HotJobs เว็บบอร์ดสำหรับคนทำงาน พบว่า 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 5000 คนยอมรับว่าพวกเขามักจะเช็คอีเมลระหว่างที่เข้าประชุม

ขณะที่นาย ทอม มุชแบลช์ บรรณาธิการผู้จัดการเนื้อหาระดับสูง กล่าวว่า นิสัยการใช้มือถือสำหรับท่องล่องอินเตอร์เนต เป็นนิสัยที่ทำให้เราต้องสิ้นเปลืองเงินทอง นอกจากนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังเป็นตัวทำลายสมาธิในการทำงานของเรา และทำให้การทำงานหย่อนประสิทธิภาพลง เพราะคนทำงานจะไม่สนใจทำงานอย่างเต็มที่



ผลวิจัยจาก Yahoo!HotJobs ยังพบว่าเกือบ  5%ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า พวกเขาเคยถูกตำหนิจากการแสดงนิสัยไม่ดีในการใช้เจ้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมยอมรับว่านิสัยนี้เป็นจุดอ่อนของตัวเอง

“ฉันนั่งรถไปกับสามีของฉัน ขณะที่เขากำลังพูดกับฉัน แต่ฉันกลับกำลังเช็ดอีเมล มันเป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้ ตราบที่ฉันต้องการรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น“  เวสแมนกล่าว

ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการใช้งานหลายๆอย่างในคราวเดียวบนเจ้าเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ อาจต้องกินเวลาค่อนข้างมาก และมักเกิดความผิดพลาดบ่อยครั้งมากกว่าการทำงานเพียงอย่างเดียว

เห็นผลวิจัยแล้วอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นเรื่องเล่นๆหล่ะ เพราะว่าเรื่องเล็กๆนี่แหละ ได้กลายเป็นปัญหาในแวดวงการเมืองมะกันมาแล้ว กรณีที่ว่าคือ เมื่อทอม โกบิซาโน่ นักธุรกิจพันล้านชาวอเมริกัน ต้องโกรธเป็นฟืนเป็นไฟหลังการประชุมกับผู้นำเสียงข้างมากของพรรคเดโมแครตรายหนึ่ง ที่ให้ความสนใจกับเจ้ามือถือแบล็กเบอร์รี่มากกว่าเรื่องที่ประชุม เล่นเอาเศรษฐ๊พันล้านหัวเสียบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “มันเป็นการกระทำที่หยาบคายมาก” ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้โกบิซาโน ตัดสินใจโหวตสมาชิกพรรคเดโมแครตออกแล้วโหวตให็สมาชิกจากพรรครีพับลิกันแทน

เรียบเรียงจากรอยเตอร์


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ระวังตกเป็นคนนิสัยเสียโดยไม่รู้ตัว << คลิกอ่านเพิ่มเติม

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ยาสระผมเข้าตาบ่อย ๆ เป็นอันตรายต่อดวงตามั้ยยาสระผมเข้าตาบ่อย ๆ เป็นอันตรายต่อดวงตามั้ย
เปิดอ่าน 29,411 ครั้ง

2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?2012 วันสิ้นโลก จริงหรือ?
เปิดอ่าน 18,937 ครั้ง

ประโยชน์ของทุเรียนประโยชน์ของทุเรียน
เปิดอ่าน 16,566 ครั้ง

คาดคนอ้วนมี"โดปามีน"น้อย ต้นเหตุไร้ความสุขคาดคนอ้วนมี"โดปามีน"น้อย ต้นเหตุไร้ความสุข
เปิดอ่าน 8,875 ครั้ง

โลโก้กูเกิล "สุพรรณหงส์" แสดงในเว็บไซต์กูเกิล "วันแม่" 12 สิงหา 2553โลโก้กูเกิล "สุพรรณหงส์" แสดงในเว็บไซต์กูเกิล "วันแม่" 12 สิงหา 2553
เปิดอ่าน 17,254 ครั้ง

รับอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังให้สมองรับอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังให้สมอง
เปิดอ่าน 11,376 ครั้ง

7 สาเหตุนอนไม่หลับและเคล็ดลับแก้ไข7 สาเหตุนอนไม่หลับและเคล็ดลับแก้ไข
เปิดอ่าน 4,139 ครั้ง

ชวน สวดมนต์ข้ามปี รับ ปีใหม่ 2553ชวน สวดมนต์ข้ามปี รับ ปีใหม่ 2553
เปิดอ่าน 13,649 ครั้ง

เพนต์หน้าพิลึก! กระแสฮิตโจ๋ยุ่นเพนต์หน้าพิลึก! กระแสฮิตโจ๋ยุ่น
เปิดอ่าน 9,548 ครั้ง

จัดฮวงจุ้ย . . . รับโชคปี 52 สู้วัวกระทิงเลือด จัดฮวงจุ้ย . . . รับโชคปี 52 สู้วัวกระทิงเลือด
เปิดอ่าน 16,408 ครั้ง

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ พระราชพิธีพระศพ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ พระราชพิธีพระศพ
เปิดอ่าน 18,448 ครั้ง

ชี้เป็นเด็กอัจฉริยะต้องมี 6Qชี้เป็นเด็กอัจฉริยะต้องมี 6Q
เปิดอ่าน 10,506 ครั้ง

17 วิธี Refresh สุขภาพแบบฮอต ฮอต17 วิธี Refresh สุขภาพแบบฮอต ฮอต
เปิดอ่าน 8,082 ครั้ง

ยิงแอดบน Facebook เองกับจ้างเอเจนซี่ อันไหนเวิร์คกว่ากันยิงแอดบน Facebook เองกับจ้างเอเจนซี่ อันไหนเวิร์คกว่ากัน
เปิดอ่าน 8,746 ครั้ง

ไขข้อสงสัย "หมึกชอต" ทรมานสัตว์หรือไม่?ไขข้อสงสัย "หมึกชอต" ทรมานสัตว์หรือไม่?
เปิดอ่าน 15,547 ครั้ง

10 สรรพคุณ ประโยชน์ของหน่อไม้10 สรรพคุณ ประโยชน์ของหน่อไม้
เปิดอ่าน 8,306 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

EQ กับวัยทำงาน
EQ กับวัยทำงาน
เปิดอ่าน 12,161 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ไหว้ 4 สิ่งศักดิ์สิทธิ์" ค้าขายรุ่งเรือง
"ไหว้ 4 สิ่งศักดิ์สิทธิ์" ค้าขายรุ่งเรือง
เปิดอ่าน 3,152 ☕ คลิกอ่านเลย

ต้นทองอุไร ไม้ดอกมงคล ปลูกง่าย โตไว
ต้นทองอุไร ไม้ดอกมงคล ปลูกง่าย โตไว
เปิดอ่าน 3,017 ☕ คลิกอ่านเลย

“ท่องเที่ยวอย่างไรให้สบายเท้า”
“ท่องเที่ยวอย่างไรให้สบายเท้า”
เปิดอ่าน 9,637 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีควบคุมรถเมื่อ "สุนัข-มอไซค์" ตัดหน้า
วิธีควบคุมรถเมื่อ "สุนัข-มอไซค์" ตัดหน้า
เปิดอ่าน 19,122 ☕ คลิกอ่านเลย

มะละกอ กินเท่าไหร่ไม่เคยพอ
มะละกอ กินเท่าไหร่ไม่เคยพอ
เปิดอ่าน 16,908 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีแก้ปัญหาเด็กกินยาก
วิธีแก้ปัญหาเด็กกินยาก
เปิดอ่าน 14,037 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทานอาหารช่วยบำบัดความเครียด
ทานอาหารช่วยบำบัดความเครียด
เปิดอ่าน 10,044 ครั้ง

การศึกษาเท่านั้นที่ทำให้ประเทศเจริญ : โดย สุกรี เจริญสุข
การศึกษาเท่านั้นที่ทำให้ประเทศเจริญ : โดย สุกรี เจริญสุข
เปิดอ่าน 15,366 ครั้ง

Public Domain คืออะไร?
Public Domain คืออะไร?
เปิดอ่าน 34,280 ครั้ง

คุณรู้จริงหรือไม่ กับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
คุณรู้จริงหรือไม่ กับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
เปิดอ่าน 9,195 ครั้ง

หนุ่มดวงแข็งที่สุดในสามโลก รถตกตึก ยังลุกขึ้นมาเดินเฉย
หนุ่มดวงแข็งที่สุดในสามโลก รถตกตึก ยังลุกขึ้นมาเดินเฉย
เปิดอ่าน 7,961 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

  • IELTS Test
  • SAT Test
  • สอบ IELTS
  • สอบ TOEIC
  • สอบ SAT
  • เว็บไซต์พันธมิตร

  • IELTS
  • TOEIC Online
  • chulatutor
  • เพลงเด็กอนุบาล
  •  
    หมวดหมู่เนื้อหา
    เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


    · Technology
    · บทความเทคโนโลยีการศึกษา
    · e-Learning
    · Graphics & Multimedia
    · OpenSource & Freeware
    · ซอฟต์แวร์แนะนำ
    · การถ่ายภาพ
    · Hot Issue
    · Research Library
    · Questions in ETC
    · แวดวงนักเทคโนฯ

    · ความรู้ทั่วไป
    · คณิตศาสตร์
    · วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
    · ภาษาต่างประเทศ
    · ภาษาไทย
    · สุขศึกษาและพลศึกษา
    · สังคมศึกษา ศาสนาฯ
    · ศิลปศึกษาและดนตรี
    · การงานอาชีพ

    · ข่าวการศึกษา
    · ข่าวตามกระแสสังคม
    · งาน/บริการสังคม
    · คลิปวิดีโอยอดนิยม
    · เกมส์
    · เกมส์ฝึกสมอง

    · ทฤษฎีทางการศึกษา
    · บทความการศึกษา
    · การวิจัยทางการศึกษา
    · คุณครูควรรู้ไว้
    · เตรียมประเมินวิทยฐานะ
    · ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
    · เครื่องมือสำหรับครู

    ครูบ้านนอกดอทคอม

    เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

          kroobannok.com

    © 2000-2020 Kroobannok.com  
    All rights reserved.


    Design by : kroobannok.com


    ครูบ้านนอกดอทคอม
    การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

    วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
     

    ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

    เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

    Email : kornkham@hotmail.com
    Tel : 081-3431047

    สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
    คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ