|
|
ปราชญ์เดินดิน เสาร์นี้ เจาะเบื้องลึกชีวิตผู้พลิก...หมู่บ้านขี้ควาย สู่ชุมชนต้นแบบคัดแยกขยะ
|
“คนเราต้องภูมิใจในรากเหง้าของตัวเอง” พิณี หาสุข ...เกิดและเติบโตที่หมู่บ้านกันตรง หมู่บ้านอันทุรกันดารของชาวไทยเชื้อสายส่วย หรือ กูย ...ในวัยเด็ก พิณี หาสุข ต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร เพื่อเข้าไปเรียนหนังสือในตัวอำเภอ เขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจ กับการเป็นคนชายขอบของตัวเอง ซึ่งขาดโอกาสในทุกๆ ด้าน และไม่ได้รับการเหลียวแลจากภาครัฐ ทว่าเขากลับแปรเอาความน้อยเนื้อต่ำใจเป็นพลังในการก้าวเดินไปสู่สิ่งที่ดีกว่า
พิณี หาสุข เพียรพยายามจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ได้รับราชการครู และความก้าวหน้าทางอาชีพราชการ ก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ กระทั่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน ปี 2550 พิณี หาสุข ได้ขอย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกันตรง โรงเรียนประถมศึกษาเล็ก ๆ เพื่อพัฒนาบ้านเกิด
พิณี หาสุข เริ่มฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมของชาวส่วย เช่น พิธีเสี่ยงทายกระดูกไก่ พิธีแกลมอ อันเป็นสิ่งที่เขา เคยปรามาสว่างมงาย แต่เนื้อแท้แล้ว พิธีกรรมดังกล่าว คือ กุศโลบายในการรวบรวมจิตใจของคนในชุมชน จากนั้น พิณี หาสุข เห็นว่า ในอดีตบ้านกันตรง ขาดความเป็นระเบียบ จนถึงมีคนเคยตั้งฉายาว่า “หมู่บ้าน ขี้ควาย” เขาจึงเริ่มต้นเป็นผู้นำ ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการทำให้สถาบันของชุมชนทั้ง โรงเรียน วัด ครอบครัว ชุมชน เดินหน้าในการแก้ไขปัญหาไปพร้อม ๆ กัน
เพียง 2 ปี จาก “หมู่บ้านขี้ควาย” ก็กลายเป็น “ชุมชนต้นแบบการคัดแยกขยะ” นอกจากความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้านจะเกิดขึ้นแล้ว ความเป็นอยู่ การศึกษาของคนในชุมชน ก็มีเพิ่มขึ้นด้วย ...ปัจจุบัน พิณี หาสุข ยังไม่หยุดคิด ไม่หยุดเป็นผู้นำ ในการขับการเคลื่อนชุมชนให้พัฒนาไปพร้อม ๆ กับการรักษารากเหง้าแห่งเอกลักษณ์ ของคนไทยเชื้อสายกูยเอาไว้ ติตตามชมแนวความคิด และจิตสำนัก ของชายผู้ไม่หลงลืมรากเหง้าแห่งตนได้ ในรายการปราชญ์เดินดิน ตอน จิตสำนึกของชนชาติกูย ในวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2552 เที่ยงครึ่ง (12.30 น.) ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี
|
|
|
|
อ่านเรื่องอื่นๆหรือแวะทักทายที่
|
วันที่ 24 ต.ค. 2552
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,608 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,457 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,434 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,446 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,481 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,519 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,567 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,421 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,470 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,437 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,458 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,571 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,739 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,481 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,491 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,421 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,464 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,466 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,497 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,428 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,723 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,567 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,528 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 5,807 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 19,251 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 15,472 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 77,005 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 37,258 ครั้ง |
|
|