ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า ชมมหาเจดีย์สี่ครูบาบนยอดเขา ที่วัดพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน"


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,390 ครั้ง
"บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า ชมมหาเจดีย์สี่ครูบาบนยอดเขา ที่วัดพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน"

Advertisement

http://Tourthai.TourismThailand.Org/ > จังหวัดลำพูน >วัดพระพุทธบาทตากผ้า


บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า ชมมหาเจดีย์สี่ครูบาบนยอดเขา ที่วัดพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน

 

        รอยพระพุทธบาทนั้นถือว่าเป็นปูชนียสถานที่มีความสำคัญต่อพระพุทธศาสนาและเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์โดยส่วนมากรอยพระพุทธบาท จะเป็นรอยพระบาทของพุทธองค์ที่ทรงประทับไว้เพื่อเป็นมิ่งมงคลแก่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย จังหวัดลำพูนนอกจากมีพระธาตุหริภุญชัย พระธาตุเก่าแก่อายุมากกว่าพันปีแล้ว ก็ยังมีรอยพระพุทธบาทสำคัญก็คือรอยพระพุทธบาทตากผ้าซึ่งถือว่าเป็นรอยพระพุทธบาทที่แตกต่างจากรอยพระพุทธบาททั่ว ๆ  ไป ทั้งหมด คือเป็นรอยที่พระพุทธองค์ทรงตากผ้าจีวรไว้บนผาหินซึ่งปรากฏเป็นรอยตารางเหมือนผ้าจีวรของพระที่ใช้อยู่ในทุกวันนี้  จึงเป็นที่มาของชื่อวัดพระพุทธบาทตากผ้าซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญของจังหวัดลำพูนอีกแห่งหนึ่ง นอกจากนั้นบนยอดเขาภายในวัดยังมีโบราณสถานที่ศักดิ์สิทธ์ก็คือองค์มหาเจดีย์สี่ครูบาอีกด้วย

           วัดพระพุทธบาทตากผ้า เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของเมืองลำพูนที่สร้างมานานและถือว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ ของลำพูนเพราะมีรอยพระพุทธบาทและรอยตากผ้าซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป ภายในวัดแห่งนี้มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และโบราณสถานที่สำคัญหลายอย่าง มีรอยพระพุทธบาทใหญ่ 2 รอย ,มีรอยเท้าพระอรหันต์ 7ขวบ,รอยตากผ้า,  ถ้ำฤาษี,องค์เจดีย์สี่ครูบา,พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านและวัตถุโบราณ เป็นสถานที่สำคัญของพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งครับ

            ตามตำนานกล่าวว่า ในอดีต สมัยพุทธกาล เมื่อครั้งที่พระพุทธองค์ยังทรงพระชนม์อยู่ได้เสด็จมาสู่สุวรรณภูมิโดยพุทธนิมิตครั้งหนึ่งพระองค์พร้อม ด้วยสาวกได้เสด็จจาริกสั่งสอนไปตามที่ต่างๆ จนมาถึงที่แห่งนี้  แล้วได้ทรงอธิษฐานประทับรอยพระบาทไว้บนพื้นผาลาดศิลาใหญ่ และได้ทรงรับสั่ง ให้พระอานนท์เถระนำจีวรไปตากไว้บนผาลาดใกล้ ๆ กับที่ประทับบริเวณที่ตากจีวรนั้นปรากฏเป็นรอยตารางคล้ายตารางจีวร ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดในปัจจุบันวัดนี้จึงได้ชื่อว่า  วัดพระพุทธบาทตากผ้า  มาจนถึงทุกวันนี้


             วัดพระพุทธบาทตากผ้าเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนที่ราบเชิงเขามีทัศนียภาพที่สวยงามเมื่อเราเดินทางเข้าไปยังวัดเราก็จะมองเห็นตัววัดและบันไดนาคขึ้นไป ยังองค์เจดีย์สี่ครูบาบนยอดเขาอย่างชัดเจนเห็นเป็นแนวตรงระหว่างถนนทางเข้าประตูวัดบันไดนาคและเจดีย์สี่ครูบา เป็นการกำหนดแนวของสิ่งปลูกสร้างได้อย่างลงตัวสวยงาม ภายในวัดส่วนมากพื้นจะเป็นพื้นหินศิลาแทบทั้งหมด ภายในวัดจัดสถานที่ได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยด้านหน้าวัดเป็นอาคารสำหรับบริการอาหารเครื่องดื่มสำหรับคนที่เข้าเยี่ยมชมและบูชารอยพระพุทธบาทหรือเข้ามาทำบุญที่วัด นอกจากมีบริการอาหารเครื่องดื่มแล้วก็ยังมีสินค้าของที่ระลึกจากทางภาคเหนือให้เราได้เลือกชมเลือกซื้ออีกด้วย อาทิ เช่นเสื้อผ้าชาวล้านนา,ผ้าแพร,สมุนไพรไทย เป็นต้น มีจุดบริการดอกไม้ธูปเทียนพร้อม ภายในวัดร่มรื่นเย็นสบายมีต้นไม้สลับไปกับพื้นหินภายในวัดมีความเงียบสงบเหมาะสำหรับปฏิบัติเป็นอย่างยิ่งครับ

          ทางด้านทิศใต้ก็เป็นรอยพระพุทธบาทใหญ่สองรอยซึ่งประทับไว้บนแผ่นหินประดิษฐานภายวิหารจตุรมุขหลังสวย ตัววิหารเป็นศิลปกรรม ที่งดงามด้วยคุณลักษณะแบบผสมผสานสวยงามลงตัว มีซุ้มประตูทั้งสี่ทิศปิดทองประดับกระจกหลากสีสวยงามวิจิตร ทั้งด้านในและด้านนอก ฝาผนังเป็นภาพจิตรกรรมเกี่ยวกับพุทธศาสนาสวยงามน่าชม ภายในกลางวิหารเป็นเจดีย์องค์เล็กที่ครอบรอยพระพุทธบาทไว้อีกชั้นหนึ่ง ทำเป็นรั้วระเบียงล้อมรอบ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สร้างครอบไว้ในครั้งแรกต่อมาจึงมีการสร้างวิหารหลังใหญ่ครอบอีกชั้นหนึ่งอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน บนเจดีย์องค์เล็กประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวิหารเอาไว้และด้านหน้าระเบียงเป็นรูปเหมือนของครูบาศรีวิชัย เคียงคู่กับครูบาพรหมมา โดยทำเป็นบันไดลงไปยังรอยพุทธบาทได้ทั้งสี่ด้าน รอยพระพุทธบาทมีขนาดใหญ่พอสมควรและเป็นสองรอยติดกันเหมือนการย่างก้าวไปข้างหน้า ภายในวิหารแห่งนี้ถือว่าเป็น ศาสนสถานที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นบริเวณนี้ยังพบรอยพระอรหันต์อายุ  7 ขวบตรงด้านหน้าวิหารอีกด้วย ซึ่งเชื่อกันว่ารอยเท้านี้เป็นรอยเท้าของ พระอรหันต์อายุ 7 ขวบที่ตามเสด็จพระพุทธเจ้ามายังสถานที่แห่งนี้และได้อธิฐานจิตเหยียบไว้เป็นรอยเท้าบนพื้นหินอย่างที่เห็น โดยทางวัดทำเป็นซุ้มเจดีย์สวยงามครอบเอาไว้ทางด้านนอกวิหาร ภายในวิหารแห่งนี้ทุก ๆวันก็จะมีพุทธศาสนิกชนเข้าไปบูชารอยพระพุทธบาทอยู่เป็นประจำ เพราะมีความเชื่อกันว่าการบูชารอยพระพุทธบาทนั้นเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต


               ถัดจากวิหารที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทก็เป็นรอยตากผ้าขนาดใหญ่เป็นปูชนียสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งภายในวัดซึ่ง เชื่อกันว่า เป็นรอยตากผ้า จีวรของพระพุทธเจ้าลักษณะเป็นรูปตารางสี่เหลี่ยม คล้ายกับผืนนาของชาวมคธ อินเดีย เพราะเนื่องจากได้นำลักษณะของพื้นนาดังกล่าวมาเป็นตัวอย่างการ ตัดเย็บจีวร และพระภิกษุได้ใช้นุ่งห่มมาจนถึงทุกวันนี้ รอยตากผ้าเป็นรอยขนาดใหญ่เท่า ๆกับ ผ้าจีวรพระในปัจจุบันโดยทำเป็นรั้วรอบรอยตากผ้าเอาไว้ นอกจากนั้นในบริเวณนี้ก็มีการค้นพบรอยเท้าเล็ก ๆ อีกหลายรอยบนแผ่นหินอีกด้วย ภายในวัดนอกจากมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งแล้ว ภายในวัดยังมีวิหารขนาดกลางภายในจัดแสดงของเก่าพื้นบ้านและวัตถุโบราณต่าง ๆ ให้เราได้ชมและศึกษาหาความรู้ได้อีกด้วย ตรงบริเวณนี้ยังมีถ้ำฤาษีลักษณะของถ้ำจะเป็นลักษณะตัวยู เป็นถ้ำไม่ใหญ่มากอยู่ใต้พื้นหินศิลา  มีรูปปั้นฤาษีประดิษฐานอยู่ด้านใน

                สืบเนื่องจากรอยพระพุทธบาทนั้นเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดลำพูนและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลำพูนและคนทั่วไปต่างให้ความเคารพนับถือ เมื่อถึงวันแรม 8 ค่ำ เดือน 6 ของทุก ๆปี ซึ่งตรงกับวันถวายพระเพลิงพระสรีระของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พี่น้องใน อ.ป่าซางและชาวจังหวัดลำพูน ก็จะมีการจัดงานประเพณีการสรงน้ำพระพุทธบาทขึ้นเป็นประจำทุกปีซึ่งเป็นประเพณี ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ ใครที่ต้องการเข้าร่วมใน พิธีก็เชิญได้เลย ตรวจสอบวันเวลาที่แน่นอนก่อนการเดินทางครับ

                 หลังจากที่เราเยี่ยมชมและบูชารอยพระพุทธบาทกันแล้วเราก็เดินขึ้นไปตามบันไดนาคเพื่อขึ้นไปชมความสวยงามขององค์มหาเจดีย์สี่ครูบาและ กราบไหว้บูชาครูบาทั้งสี่และพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานอยู่ด้านใน บันไดนาคทางขึ้นเป็นบันไดที่ทอดยาวจากตัววัด ขึ้นไปบนยอดเขาหรือ ที่ชาว บ้านเรียกว่าม่อนดอย ซึ่งมีบันไดถึง  469 ขั้นทีเดียว เรียกว่าต้องใช้พลังศรัทธาบวกกับความแข็งแรงทางร่างกายกว่าจะขึ้นไปถึงองค์เจดีย์ นอกจากจะขึ้นทางบันได้แล้วทางรถยนต์ก็สามารถขึ้นมายังเจดีย์สี่ครูบาได้เช่นกัน ทางขึ้นเป็นทางลาดยางอย่างดี แต่จะลาดชันต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น  สองข้างทางบันไดนาคก็เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด อากาศเย็นสบายมาก ๆ มีลมพัดมาตลอดเป็นการเดินศึกษาธรรมชาติชมวิวเมืองป่าซางและได้ออกกำลังกายไปในตัวครับ

                 องค์เจดีสี่ครูบาเป็นองค์เจดีย์ขนาดใหญ่สวยงามที่ตั้งอยู่ยอดเขาภายในวัดพระพุทธบาทตากผ้าเป็นศาสนสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งภายในวัด เป็นองค์มหาเจดีย์ที่ผสมผสานระหว่างพระธาตุดอยสุเทพและพระธาตุหริภุญชัยได้อย่างสวยงามลงตัว ตั้งอยู่บนแท่นรับขนาดสูง ก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยม มีซุ้มประตูทางเข้าทั้งสี่ทิศแต่ละซุ้มประตูประดับตกแต่งด้วยการปิดทองประดับกระจกสวยงาม องค์เจดีย์ทางด้านบนหุ้มด้วยแผ่นทองทั้งองค์สวยงามอร่าม รอบนอกองค์เจดีย์เป็นระเบียงมีศาลาล้อมรอบทั้งสี่ด้านประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่าง ๆ และรูปหล่อครูบาที่เป็นพระเกจิของลำพูนอีกหลายองค์ ด้านหน้าบันไดทางขึ้นด้านหลังเจดีย์เป็นวิหารหลังสวยทรงจัตุรมุข

                  ทางด้านตะวันออกองค์เจดีย์เป็นพระอุโบสถวิหารหลังใหญ่ที่ตกแต่งด้วยศิลปกรรมแบบล้านนาไทยที่งดงามวิจิตรอย่างยิ่งทั้งด้านในและด้านนอก  ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์บนแท่นรับที่ตกแต่งได้อย่างละเอียดงดงาม เสารับภายในวิหารหลังนี้เป็นงานแกะสลักบนเสาไม้ลวดลายวิจิตรพิสดารสลับด้วยสีพื้นเห็นถึงความประณีตของช่างที่จัดสร้าง ตามฝาผนังเป็นภาพจิตรกรรมที่ไม่เหมือนอุโบสถหรือวิหารทั่วไปโดยทำเป็นภาพลักษณะแบบแกะสลักเล่าเรื่องราวในพุทธศาสนาและปิดทองทั้งหมดทุกภาพ สวยงามมาก ๆ  เป็นอุโบสถที่มีศิลปกรรมที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูนเลยทีเดียวครับ ภายในเจดีย์สี่ครูบา ตรงกลางเป็นองค์เจดีย์องค์เล็กอีกองค์หนึ่ง ที่บรรจุอัฐถิและประดิษฐานรูปหล่อเหมือนของครูบาสี่องค์ไว้สี่ด้าน ก็คือ ครูบาพรหมจักร ,ครูบาพ่อเป็ง,ครูบา(พ่อ),ครูบาคัมภีระและครูบาอินทจักร ซึ่งเป็นอาริยะสงฆ์ที่ชาวป่าซางและจังหวัดลำพูนให้ความเคารพศรัทธากันอย่างแพร่หลาย  องค์เจดีย์ลงรักปิดทองประดับกระจกทั้งองค์สวยงามลักษณะเป็นองค์เจดีย์แบบแปดเหลี่ยมย่อมุมสิบสอง มีประดับแท่นบูชาทั้งสี่ด้าน ภายในเจดีย์ปูด้วยหินอ่อนสวยงาม ผนังเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนาสวยงาม ภายในเย็นสบายมาก ๆ  นอกจากเราจะได้กราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วเมื่อเราเดินลงมาตรงศาลาทางด้านนอกเจดีย์เราก็ได้ชมวิวสวย ๆของ อ.ป่าซาง และพักผ่อนรับอากาศดี ๆ และเย็นสบายมาก ๆ

                    วัดพระพุทธบาทตากผ้า นอกจากเป็นวัดสำคัญของจังหวัดลำพูนแล้วยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ของลำพูน  หลังจากที่เราบูชารอยพระพุทธบาทและทำบุญที่วัดแล้วเราก็เดินทางไปเที่ยวต่อได้สบายครับเพราะอยู่ไม่ไกลกันมากนัก อาทิเช่น เจดีย์ห้าดวง, อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย และถ้าจะเข้าไปท่องเที่ยวในตัวเมืองลำพูนก็เดินทางเพียงไม่กี่นาทีก็ถึง  หรือจะเดินทางไปเที่ยวเขตเชียงใหม่ที่ ดอยอินทนนท์ ก็ทำได้สบายครับ

                     วัดพระพุทธบาทตากผ้าตั้งอยู่เลขที่ 279 บ้านพระบาท ถนนสายลำพูน - ลี้ หมู่ 6 ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน วิหารพระพุทธบาท เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 8.00-17.00น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  โทร 053-248604,053-248607
การเดินทางมายังวัดเดินทางโดย รถยนต์เดินทาง ตามทางหลวงหมายเลข 106 ห่างจากตัวเมืองลำพูนไปทางทิศใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงช่วงกิโลเมตรที่ 136 – 137 จะเห็นทางเข้าวัดให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ อีก 1 กิโลเมตร จะเห็นบันไดทางขึ้นวัดอย่างชัดเจน และตรงเข้าไปภายในวัดมีที่จอดรถสะดวกสบายครับ

                 วัดพระพุทธบาทตากผ้าถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน ที่มีทั้งเรื่องราวทางพุทธศาสนาขนบธรรมเนียมความเชื่อและมีศิลปกรรมแบบล้านนาไทยที่สวยงาม เป็นอีกสถานที่หนึ่งของจังหวัดลำพูนที่น่าแวะเข้าไปเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง หากท่านใดเดินทางมาจังหวัดลำพูนก็หาโอกาสเข้าไปบูชารอยพระพุทธบาทและกราบไหว้เจดีย์สี่ครูบาที่วัดพระพุทธบาทตากผ้ากันนะครับ การเข้าวัดทำบุญนั้นทำได้ทุก ๆโอกาสครับ

บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600
บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า
ขยาย: 1024x768 : 800x600

 

http://tourthai.tourismthailand.org/trips/lamphun/watprabattakpa/

 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 923 วันที่ 25 ต.ค. 2552


"บูชารอยพระพุทธบาทตากผ้า ชมมหาเจดีย์สี่ครูบาบนยอดเขา ที่วัดพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน"

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ทำอย่างไรให้ใครๆ ชอบ

ทำอย่างไรให้ใครๆ ชอบ


เปิดอ่าน 6,375 ครั้ง
Bridge Over Troubled Water

Bridge Over Troubled Water


เปิดอ่าน 6,382 ครั้ง
 ร้านอาหาร.... หรูสุดๆ

ร้านอาหาร.... หรูสุดๆ


เปิดอ่าน 6,378 ครั้ง
ลืมไปหรือเปล่า

ลืมไปหรือเปล่า


เปิดอ่าน 6,377 ครั้ง
5 โรคยอดฮิตของมนุษย์งาน

5 โรคยอดฮิตของมนุษย์งาน


เปิดอ่าน 6,374 ครั้ง
โฆษณากับความเป็นจริง...

โฆษณากับความเป็นจริง...


เปิดอ่าน 6,378 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เรื่อง....ค่างๆ...ครูๆ...(อย่าเพิ่งเถียง..อ่านก่อน...)

เรื่อง....ค่างๆ...ครูๆ...(อย่าเพิ่งเถียง..อ่านก่อน...)

เปิดอ่าน 6,371 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ชุดเก๋ไก๋สไตล์รีไซเคิล
ชุดเก๋ไก๋สไตล์รีไซเคิล
เปิดอ่าน 6,375 ☕ คลิกอ่านเลย

22 เคล็ด(ไม่)ลับ
22 เคล็ด(ไม่)ลับ
เปิดอ่าน 6,376 ☕ คลิกอ่านเลย

คนดี คนเก่ง คนฉลาด ที่แท้จริงเป็นอย่าง?
คนดี คนเก่ง คนฉลาด ที่แท้จริงเป็นอย่าง?
เปิดอ่าน 6,384 ☕ คลิกอ่านเลย

เพราะเธอคือเพื่อนที่ดีของฉัน
เพราะเธอคือเพื่อนที่ดีของฉัน
เปิดอ่าน 6,377 ☕ คลิกอ่านเลย

รักอย่างไรให้โลกสวยงาม
รักอย่างไรให้โลกสวยงาม
เปิดอ่าน 6,375 ☕ คลิกอ่านเลย

โครงการอนุรักษ์  "หญ้าทะเล"
โครงการอนุรักษ์ "หญ้าทะเล"
เปิดอ่าน 6,391 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า การฝันกลางวัน
การมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า การฝันกลางวัน
เปิดอ่าน 18,980 ครั้ง

ประวัติไข้หวัดใหญ่ที่เคยระบาดบนโลก
ประวัติไข้หวัดใหญ่ที่เคยระบาดบนโลก
เปิดอ่าน 16,784 ครั้ง

ปฏิรูปการศึกษานับหนึ่งใครเป็นใคร
ปฏิรูปการศึกษานับหนึ่งใครเป็นใคร
เปิดอ่าน 12,221 ครั้ง

Adverbs ( กริยาวิเศษณ์ ) Types (ชนิดของกริยาวิเศษณ์ )
Adverbs ( กริยาวิเศษณ์ ) Types (ชนิดของกริยาวิเศษณ์ )
เปิดอ่าน 384,115 ครั้ง

หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูฯ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกข้าราชการครูฯ เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 12,408 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ