ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ความดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง..


เรื่องราวจากสมาชิก เปิดอ่าน : 6,568 ครั้ง
ความดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง..

Advertisement

ข้อแนะนำในการทำความดี ......คนเราทุกคนไม่มีใครที่จะปฏิเสธความดี..แต่....เวลา..โอกาส...สถานการณ์..จะให้เราทำความดีได้มากแค่ไหน?..สิ่งนี้น่าคิดการทำความดี นี้เป็นเรื่องที่น่าสรรเสริญ..น่ายินดีปลื้มปิติ..ไม่เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าอาย ต้องแอบซ่อน.....เพราะฉะนั้นการทำความดีนั้นมีหลากหลายกรณี..ตั้งแต่ดีภายใน..จนถึงดีภายนอก...จิต...ถึงกาย.....ที่พฤติกรรมแสดงออกจะเป็นตัวชี้วัดให้เห็นผลการกระทำเอง...การทำดีแล้วอวดโอ้ก็เป็นการทำดีแค่ภายนอก...แสดงว่าภายในจิตใจยังขัดแย้งหรือทำดีเพื่อผลตอบแทนเป็นรางวัลเท่านั้น...อันนี้ถือว่าทำดีแค่ภายนอก...ภายในยังไม่ดี ไม่บริสุทธิ์ ไม่พัฒนาจิตใจให้งาม...จะให้ดีแล้วควรทำด้วยใจจะดีกว่า.....

ผู้เขียน...เห็นว่ามีข้อคิดหลายข้อ จึงนำบทความนี้มาให้อ่าน  เพื่อนำสู่การปฏิบัติแห่งความดี......- เป็นความจริงที่พวกเราต้องยอมรับว่า บางคนอยากจะทำความดี แต่ไม่รู้ว่าจะทำความดีได้อย่างไร เพราะเป็นคนที่ค่อนข้างอัตคัด คือ ขัดสน ขาดแคลน ฝืดเคือง หรือยากจนในทรัพย์สินเงินทองเป็นอย่างมาก

- ในเรื่องนี้ ก็ขอเรียนว่า การทำความดี ไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพย์สินเงินทองเลยก็ได้ แม้จนในทรัพย์สิน แต่ผู้นั้นอาจเป็นผู้ร่ำรวยในน้ำใจอย่างยิ่งใหญ่มหาศาลก็ได้ และอาจเป็นผู้ได้ชื่อว่า เป็นผู้กตัญญูรู้คุณอย่างเยี่ยมยอด หรือยอดกตัญญูก็เป็นไปได้เช่นกัน

- การทำความดี จะยิ่งใหญ่หรือเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับจิตใจเป็นสำคัญ หากกระทำการสิ่งใดๆ ลงไปก็ดี ถ้าเรารู้สึกเต็มใจ อิ่มใจ ก็ย่อมปลื้มปิติกับสิ่งที่เราทำ และเราก็ได้บุญกุศลจากกรรมดีของเรา ไม่ยิ่งหย่อน และอาจมากกว่าการทำความดีด้วยทรัพย์สินเงินทองด้วยซ้ำไป ก็มีมากหลาย

- การทำความดีด้วยน้ำใจนั้น ทำได้ง่าย และ ทำได้ทันที ถ้ามีโอกาสคราวใดต้องแสดงความมีน้ำใจต่อผู้อื่นทันที ยกตัวอย่าง เช่น ภายในบ้านที่อยู่อาศัย หรือสถานที่พักของเรา จะต้องทราบว่ามีใครอยู่ร่วมด้วยหรือไม่ ผู้ที่เราอยู่ร่วมด้วยนั้น จะเป็นใครก็ตาม เราต้องตั้งหลักยืดมั่นว่า เราจะต้องหาทุกวิถีทาง ที่จะทำตนให้เป็นประโยชน์แก่คนภายในบ้านของเราให้มากที่สุด ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะเหนือกว่าเรา หรือเท่าเทียมกับเรา หรือต่ำกว่าเราก็ตาม เราจะต้องช่วยเหลือเขา ช่วยงานของเขา ช่วยลดภาระให้แก่คนอื่น โดยเข้าช่วยรับภาระแทน อาทิ ช่วยเก็บสิ่งสกปรกทิ้ง ช่วยรักษาความสะดาด ช่วยทำความสะอาดสิ่งต่างๆ เท่าที่เราสามารถเข้าช่วยได้ในทุกโอกาส หรือแสดงความมีน้ำใจ โดยการยิ้มแย้มเข้าหาเขา ทักทายปราศรัยเขา ข่มสติอารมณ์มิให้โกรธ มิใช่พลุ่งพล่าน เมื่อเขาทำสิ่งที่ไม่ดีต่อเรา และให้อภัยแก่ความไม่รู้ และความโง่งมของคนอื่น ที่หลงผิดทำสิ่งที่ไม่ดี โดยคิดอยู่แต่ในใจ ห้ามปริปากบอกเขาว่าให้อภัยในความโง่ของเขา เพราะจะกลายเป็นการสร้างอารมณ์ให้เกิดการทะเลาะกัน จะต้องหลีกเลี่ยง ไม่ไปทะเลาะกับใคร หลีกเลี่ยงการพูดจากระทบกระแทกแดกดัน หลีกเลี่ยงการสร้างศัตรู โดยมีการข่มใจ มีความอดทน และอดกลั้นในสิ่งที่ไม่ดี ที่มากระทบอารมณ์ของเรา ให้คิดว่าทุกคน เป็นเสมือนญาติมิตรที่มีบุญคุณต่อเรามาก่อนทั้งสิ้น แม้จะมีหรือไม่มีญาติมิตรในชาติปัจจุบันก็ตาม เป็นวิธีการสร้างฐานความคิดที่เราจะเป็นมิตรได้กับทุกคน สามารถให้อภัยเขาได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ผูกพยาบาทอาฆาตจองเวรกันอีกต่อไป

- ประการสำคัญ เราต้องคิดเสมอว่า ผู้มีบุญคุณของเรา เขาชอบอะไร เราจะต้องพยายามทำในสิ่งที่เขาชอบ แต่ต้องเป็นสิ่งที่สุจริต เป็นสิ่งที่ไม่เกลือกกลั้วกับอบายมุขทุกประเภท เป็นสิ่งที่ไม่ผิดต่อกฎหมาย และศีลธรรมอันดีงาม เป็นสิ่งที่ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเขาด้วย หากมีสติคิดได้ด้วยปัญญาว่า “เราจะทำแต่สิ่งที่ดีๆ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใด แต่จะทำสิ่งที่ดี ที่สร้างความสุขใจให้แก่ผู้อื่นเป็นสำคัญ” คิดได้เช่นนี้ต้องลงมือทำในทันที ในการทำในทุกกิจกรรม จะต้องคำนึงเนื้อหาดังกล่าวข้างต้นเสมอ

- โดยเฉพาะท่านที่ยังมีคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หรือผู้มีพระคุณที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน หากอยู่อาศัยด้วยกัน จะต้องพยายามแสดงความมีน้ำใจ ไม่ทำให้ท่านต้องเสียน้ำใจ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำพูดหรือการกระทำ ต้องแสดงความมีน้ำใจด้วยปฏิบัติบูชา ทำแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่ท่าน ถ้าท่านเกลือกกลั้วกับอบายมุข ทำสิ่งที่ไม่ดีไม่ชอบไม่ถูกกฎหมาย ก็ต้องพยายามเชิญชวนชักนำท่านให้ออกจากอบายมุข หรือสิ่งที่ไม่ดีนั้นๆ อาจหาหนังสือธรรมะเล่มบางๆ ไปวางทิ้งให้ท่านอ่าน วันนี้ไม่อ่าน พรุ่งนี้อาจอ่าน พรุ่งนี้ไม่อ่าน สัปดาห์หน้าอาจอ่าน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ท่านมีอารมณ์ดีจะต้องหาโอกาสแนะนำเรื่องกฎแห่งกรรม การกระทำเช่นนี้ ถือได้ว่า เป็นการกตัญญูกตเวทีอีกวิธีหนึ่ง

- แต่ ถ้าท่านโชคดี ไม่มีบุคคลในครอบครัวของท่าน ที่เข้าไปเกลือกกลั้วกับอบายมุข ไม่มีใครกระทำการสิ่งที่ผิดกฎหมาย และศีลธรรมอันดีงาม ท่านก็เพียงต้องประคอง และรักษาน้ำใจของท่านเหล่านั้น โดยต้องคิดให้ดี มีสติให้มั่นคงว่า เราจะทำทุกอย่างที่ดีๆ ให้ท่านมีความพอใจ จะต้องพยายามทำสิ่งที่ดีๆ ที่ท่านชอบ จะไม่โต้เถียงหรือโต้แย้ง จะไม่ชี้แจงเรื่องใดๆ ในเวลาที่ท่านมีอารมณ์โกรธ เพราะการชี้แจงเรื่องใดๆ แม้จะดี แม้จะถูกต้อง ก็ห้ามกระทำ ในเวลาที่ท่านมีอารมณ์โกรธ เพราะเมื่อมีโมหะจิต มีโกรธะจิต ย่อมบดบังปัญญาไปโดยสิ้นเชิง ไม่ควรใช้เหตุผลใดๆ ในขณะที่ท่านมีอารมณ์เสียเป็นอันขาด โดยเฉพาะบุคคลที่มีบุญคุณแก่ตัวของเรา หลังจากอารมณ์ท่านเย็น อารมณ์โกรธของท่านหายไปเมื่อไร

ค่อยหาจังหวะเข้าไปอธิบายเหตุผลและความถูกต้องให้ฟัง ซึ่งในช่วงเวลาที่ความโกรธหายไป ก็เหมือนความบ้าหายไป สติและปัญญาของท่านก็จะคืนกลับมา ช่วงเวลานี้เท่านั้นที่เหมาะที่สุดในการชี้แจงเหตุผลและความถูกต้องให้ท่านทราบและเกิดความเข้าใจ

- โปรดตระหนักทุกเวลาว่า “เหตุผลและความถูกต้องเป็นจริง” จะใช้ได้ในช่วงเวลาที่บุคคลผู้ฟัง มีสติสัมปชัญญะ และมีปัญญาอยู่กับตัวเท่านั้น ห้ามใช้กับบุคคลที่อยู่ในช่วงมีอารมณ์ฉุนเฉียวเกรี้ยวกราด ผู้ใดใครก็ตามที่อยู่ในอารมณ์โกรธ หรือมีความไม่พอใจเรื่องใดๆ ก็ตาม เราจะต้องตั้งฐานแห่งจิตของเราให้ได้ว่า ขณะนั้นมีผีร้ายสิ่งท่านอยู่ ขณะนั้นท่านอยู่ในภาวะขาดสติช่วงเวลานั้นท่านกำลังเป็นบ้า ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่ควรแก่การชี้แจงทั้งสิ้น วิธีการทำความดีในช่วงเวลาขณะนั้น คือต้องไม่ชี้แจงเหตุผล และความถูกต้องเป็นจริง หากจะพูดก็พูดเตือนสติว่าอาจเกิดผลเสียหายได้ พูดสั้นๆ แล้วปิดปากให้สนิท ไม่ต้องพูดอะไรอีก โดยให้ทำตามที่ท่านต้องการ ทำในสิ่งที่ท่านพอใจ นี่แหละคือการทำความดี โดยใช้ความอดทน ความอดกลั้น และการข่มใจของตนเองในการไม่ทำให้ผู้มีพระคุณเสียใจ หรือไม่สบายใจ หรือมีความทุกข์ใจ / เป็นเรื่องที่ต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะผู้มีพระคุณของเราที่มีอายุมาก โดยทั่วไป ผู้ที่มีอายุมาก หรือเข้าสู่วัยชรา รวมทั้งผู้ที่กำลังป่วยเจ็บมักจะมีความแปรปรวนทางจิต และอาจกลับกลายเป็นเด็กทารกขี้น้อยใจ เอาแต่ใจตนเองมากขึ้น บางครั้งอาจถึงกับร้องไห้ เมื่อไม่ได้ตามที่ตนต้องการ ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเราจะต้องเข้าใจถึงผู้ที่ย่างเข้าวัยชรา ผู้ที่อยู่ในช่วงป่วยเจ็บ หรือมีปัญหาสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจ จะต้องรักษาถนอมน้ำใจของท่านให้มากเป็นพิเศษ

หากเราทำได้เช่นนี้ ก็ถือว่า ได้ทำความดี มีความกตัญญูกตเวที ที่ดีเป็นอย่างมากแล้ว........

ที่มาwww.pantaow.com

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 10 ธ.ค. 2551


ความดี ไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง..ความดีไม่มีขายอยากได้ต้องทำเอง..

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

มหันตภัยชาเขียว

มหันตภัยชาเขียว


เปิดอ่าน 6,690 ครั้ง
7 สิ่งกินแล้ว สาวเสมอ

7 สิ่งกินแล้ว สาวเสมอ


เปิดอ่าน 6,409 ครั้ง
วิธีเพิ่มความจำ....ให้สมอง

วิธีเพิ่มความจำ....ให้สมอง


เปิดอ่าน 6,418 ครั้ง
สงสารครู..จังเลย

สงสารครู..จังเลย


เปิดอ่าน 6,405 ครั้ง
Repair  ซ่อมแซมใช้ซ้ำ: Go Green

Repair ซ่อมแซมใช้ซ้ำ: Go Green


เปิดอ่าน 6,428 ครั้ง
ศิลปะ.....บนนาข้าว

ศิลปะ.....บนนาข้าว


เปิดอ่าน 6,419 ครั้ง
การสร้างครูแนวใหม่

การสร้างครูแนวใหม่


เปิดอ่าน 6,418 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ความสามารถเฉพาะตัวของ คนจีน  (ตนไทยเองก็ใช่ย่อยนะจ๊ะ)  พิสูจน์

ความสามารถเฉพาะตัวของ คนจีน (ตนไทยเองก็ใช่ย่อยนะจ๊ะ) พิสูจน์

เปิดอ่าน 6,404 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รีดผ้าประหยัดไฟ ...ใช่เลย!!
รีดผ้าประหยัดไฟ ...ใช่เลย!!
เปิดอ่าน 6,602 ☕ คลิกอ่านเลย

คู่มือ...เอาตัวรอดของผู้หญิง
คู่มือ...เอาตัวรอดของผู้หญิง
เปิดอ่าน 6,408 ☕ คลิกอ่านเลย

เรื่องเล่าของนางกวัก
เรื่องเล่าของนางกวัก
เปิดอ่าน 6,425 ☕ คลิกอ่านเลย

คุณค่าของครู...อยู่ที่ศิษย์..จริงหรือ...?   เชิญ  ร่วมแสดงทรรศนะ   ครับ
คุณค่าของครู...อยู่ที่ศิษย์..จริงหรือ...? เชิญ ร่วมแสดงทรรศนะ ครับ
เปิดอ่าน 6,428 ☕ คลิกอ่านเลย

 เคล็ดลับอายุยืน 100 ปี
เคล็ดลับอายุยืน 100 ปี
เปิดอ่าน 6,418 ☕ คลิกอ่านเลย

<<<<<.....10 สุดยอดต้นไม้ที่มหัศจรรย์ที่สุดในโลก.... >>>>
<<<<<.....10 สุดยอดต้นไม้ที่มหัศจรรย์ที่สุดในโลก.... >>>>
เปิดอ่าน 6,439 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

มหกรรม "ติว" สนองตัณหาใคร เด็กได้อะไร
มหกรรม "ติว" สนองตัณหาใคร เด็กได้อะไร
เปิดอ่าน 14,278 ครั้ง

มือชา ปัญหาที่พบได้ในคนทำงานออฟฟิศ
มือชา ปัญหาที่พบได้ในคนทำงานออฟฟิศ
เปิดอ่าน 10,805 ครั้ง

คลิปนี้ต้องดูคนเดียว "พนักงานร้านอาหารก็มีแม่"
คลิปนี้ต้องดูคนเดียว "พนักงานร้านอาหารก็มีแม่"
เปิดอ่าน 10,642 ครั้ง

FOCUS ประเด็นจาก PISA : การกำกับดูแลที่มีประสิทธิผลส่งผลอย่างไรต่อการเรียนรู้
FOCUS ประเด็นจาก PISA : การกำกับดูแลที่มีประสิทธิผลส่งผลอย่างไรต่อการเรียนรู้
เปิดอ่าน 7,905 ครั้ง

เป็นอันธพาลเป็นโรคจิต เหตุเพราะขาดฮอร์โมนคุมการประพฤติ
เป็นอันธพาลเป็นโรคจิต เหตุเพราะขาดฮอร์โมนคุมการประพฤติ
เปิดอ่าน 12,233 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ