ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...


เรื่องราวจากสมาชิก

8,808

views
Advertisement

เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...

เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...

 

ดอกลั่นทมที่สวยงามที่สุด อยู่ที่เกาะสีชัง...

ผมอยู่ในพระจุฑาธุชราชสถานหรือวังเก่าในสมัยรัชกาลที่ 5 บนเกาะสีชัง ท่ามกลางดอกไม้สีขาว “วังลั่นทม” คือชื่อที่ตั้งให้สถานที่ที่ผมชอบมากที่สุดของเกาะ  ช่วงเวลาที่อยู่ที่เกาะสีชัง 3 วัน 2 คืน ผมเข้ามาเดินเที่ยวที่นี่ทุกวัน  บางวันก็ไม่รู้จะทำอะไรนอกจากนั่งเล่นริมทะเลรับลมเย็นๆ ที่พัดเอาไออากาศร้อนๆ ออกไป

ถ้าพูดถึงสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะสีชัง คนส่วนใหญ่ต้องคิดถึงดอกลั่นทม  เพราะที่เกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นลั่นทม โดยเฉพาะที่พระจุฑาธุชราชสถาน  ที่มีลั่นทมโบราณอายุนับ 100 ปีอยู่มากมาย  โดยลั่นทมเริ่มปลูกที่วังนี่เมื่อราว 100 ปีก่อน หลังจากนั้นก็มีการปลูกไปทั่วเกาะ  แต่ลั่นทมที่ปลูกใหม่นั้นส่วนใหญ่เป็นคนละพันธุ์กับลั่นทมดั้งเดิมที่วัง ซึ่งเราคุ้นกับชื่อลีลาวดีกันมากกว่า 

 

 

 

 

 

 

ช่วงฤดูร้อนเช่นนี้ ลั่นทมบานเต็มต้นและร่วงหล่นเต็มพื้น ผมเดินไปตามบันไดเก่า ที่ทอดลงมาถึงริมหาด ผ่านพื้นทางเดินโรยด้วยกรวด เข้าไปในร่มเงาลั่นทมที่มีดอกสีขาวเต็มต้น  ดอกลั่นทมที่ตกอยู่ตามพื้นช่วยแต่งเติมให้พื้นสวยยิ่งขึ้น  ทางเดินเลาะไปตามริมฝั่งทะเลที่มีลักษณะเป็นโขดหินต่อไปยังเนินเขา และเลี้ยวไปยังลานกว้างที่มีสิ่งก่อสร้างแบบเก่าที่สวยคลาสิกปลูกอยู่

ลานลั่นทมที่อยู่ระหว่างเรือนผ่องศรีกับเรือนอภิรมย์เป็นมุมหนึ่งที่สวยที่สุดในวัง แนวต้นลั่นทมขนาดใหญ่แผ่นกิ่งยื่นออกมาในสนามหญ้า ดอกสีขาวที่ร่วงหล่นลงมา ช่วยแซมหญ้าสีเขียวได้ดี

 

 

 

ผมรู้สึกว่าดอกลั่นทมงดงามเมื่อมันอยู่บนพื้นมากกว่าอยู่บนต้น มันอาจเป็นดอกไม้ที่งามได้ด้วยตัวมันเอง  หรือว่าเพราะการที่มันอยู่บนต้นทำให้มันดูหม่นมากกว่างดงาม เพราะต้นลั่นทมไม่ใช่ต้นที่ดูสวยงามเท่าไรนัก กิ่งก้านลำต้นออกจะดูดหงิกงอ คล้ายต้นไม้ในภาพยนตร์สยองขวัญด้วยซ้ำ

แถมบรรยากาศของบ่ายวันนี้ที่ท้องฟ้าปิด ไม่มีแสงแดดส่องลงมาเท่าไร ทำให้รอบๆ วัง แลดูเหงาเศร้า  ผมคิดว่าถ้าใครมาที่นี่คนเดียวในช่วงที่ผิดหวังกับชีวิตหรือความรัก บรรยากาศแบบนี้คงทำให้จิตใจหดหู่เพิ่มขึ้น  

วังเก่าวันนี้ไร้ผู้คน ฟ้าทึมเทาอับแสง ลั่นทมโศกเศร้าดูระทม ดอกสีขาวหมดแรงร่วงหล่นจากต้น... บรรยากาศแบบนี้ ผมไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

 

 

 

โชคดีที่ตอนนั้นใจของผมไม่ได้อยู่ในช่วงของความเหงาหรือเศร้า จึงไม่ได้ทำให้รู้สึกหดหู่มากนัก  ผมเดินผ่านเนินและบันไดขึ้นไปเรื่อยๆ หยุดดูบรรยากาศรอบตัว  ชั่วขณะหนึ่ง ผมคิดว่าที่นี่แม้จะดูหมองเศร้าแต่ก็มีความสงบแฝงอยู่  ส่วนดอกลั่นทมแม้จะร่วงหล่น แต่ก็ยังผลิบานอยู่ไม่ใช่เหรอ

บางครั้งบรรยากาศเหงาๆ เศร้าๆ ก็ชวนให้เรามีความสุขได้เหมือนกัน...

วันรุ่งขึ้นผมกลับมาที่วังอีกครั้ง วันนี้ฟ้าใสไร้เมฆ แสงแดดส่องลงมาทั่ววัง  บรรยากาศบริเวณลานหญ้าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง สถานที่เดิม เวลาเปลี่ยน แค่มีแสงสว่างส่องลงมาเท่านั้น บริเวณนี้ก็ดูสดใส ไม่เศร้าหมองขึ้นมาได้

แต่เราไม่สามารถบังคับแสงอาทิตย์ให้ส่องแสงลงมาได้ยามที่เราทุกข์  สิ่งที่เราพอบังคับได้คงมีเพียงแค่ใจเท่านั้น  เราจึงต้องพยายามทำใจยอมรับภาพเหงาเศร้า ไม่ปล่อยให้อารมณ์ไหลไปตามสิ่งที่เห็น  และเมื่อนั้นใจของเราจะส่องแสงสว่างออกมาสดใสกว่าแสงอาทิตย์เสียด้วยซ้ำ

เช่นเดียวกับชื่อของลั่นทมที่ฟังดูระทมทุกข์ และเป็นชื่อที่คนเชื่อกันว่าไม่เป็นมงคล จนเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะจะนำความทุกข์เข้ามา  จนมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นลีลาวดีเพื่อให้เป็นมงคล

ผมมองลีลาวดี แต่ใจก็ยังรู้สึกว่ามันก็เป็นลั่นทมดอกเดิม  ไม่ว่าชื่อจะทุกข์ระทมหรือดูไพเราะงดงาม  ดอกลั่นทมก็ยังเป็นดอกไม้ที่สวยงามเหมือนเดิม เราต่างหากที่ปรุงแต่ง และยึดติดไปเอง 

จิตใจเราก็เช่นกันไม่ใช่เหรอ ใจดวงเดิม อยู่ที่ว่าจะมองเห็น คิด เชื่อ และรู้สึกอย่างไร...

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------

ลั่นทมแห่งสีชัง
ฟุตบาทของถนนอัษฎางค์ ถนนสายหลักของเกาะสีชังที่มุ่งหน้าไปพระจุฑาธุชราชสถาน  เรียงรายไปด้วยต้นลั่นทมที่ปลูกใหม่ นอกจากนี้ที่พื้นฟุตบาท ยังมีดอกลั่นทมของจริงที่เคลือบไว้ฝังอยู่ด้วย นับเป็นฟุตบาทที่มีเอกลักษณ์มาก

 

      

เกาะสีชังมีลั่นทมอยูหลายชนิดที่มีดอกสวยงามแตกต่างกัน ทั้งขาว เหลือง ชมพู แบบในกลม ใบแหลม ใบซ้อน  ซึ่งผมเองก็ไม่รู้จักชื่อของแต่ละชนิด


 
ที่มา  http://www.oknation.net/blog/dreamline/2009/04/23/entry-1

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7254 วันที่ 18 พ.ย. 2552


เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...เกาะสีชัง:ลั่นทมที่ไม่ระทม...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

เก่งภาษา  ด้วยตัวเอง

เก่งภาษา ด้วยตัวเอง


เปิดอ่าน 8,551 ครั้ง
ข้อดีของความทุกข์

ข้อดีของความทุกข์


เปิดอ่าน 8,453 ครั้ง
บทสวดมนต์

บทสวดมนต์


เปิดอ่าน 8,601 ครั้ง
ปัญหา!!!

ปัญหา!!!


เปิดอ่าน 8,462 ครั้ง
หนูจะรอ..นะพี่จ๋า...>>>>

หนูจะรอ..นะพี่จ๋า...>>>>


เปิดอ่าน 8,481 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ปีแสง (Year Light) ปีแสงมีค่าเท่าไร ความเร็วของแสง

ปีแสง (Year Light) ปีแสงมีค่าเท่าไร ความเร็วของแสง

เปิดอ่าน 8,501 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
 ฆ่าเขา..เรามีโทษ....แต่ ฆ่าความโกรธ..ให้ประโยชน์หลายสถาน
ฆ่าเขา..เรามีโทษ....แต่ ฆ่าความโกรธ..ให้ประโยชน์หลายสถาน
เปิดอ่าน 8,483 ☕ คลิกอ่านเลย

ผักโขม....ผักพื้นบ้านมากคุณค่า
ผักโขม....ผักพื้นบ้านมากคุณค่า
เปิดอ่าน 8,520 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำแผ่น Boot Disk แบบอัตโนมัติ
ทำแผ่น Boot Disk แบบอัตโนมัติ
เปิดอ่าน 8,585 ☕ คลิกอ่านเลย

..."ลิลลี่แพดซิตี้" แนวคิดเมืองลอยน้ำ.......
..."ลิลลี่แพดซิตี้" แนวคิดเมืองลอยน้ำ.......
เปิดอ่าน 8,460 ☕ คลิกอ่านเลย

-->>>ตามไปดู Miss Thailand World 2009 ซ้อมเดินชุดว่ายน้ำ^-^
-->>>ตามไปดู Miss Thailand World 2009 ซ้อมเดินชุดว่ายน้ำ^-^
เปิดอ่าน 8,884 ☕ คลิกอ่านเลย

ทดลองวิทยาศาสตร์ประถมจากสสวท.ร้อนท่ากันหรือไม่
ทดลองวิทยาศาสตร์ประถมจากสสวท.ร้อนท่ากันหรือไม่
เปิดอ่าน 8,508 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่
1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่
เปิดอ่าน 20,317 ครั้ง

ประโยชน์ของกวักมรกต
ประโยชน์ของกวักมรกต
เปิดอ่าน 3,483 ครั้ง

คู่มือถนอมผิวสวยใต้แสงแดด
คู่มือถนอมผิวสวยใต้แสงแดด
เปิดอ่าน 13,938 ครั้ง

กองทัพเรือไทย
กองทัพเรือไทย
เปิดอ่าน 23,830 ครั้ง

ทางออกในการบริหารคุณภาพการศึกษา : การบริหารผู้ประเมินภายนอกแนวใหม่
ทางออกในการบริหารคุณภาพการศึกษา : การบริหารผู้ประเมินภายนอกแนวใหม่
เปิดอ่าน 9,943 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ