ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

พระราชวังแวร์ซายส์ .....วิมานบนดินของจักรพรรดิ


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,402 ครั้ง
พระราชวังแวร์ซายส์ .....วิมานบนดินของจักรพรรดิ

Advertisement

พระราชวังแวร์ซายส์ วิมานบนดินของจักรพรรด

   วิมานบนดินของจักรพรรดิ ที่สร้างขึ้นอย่างโอฬารที่สุด เป็นสถาปัตยกรรมที่วิจิตรพิสดาร โอ่อ่า และทรงคุณค่าสวยงามที่สุด จนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกชิ้นหนึ่ง ซึ่งใครเป็นเห็นแล้วต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ยากที่มนุษย์ธรรมดาจะได้" นั่นคือ พระราชวังแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศส
   แวร์ซายส์ เป็นชื่อเมืองเก่าแก่แห่งหนึ่งของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ซึ่งขนาดนั้นเป็นเมืองชั้นโทที่ห่างไกลความเจริญ มีป่าละเมาะหนาทึบ การเดินทางเต็มไปด้วยความทุรกันดารอย่างยิ่ง แต่....
   ในระหว่างศตวรรษที่ 16 รัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แห่งฝรั่งเศส หลังจากที่กรุงปารีสได้รับการเสริมแต่งให้เป็นมหานครที่อุดมด้วยทรัพย์สมบัติ และความงามอันเลอล้ำยิ่งกว่านครใดในพิภพ แล้วพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ผู้ทรงโปรดการประพาสล่าสัตว์ไดเสด็จออกล่าสัตว์ที่ป่านอกเมืองแวร์ซายส์ประจำ และเพื่อให้มีที่พักถาวรจึงโปรดให้สร้างปะรำพลับพลา เพื่อการประทับส่วนพระองค์ในขณะออกประพาสล่าสัตว์ขึ้น ณ ป่านอกเมืองแวร์ซายส์
   ปะรำพลับพลาหลังแรกถูกสร้างขึ้นอย่างเป็นทางการใน ค.ศ. 1631
   ต่อมา ความผูกพันระหว่างแวร์ซายส์กับราชวงศ์นั้นมีมากขึ้น ระหว่างปี ค.ศ. 1661-1681 พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ผู้ต้องการให้ชาวโลกได้เห็นว่า ความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ และความเลอล้ำของโลกมารวมอยู่ที่ฝรั่งเศสทั้งหมด ได้มีการสั่งให้รื้อปะรำพลับพลาที่สร้างไว้ครั้งพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ทิ้ง โปรดให้สร้างเป็นพระราชวังใหญ่ด้วยหินอ่อน และตกแต่งอย่างวิจิตรพิศดาร ด้วยสิ่งประดับที่หาค่ามิได้ ทั้งลวดลายแกะสลักในไม้และหิน เครื่องเคลือบ เครื่องเงิน เครื่องทอง หินอ่อน และงานฝีมือชั้นเยี่ยม โดยช่างชั้นครูที่ได้รับเลือกคัดเลือกมาเพื่อสรรค์สร้างพระราชวังแวร์ซายส์ให้เป็นที่หนึ่งไม่มีสองของโลก สิ้นค่าก่อสร้างไปเป็นเงินถึง 500 ล้านฟรังค์
   ทั่วโลกยกย่องว่า พระราชวังแวร์ซายส์ เป็นที่รวบรวมแห่งเอกลักษณ์แห่งศิลปกรรมของฝรั่งเศสที่เคยกระฉ่อนโลกทั้งมวล จนมีคำกล่าวว่า "คราใดใครได้เยือนแวร์ซายส์ ครานั้นเขาได้เห็นโลกอันศิวิไลซ์ที่แท้จริงแล้ว"
พระราชวังแวร์ซายส์ เป็นพระราชวังที่ประทับที่สมบูรณ์แบบ จัดห้องเป็นสัดส่วนอย่างสมพระเกียรติที่สุด และแต่ละห้องได้สร้างอย่างวิจิตรบรรจง ให้ความสอดคล้องกับเหตุการณ์ และนามของห้องอย่างยิ่ง
   วิมานชั้นแรกของพระราชวงศ์แวร์ซายส์ คือ วัดน้อย เป็นโบสถ์ที่ประกอบพิธีทางศาสนาของพระมหากษัตริย์ ณ โบสถ์แห่งนี้พระราชโอรสธิดาเจ้าทั้งหลายได้รับการตั้งพระนาม และทำพิธีอภิเษกสมรด้วย โบสถ์นี้วิจิตรตระการตาด้วยลายสลักหินทั้งแท่ง สูงชะลูดขึ้นไปเป็นระเบียงชั้นบน เพดานวิจิตรด้วยรูปวาดเกี่ยวกับการสร้างสรรค์และเทพฟ้าดิน โออ่ายิ่งนัก
   ต่อไปเป็น ห้องเฮอร์คิวลิส เป็นห้องหินอ่อนอิตาลีล้วน จัดเป็นพระอักษรที่ฬหญ่ที่สุดของตัวประสาทบน เพดานวิจิตรตระการตาด้วยภาพวาดเรื่องราวของเทพเจ้าเฮอร์คิวลิส ผู้ทรงพลังตามตำนานกรีก สถาปนิกผู้ออกแบบห้องนี้ คือ โรแบร์ เดอ คอท
   ห้องวีนัส เป็นห้องพักราชทูตที่เดินทางมาถวายพระราชสาส์นตราตั้งก่อนเข้าเฝ้า กำแพงห้องด้อนหนึ่งเจาะลึก มีรูปปั้นชุนทรงศึกอันภูมิฐาน แบบโรมันของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 (ตามประวัติศาสตร์ระบุไว้ว่าโกษาปานราชทูตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา ครั้งเดินทางไปถวายสาส์นแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ก็ได้เข้าพักในห้องวันัสนี้ด้วย)
   เพดานห้องวีนัสวิจิตรด้วยภาพเทพธิดาแห่งความงามและความรักล้ำเลิศเป็นที่น่าประทับใจนัก
   ห้องต่อไปเป็น ห้องไดอาน่า ห้องนี้ใช้เป็นห้องพักผ่อนในพิธีบิลเลียด ที่ผนังทั้งสองด้านดารดาษด้วย รูปเทพธิดาไดอาน่าประทับรถม้าหลวงออกล่าสัตว์ กล่าวกันว่านามเทพธิดาไดอาน่าเป็นนามเทพีแห่งการล่าสัตว์
   ห้องมาส์ เป็นห้องโถงใหญ่ ตกแต่งหรูหราด้วยภาพวาดและพรมถัก ใช้เป็นห้องคอนเสิร์ตส่วนพระองค์กับพระสหาย ตั้งนามเทพบุตรแห่งสงคราม
   ห้องอพอลโล ตั้งนามเทพอพอลโล เจ้าแห่งแสงสุริยาและความปราดเปรื่อง จัดเป็นห้องทรงพระอักษรอันมโหฬารที่สุด
   ห้องกระจกฮอล ออฟ มิเรอร์ ห้องนี้เป็นห้องที่ใหญ่ที่สุดของแวร์ซายส์ในรอบ 4 ศตวรรษ ออกแบบได้เลิศวิไล โดยสถาปนิกเอก มอนสาร์ท ห้องนี้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรกำกับการก่อสร้างเอง ทั้งห้องประกอบด้วยกระจกบานยักษ์ 17 บาน เมื่อเปิดออกแล้ว สวนแวร์ซายส์อันสวยสดงดงามดุจสวนสวรรค์จะปรากฏบนกระจกทั้งแถบของกำแพงด้านใน เป็นที่ตระการตาแก่ผู้ได้พบเห็นยิ่งนัก
   ห้องกระจกอันวิเศษสุดห้องนี้ ได้ใช้ต้อนรับแขกเมือง หรือจัดพิธีเลี้ยงรับรองคณะราชทูต เป็นเวลาถึง 300 ปี หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ห้องนี้ได้ใช้เซ็นสนธิสัญญาครั้งสำคัญถึง 2 ครั้ง คือ สนธิสัญญาตั้งอาณาจักรเยอรมัน และสนธิสัญญาแวร์ซายส์ "สงบศึกสงครามโลกครั้งที่ 1"
   ห้องชุดส่วนตัวของพระราชินี อยู่อีกด้านหนึ่งของวัง ถูกแยกออกไปคนละส่วนกับพระเจ้าอยู่หัวทั้งสองพระองค์มีห้องต่างหาก ไม่ยุ่งเกี่ยวกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องฉลององค์,ห้องว่าราชการ,ห้องบรรทม,ห้องเสวย,ห้องงานเลี้ยงต่างๆ ความหรูหราของเครื่องตกแต่งห้องได้รับการเพิ่มเติมตกแต่งหรือดัดแปลงไปตามความโปรดปรานของเจ้านายแต่ละพระองค์ แต่ห้องราชการหลวงจะยังคงอยู่ตามความประสงค์ของรัชกาลเดิม เช่น ห้องโคโรเนชัน,ห้องประชุมองคมนตรี ฯลฯ
   ที่พิเศษอีกอย่างหนึ่ง สำหรับ ห้องชุดพระเจ้าหลุยส์ ได้ถูกสร้างไว้พิเศษม่ก มีประตูและบันไดลับที่ไม่เคยมีใครล่วงรู้ กล่าวกันว่า พระเจ้าหลุยส์ทุกพระองค์จะมีสนมคนละนับไม่ถ้วน สนมคนใดถูกพระทัยจะได้ทรัพย์สินเงินทอง หรอืตำหนักส่วนตัวในห้องลับส่วนพระองค์ เช่น ห้องชุดของมาดามคู บารี่ สนมคนโปรดของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ซึ่งพระองค์ดัดแปลงของแกลเลอรีส่วนพระองค์ ให้เป็นตำหนักใหม่ของมาดามคนนี้ที่เดียว
   กษัตริย์ฝรั่งเศสทุกพระองค์จะโปรดศิลปะและดนตรีเป็นจิตใจ ดังนั้นในตำหนักหลวงจึงสร้างขึ้นเป็นโรงละครโอเปร่า ประจำพระราชสำนัก โดยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 รับสั่งให้ กาเบรียล โอเปร่า สถาปนิกที่มีชื่อเสียงเป็นคนออกแบบสร้างขึ้น และได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ใน ค.ศ. 1769 เพื่อใช้สำหรบงานรื่นเริงในโอกาสวันอภิเสกสมรสของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กับดัชเชสมารี อังตัวเนต ใช้เวลาการตกแต่งใหม่ใช้เวลา 21 เดือน เสริมไม้สลักงดงามทั้งหลัง
   อุทยานแวร์ซานส์ เป็นสวนยิ่งใหญ่งดงามที่สุด ที่รายล้อมพระราชวังแวร์ซายส์ สถาปนิกแต่งสวนระดับโลกชื่อ เลอโนทด์ ร่วมกับช่างใหญ่ผู้ออกแบบสร้างวังทั้งสองท่าน คือ เลอบรัง และมอนสาร์ท เริ่มตกแต่งอย่างสมบูรณ์แบบในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15
   อุทยานแวร์ซานส์ เป็นอุทยานต้นตำรับแแบบฝรั่งเศสที่ทั่วโลกยอมรับ มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาลถึง 14,820 เอเคอร์ ประกอบด้วยสระน้ำเล็กๆขึ้นไป จนถึงทะเลสาบจำลองขนาดใหญ่ พระเจ้าหลุยส์รับสั่งให้สร้างรูปปั้น รูปหล่อทองแดงของธรรมขชาติทุกสิ่งไว้ ตั้งแต่รูปสัตว์จนถึงรูปปั้นเทพเจ้าทั้งหลายตามตำนานกรีกโบราณ เพื่อประกาศความเกรียงไกรของวัฒนธรรมฝรั่งเศส
   เทคนิดการชลประทานแบบใหม่ในครั้งนั้นได้ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรก โดยขุดคลองต่อจากแม่น้ำเชนน์มาที่แวร์ซายส์ เพื่อใช้เครื่องปั้มน้ำพุ่งขึ้นมาเป็นน้ำพุทั้วอุทยาน บรรดาพฤษชาติได้นำมาปลูกทดลองในอุทยาน โดยแยกพันธุ์ให้เข้ากับฤดูการที่ผันแปรไป
   มีผู้กล่าวกันว่า บรรยากาศโดยรอบพระราชวังแวร์ซายส์นั้น ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อนหรือฤดูหนาว ดูเหมือนจะถูกกำหนดให้เข้ากับอุทยานอย่างน่าอัศจรรย์
   ตามประวัติศาสตร์ บันทึกเหตุการณ์อันสยดสยองไว้เกี่ยวกับพระราชวังแวร์ซายส์ว่า
   เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างพระราชวังแวร์ซายส์อันล้ำเลิศและมหัศจรรย์ที่สุดในโลกนี้ ได้มาจากภาษีอากรชาวฝรั่งเศส หัวอกชาวฝรั่งเศสทุกคนคุมแค้น ในความฟุ้งเฟ้อของกษัตริย์ยุคนั้นเป็นอย่างมาก และ วันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ. 1789 ประชาชนผู้ยากไร้ ซึงมีหัวใจเต็มไปด้วยความคั่งแค้น ก็ยกกองทัพเฮโลกันเข้ายึดพระราชวังแวร์ซายส์ บังคับให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 พร้อมด้วยราชวงศ์เดินทางกลับกรุงปารีส และจับส่งเข้าควบคุมตัวในเรื่อนจำ จนกระทั่งที่สุดถูกประหารชีวิตด้วยกิโยติน พร้อมกับนางมาลีอังตัวเนต นี้คือประวัติให้ของชาติฝรั่งเศส และจุดจบของวังจักรพรรดิที่ครั้งหนึ่งได้รับว่าเป็นนครหลวงแห่งใหม่ของฝรั่งเศสเป็นเวลา 100 ปีเต็ม
   ปัจจุบัน พระราชวังแวร์ซายส์ยังทรงความสวยงามเลิศล้ำ เป็นสถานที่รับแขกเมือง ที่ประชุมสำคัญ โดยเฉพาะ จัดเป็นสิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกยุคปัจจุบัน ที่ชาวโลกทั้งมวลต่างกล่าวขวัญถึงว่า เลิศล้ำยิ่งใหญ่ที่สุด สมกับเป็นวิมานบนดินของจักรพรรดิจริงๆ

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 7254 วันที่ 20 ธ.ค. 2552


พระราชวังแวร์ซายส์ .....วิมานบนดินของจักรพรรดิ พระราชวังแวร์ซายส์.....วิมานบนดินของจักรพรรดิ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ของขวัญตามราศรี

ของขวัญตามราศรี


เปิดอ่าน 6,377 ครั้ง
สิ่งนำโชค 12 ราศี

สิ่งนำโชค 12 ราศี


เปิดอ่าน 6,412 ครั้ง
รูป เก่าหาดูยาก

รูป เก่าหาดูยาก


เปิดอ่าน 6,390 ครั้ง
มะเร็งชอบคนแบบไหน ?

มะเร็งชอบคนแบบไหน ?


เปิดอ่าน 6,386 ครั้ง
อดตาหลับ.... ขับตานอน

อดตาหลับ.... ขับตานอน


เปิดอ่าน 6,393 ครั้ง
ไร้สาระ..!!

ไร้สาระ..!!


เปิดอ่าน 6,386 ครั้ง
จัดนิทรรศการเผยแพร่ผลงาน

จัดนิทรรศการเผยแพร่ผลงาน


เปิดอ่าน 6,382 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

รู้จักกันหรือยัง !! ... ภูมิศาสตร์ผู้หญิง.....ผู้หญิงกับกีฬา

รู้จักกันหรือยัง !! ... ภูมิศาสตร์ผู้หญิง.....ผู้หญิงกับกีฬา

เปิดอ่าน 6,377 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
8 วิธี....ดูแลความงามด้วยดีเกลือ
8 วิธี....ดูแลความงามด้วยดีเกลือ
เปิดอ่าน 6,392 ☕ คลิกอ่านเลย

คำภาษาเปอร์เซีย
คำภาษาเปอร์เซีย
เปิดอ่าน 7,145 ☕ คลิกอ่านเลย

โยเกิร์ตมีดียังไง
โยเกิร์ตมีดียังไง
เปิดอ่าน 6,383 ☕ คลิกอ่านเลย

ต้นไม้สนงอกงามในปอดคน?
ต้นไม้สนงอกงามในปอดคน?
เปิดอ่าน 6,385 ☕ คลิกอ่านเลย

น่าเสียดาย ข้อคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
น่าเสียดาย ข้อคิดจากท่าน ว.วชิรเมธี
เปิดอ่าน 6,386 ☕ คลิกอ่านเลย

น้ำพริกถ้วยเก่า....เศรษฐกิจพอเพียง..(.หนี้สินครู...เกาไม่ถูกที่คัน.)...
น้ำพริกถ้วยเก่า....เศรษฐกิจพอเพียง..(.หนี้สินครู...เกาไม่ถูกที่คัน.)...
เปิดอ่าน 6,380 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

8 วิธีสุดฮิต พิชิตความรวยบนโลกออนไลน์
8 วิธีสุดฮิต พิชิตความรวยบนโลกออนไลน์
เปิดอ่าน 30,463 ครั้ง

การหาประสิทธิภาพสื่อ
การหาประสิทธิภาพสื่อ
เปิดอ่าน 96,552 ครั้ง

เทคนิค 6 ต. เพื่อสอบแอดมิชชั่นให้ "ติด"
เทคนิค 6 ต. เพื่อสอบแอดมิชชั่นให้ "ติด"
เปิดอ่าน 12,602 ครั้ง

มันมือเสือ
มันมือเสือ
เปิดอ่าน 25,008 ครั้ง

อะไรคือ "คุณภาพแท้" ของการศึกษา
อะไรคือ "คุณภาพแท้" ของการศึกษา
เปิดอ่าน 15,609 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ