❝ บทคัดย่อ เรื่อง การพัฒนาความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่จัดการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกตามขั้นตอนแก้โจทย์ปัญหาของโพลยา ❞
ชื่องานวิจัย การพัฒนาความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์
เรื่อง โจทย์ปัญหาการบวกและการลบโดยการใช้แบบฝึกตามขั้นตอน
การแก้โจทย์ปัญหาของโพลยา (Polya) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
ผู้วิจัย นางพิรม พูลสวัสดิ์ ครูชำนาญการ โรงเรียนเทศบาลวัดภูผาภิมุข
ปีการศึกษา 2551
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บทคัดย่อ
การวิจัย ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างแบบฝึกที่มีผลต่อความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง โจทย์ปัญหาการบวก และการลบจำนวนไม่เกิน 1,000 ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้แบบฝึกตามชั้นการแก้โจทย์ปัญหาของโพลยา และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึก เรื่อง โจทย์ปัญหาการบวกและการลบ ตามขั้นตอนการแก้โจทย์ปัญหาของโพลยา
ประการที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาลวัดภูผาภิมุข สังกัดเทศบาลเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 จำนวน 9 ห้องเรียน จำนวน 366 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 จำนวน 42 คน แบบแผนที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบกลุ่มทดลองกลุ่มเดียววัดผลก่อนหลังการทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบฝึกการแก้โจทย์หาตามขั้นตอนการแก้โจทย์ปัญหาของโพลยา จำนวน 16 แบบฝึก แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ จำนวน 1 ฉบับ และแบบสอบถามวัดความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึก ตามขั้นตอนการแก้โจทย์ปัญหาของโพลยา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที
ผลการวิจัยพบว่า แบบฝึกที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 84.50/83.96 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด นักเรียนที่เรียนโดยใช้แบบฝึกการแก้โจทย์ปัญหาตามขั้นตอนของโพลยา มีความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และนักเรียนที่เรียน โดยใช้แบบฝึกตามขั้นตอนการแก้โจทย์ปัญหาของโพลยา มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก
วันที่ 4 ต.ค. 2552
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,330 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,307 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,322 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,351 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,327 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,355 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,308 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,348 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,315 ครั้ง  เปิดอ่าน 10,597 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,337 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,320 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,342 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,318 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,315 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,324 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,323 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,319 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,314 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,302 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,333 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,313 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,308 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 18,774 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 21,592 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,900 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,744 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,685 ครั้ง |
|
|