ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

***สูตรการทำน้ำสมุนไพร***


เรื่องราวจากสมาชิก

8,652

views
Advertisement

***สูตรการทำน้ำสมุนไพร***

 

 

น้ำสมุนไพรค่ะ.....

 

น้ำสมุนไทรนั้นจริงๆแล้วมีมากมายหลายชนิด แต่ที่คัดเลือกมานำเสนอในวันนี้มี ๗ ชนิด แต่ละชนิดก็มีประโยชน์และสรรพคุณแตกต่างกันไป สามารถดื่มได้ ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ปัจจุบันนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อสุขภาพมากขึ้น น้ำสมุนไพรก็เหมือนกัน มีแบบบรรจุซองสำเร็จรูปขายตามร้านค้า ซึ่งส่วนมากจะบรรจุซองให้มีขนาดพอชงกับน้ำร้อน ๑ แก้ว ได้รสชาติกำลังดี แต่แบบนี้ จะมีข้อเสีย คือ มีน้ำตาลผสมในส่วนที่ผสมที่สูง ฉะนั้นถ้าคุณแม่บ้านพอจะมีเวลาทำเองก็จะดีกว่าค่ะ แล้วยิ่งถ้าใช้น้ำตาลกรวดได้จะดีมากค่ะ ยิ่งทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น และควบคุมความหวานจากน้ำตาลได้ด้วย

อยากแนะนำว่า สำหรับน้ำสมุนไพรนี้ถ้าใครสามารถดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลได้ก็จะดี (มาก) นะคะ เพราะการบริโภคน้ำตาลมาก อาจทำให้เกิดโทษกับร่างกายได้ สำหรับสูตรการทำน้ำสมุนไพรครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณอาจารย์กีชา วิมลเมธี จากศูนย์แพทย์ไทยจังหวัดนครศรีธรรมราช ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

 

น้ำกระเจี๊ยบ

สรรพคุณ
: บรรเทาเสมหะในคอ แก้อ่อนเพลีย แก้กระหายน้ำ ขับเสมหะ บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยกระจายเลือด
 

วิธีทำ : ถ้าบ้านใครมีต้นกระเจี๊ยบจะใช้ดอกกระเจี๊ยบสด (หรือใช้ดอกแห้งที่มีขายทั่วไปก็ได้) ๔๐๐ กรัม ต้มกับน้ำ ๓ ลิตร เติมน้ำตาลกรวด ๓๐๐ กรัม ต้มนาน ๕ นาที เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำผ้าขาวบางมากรองแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้เป็นเครื่องดื่มได้เลย

 

 

น้ำใบบัวบก
 
สรรพคุณ : แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ชุ่มคอ แก้อ่อนเพลีย แก้ช้ำภายใน
 

วิธีทำ : ใช้ต้นสดทั้งใบ ก้าน และราก ล้างน้ำให้สะอาด ตำหรือใช้เครื่องปั่นให้ละเอียด เติมน้ำลงไปเล็กน้อยผสมให้เข้ากัน ใช้ผ้าขาวบางกรองกากออกผสมน้ำตาล เติมน้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มได้เลย หรือจะใช้สูตรต้มก็มีดังนี้ ใช้ใบและก้านสดประมาณ ๕๐๐ กรัม ต้มกับน้ำ ๒ ลิตร เติมน้ำตาลกรวด ๒๐๐ กรัม ถ้ามีใบเตยใส่ลงไปด้วยนิดหน่อย ต้มนาน ๕ นาที เสร็จแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น นำผ้าขาวบางมากรองแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้เป็นเครื่องดื่มได้เลย

 

 

น้ำขิง
 
สรรพคุณ : บรรเทาอาการท้องอืด จุก แน่นท้อง แก้อาเจียน ขับลม ทำให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันการเมารถ เมาเรือ
 

วิธีทำ : ใช้ขิงสดหรือแห้ง ๓๐๐ กรัม ต้มกับน้ำ ๒ ลิตร เติมน้ำตาลกรวด ๒๐๐ กรัม ต้มนาน ๕ นาที เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำผ้าขาวบางมากรองแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้เป็นเครื่องดื่มได้เลย

 

 

 

 

น้ำมะตูม
 
สรรพคุณ : บำรุงไฟธาตุ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้กระหายน้ำ แก้ท้องเสีย ท้องร่วงเรื้อรังในเด็ก
 

วิธีทำ : ใช้ผลมะตูมดิบ นำมาขูดผิวที่ลูกออกให้หมด แล้วหั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดให้แห้งหรือพอหมาด (ถ้าไม่สะดวก ให้หาซื้อแบบแห้งสำเร็จรูปแล้วก็ได้) ใช้ประมาณ ๕ แว่น ต้มกับน้ำ ๑ ลิตร เติมน้ำตาลกรวด ๒๐๐ กรัม ต้มนาน ๕ นาที เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำผ้าขาวบางมากรองแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ เป็นเครื่องดื่มได้เลย

 

 

น้ำเก๊กฮวย
 
สรรพคุณ : บรรเทาอาการร้อนใน ทำให้ชุ่มชื้น แก้กระหายน้ำ
 

วิธีทำ : ใช้ดอกเก๊กฮวย ๑๕-๒๐ ดอก ต้มกับน้ำ ๑ ลิตร เติมน้ำตาลกรวด ๒๐๐ กรัม ต้มนาน ๕ นาที เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำผ้าขาวบางมากรองแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้เป็นเครื่องดื่มได้เลย

 

 

 

 

 

น้ำตะไคร้

สรรพคุณ :
บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว หอบเหนื่อย ช่วยขับปัสสาวะ ขับลมในลำไส้

วิธีทำ : ใช้รากและลำต้น หั่นเป็นฝอยบางๆ ๒๐๐ กรัม ต้มกับน้ำ ๑ ลิตร เติมน้ำตาลกรวด ๒๐๐ กรัม ระหว่างที่ต้มให้คอยตักฟองทิ้งด้วย ต้มนาน ๕ นาที พอเดือดแล้วยกลงได้ อย่าต้มเคี่ยวไว้นานเกินไป เพราะน้ำจะเปลี่ยนสีไม่น่ากิน เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำผ้าขาวบางมากรองแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้เป็นเครื่องดื่มได้เลย

 

 

 

น้ำดอกคำฝอย
 
สรรพคุณ : ช่วยลดไขมัน บำรุงเลือด แก้ลมขึ้นเบื้องสูง ชุ่มคอ
 

วิธีทำ : ใช้ดอกคำฝอยแห้ง ๓๐๐ กรัมห่อผ้าขาวไว้ นำมาต้มกับน้ำ ๒ ลิตร ต้มนาน ๕ นาที (ไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะใช้ดื่มแบบน้ำชาได้) เสร็จแล้วอาจกรองให้สะอาดอีกครั้ง ใช้ดื่มตอนอุ่นๆ

 

 

 

 

 

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7254 วันที่ 21 ส.ค. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


***สูตรการทำน้ำสมุนไพร*** ***สูตรการทำน้ำสมุนไพร***

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ลีลาวดี

ลีลาวดี


เปิดอ่าน 8,386 ครั้ง
***ท่องทะเลที่..."เกาะหมาก"***

***ท่องทะเลที่..."เกาะหมาก"***


เปิดอ่าน 8,424 ครั้ง
เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ


เปิดอ่าน 8,396 ครั้ง
ภาพสวยๆ ยามค่ำคืน

ภาพสวยๆ ยามค่ำคืน


เปิดอ่าน 8,443 ครั้ง
การตั้งศาลพระภูมิ...

การตั้งศาลพระภูมิ...


เปิดอ่าน 8,467 ครั้ง
Box Office

Box Office


เปิดอ่าน 8,420 ครั้ง
อาบน้ำบ่อย....ใครว่าดี

อาบน้ำบ่อย....ใครว่าดี


เปิดอ่าน 8,404 ครั้ง
เผยแพร่ผลงาน

เผยแพร่ผลงาน


เปิดอ่าน 8,440 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

คำไทยใช้ให้เป็น : วิกฤตกาล - วิกฤติกาล และ วิกฤตการณ์ - วิกฤติการณ์

คำไทยใช้ให้เป็น : วิกฤตกาล - วิกฤติกาล และ วิกฤตการณ์ - วิกฤติการณ์

เปิดอ่าน 9,425 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
พลวัตเด่น ข้อสอบกฎหมายและพลวัต วันที่ 11 พฤศจิกายน 2552
พลวัตเด่น ข้อสอบกฎหมายและพลวัต วันที่ 11 พฤศจิกายน 2552
เปิดอ่าน 8,376 ☕ คลิกอ่านเลย

**วิธีกำจัดมด ยุง แมลงสาบ **
**วิธีกำจัดมด ยุง แมลงสาบ **
เปิดอ่าน 8,394 ☕ คลิกอ่านเลย

เครื่องประดับที่สวมใส่...บอกนิสัยคุณได้นะ..!!
เครื่องประดับที่สวมใส่...บอกนิสัยคุณได้นะ..!!
เปิดอ่าน 8,414 ☕ คลิกอ่านเลย

การสร้างวินัยเชิงบวกแลเชิงลบให้กับนักเรียน
การสร้างวินัยเชิงบวกแลเชิงลบให้กับนักเรียน
เปิดอ่าน 8,389 ☕ คลิกอ่านเลย

(?-((-- "18 คำในความคิดที่มองต่างกันของหญิงและชาย" -- ))-?) ตรงมาก ๆ
(?-((-- "18 คำในความคิดที่มองต่างกันของหญิงและชาย" -- ))-?) ตรงมาก ๆ
เปิดอ่าน 8,452 ☕ คลิกอ่านเลย

ตัวอย่าง ....ละครเทิดพระเกียรติ "ความฝันอันสูงสุด"....ดูแล้วซึ้งจริงๆ ... ดีมากๆ
ตัวอย่าง ....ละครเทิดพระเกียรติ "ความฝันอันสูงสุด"....ดูแล้วซึ้งจริงๆ ... ดีมากๆ
เปิดอ่าน 8,406 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รับชมย้อนหลัง "แนวทางใหม่การให้วิทยฐานะครู" ยุค นพ.ธีระเกียรติ จากรายการ เผชิญหน้า FaceTime  (7 ก.พ. 2560)
รับชมย้อนหลัง "แนวทางใหม่การให้วิทยฐานะครู" ยุค นพ.ธีระเกียรติ จากรายการ เผชิญหน้า FaceTime (7 ก.พ. 2560)
เปิดอ่าน 36,329 ครั้ง

ชมหรือยัง? สถานการณ์ การศึกษาไทย 2557 (The State of Thai Education 2014)
ชมหรือยัง? สถานการณ์ การศึกษาไทย 2557 (The State of Thai Education 2014)
เปิดอ่าน 12,097 ครั้ง

ขอเชิญร่วมงานการประชุมวิชาการนานาชาติด้านอีเลิร์นนิง ปี 2551
ขอเชิญร่วมงานการประชุมวิชาการนานาชาติด้านอีเลิร์นนิง ปี 2551
เปิดอ่าน 9,549 ครั้ง

มาตรฐานโทรศัพท์มือถือยุคที่ 3
มาตรฐานโทรศัพท์มือถือยุคที่ 3
เปิดอ่าน 15,080 ครั้ง

สอนทำ header hi5 ด้วย photoshop
สอนทำ header hi5 ด้วย photoshop
เปิดอ่าน 28,959 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ