ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ทำไม......สีแดง....จึงแรงฤทธิ์


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,419 ครั้ง
ทำไม......สีแดง....จึงแรงฤทธิ์

Advertisement

 
จะถูกจะแพงแดงไว้ก่อน คำฮิตติดปากที่บ่งบอกถึงอิทธิพลของสีแดงที่มีต่อจิตใจของคนเราได้เป็นอย่างดี ลองนึกย้อนไปในสมัยเรายังเด็ก หรือว่าลองถามบุตรหลานของท่านเล่นๆ ดูก็ได้ว่าสีอะไรที่พวกเขาชอบมากที่สุด คำตอบที่ได้ต้องมีสีแดงอยู่ด้วยเสมอ ซึ่งนับเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะการที่เจ้าตัวเล็กของคุณนั้นชอบสีแดง ก็แสดงว่าเขาจะเป็นเด็กที่ชอบแสดงออก มีความกระฉับกระเฉงสมวัยซน ต่อให้คุณเติบใหญ่ก็เชื่อได้เลยว่า สีแดงก็ยังคือส่วนหนึ่งของคุณ ซึ่งสามารถค้นหาได้ในตัวตน... ดังนั้น จึงไม่รู้สึกแปลกใจเลยว่า อะไรๆ บนโลกนี้จึงมีสีแดงเข้ามาเกี่ยวข้องแทบจะทุกเรื่องราว...

สีแดงแห่งมงคล

ในความเชื่อของชาวจีนนั้น สีแดง เป็นสีมงคล เปรียบดั่งตัวแทนแห่งโชค และยังแสดงถึงความมั่งคั่งสมบูรณ์อีกด้วย ซึ่งชาวจีนนั้นผูกพันกับสีอันโดดเด่นเช่นสีแดงนี้มาอย่างยาวนานจนเป็นสีประจำชาติจีนไปแล้วก็ว่าได้ และทุกแห่งทุกสถานที่มักมีสีแดงเข้ามาร่วมแจมสร้างความโดดเด่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งงาน ของไหว้ตามประเพณีต่างๆ ประทัด โคมไฟ อั่งเปา หรือแม้แต่ตัวอักษรจีนที่ต้องการความโดดเด่น และเป็นมงคลก็มักจะใช้หมึกสีแดงบนพื้นสีทอง หรือไม่ก็หมึกสีทองบนพื้นแดงเสมอมา

สีแดงในตัวตน

จะหญิงจะชาย จะขาวหรือดำ จะเด็กหรือผู้ใหญ่ จะยากจนหรือมั่งมี ทุกผู้ตัวตนย่อมมีสีแดงแฝงไว้ในทุกอณูของร่างกาย

นั่นก็คือเลือดหรือโลหิตที่มีสีแดง ซึ่งเจ้าโลหิตสีแดงนี้จะทำหน้าที่ในการลำเลียงออกซิเจนเพื่อให้เซลล์ต่างๆ ทำงานจนกลายเป็นพลังงาน และคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย

รู้กันหรือเปล่าว่าถ้านำเส้นโลหิตทั่วร่างกายมาต่อกัน จะมีความยาวถึง 9.6 หมื่นกิโลเมตร หรือความยาวเท่ากับ 2 เท่าครึ่งของระยะทางรอบโลก โดยเฉลี่ยแล้วปริมาณโลหิตในร่างกายจะมี 5-6 ลิตร และโลหิตจะมีการไหลเวียนโดยผ่านมาที่หัวใจถึง 1 พันเที่ยวต่อวัน ที่สำคัญเลือดยังทำหน้าที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมโดยการควบคุมของยีน ซึ่งใช้เป็นหลักฐานพิสูจน์ทางนิติเวช และใช้ในการสืบเชื้อสายของเผ่าพันธุ์มนุษย์ได้อย่างดีเยี่ยม ใครเป็นพ่อใคร ใครเป็นลูกใคร พิสูจน์กันให้ประจักษ์มานักต่อนักกันแล้ว

สีโปรดของศิลปิน

สีโปรดปรานของศิลปิน ดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์ แน่นอนย่อมเป็นสีแดง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ชิ้นงานนั้นโดดเด่นสะกดทุกสายตา และเป็นที่กล่าวถึงพลังแห่งสีแดงอันเจิดจรัสอยู่ตลอดเวลาที่พบเห็น เรื่องนี้ยืนยันได้จากนักจิตวิทยาที่ต่างบอกกันว่า ถ้าคุณคือคนหนึ่งที่ชื่นชอบสีแดงจนถึงขั้นที่นำมาเป็นสีเอกในการแต่งกาย แต่งบ้าน นั่นแสดงว่าคุณช่างเป็นคนที่มีชีวิตชีวา คุณยังเป็นนักฝันหวานตัวยง อย่างนี้ไงเล่าถึงทำให้คุณกลายเป็นขวัญใจของใครต่อใครได้ไม่ยากเลย

สีแดงตัวแทนแห่งความรัก

สีแดงยังแสดงถึงความรักแท้ เป็นสีประจำวัน "วาเลนไทน์" ในหนังสือภาษาดอกไม้ Les langauges des fleurs ของ เลดี้ แมรี่ เวิร์ธลีย์ มองตากู ที่ได้รวบรวมความหมายของดอกไม้ไว้กว่า 8 พันดอก ซึ่งให้ความหมายของดอกกุหลาบสีแดงสดได้อย่างน่าประทับใจว่า "สำหรับคุณที่สวยที่สุดของฉัน" ในศาสนาคริสต์ยังถือว่ากุหลาบสีแดงนั้น เกิดจากหยาดพระโลหิตของ   พระเยซูเมื่อถูกสวมมงกุฎหนาม มันจึงเป็นสัญลักษณ์ของผู้ประกาศศาสนาที่พลีชีพเพื่อพระผู้เป็นเจ้า

สีแดงเชื่อมสัมพันธ์ทั่วโลก

แม้จะมีสื่ออิเล็กทรอนิกส์มาเพิ่มความสะดวกสบายในการสื่อสาร จะไกลใกล้สื่อสารกันได้ดั่งใจสบายบรื๋ออออ... แต่การส่งจดหมายผ่านตู้ไปรษณีย์ ก็ยังเป็นวิธีการสื่อสารและสานความสัมพันธ์ที่แสนจะคลาสสิกอยู่ตลอดกาล

อันที่จริงตู้ไปรษณีย์นั้นมีหลายแบบหลากสีสัน แต่เหตุที่ตู้ไปรษณีย์บ้านเราใช้สีแดง นั่นก็เนื่องมาจากระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ซึ่งริเริ่มในสมัยรัชกาลที่ 5 นั้น ล้วนได้รับอิทธิพลมาจากอังกฤษ ซึ่งรวมถึงตู้ไปรษณีย์สีแดงที่ชาวผู้ดีเขาใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองนี้ด้วย

ถ้าพูดถึงตู้ไปรษณีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกไม่ได้อยู่ไกล เพราะมันตั้งอยู่ที่ประเทศไทยของเรานี่เอง บริเวณสี่แยกหอนาฬิกา ใน อ.เบตง จ.ยะลา มีความสูงถึง 10.15 เมตร เลยทีเดียว

สีแดงช่วยชีวิต

เครื่องหมายกากบาทที่ทั่วโลกรู้จักในนาม "กาชาด" ก็ยังเลือกใช้สีแดงสดเป็นสัญลักษณ์ เหตุนี้ก็เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดกาชาดโลก โดยผู้ให้กำเนิดก็คือ อังรี ดูนังต์ ชาวสวิส นั่นเอง เครื่องหมายแห่งมนุษยธรรมนี้ บ่งชี้ถึงองค์กรที่คอยให้การช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ผู้คนเมื่อเกิดภัยสงคราม ตลอดจนภัยพิบัติต่างๆ ปัจจุบันสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่นครเจนีวา มี 181 ประเทศเข้าร่วมเป็นสมาชิก และทุกๆ 4 ปี ประเทศสมาชิกสภากาชาดระหว่างประเทศจากทั่วโลกจะมาประชุมกันครั้งหนึ่ง เพื่อกำหนดทิศทางและเป้าหมายต่อไป

พรมแดง ... วิถีของคนสำคัญ

ทุกงานใหญ่ย่อมมี "พรมแดง" เพื่อให้บุคคลระดับวีไอพีได้เหยียบย่างผ่านเข้าไป พรมแดงจึงเปรียบได้กับการต้อนรับอย่างเป็นทางการและให้เกียรติอย่างสูงกับแขกคนสำคัญ

ความหมายของคำว่า พรมแดง ในยุคใหม่มาจากอเมริกา เมื่อการรถไฟนิวยอร์กปูพรมแดงให้ผู้โดยสารเดินขึ้นสู่ขบวนรถ เพื่อแสดงถึงความสำคัญ จากนั้นพรมแดงจึงนำไปใช้สำหรับงานและสถานที่สำคัญอื่นๆ

ปัจจุบันเมื่อพูดถึงพรมแดง คนมักจะนึกถึงงานใหญ่ในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นงานมอบรางวัลทางภาพยนตร์หรือดนตรี โดยเฉพาะงานออสการ์ เมื่อเหล่าดาราทั่วฟากฟ้าฮอลลีวูดเข้าสู่งานประกาศรางวัลทางภาพยนตร์นี้บนพรมแดง ระหว่างนั้นจะมีสื่อมวลชน รวมทั้งผู้ชมร่วมชื่นชมแห่แหน ทั้งเฝ้าดูว่าเขาหรือเธอเหล่านั้นปรากฏตัวบนพรมแดงในเครื่องแต่งกายชุดใดหรือมากับใคร

วันนี้มีมูลนิธิชื่อ เรด คาร์เพ็ต ฟาวเดชัน เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งเปิดโอกาสให้คนสามัญที่ทรมานกับโรคภัยต่างๆ ได้มีโอกาสเดินบนพรมแดงผืนเดียวกับที่คนดังของพวกเขาได้เดินในงานต่างๆ เช่น ออสการ์

สื่อหัวแดง

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของสื่อหัวแดง นามว่า โพสต์ทูเดย์ หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจแถวหน้า ที่เพิ่งครบรอบ 5 ปี พอดิบพอดีมาหมาดๆ ขอขอบคุณทุกกำลังใจ และขอสัญญาว่าจะมุ่งมั่นพัฒนาเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อไป สัญญาจ๊ะ สัญญา...!!!ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.posttoday.com/

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 3183 วันที่ 21 ต.ค. 2552


ทำไม......สีแดง....จึงแรงฤทธิ์

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ผญาเกี้ยว

ผญาเกี้ยว


เปิดอ่าน 6,446 ครั้ง
Intel® Pentium®โปรเซสเซอร์

Intel® Pentium®โปรเซสเซอร์


เปิดอ่าน 6,385 ครั้ง
สวย...ด้วยความเค็ม

สวย...ด้วยความเค็ม


เปิดอ่าน 6,385 ครั้ง
พิชิตโรคด้วย...กล้วยหอม!!

พิชิตโรคด้วย...กล้วยหอม!!


เปิดอ่าน 6,377 ครั้ง
นิทานสอนคน

นิทานสอนคน


เปิดอ่าน 6,373 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ฮือฮา นิ้ว,ฟัน กาลิเลโอ พบในไหแก้ว

ฮือฮา นิ้ว,ฟัน กาลิเลโอ พบในไหแก้ว

เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เคล็ดลับ...ยิ้มหอม
เคล็ดลับ...ยิ้มหอม
เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

วาทะ....คำคม.....จากมัทนะพาธา
วาทะ....คำคม.....จากมัทนะพาธา
เปิดอ่าน 6,491 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลงานวิชาการ
ผลงานวิชาการ
เปิดอ่าน 6,376 ☕ คลิกอ่านเลย

เอแบคโพลชี้ ร้อยละ70 นิยมมาร์คสูงสุด
เอแบคโพลชี้ ร้อยละ70 นิยมมาร์คสูงสุด
เปิดอ่าน 6,374 ☕ คลิกอ่านเลย

ข่าวด่วน!! ทิศทาง..เยียวยาครูค.ศ.3 (ชุมนุมคัดค้านE-Training11มีค.52)
ข่าวด่วน!! ทิศทาง..เยียวยาครูค.ศ.3 (ชุมนุมคัดค้านE-Training11มีค.52)
เปิดอ่าน 6,375 ☕ คลิกอ่านเลย

การขอขมาพ่อ-แม่...ทำให้กรรมเบาบาง...
การขอขมาพ่อ-แม่...ทำให้กรรมเบาบาง...
เปิดอ่าน 6,378 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เมื่อกล้าปราบคอร์รัปชั่น ก็ลองกล้าเปลี่ยนประเทศ ด้วยการปฏิรูปการศึกษา
เมื่อกล้าปราบคอร์รัปชั่น ก็ลองกล้าเปลี่ยนประเทศ ด้วยการปฏิรูปการศึกษา
เปิดอ่าน 8,170 ครั้ง

เชื่อหรือไม่? ดื่มน้ำวันละ 3ลิตรแล้วหน้าเด็ก
เชื่อหรือไม่? ดื่มน้ำวันละ 3ลิตรแล้วหน้าเด็ก
เปิดอ่าน 15,940 ครั้ง

เที่ยวมหกรรมนวดนานาชาติ ในงานแฟร์สุขภาพ
เที่ยวมหกรรมนวดนานาชาติ ในงานแฟร์สุขภาพ
เปิดอ่าน 10,252 ครั้ง

การจัดตั้งโรงเรียนเอกชนประเภทกวดวิชา
การจัดตั้งโรงเรียนเอกชนประเภทกวดวิชา
เปิดอ่าน 128,709 ครั้ง

ห้องเรียนสีดำ : ตูนส์ศึกษา โดย ครรชิต มนูญผล
ห้องเรียนสีดำ : ตูนส์ศึกษา โดย ครรชิต มนูญผล
เปิดอ่าน 9,026 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ