| |
การเลือกซื้อ อาหารหน้าร้อน ...... 
|
|
อาหาร หน้าร้อนจะบูดและเสียได้ง่ายกว่าปกติ ทำให้มีโอกาสเกิดโรคระบบทางเดินอาหารเช่น ปวดท้อง ท้องเสีย ได้บ่อยๆ ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ๆ อยู่เสมอโดยเฉพาะคำนึงถึงเรื่องความสะอาดของผู้ขาย ภาชนะที่ใส่ การล้างมือก่อนรับประทานอาหาร
นอกจากนี้..
การเลือกซื้ออาหารกินให้เป็น ไม่ควรเลือกกิน ตามใจปาก หรือซื้อเพราะราคาถูกเท่านั้น
++ ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ
++ ควรเลือกซื้ออาหารตามฤดูกาล ได้ของสดราคาถูก
++ รู้จักหมุนเวียนการกินอาหารเช่น ต้องการโปรตีนต้องหมุนเวียน เนื้อหมู วัว ปลา กุ้ง ไก่ เป็นต้น
++ ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ราคาถูก คำนึงถึงสุขลักษณะของอาหารที่ดีถูกอนามัย
++ ควรเลือกซื้ออาหารให้เป็น อย่างประเภทอาหารสด เช่น
++ เนื้อหมู ต้องระวังสารเร่งเนื้อแดง ควรเลือกเนื้อแน่นที่มีมันติด สีชมพู ไม่มีตุ่ม ไม่มีกลิ่น
++ เนื้อวัว จะมีสีแดงคล้ำ ละเอียด มีมันเหลือง
++ ไก่ เป็ด หรือสัตว์ปีก เลือกที่มีเนื้อแน่น หนังไม่ย่น สีเนื้อสด น่ารับประทาน ควักไส้สะอาด เรียบร้อย
++ กุ้ง ต้องตัวใส คอไม่หัก สีไม่เปลี่ยน
++ ปู เนื้อแน่น หนัก ไม่ตาย ยังกระดุกกระดิกอยู่
++ ปลา หนังไม่ลอก ตาใส กดเนื้อไม่ยุบ ไม่มีกลิ่นเหม็น
++ ไข่ ดูผิวสีนวล หยาบ หนัก มีช่องอากาศแคบ
++ ผักสด ต้องเลือกซื้อตามฤดูกาล จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ต้องดูขนาด รูปร่าง ความอ่อนแก่ กรอบ สีสด หัวแน่น เป็นต้น
++ เครื่องเทศ บรรจุถุงเล็กๆรวมกันหลายชนิดปรุงอาหารควรใส่เพียงเล็กน้อยเพราะแต่ละชนิดมีกลิ่นฉุน
++ อาหารกระป๋อง กระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบบู้บี้ ปิดสนิท รอยตะเข็บ ไม่ปริ มีวันหมดอายุ เก็บรักษาอาหารไว้ในที่แห้ง สะอาด ไม่ร้อนจัดเกินไป จะช่วยเก็บรักษาอาหารได้นาน
การเลือกซื้ออาหาร จะช่วยให้ได้อาหารสะอาด ปลอดภัย เมื่อเรารับประทานจะทำให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน พอเพียงกับร่างกายต้องการ จะได้มีสมองดี สุขภาพแข็งแรงตลอดไป
   
|
|
|
ด้วยรักห่วงใยและปรารถนาดี/ครูรัชนี คุณานุวัฒน์
ขอบคุณข้อมูลโหระพาดอทคอม
|
วันที่ 4 มี.ค. 2552
เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120
฿949 https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 8,333 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,345 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,341 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,341 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,321 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,349 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,361 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,333 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,322 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,360 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,359 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,354 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,333 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,343 ครั้ง  เปิดอ่าน 8,321 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 8,335 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 8,350 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 10,067 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,324 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,334 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,353 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 8,372 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 5,667 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 39,283 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 6,484 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 14,185 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 9,624 ครั้ง |
|
|