ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...


เรื่องราวจากสมาชิก

8,735

views
Advertisement

เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...

เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...

 

ดอกลั่นทมที่สวยงามที่สุด อยู่ที่เกาะสีชัง...

ผมอยู่ในพระจุฑาธุชราชสถานหรือวังเก่าในสมัยรัชกาลที่ 5 บนเกาะสีชัง ท่ามกลางดอกไม้สีขาว “วังลั่นทม” คือชื่อที่ตั้งให้สถานที่ที่ผมชอบมากที่สุดของเกาะ  ช่วงเวลาที่อยู่ที่เกาะสีชัง 3 วัน 2 คืน ผมเข้ามาเดินเที่ยวที่นี่ทุกวัน  บางวันก็ไม่รู้จะทำอะไรนอกจากนั่งเล่นริมทะเลรับลมเย็นๆ ที่พัดเอาไออากาศร้อนๆ ออกไป

ถ้าพูดถึงสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะสีชัง คนส่วนใหญ่ต้องคิดถึงดอกลั่นทม  เพราะที่เกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นลั่นทม โดยเฉพาะที่พระจุฑาธุชราชสถาน  ที่มีลั่นทมโบราณอายุนับ 100 ปีอยู่มากมาย  โดยลั่นทมเริ่มปลูกที่วังนี่เมื่อราว 100 ปีก่อน หลังจากนั้นก็มีการปลูกไปทั่วเกาะ  แต่ลั่นทมที่ปลูกใหม่นั้นส่วนใหญ่เป็นคนละพันธุ์กับลั่นทมดั้งเดิมที่วัง ซึ่งเราคุ้นกับชื่อลีลาวดีกันมากกว่า 

 

 

 

 

 

 

ช่วงฤดูร้อนเช่นนี้ ลั่นทมบานเต็มต้นและร่วงหล่นเต็มพื้น ผมเดินไปตามบันไดเก่า ที่ทอดลงมาถึงริมหาด ผ่านพื้นทางเดินโรยด้วยกรวด เข้าไปในร่มเงาลั่นทมที่มีดอกสีขาวเต็มต้น  ดอกลั่นทมที่ตกอยู่ตามพื้นช่วยแต่งเติมให้พื้นสวยยิ่งขึ้น  ทางเดินเลาะไปตามริมฝั่งทะเลที่มีลักษณะเป็นโขดหินต่อไปยังเนินเขา และเลี้ยวไปยังลานกว้างที่มีสิ่งก่อสร้างแบบเก่าที่สวยคลาสิกปลูกอยู่

ลานลั่นทมที่อยู่ระหว่างเรือนผ่องศรีกับเรือนอภิรมย์เป็นมุมหนึ่งที่สวยที่สุดในวัง แนวต้นลั่นทมขนาดใหญ่แผ่นกิ่งยื่นออกมาในสนามหญ้า ดอกสีขาวที่ร่วงหล่นลงมา ช่วยแซมหญ้าสีเขียวได้ดี

 

 

 

ผมรู้สึกว่าดอกลั่นทมงดงามเมื่อมันอยู่บนพื้นมากกว่าอยู่บนต้น มันอาจเป็นดอกไม้ที่งามได้ด้วยตัวมันเอง  หรือว่าเพราะการที่มันอยู่บนต้นทำให้มันดูหม่นมากกว่างดงาม เพราะต้นลั่นทมไม่ใช่ต้นที่ดูสวยงามเท่าไรนัก กิ่งก้านลำต้นออกจะดูดหงิกงอ คล้ายต้นไม้ในภาพยนตร์สยองขวัญด้วยซ้ำ

แถมบรรยากาศของบ่ายวันนี้ที่ท้องฟ้าปิด ไม่มีแสงแดดส่องลงมาเท่าไร ทำให้รอบๆ วัง แลดูเหงาเศร้า  ผมคิดว่าถ้าใครมาที่นี่คนเดียวในช่วงที่ผิดหวังกับชีวิตหรือความรัก บรรยากาศแบบนี้คงทำให้จิตใจหดหู่เพิ่มขึ้น  

วังเก่าวันนี้ไร้ผู้คน ฟ้าทึมเทาอับแสง ลั่นทมโศกเศร้าดูระทม ดอกสีขาวหมดแรงร่วงหล่นจากต้น... บรรยากาศแบบนี้ ผมไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

 

 

 

โชคดีที่ตอนนั้นใจของผมไม่ได้อยู่ในช่วงของความเหงาหรือเศร้า จึงไม่ได้ทำให้รู้สึกหดหู่มากนัก  ผมเดินผ่านเนินและบันไดขึ้นไปเรื่อยๆ หยุดดูบรรยากาศรอบตัว  ชั่วขณะหนึ่ง ผมคิดว่าที่นี่แม้จะดูหมองเศร้าแต่ก็มีความสงบแฝงอยู่  ส่วนดอกลั่นทมแม้จะร่วงหล่น แต่ก็ยังผลิบานอยู่ไม่ใช่เหรอ

บางครั้งบรรยากาศเหงาๆ เศร้าๆ ก็ชวนให้เรามีความสุขได้เหมือนกัน...

วันรุ่งขึ้นผมกลับมาที่วังอีกครั้ง วันนี้ฟ้าใสไร้เมฆ แสงแดดส่องลงมาทั่ววัง  บรรยากาศบริเวณลานหญ้าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง สถานที่เดิม เวลาเปลี่ยน แค่มีแสงสว่างส่องลงมาเท่านั้น บริเวณนี้ก็ดูสดใส ไม่เศร้าหมองขึ้นมาได้

แต่เราไม่สามารถบังคับแสงอาทิตย์ให้ส่องแสงลงมาได้ยามที่เราทุกข์  สิ่งที่เราพอบังคับได้คงมีเพียงแค่ใจเท่านั้น  เราจึงต้องพยายามทำใจยอมรับภาพเหงาเศร้า ไม่ปล่อยให้อารมณ์ไหลไปตามสิ่งที่เห็น  และเมื่อนั้นใจของเราจะส่องแสงสว่างออกมาสดใสกว่าแสงอาทิตย์เสียด้วยซ้ำ

เช่นเดียวกับชื่อของลั่นทมที่ฟังดูระทมทุกข์ และเป็นชื่อที่คนเชื่อกันว่าไม่เป็นมงคล จนเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะจะนำความทุกข์เข้ามา  จนมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นลีลาวดีเพื่อให้เป็นมงคล

ผมมองลีลาวดี แต่ใจก็ยังรู้สึกว่ามันก็เป็นลั่นทมดอกเดิม  ไม่ว่าชื่อจะทุกข์ระทมหรือดูไพเราะงดงาม  ดอกลั่นทมก็ยังเป็นดอกไม้ที่สวยงามเหมือนเดิม เราต่างหากที่ปรุงแต่ง และยึดติดไปเอง 

จิตใจเราก็เช่นกันไม่ใช่เหรอ ใจดวงเดิม อยู่ที่ว่าจะมองเห็น คิด เชื่อ และรู้สึกอย่างไร...

 

 

 

--------------------------------------------------------------------------

ลั่นทมแห่งสีชัง
ฟุตบาทของถนนอัษฎางค์ ถนนสายหลักของเกาะสีชังที่มุ่งหน้าไปพระจุฑาธุชราชสถาน  เรียงรายไปด้วยต้นลั่นทมที่ปลูกใหม่ นอกจากนี้ที่พื้นฟุตบาท ยังมีดอกลั่นทมของจริงที่เคลือบไว้ฝังอยู่ด้วย นับเป็นฟุตบาทที่มีเอกลักษณ์มาก

 

      

เกาะสีชังมีลั่นทมอยูหลายชนิดที่มีดอกสวยงามแตกต่างกัน ทั้งขาว เหลือง ชมพู แบบในกลม ใบแหลม ใบซ้อน  ซึ่งผมเองก็ไม่รู้จักชื่อของแต่ละชนิด


 
ที่มา  http://www.oknation.net/blog/dreamline/2009/04/23/entry-1

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7254 วันที่ 18 พ.ย. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


เกาะสีชัง: ลั่นทมที่ไม่ระทม...เกาะสีชัง:ลั่นทมที่ไม่ระทม...

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ปรัชญาและปรัชญาการศึกษา

ปรัชญาและปรัชญาการศึกษา


เปิดอ่าน 14,955 ครั้ง
อึดดีแท้ๆ

อึดดีแท้ๆ


เปิดอ่าน 8,435 ครั้ง
ข่าวการฟุตบอล

ข่าวการฟุตบอล


เปิดอ่าน 8,427 ครั้ง
Intel® Core™2 Duo

Intel® Core™2 Duo


เปิดอ่าน 8,450 ครั้ง
กลอหวานๆ

กลอหวานๆ


เปิดอ่าน 8,442 ครั้ง
กระจกท่านลอร์ด

กระจกท่านลอร์ด


เปิดอ่าน 8,473 ครั้ง
วิ่งเพื่อสุขภาพ

วิ่งเพื่อสุขภาพ


เปิดอ่าน 8,451 ครั้ง
มาเป็นคู่ beachwear น่ารัก

มาเป็นคู่ beachwear น่ารัก


เปิดอ่าน 8,462 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

มทร.ธัญบุรี คิดค้น กระดูกเทียมจากพลาสติก ย่อยสลาย-ไม่ต้องผ่าออก

มทร.ธัญบุรี คิดค้น กระดูกเทียมจากพลาสติก ย่อยสลาย-ไม่ต้องผ่าออก

เปิดอ่าน 8,461 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ไม้ประดับ ...ช่วยดูดสารพิษ  (2)
ไม้ประดับ ...ช่วยดูดสารพิษ (2)
เปิดอ่าน 8,425 ☕ คลิกอ่านเลย

ดูแลความงามขณะหลับ...
ดูแลความงามขณะหลับ...
เปิดอ่าน 8,520 ☕ คลิกอ่านเลย

แผนการจัดการเรียนรู้ คำมูล
แผนการจัดการเรียนรู้ คำมูล
เปิดอ่าน 9,501 ☕ คลิกอ่านเลย

8  วิธี.....ทำใจให้ ?รัก? งานน่าเบื่อ
8 วิธี.....ทำใจให้ ?รัก? งานน่าเบื่อ
เปิดอ่าน 8,439 ☕ คลิกอ่านเลย

ผมเกลียดวิชาคณิตศาสตร์
ผมเกลียดวิชาคณิตศาสตร์
เปิดอ่าน 8,462 ☕ คลิกอ่านเลย

     คำคม  >.>.    ชีวิต
คำคม >.>. ชีวิต
เปิดอ่าน 8,444 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กินยาแรงเกินไปทำให้เบลอได้
กินยาแรงเกินไปทำให้เบลอได้
เปิดอ่าน 37,284 ครั้ง

สิงคโปร์รณรงค์เลิกบ้าคะแนนสอบ ปรามพ่อแม่อย่ากดดันลูก
สิงคโปร์รณรงค์เลิกบ้าคะแนนสอบ ปรามพ่อแม่อย่ากดดันลูก
เปิดอ่าน 25,650 ครั้ง

ทำอย่างไรเมื่อคุณก้าวเข้าสู่วิกฤตวัยกลางคน (midlife crisis)
ทำอย่างไรเมื่อคุณก้าวเข้าสู่วิกฤตวัยกลางคน (midlife crisis)
เปิดอ่าน 15,914 ครั้ง

อาจารย์หม่า ปรมาจารย์ฮวงจุ้ย แนะวิธีเสริมฮวงจุ้ย แก้ปีชง (ชม Clip)
อาจารย์หม่า ปรมาจารย์ฮวงจุ้ย แนะวิธีเสริมฮวงจุ้ย แก้ปีชง (ชม Clip)
เปิดอ่าน 42,196 ครั้ง

ปลูกดอกหน้าวัว แซมปาล์มน้ำมัน สร้างรายได้เสริม 46,000 บาท/ไร่/ปี
ปลูกดอกหน้าวัว แซมปาล์มน้ำมัน สร้างรายได้เสริม 46,000 บาท/ไร่/ปี
เปิดอ่าน 4,690 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ